11. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc tập huấn.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ tham dự trực tuyến và phát biểu khai mạc tập huấn. Cùng dự có lãnh đạo: Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ Giáo dục Trung học, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia.

Phát biểu khai mạc tập huấn, Thứ trưởng cho biết: Bộ GD&ĐT đã xây dựng 9 mô đun bồi dưỡng thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 cho giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông. Trong 9 mô đun, nội dung xây dựng kế hoạch dạy học và giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh môn Ngoại ngữ nằm trong Mô đun 4.

Thứ trưởng lưu ý, CT GDPT 2018 và chương trình 2006 có nhiều điểm khác biệt từ mục tiêu, nội dung, chương trình, phương pháp đến đánh giá. Trong đó, CT GDPT 2018 hướng đến hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh; cho phép nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch nhà trường, xây dựng kế hoạch tổ chuyên môn và xây dựng kế hoạch của giáo viên.

Khi thực hiện CT GDPT 2018, giáo viên, nhà trường cần triển khai đồng bộ 3 nội dung trên. Trên cơ sở kế hoạch xây dựng của nhà trường, giáo viên phải xây dựng kịch bản dạy học theo định hướng phát triển năng lực.

12. Các điểm cầu tham dự khai mạc tập huấn.jpg

Các điểm cầu tham dự khai mạc tập huấn.

Bởi vậy, nội dung tập huấn giảng viên chủ chốt của các đại học, trường đại học về hướng dẫn xây dựng kế hoạch dạy học và giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh môn Ngoại ngữ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; thực hiện chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo.

Ngoài ra, khoá tập huấn hướng đến chuyển giao tài liệu tập huấn cho giảng viên sư phạm chủ chốt để tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên cốt cán và đại trà môn Ngoại ngữ tại các tỉnh, thành phố.

Nhấn mạnh giảng viên sư phạm chủ chốt sẽ hỗ trợ trực tiếp cán bộ giáo viên cốt cán môn Ngoại ngữ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị thầy cô tham dự tập huấn tìm hiểu sâu sắc, kỹ càng về CT GDPT 2018 cũng như việc xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường phù hợp với yêu cầu hiện nay.

Bên cạnh đó, giảng viên sư phạm chủ chốt cần nhận thức sâu sắc, kiên trì mục tiêu chất lượng; tham dự khoá tập huấn nghiêm túc, chặt chẽ từ buổi đầu tiên đến buổi cuối cùng. Kết thúc tập huấn tổ chức kiểm tra, đánh giá sự tiếp nhận của người dự tập huấn.

Thứ trưởng tin tưởng với tinh thần trách nhiệm, những giảng viên tham dự tập huấn sẽ tiếp tục chuyển giao tài liệu, tư tưởng một cách tốt nhất cho giáo viên cốt cán của các tỉnh, thành phố.

Khoá tập huấn Mô đun 4 môn Ngoại ngữ được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong 3 ngày (22-24/11) với sự góp mặt của giảng viên sư phạm chủ chốt đến từ 9 đại học, trường đại học như Trường ĐH Thái Nguyên; ĐH Sư phạm Hà Nội 1; ĐH Sư phạm Hà Nội 2; Trường ĐH Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội…

Qua tập huấn, giảng viên sư phạm chủ chốt được chuyển giao, hướng dẫn sử dụng tài liệu Mô đun 4 bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán môn Ngoại ngữ với nội dung xây dựng kế hoạch dạy học và giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.