giup-tro-mien-nui-hoc-tieng-anh-1273-4363.jpg

Cô Đỗ Dương Phương Thảo dạy trực tuyến cho học sinh các trường tiểu học huyện Phong Thổ.

Từ đầu năm học 2023 - 2024, bên cạnh việc dạy tiếng Anh cho học sinh trong trường, 2 cô Đỗ Dương Phương Thảo và Bùi Bích Phương - Trường Tiểu học Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) còn nhận thêm nhiệm vụ hỗ trợ dạy tiếng Anh trực tuyến cho các trường tiểu học trên địa bàn huyện Phong Thổ (Lai Châu).

Thông qua việc hỗ trợ dạy học tiếng Anh trực tuyến của Trường Tiểu học Lĩnh Nam đã phần nào chia sẻ những khó khăn trong việc thiếu giáo viên tại các trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học trên địa bàn huyện Phong Thổ; Đồng thời tiếp nối tinh thần đoàn kết, sẻ chia, giúp đỡ nhau giữa Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai và Phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ.

Cô Nguyễn Thị Thúy Hường - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lĩnh Nam cho biết: Đầu năm học, sau khi nhận được lời đề nghị chia sẻ giúp đỡ của Phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ về việc huyện đang thiếu giáo viên tiếng Anh dạy ở các trường tiểu học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã động viên các trường tiểu học trong quận đăng ký hỗ trợ và chia sẻ. Trường Tiểu học Lĩnh Nam là đơn vị tiên phong thực hiện nội dung này.

Đầu tháng 10/2023, ban giám hiệu nhà trường và tổ chuyên môn Tiếng Anh đã xây dựng thời khóa biểu 16 tiết dạy trong chương trình tiếng Anh lớp 3 do cô Đỗ Dương Phương Thảo và Bùi Bích Phương giảng dạy.

Đây là 2 giáo viên trẻ tốt nghiệp đại học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, nhiệt huyết, sáng tạo đảm nhiệm với các bài dạy. Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ thiết bị như tivi, loa, mic, đường truyền Internet, phòng học trực tuyến Zoom để phục vụ hiệu quả công tác dạy học trực tuyến. Các cô giáo được phân công nhiệm vụ cụ thể, có giáo án và kế hoạch dạy học.

Từ tháng 10 đến nay, nhà trường tổ chức nhiều lớp học trực tuyến kết nối với các trường tiểu học trên địa bàn huyện Phong Thổ như: Sì Lở Lẩu, Vàng Ma Chải, Dào San, Mù Sang, Nậm Xe, Hoang Thèn, Lản Nhì Thàng, Sin Súi Hồ, Huổi Luông…

Cô Hường cho biết, giúp đỡ học sinh miền núi học tiếng Anh là hoạt động ý nghĩa được triển khai tại nhiều nhà trường, địa phương. Hy vọng với sự hỗ trợ sẻ chia thiết thực và ý nghĩa của Trường Tiểu học Lĩnh Nam sẽ góp phần rút ngắn khoảng cách giữa học sinh Hà Nội và vùng cao Lai Châu trong việc học tiếng Anh.

 

Là người trực tiếp đứng lớp dạy tiếng Anh cho học trò huyện Phong Thổ, cô Đỗ Dương Phương Thảo chia sẻ: Học sinh huyện Phong Thổ nói riêng và miền núi nói chung còn gặp khó khăn trong học tập, nhất là các môn ngoại ngữ, tin học. Tuy nhiên, các em hoàn toàn có khả năng tiếp thu kiến thức, nâng cao chất lượng học tập nếu được tiếp cận nguồn học liệu phong phú từ thầy cô trên cả nước.

Ông Khổng Văn Thiện - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ cho biết, huyện có 18 trường tiểu học và THCS nhưng chỉ có 29 giáo viên tiếng Anh, bao gồm 24 cô giáo khối THCS, 5 cô khối tiểu học. Còn môn Tin học có 33 giáo viên ở khối THCS. Cũng giống các tỉnh miền núi khác, ngành Giáo dục Lai Châu đang đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên Tin học và tiếng Anh. Những năm gần đây, huyện có nhiều đợt tuyển dụng nhưng 2 môn Tiếng Anh, Tin học không tuyển được giáo viên nào.

Trước tình trạng trên, ngành Giáo dục huyện Phong Thổ rất lo chất lượng giáo dục, đặc biệt với học sinh tiểu học, khi các em đang làm quen môn Tiếng Anh. Do đó, sự hỗ trợ của các cô giáo đến từ Hà Nội đã giúp ngành GD-ĐT Phong Thổ tạm thời khắc phục khó khăn trước mắt, nâng cao chất lượng dạy học.