Thí điểm dạy học môn Toán, Khoa học, tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến

27-06-2014
Sở GD&ĐT TPHCM vừa có hướng dẫn thực hiện Đề án Đổi mới dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến năm học 2014 - 2015 tại các trường tiểu học và THCS của thành phố.

Thí điểm dạy học môn Toán, Khoa học, tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến

Sở GD&ĐT TP HCM vừa có hướng dẫn thực hiện Đề án Đổi mới dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến năm học 2014 - 2015 tại các trường tiểu học và THCS của thành phố.

Theo đó, học sinh lớp 1 và lớp 6 năm học 2014 - 2015 tại các trường tiểu học và THCS tham gia thí điểm trên cơ sở tự nguyện, theo nguyện vọng của nhà trường, phụ huynh và học sinh.

Các học sinh tham gia được sắp xếp vào cùng lớp học. Sĩ số lớp không quá 30 học sinh/ lớp.

Về tiêu chuẩn, học sinh lớp 1 phải có đơn xin học theo chương trình thí điểm của phụ huynh.

Với học sinh lớp 6, yêu cầu xếp loại hạnh kiểm Tốt và học lực Giỏi ở cuối năm học lớp 5. Tổng điểm thi cuối năm lớp 5 hai môn Tiếng Việt, Toán phải đạt từ 16 điểm trở lên.

Trình độ tiếng Anh phải đạt chuẩn A2 theo khung năng lực ngoại ngữ của Bộ GD&ĐT thể hiện bằng 1 trong 3 tiêu chí đánh giá sau:

Theo hệ thống Cambridge English: Học sinh phải có chứng chỉ Flyers (số khiên phải đạt tối thiểu là 10/15 khiên)

Theo hệ thống ETS: Học sinh phải có chứng chỉ TOEFL Primary bậc 2 với số huy hiệu tối thiểu là 3/4 huy hiệu (TOEFL Primary, Step 2,3 badges).

Hoặc học sinh phải hoàn tất bài khảo sát đo đầu vào của chương trình (placement test).

Sở GD&ĐT quy định, các môn Toán và Khoa học sử dụng nội dung giảng dạy của chương trình quốc gia Anh và bổ sung các kiến thức cần thiết theo chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình Việt Nam.

Môn tiếng Anh: Sử dụng nội dung giảng dạy của chương trình quốc gia Anh đồng thời đảm bảo các yêu cầu chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình Việt Nam, đáp ứng việc trang bị đầy đủ cho học sinh những kĩ năng ngôn ngữ cần thiết để có thể theo học các môn Toán, Khoa học bằng tiếng Anh.

Thời lượng học sinh học các môn nói trên bằng tiếng Anh theo chương trình thí điểm là 6 tiết/ tuần.

Thời lượng học sinh học các môn Toán và Khoa học bằng tiếng Việt được quy định trong chương trình chi tiết của chương trình thí điểm do Sở GD&ĐT thẩm định và phê duyệt, được phổ biến trước khi bắt đầu năm học.

Nội dung cơ bản của các môn học này khi học bằng tiếng Việt là nhằm hệ thống hóa, củng cố và luyện tập các kiến thức đã học bằng tiếng Anh trong chương trình thí điểm; bổ sung kiến thức các môn Toán và Khoa học của chương trình Việt Nam.

Học sinh theo học chương trình thí điểm được đánh giá kết quả học tập theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT Việt Nam và phải hoàn thành các bài kiểm tra, thi của cơ quan khảo thí trực thuộc Bộ Giáo dục Anh (STA).

Cuối các cấp học, học sinh theo học chương trình thí điểm vẫn kiểm tra, thi bằng tiếng Việt để được đánh giá kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp cấp học theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT Việt Nam.

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại Người đăng:Lập Phương
27-06-2014

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

10-07-2020
Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông
Chiều 10/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã ký kết Hiệp định thực thi về giảng dạy tiếng Anh của Chương trình Hòa Bình (The Peace Corps Program in English Education).