Trao giải cho các học sinh.jpg

Trao giải cho các học sinh đạt thành tích cao nhất toàn quốc - Ảnh: BTC

Trong số 21 em còn lại, có bốn em đến từ Phú Thọ. Hải Dương, Sơn La, Quảng Trị mỗi tỉnh có hai học sinh; Ninh Bình, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Sơn La, Quảng Bình, Đắk Lắk, Kon Tum, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Hưng Yên mỗi tỉnh thành có một học sinh.

Trong số 560 em học sinh (từ gần 75.000 học sinh dự thi) được vinh danh kỳ thi cấp quốc gia năm học 2022 - 2023 cuộc thi IOE ngày 20-5 tại Hà Nội, đa phần cũng là học sinh đến từ các tỉnh trung du, miền núi còn nhiều khó khăn về điều kiện học tập.

Năm em giải nhất quốc gia của năm khối lớp không có học sinh nào của Hà Nội và TP.HCM, mà thuộc về học sinh các tỉnh Phú Thọ (hai em), Thái Nguyên, Hải Dương và TP Đà Nẵng. 

Học sinh tỉnh lẻ thắng áp đảo cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet - Ảnh 2..jpg

Các học sinh được huy chương vàng kỳ thi IOE cấp quốc gia - Ảnh: BTC

Trong kỳ thi năm ngoái chỉ có một học sinh Hà Nội vào top 5 của năm khối lớp, cùng 24 học sinh tỉnh, thành khác. Một kết quả tưởng vô lý, bởi điều kiện để học tập môn tiếng Anh ở các tỉnh, thành nhỏ, các vùng quê không thuận lợi như học sinh thành phố lớn.

Nhưng điều "vô lý" này đã không còn vô lý khi Internet xóa nhòa các ranh giới, đặc biệt mang lại công cụ, môi trường học tập có thể nói là ngang bằng cho mọi nơi.

Ông Lê Việt Hòa - giám đốc VTC Online, kiêm trưởng ban tổ chức cuộc thi IOE - cho biết qua 13 năm phát triển, IOE đến nay đã trở thành địa chỉ tin cậy để học tập và ôn luyện tiếng Anh của hơn 30 triệu học sinh trên cả nước.

Cuộc thi IOE năm học 2022 - 2023 đã ghi nhận hơn 1,4 triệu lượt học sinh tham gia ở bốn vòng thi chính thức. Các em đến từ hơn 10.000 trường ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước.