toàn cảnh.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ, Hội thảo chính là một diễn đàn dành cho các nhà chính sách, nhà quản lý giáo dục và các đơn vị tham gia vào lĩnh vực dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam giao lưu, trao đổi ý tưởng, thảo luận phương pháp, tìm kiếm giải pháp cho hoạt động dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam. Thứ trưởng mong muốn được nghe các nhà quản lý, các nhà khoa học thảo luận và đề xuất ý tưởng cho chính sách, chủ trương, đường hướng dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam trong bối cảnh mới, trước những xu thế mới, vận hội mới. Đây cũng là lần đầu tiên sau 2 năm bị ngăn trở bởi dịch bệnh, những người quản lý và chuyên môn dạy học tiếng Anh mới được gặp nhau trực tiếp, tại một sự kiện quy mô quốc gia. Thứ trưởng tin rằng, Hội thảo sẽ làm tốt vai trò kết nối các đơn vị, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, ý tưởng giúp hình thành những giải pháp triển khai hoạt động việc dạy học tiếng Anh ở Việt Nam, thích ứng với những thay đổi của kỷ nguyên 4.0, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong thời kỳ mới.

thứ trưởng.png

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc Hội thảo

Trao đổi tại hội thảo, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Marc Knapper cho biết, nhằm giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu dạy và học tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ đã đầu tư nhiều nguồn lực quan trọng nhằm thúc đẩy giảng tiếng Anh tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

“Chúng tôi tin rằng, giảng dạy tiếng Anh là một trong những cách hữu hiệu nhất để giúp các nước mang đến cơ hội cho giới trẻ của mình. Chúng tôi nhận thấy rằng giới trẻ biết nói ngoại ngữ tốt là nền tảng đưa họ đến với những thành công trong học tập và sự nghiệp. Chúng tôi cũng cho rằng, những nước có năng lực tiếng Anh cao sẽ thu hút được nhiều ngoại tệ đầu tư và du lịch. Chúng tôi nhìn thấy cả một bầu trời của những triển vọng mà tiếng Anh có thể đem lại cho những thế hệ mai sau”, Đại sứ Hoa Kỳ nói. 

ĐSQ.png

Ông Marc Knapper - Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ông Marc Knapper thông tin, phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua sự hợp tác với các bộ, ngành, hiệp hội, trường đại học, trường phổ thông và những người giảng dạy tiếng Anh đã hỗ trợ nhiều hoạt động nhằm nâng cao năng lực giảng dạy, bồi dưỡng giáo viên, đổi mới chương trình giảng dạy và phát triển giáo trình, tài liệu giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam. 

Cũng tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Mai Hữu đã chia sẻ các định hướng của Chính phủ đối với dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam; các chính sách dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam và thực tế dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, đồng thời đưa ra các vấn đề mong muốn nhận được ý kiến thảo luận, góp ý, đề xuất tại hội thảo.

Những nội dung mong được góp ý tập trung vào định hướng chung và chính sách dạy học ngoại ngữ hiện nay; tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh, yêu cầu và giải pháp nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên ngoại ngữ; đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá; cách thức triển khai việc dạy học tiếng Anh trong các nhà trường, đặc biệt sau những tác động của đại dịch Covid-19; xu hướng của thế giới, khu vực trong dạy học tiếng Anh và bài học cho Việt Nam…

 

C.Hữu.jpg

Tiến sĩ Nguyễn Thị Mai Hữu – Trưởng ban BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia chia sẻ tại Hội thảo

Trong 2 ngày diễn ra, Hội thảo sẽ thảo luận, trao đổi thông qua bài tham luận của các đại biểu với nhiều khía cạnh nội dung, hướng đến các đối tượng dạy và học tiếng Anh khác nhau như: chia sẻ các bài học và kinh nghiệm thành công trong dạy và học tiếng Anh từ các cơ sở giáo dục; đổi mới trong giảng dạy tiếng Anh tại cấp phổ thông; đánh giá chất lượng đào tạo tiếng Anh dưới góc nhìn của doanh nghiệp; mong đợi từ phía nhà tuyển dụng về việc đào tạo tiếng Anh…

Đại biểu.png

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo