Từ trải nghiệm thực tế của bản thân, nhận thức rõ sự thiệt thòi về điều kiện học tập môn tiếng Anh của học sinh vùng sâu, vùng xa so với các bạn cùng trang lứa ở thành phố, cô Liên luôn trăn trở một ước mong giúp học sinh mình vượt qua được rào cản địa lý và theo kịp được sự phát triển của xã hội.

Để trau dồi các kỹ năng giao tiếp cho học trò, cô xin phép nhà trường thành lập và điều hành hoạt động của “Câu lạc bộ tiếng Anh trường Ngô Gia Tự”, giúp các học sinh yêu thích tiếng Anh có nơi sinh hoạt thường xuyên, trao đổi kinh nghiệm học tập, cùng thực hiện các dự án học tập thiết thực, ý nghĩa và có môi trường giao lưu nói tiếng Anh với người nước ngoài qua ứng dụng Skype.

Cô giáo của đổi mới, sáng tạo phương pháp dạy học

Khắc phục yếu điểm ở kỹ năng nghe và nói Tiếng Anh của học sinh, cô tổ chức cho học sinh trong câu lạc bộ tiếng Anh thực hành, sinh hoạt giao lưu với các lớp học nước ngoài, tham gia sự kiện Skype-a-thon 2018 (Lớp học không biên giới).

Ngoài ra, cô giáo Bùi Thị Liên còn tổ chức dạy học qua dự án; dự án “Đường ra thế giới” của câu lạc bộ đã giúp học sinh rèn luyện năng lực tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác, kỹ năng giải quyết vấn đề.

Dự án “Đường ra thế giới” lọt top 50 dự án giáo dục xuất sắc tham dự vòng chung kết quốc gia Diễn đàn giáo dục sáng tạo 2019.

Cô giáo Bùi Thị Liên cùng với nhà trường và tổ ngoại ngữ tổ chức cho học sinh tham gia “Ngày hội kết nối học tập toàn cầu” (MSFT Global Learning Connection 2019) và các hoạt động ngoại khóa khác để tăng cường kỹ năng sống, kỹ năng nghe, nói tiếng Anh cho học trò.

Say mê cống hiến

Dạy học qua dự án đã được cô áp dụng thường xuyên để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong đời sống, kể cả trong thời gian hè đáng ra mình được nghỉ.

Dự án Learn Everywhere giúp các học sinh tham gia được phát triển năng lực ngoại ngữ ứng dụng thực tiễn, kỹ năng cộng tác, kỹ năng lãnh đạo nhóm, kỹ năng sưu tầm nghiên cứu, biên tập và thiết kế.

Trước kỳ nghỉ hè năm 2020, cô phối hợp cùng VIETNET ICT và Facebook triển khai chương trình “Tư duy thời đại số” cho học sinh lớp chủ nhiệm và câu lạc bộ nhằm trang bị cho các em kiến thức về văn hóa giao tiếp, an toàn, an ninh trên mạng internet.

Cô Bùi Thị Liên cùng nhóm chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft Tây Nguyên tổ chức các buổi sẻ chia để tập huấn sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học cho giáo viên từ các trường trong tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông hoàn toàn miễn phí.

Cô giáo Bùi Thị Liên tại Lễ Tôn vinh "Nhà giáo của năm" 2019. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Không ngừng học tập

Với suy nghĩ “Thêm một giáo viên yêu nghề, giỏi nghề là có thêm hàng trăm học sinh yêu học”, cô tích cực học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường giao lưu hợp tác để giúp xây dựng cộng đồng giáo viên cùng nhau phát triển.

Trong lĩnh vực chuyên môn tiếng Anh, cô không ngừng tự học hỏi từ đồng nghiệp và tham gia rất nhiều khóa đào tạo online về phương pháp giảng dạy tiếng Anh từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới, trên hệ thống Coursera, FutureLearn và chương trình AEE-Teacher do Đại sứ quán Mỹ tài trợ.

Cô giáo Bùi Thị Liên (áo dài) cùng đoàn Đại biểu Việt Nam tại Hội nghị toàn cầu về giảng dạy tiếng Anh, TESOL 2019, Atlanta, Hoa Kỳ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cô Bùi Thị Liên được Microsoft công nhận Danh hiệu Chuyên gia giáo dục sáng tạo năm học 2018-2019; 2019-2020.

Những cống hiến, hy sinh của cô Bùi Thị Liên được ghi nhận, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng Khen và Danh hiệu “Nhà giáo của năm” năm 2019; ngoài ra còn nhiều khen thưởng khác của các cấp quản lý.

Cô vinh dự là giáo viên khối phổ thông Việt Nam đầu tiên được Văn phòng Tiếng Anh khu vực Đông Dương (RELO), Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tài trợ toàn phần tham dự và báo cáo tham luận tại Hội nghị toàn cầu về giảng dạy tiếng Anh - TESOL International Convention 2019 tại Atlanta, Hoa Kỳ.

Cô giáo Bùi Thị Liên chia sẻ “Em thấy cho đi là còn mãi, em cho học sinh nhiệt huyết, tri thức của mình, những điều tốt đẹp đó sẽ được lan tỏa qua các thế hệ học trò, thế nhưng cũng chưa làm được bao nhiêu.

Thấy học trò trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội mình lại càng vui hơn, muốn sẻ chia hơn.

Em cố gắng tạo ra môi trường học tập tích cực, năng động, hiệu quả để học sinh yêu thích môn học và được phát triển năng lực toàn diện.

Bên cạnh đó em chia sẻ cùng đồng nghiệp kinh nghiệm mình học được, để có nhiều học sinh được học tập tốt hơn.

Nhìn thấy ánh mắt hào hứng học tập của học trò, học trò tiến bộ và trưởng thành em thấy mình hạnh phúc, đơn giản vậy thôi thầy ạ”.

Cô Phạm Thị Dinh, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Ngô Gia Tự chia sẻ khi nhận xét về đồng nghiệp “Cô giáo Bùi Thị Liên là Đảng viên, giáo viên rất tâm huyết với nghề, cô Liên có chuyên môn giỏi, sâu về ngoại ngữ.

Đặc biệt, cô Bùi Thị Liên rất giỏi công nghệ thông tin, có tinh thần vì cộng đồng, vì học sinh thân yêu".

Cô Bùi Thị Liên đã đạt được nhiều thành tích, năm 2019 được Bộ trưởng tặng Bằng khen và Danh hiệu “Nhà giáo của năm”.

Chúc cô giáo Bùi Thị Liên thật nhiều năng lượng, thành công hơn nữa trong công tác giáo dục.