1.  Speaking Pal: English Tutor

Hình 1: Giao diện chính của Speaking Pal

Speaking Pal English Tutor là phần mềm hoạt động trên điện thoại di động cho phép người học tiếng Anh tương tác với một nhân vật ảo trong phần mềm thông qua các đoạn hội thoại ngắn. Ứng dụng này sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói phát triển bởi SRI International để đánh giá chất lượng phát âm của người học đồng thời hiển thị mức độ chính xác so với phát âm mẫu để người học có thể điều chỉnh phát âm cho phù hợp.Ứng dụng Speaking Pal gồm rất nhiều bài hội thoại mẫu. Mỗi bài hội thoại gồm nhiều câu trao đổi ngắn giữa hai nhân vật. Ban đầu người học sẽ được xem đoạn video minh họa toàn bộ đoạn hội thoại. Sau khi xem đoạn video mẫu xong, người học bắt đầu nghe lại từng câu. Màn hình ứng dụng hiển thị các câu hội thoại giữa hai nhân vật và người dùng có thể chọn bản dịch các dòng hội thoại trên màn hình này.
 

Hình 2: Một đoạn hội thoại trong Speaking Pal


Hình 3: Một số bài học trong mục Everyday English

Ở bước tiếp theo, người học sẽ đóng vai 1 trong 2 nhân vật của đoạn hội thọai và đàm thoại với nhân vật kia trong phần mềm theo nội dung câu thoại hiển thị trên màn hình. Ứng dụng sẽ báo cho người học biết mức độ chính xác của phần phát âm qua 3 màu hiển thị: xanh, vàng và đỏ. Nếu người học phát âm sai nặng đến mức ứng dụng không thể hiểu được thì sẽ có thông báo yêu cầu người học phát âm lại.

Kho dữ liệu phục vụ người học của phần mềm Speaking Pal hiện đã khá phong phú. Các mục luyện tập gồm có: beginner, everyday, travel, business, dating và sounds. Trong mỗi mục có vài bài học miễn phí. Nếu người dùng muốn truy cập tất cả những bài còn lại thì cần phải trả tiền.

2.  Listen & Speak
Ứng dụng Listen & Speak cho phép người học dịch tất cả các câu thoại hoặc cấu trúc luyện tập sang gần như tất cả ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt.
Để thực hành phát âm tiếng Anh, người học chọn mẫu câu mình muốn luyện tập. Điện thoại hay máy tính bảng sẽ phát âm mẫu qua loa và sau đó yêu cầu người học lặp lại. Phát âm của người học sẽ được ghi lại và phân tích sau đó ứng dụng đưa ra mức điểm đánh giá.
 
 

Hình 
4: Giao diện chính của Listen & Speak


Hình 5: Danh sách các câu luyện tập trong mục Phrasebook
 
Ngoài phần dữ liệu được nạp sẵn trong ứng dụng, người học có thể tải thêm miễn phí rất nhiều bộ dữ liệu bằng cách cài đặt thêm từ 9Spikes Repository. Một số bộ dữ liệu phục vụ mục đích luyện đàm thoại rất hữu ích gồm có rất nhiều chủ đề thông dụng như: school life (14 đoạn hội thoại), health (20 đoạn hội thoại), jobs (16 đoạn hội thoại), Weather (9 đoạn hội thoại), English proverbs (1000 thành ngữ, tục ngữ tiếng Anh) v.v… Đặc biệt kho dữ liệu này còn có những câu nói nổi tiếng từ những danh nhân như Mark Twain, Oscar Wilde, Benjamin Franklin, Winston Churchill, Abraham Lincoln v.v… Việc cài đặt thêm các bộ dữ liệu này khá đơn giản và nhanh chóng. Sau khi đã cài đặt các bộ dữ liệu yêu thích, người học chỉ cần chọn các chủ đề này trong tab Learning là ngay lập tức có thể thực hành phát âm và… chờ ứng dụng chấm điểm phát âm tiếng Anh của mình.
 
 

Hình 
6: Điểm số cho phát âm của người học
 

Hình 7: Các thiết lập khác của ứng dụng Listen & Speak
 
Ứng dụng Listen & Speak còn cho phép tùy chọn việc sử dụng dịch vụ nhận dạng giọng nói và dịch tự động từ internet cùng với một số thông số kĩ thuật khác. Điều tuyệt vời nữa là người học có thể tải các bộ dữ liệu của những ngôn ngữ khác để học như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Đức. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng ứng dụng này không chỉ để học tiếng Anh mà cả những ngoại ngữ khác. Như vậy, chiếc điện thoại di động của bạn đã trở thành một sổ tay học ngoại ngữ cấp tốc khi du lịch hay công tác ở các nước trên. Các ngôn ngữ khác đang được công ty phát triển ứng dụng là 9Spikes (www.9spikes.com) hứa hẹn đưa thêm vào.
Ứng dụng Listen & Speak có phiên bản miễn phí hiển thị banner quảng cáo ở đáy màn hình. Phiên bản Pro không có quảng cáo và cho phép người dùng thiết lập thêm một số tùy chỉnh khác.

3.  Sounds
Sounds là ứng dụng được nhà xuất bản MacMillan hỗ trợ các thầy cô giáo dạy phát âm. Tuy nhiên, ứng dụng này hoàn toàn có thể sử dụng để hỗ trợ người học tiếng Anh luyện phát âm và học các kí tự phiên âm quốc tế một cách rất hiệu quả.
 

Hình 8: Bảng kê các âm vị trong ứng dụng Sounds


Hình 9: Người học điền từ dựa vào phiên âm đã cho

Thành phần quan trọng của ứng dụng Sounds là bảng kí tự nguyên âm và phụ âm tiếng Anh (các âm vị). Khi chạm tay vào âm vị nào thì người học sẽ nghe được giọng phát âm chuẩn âm vị đó. Giữ ngón tay lâu hơn một chút ở các âm này thì người học sẽ nghe được phát âm của từ mẫu có chứa âm vị.
 


Hình 
10: Bài kiểm tra yêu cầu người học viết phiên âm của từ đã cho


Hình 11: Phần luyện tập yêu cầu người học đánh máy phiên âm của từ nghe được

Practice Taster là phần thích nhất của ứng dụng. Nó bao gồm các bài luyện tập viết từ tiếng Anh khi biết phiên âm hoặc viết phiên âm của một từ mà ứng dụng đưa ra. Ứng dụng sẽ cho người học biết đáp án và chấm điểm cho từng câu trả lời. Phần khó nhất là ứng dụng sẽ chỉ đọc một từ và người học phải viết được phiên âm của từ đó.
Phần Quiz Taster có tính năng khá giống Practice Taster ngoại trừ việc có thêm giới hạn thời gian làm bài.
Sounds là phần mềm miễn phí. Phiên bản Premium có thêm một số tính năng giúp người học luyện tập phát âm. Phiên bản này cũng kèm theo chú giải nghĩa của các mục từ lấy từ từ điển Macmillan English Dictionary Online.