Trường Đại học Tây Bắc triển khai thực hiện thí điểm Mô hình tiếng Anh cộng đồng


04-08-2015
Thực hiện Kế hoạch triển khai nhiệm vụ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2015, Trường Đại học Tây Bắc xác định xây dựng và thực hiện thí điểm Mô hình Tiếng Anh cộng đồng là một trong ba nhiệm vụ trọng điểm, trong đó Chương trình Tháng Tình nguyện dạy tiếng Anh là một trong số các hoạt động được Ban chỉ đạo Đề án Ngoại ngữ 2020 Trường lựa chọn và đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai.

Cô và trò tạm biệt sau giờ học tại Trường Tiểu học Ít Ong A - Mường La

Đây là một hoạt động mang lại ý nghĩa thiết thực, được xây dựng với các mục đích: Nhân rộng cộng đồng học Tiếng Anh; củng cố, bổ trợ kiến thức, tạo hứng thú học tập tiếng Anh cho các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở tại một số địa điểm thuộc thành phố Sơn La và các huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La; tạo cơ hội học tiếng Anh Giao tiếp cơ bản, tiếng Anh Du lịch cho thanh thiếu niên khu Du lịch Quốc gia Mộc Châu để các em có thể tham gia giới thiệu vẻ đẹp địa phương với du khách quốc tế; tạo cơ hội cho sinh viên rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm cũng như thể hiện, phát huy năng lực bản thân, nâng cao tinh thần vì cộng đồng; đồng thời tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa Trường Đại học Tây Bắc với các cơ sở thụ hưởng chương trình.
          Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Tây Bắc đóng vai trò chính trong việc thực hiện chương trình trên cơ sở phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tỉnh Sơn La và các cơ sở Đoàn tại Thành phố và Huyện Mường La, Mộc Châu, Quỳnh Nhai. Khoa đã phân công các nhóm xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình giảng dạy; xây dựng chương trình tập huấn và tổ chức tập huấn cho sinh viên tình nguyện. 23 Tình nguyện viên được tuyển chọn là các em sinh viên Khoa Ngoại ngữ có thành tích cao trong học tập, có ý thức làm việc nghiêm túc và thái độ tích cực trong các hoạt động cộng đồng.
          Ngày 15/7/2015, Lễ Khai giảng chương trình đã được đồng loạt tổ chức tại các điểm tình nguyện với sự tham gia của Đại diện Phòng Giáo dục & Đào tạo, Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các huyện và Thành phố Sơn La, Ban Giám hiệu và giáo viên các trường sở tại cùng các giảng viên, tình nguyện viên Trường Đại học Tây Bắc và học sinh thụ hưởng chương trình.
 

Giáo viên Trường Tiểu học Ít Ong A - Mường La hỗ trợ tình nguyện viên chuẩn bị cho Lễ Khai giảng lớp học
 

Lễ Khai giảng tại Phường Chiềng Cơi - Thành phố Sơn La
 

Đại diện Phòng Giáo dục & Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Huyện Quỳnh Nhai, Ban Giám hiệu và giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng chụp ảnh cùng nhóm tình nguyện viên sau buổi làm việc đầu tiên
 

Nhóm tình nguyện viên và cán bộ Đoàn huyện Mộc Châu
 trong ngày Khai giảng

 
          Ngay sau Lễ Khai giảng, các tình nguyện viên đã triển khai buổi học đầu tiên với những bài học về cách chào hỏi, làm quen, giới thiệu bản thân dưới hình thức trò chơi vui vẻ. Buổi học đã diễn ra sôi nổi và được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các học viên. Theo báo cáo từ các điểm, tổng cộng có có 236 học viên tham gia buổi học đầu tiên: 91 em tại Quỳnh Nhai, 50 em tại Thành phố Sơn La, 50 em tại Mộc Châu và 45 em tại Mường La. Tại Thành phố Sơn La và huyện Mường La, Quỳnh Nhai, học viên là các em học sinh Tiểu học. Tại Mộc Châu, lớp học tiếng Anh Giao tiếp và tiếng Anh Du lịch thu hút được nhiều thành phần tham gia bao gồm nhân viên các công ty du lịch, lữ hành, thanh niên và trẻ em địa phương.
 

 


Không khí buổi học đầu tiên, ngay sau Lễ Khai giảng

 tại Trường Tiểu học Ít Ong A - Mường La
 

Cô và trò tạm biệt sau giờ học tại Trường Tiểu học Ít Ong A - Mường La
 

Lớp học tiếng Anh Du lịch và tiếng Anh Giao tiếp vào buổi tối
 tại xã Đông Sang, huyện Mộc Châu

 
          Ban Tổ chức chương trình đã tạo một Facebook Group chính thức để tình nguyện viên có thể cập nhật và chia sẻ thông tin thường xuyên về tình hình lớp học, nội dung giảng dạy, hình ảnh và clip về hoạt động trên lớp cũng như yêu cầu trợ giúp từ giảng viên hướng dẫn.Facebook Group: TIẾNG ANH CỘNG ĐỒNG - THÁNG TÌNH NGUYỆN DẠY TIẾNG ANH (FFL-TBU)

 
          Chương trình Tháng Tình nguyện dạy tiếng Anh là mô hình lần đầu tiên thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Đề án Ngoại ngữ 2020 Trường Đại học Tây Bắc, dự kiến sẽ có đánh giá, rút kinh nghiệm, tổng kết để nhân rộng trong thời gian tới.

Người đăng:Phạm Văn Trường Khoa Ngoại ngữ - Trường Đại học Tây Bắc
04-08-2015

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

21-07-2020
Ký kết hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam - New Zealand
Chiều 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự lễ kí kết kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020-2023 giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand.

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.