1..jpg

Cô giáo Lê Thị Gái mong muốn học sinh đồng bào dân tộc Sán Dìu ngoài thành thạo tiếng phổ thông sẽ nói tốt cả tiếng Anh. Ảnh: Bảo Nguyên

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông thuộc đồng bào dân tộc Sán Dìu, từ nhỏ Lê Thị Gái vẫn thường trèo lên những dãy núi sau nhà để lấy củi và xem các thầy cô dạy học. Cuộc sống tuy vất vả, thiếu thốn nhưng cô luôn có niềm tin chỉ có con chữ mới thay đổi được số phận của những đứa trẻ Sán Dìu.

Tốt nghiệp ngành sư phạm, cô giáo bộ môn tiếng Anh đến những nơi khó khăn nhất của tỉnh Vĩnh Phúc rồi lại xin quay về Đạo Trù - nơi “chôn nhau cắt rốn” để gieo con chữ cho mảnh đất nghèo.

Để giúp các em tiếp cận nhanh với môn học còn nhiều mới mẻ như tiếng Anh, cô Gái đã tích cực sử dụng những hoạt động đơn giản như: Chào hỏi thầy cô giáo, báo cáo sĩ số, lồng ghép nội dung bài học gắn với sở thích, sở trường của học sinh để phát triển kỹ năng đọc, nghe. Bản thân cô cũng thường xuyên trau dồi kiến thức để có phương pháp giảng dạy sao cho học sinh dễ hiểu nhất. Từ đó, phong trào đua nhau học tiếng Anh, góp phần tạo chuyển biến trong công tác dạy và học của nhà trường.

“Trường THCS Đạo Trù có số học sinh đông nhất huyện Tam Đảo với hơn 1.000 em, trong đó hơn 89% là đồng bào dân tộc Sán Dìu. Dù khó khăn chồng chất nhưng Ban Giám hiệu và các thầy cô trong trường luôn đặt mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng học sinh miền núi và không để học sinh phải bỏ lại phía sau trên con đường chiếm lĩnh tri thức” - cô giáo 35 tuổi chia sẻ.

Cô Gái tâm sự, mỗi học trò có những hoàn cảnh, tính cách khác nhau, do đó, ngoài sự nghiêm khắc trên lớp học, cô vẫn phải gặp phụ huynh, học sinh để lắng nghe những chia sẻ, vướng mắc trong việc tiếp cận với bộ môn tiếng Anh.

“Ngoài nói tốt tiếng mẹ đẻ, tiếng phổ thông, các em học sinh sẽ còn nói tốt môn tiếng Anh và vươn xa hơn nữa…” - cô Gái nói.

Thầy Lê Mạnh Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THCS Đạo Trù - cho biết: “Cô Lê Thị Gái là công đoàn viên điển hình của trường luôn tìm tòi, sáng tạo để đạt hiệu quả cao trong giảng dạy. Nhờ có cô Gái mà đội tuyển tiếng Anh đã đoạt nhiều giải thưởng, đem lại thành tích cao cho nhà trường”.

Với nỗ lực của bản thân, cô Lê Thị Gái đã đạt được nhiều thành tích trong dạy học như: Giải cấp huyện thi Thiết kế bài giảng điện tử; Giải đồng đội thi văn nghệ cấp huyện. Đặc biệt, trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trong năm học 2022-2023 vừa qua, hai học sinh của cô Gái đã đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, trong đó có một em đạt giải Nhì và một em đạt giải Khuyến khích.