1.jpg

Hà Lê Minh Trà, sinh viên khoa Ngoại Ngữ, Trường Đại học Thái Nguyên giảng dạy tiếng Anh miễn phí cho các em ở thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông)

Những ngày hè tháng 7, cứ 7 giờ 30 phút sáng hằng ngày, “cô giáo” Hà Lê Minh Trà (hiện là sinh viên khoa Ngoại Ngữ, Trường Đại học Thái Nguyên) lại có mặt tại Trường Tiểu học Phương Thông, thị trấn Phủ Thông tất bật đón từng em vào lớp học tiếng Anh của mình.

Lớp học mở đầu buổi học bằng những bài hát tiếng Anh phát âm chữ cái a, b, c… hay những con số, rồi cả lớp phát âm lặp lại từng chữ cái, con số. Gần 20 gương mặt độ tuổi từ lớp 2 đến lớp 4 ngồi ngay ngắn, chăm chú học bài.

2.jpg

Với Minh Trà đây là một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa

Minh Trà chia sẻ: “Tôi dạy các em bằng nhiều hình thức như luyện cách phát âm từ vựng, ngữ pháp hoặc chơi trò chơi để các em dễ hiểu, không khí lớp học thêm phần sinh động. Ngoài ra còn có những phần thưởng nhỏ động viên các em khi học tốt”.

Em Lường Hoài An (8 tuổi), ở thôn Chi Quảng B, thị trấn Phủ Thông bày tỏ: "Con rất thích đi học, vì cô Trà vui tính và dễ gần. Ngoài học chữ cái, con số, nói những câu cơ bản, nghe nhạc tiếng Anh, con và các bạn còn được chơi trò chơi tiếng Anh, nên rất thích. Ước gì hè nào cũng được tới đây học"...

Hè năm nay, trên địa bàn thị trấn Phủ Thông có 3 lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho các em thiếu nhi trên địa bàn. Trong đó có 2 lớp do Tỉnh đoàn phối hợp với Trung tâm Anh ngữ Dominoes tổ chức, 1 lớp do Minh Trà tham gia đứng lớp. Mỗi lớp duy trì 18 - 30 em.

3.jpg

Các em nhỏ ở thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn) hào hứng khi được học tiếng Anh với thầy giáo người nước ngoài.

Còn tại Trường TH&THCS Kim Lư (Na Rì), một tháng qua, đều đặn từ 14h – 17h giờ các ngày trong tuần, nhiều em nhỏ trên địa bàn xã Kim Lư lại có mặt đầy đủ tại lớp tiếng Anh miễn phí do Tỉnh đoàn tổ chức.

Chị Lâm Thu Trang, Bí thư đoàn xã Kim Lư (Na Rì) cho biết: "Tham gia lớp học các em được chia thành 2 nhóm lớp, nhóm 1 từ 9 - 10 tuổi, nhóm 2 từ 11 - 12 tuổi; mỗi lớp có 30 em. Mỗi buổi học luôn có một giáo viên nước ngoài đứng lớp chính và 1 đến 2 bạn đoàn viên hỗ trợ. Nội dung các tiết học được xây dựng với các chủ đề: Giới thiệu bản thân; màu sắc; các con vật; tính cách và sở thích; ngôi nhà của tôi; các quốc gia; các môn thể thao...Nội dung phù hợp, gần gũi và dễ dàng tiếp thu đối với đối tượng là thanh thiếu nhi".

"Con rất thích, vui lắm ạ". Ra khỏi lớp học tiếng Anh của cô giáo Purity đến từ Trung tâm Anh ngữ Dominoes, cô bé Nông Bảo Ngọc (9 tuổi) học sinh Trường TH&THCS Kim Lư đã nói với mẹ như vậy. Bảo Ngọc cho biết: “Ở lớp học em và các bạn không chỉ học được từ mới, ngữ pháp mà còn được tổ chức chơi trò chơi, nghe và hát các bài hát tiếng Anh. Em thấy đi học rất vui và rất bổ ích”.

Chị La Thùy Dương, phụ huynh của em Bảo Ngọc cho biết: Khi Đoàn thanh niên xã thông báo sẽ có lớp học tiếng Anh miễn phí trong dịp hè do Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức là tôi đăng ký ngay cho con gái. Sau khi tham gia lớp học tôi thấy con mạnh dạn, tự tin hơn.

4.jpg

Một buổi học tiếng Anh của các em thiếu nhi xã Bằng Vân tại Trường Tiểu học Bằng Vân (Ngân Sơn)

Chị Hoàng Hải Hà, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết: "Hè năm nay, toàn tỉnh tổ chức được 11 lớp học tiếng Anh miễn phí, với hơn 500 em thiếu nhi tham gia, trong đó có các lớp do các bạn sinh viên tình nguyện đến từ các trường đại học tổ chức dạy miễn phí cho các em thiếu nhi tại các huyện Pác Nặm, Bạch Thông, Chợ Mới... Tham gia các lớp học này sẽ giúp các em phát triển vốn từ tiếng Anh; kỹ năng giao tiếp. Từ đó giúp các em yêu thích tiếng Anh và rèn luyện môn học này thường xuyên hơn”.

Những lớp học tiếng Anh miễn phí trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh dành cho thiếu nhi cũng chính là chìa khóa giúp các em có thêm nhiều kỹ năng để mở rộng những cánh cửa cuộc đời. ../.