Tọa đàm về hoạt động giảng dạy tiếng Anh với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Royce


20-06-2018
Ngày 19/06/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm về hoạt động giảng dạy tiếng Anh với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Royce.


Tham dự buổi tọa đàm về hoạt động giảng dạy tiếng Anh, về phía Hoa Kỳ, có sự tham dự của bà Marie Royce - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; bà Caroline Casagrande - Cố vấn của bà Marie Royce; bà Molly Stephenson – Tham tán Văn hóa thông tin, Đại sứ quán Hoa Kỳ; bà Diane Millar – Giám đốc Văn phòng Tiếng Anh Khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ; ông Dương Lê – Trợ lý Giám đốc Văn phòng Tiếng Anh Khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Đón tiếp và trao đổi với đoàn, phía Việt Nam có ông Đỗ Tuấn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội; bà Ngô Minh Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHNN, ĐHQGHN; ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch Phân hội VietTESOL/Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT ULIS; tham dự buổi tọa đàm còn có bà Nguyễn Thị Mai Hữu - Trưởng ban BQL Đề án NNQG; ông Nguyễn Văn Trào - Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Trong buổi tọa đàm giữa hai bên, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã bày tỏ niềm vui, niềm vinh dự khi Nhà trường được đón bà Marie Royce. Là một trường đại học lâu đời và có nhiều thành tích trong đào tạo ngoại ngữ, ULIS đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh đào tạo ra những cử nhân đủ tài và đức để góp phần vào sự phát triển của đất nước và thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ trong tương lai.

Trong chương trình tọa đàm, bà Marie Royce, các thành viên đến từ Đại sứ quán Hoa Kỳ đã trao đổi với các thầy cô Việt Nam về các chủ đề: Những bước đổi mới quan trọng của Việt Nam trong phát triển dạy và học Tiếng Anh của Việt Nam; Kinh nghiệm trong hợp tác với Chính phủ và các trường đại học, các tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ trong dạy và học Tiếng Anh; Những gợi ý cho việc tăng cường liên kết giữa các trường đại học của Hoa Kỳ và Việt Nam, các chương trình trao đổi học thuật cho giảng viên và sinh viên; Chương trình dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam đã và đang có những đổi mới đáng kể: áp dụng học tiếng Anh qua thực hành; các công cụ hỗ trợ sử dụng các giác quan: nghe, nhìn, xúc chạm.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ được sử dụng toàn cầu, kỹ năng sử dụng tiếng Anh dần trở thành kỹ năng không thể thiếu đối với người lao động. Theo bà Marie Royce, để giúp các sinh viên trở nên “hấp dẫn” hơn trong mắt người tuyển dụng từ các doanh nghiệp tư nhân thì Nhà trường có thể thực hiện 3 cách sau: Một là Xây dựng chương trình học năng động, khuyến khích người học đạt được thành tích cao. Hai là Nhờ các nhà tuyển dụng/cựu học sinh tham gia vào cố vấn tình nguyện cho trường (tận dụng được kinh nghiệm và hiểu biết của các nhà tuyển dụng). Ba là Tạo lập mối quan hệ tương hỗ giữa nhà trường và các doanh nghiệp và Nhà trường cần tìm hiểu mối quan tâm, hệ thống giá trị, nhu cầu của các doanh nghiệp để có thể đưa ra lời mời hợp tác hợp lý.

Bà Marie Royce đánh giá rất cao hiệu quả của các hoạt động trao đổi qua mạng. Dựa trên kinh nghiệm thực tế khi áp dụng hình thức trao đổi qua mạng trong lớp học, giữa một lớp học ở California và một lớp học ở Nga, bà thấy rằng với thực tế công nghệ phát triển và hệ thống mạng thông tin mạnh mẽ, thì các dự án trao đổi qua mạng đang dần trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng không kém các dự án trao đổi trực tiếp. Trao đổi qua mạng giúp rút ngắn thời gian và thu hẹp lại khoảng cách giữa các trường học, tổ chức ở khắp nơi trên thế giới. Sinh viên rất thích thú khi được tiếp xúc và chúng tôi khuyến khích họ cùng làm việc để hoàn thành bài tập dự án. Thông qua hợp tác làm dự án, sinh viên học hỏi lẫn nhau về văn hóa, về quan điểm và nhiều những điều khác… Khi nói tới công nghệ và trao đổi qua mạng, ta không thể không nói tới E-teachers (Giáo viên ảo). Một số trường đại học ở Mỹ đang xây dựng chương trình học với giáo viên ảo, để học sinh có thể học qua mạng. Học sinh không chỉ học tiếng Anh, mà có thể học các môn khoa học với giáo viên ảo. Chúng ta cũng nên xây dựng “database” tiếng Anh cho học sinh sinh viên người Việt học tiếng Anh để giúp cho quá trình dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam hiệu quả hơn nữa.

Chụp ảnh lưu niệm

Buổi tọa đàm tiếng Anh đã diễn ra trong không khí tích cực và hiệu quả. Khép lại chương trình, bà Marie Royce cảm ơn Nhà trường đã đón tiếp rất chu đáo và mong rằng sẽ có nhiều cơ hội hỗ trợ, hợp tác trong tương lai. Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã đại diện Nhà trường tặng hoa và quà lưu niệm cho Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Cũng trong dịp này, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tặng một số đầu sách cho Trung tâm CNTT-TT&HL như: “Educating Second Language Teachers, English Teaching Forum”, “Doing Action Research in English Language Teaching”, “Connecting Reading & Writing in Second Language Writing Instruction”,…

 

Nguồn: Ulis Người đăng:Ulis Media
20-06-2018

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

21-07-2020
Ký kết hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam - New Zealand
Chiều 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự lễ kí kết kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020-2023 giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand.

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.