Tăng cường phổ cập tiếng Nhật cho giới trẻ Việt Nam


04-03-2014
Ngày 3/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý đã có buổi tiếp Ông Keisuke Yoshio - Phó Chủ tịch Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) bàn về tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật hai chiều giữa Việt Nam – Nhật Bản và thúc đẩy phổ cập tiếng Nhật tại Việt Nam.


Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản là tổ chức triển khai các chính sách giao lưu văn hóa, ngôn ngữ với các nước Châu Á của Chính phủ Nhật Bản. Trong thời gia qua tại Việt Nam “Chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật và giảng dạy tiếng Nhật” đã được Quỹ triển khai nhiều hoạt động.
Ông Keisuke Yoshio mong muốn: để tăng cường thúc đẩy dạy tiếng Nhật từ nay đến năm 2020 tại Việt Nam, Chương trình sẽ mở rộng đối tượng người học không chỉ học sinh ở THPT mà cả các cấp học khác là Tiểu học, THCS cũng như các đối tượng học viên khác.
Đồng thời, phía Nhật Bản mong muốn triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho giáo viên người Việt giảng dạy tiếng Nhật, tổ chức các hoạt động giao lưu tại Nhật Bản cho những người đứng đầu các nhà trường, cơ sở giáo dục để thấy được ý nghĩa của việc giảng dạy tiếng Nhật cho thế hệ trẻ;
Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản cũng sẽ thúc đẩy, hoàn thiện hình thức dạy học từ xa - Elearning để hỗ trợ kỹ năng cho giảng viên và học viên; thông qua việc trang bị và phát triển các thiết bị công nghệ thông tin, ứng dụng thiết bị di động vào giảng dạy tiếng Nhật. Bên cạnh đó là Quỹ sẽ tổ chức đội ngũ các cộng sự người Nhật Bản để tăng cường giúp đỡ giảng viên, học viên người Việt trong việc tiếp xúc với ngôn ngữ bản ngữ, văn hóa Nhật Bản./uploads/news/2014_03/1.jpg
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Quang Quý khẳng định: Bộ GD&ĐT luôn luôn ủng hộ việc dạy tiếng Nhật cho thế hệ trẻ Việt Nam góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa hai dân tộc, củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam -  Nhật  Bản ngày càng phát triển và bền chặt.
Thứ trưởng đồng ý với các đề nghị của Ông Keisuke Yoshio về nâng cao năng lực cho giáo viên và lãnh đạo các nhà trường, thúc đẩy phương pháp dạy học Elearning, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa cho HSSV và nhân dân hai nước tìm hiểu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam- Nhật Bản; tổ chức đội ngũ chuyên gia hỗ trợ giảng dạy; Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, sau khi thống nhất kế hoạch triển khai Chương trình giảng dạy tiếng Nhật đến năm 2020, các đối tượng học tiếng Nhật sẽ được mở rộng cho các học viên trình độ trung cấp, CĐ-ĐH nhằm đáp ứng nhu cầu tìm việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản của các học viên. Song song với đó phía Nhật Bản nhanh chóng tăng cường cơ sở vật chất cho các đơn vị nhà trường để triển khai hiệu quả các hoạt động giảng dạy tiếng Nhật, nhất là theo phương pháp Elearning.

Người đăng:BQL Đề án
04-03-2014

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

21-07-2020
Ký kết hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam - New Zealand
Chiều 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự lễ kí kết kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020-2023 giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand.

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.