Nữ sinh Bắc Giang lập fanpage tiếng Anh góp phần "chặn" dịch Covid-19


16-04-2020
Giáp Bùi Việt Anh - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Lục Ngạn số 1 (Bắc Giang) lập trang fanspage bằng tiếng Anh cung cấp thông tin phòng, chống dịch Covid-19 cho người nước ngoài ở Việt Nam.

Nữ sinh Giáp Bùi Việt Anh.

Chia sẻ về ý tưởng thành lập trang fanspageViệt Anh cho biết, hai tháng trước, em được bạn bè giới thiệu tham gia nhóm cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam. 

Có thêm bạn người nước ngoài, cô nữ sinh mới biết rằng nhiều người nước ngoài ở Việt Nam thiếu thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19. Thậm chí có người lo lắng khi đọc phải tin thất thiệt.

Ngay lúc đó, em có ý tưởng lập trang facebook với mục đích chuyển tải những thông tin mới nhất, chính xác về tình hình dịch Covid-19 sang tiếng Anh để bạn bè nước ngoài hiểu đúng diễn biến của dịch bệnh, biết cách bảo vệ sức khỏe cũng như tuân thủ chính sách, quy định pháp luật của Việt Nam.

Để có nguồn tin chính xác, Việt Anh khai thác từ bản tin thời sự hằng ngày của Đài Truyền hình Việt Nam, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Bộ Y tế. Thường thì sau khoảng 30 phút, những thông tin về công tác chỉ đạo của Chính phủ, số ca nhiễm, ca chữa khỏi, khuyến cáo giải pháp chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh sẽ được nhóm nhanh chóng dịch, biên tập rồi đăng trên trang facebook.

Với tiêu chí: “Nhanh chóng, chính xác”, thông tin trên trang “Covid-19 Updated Information for Foreigners in VietNam” đã thu hút nhiều người theo dõi. Hiện tại, có hơn 9,4 nghìn người nước ngoài và người Việt Nam thường xuyên truy cập trang.

Trang fanspage  “Covid-19 Updated Information for Foreigners in VietNam".

Cùng với lượng công việc lớn dần, Việt Anh đã tiếp tục kêu gọi “đồng đội” là bạn Trần Châu Anh - học sinh lớp 12 THPT Chuyên Đại học Vinh, Võ Ngọc Thảo Nhi – Chuyên Nguyễn Quang Diêu Đồng Tháp, 2 thành viên khác từ Học viện Ngoại giao và 2 người nước ngoài làm cố vấn tiếng Anh.

Là học sinh cuối cấp, để vừa duy trì trang, vừa bảo đảm việc học tập, Việt Anh nhờ một số người bạn thân thiết giỏi tiếng Anh, tích cực hoạt động xã hội cộng tác, quản trị fanpage. Ngoài ra, em cũng được sự trợ giúp của một số người nước ngoài đang làm việc tại cơ quan, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam hỗ trợ thêm về từ vựng để diễn đạt gần gũi, dễ hiểu với người nước ngoài.

Việt Anh chia sẻ: “Duy trì trang Covid-19 Updated Information for Foreigners in VietNam giúp em không có cảm giác nhàm chán khi phải nghỉ học dài ngày ở nhà để phòng, chống dịch Covid-19. Qua đây em được bồi dưỡng thêm kỹ năng viết, đọc và nói tiếng Anh”.

Được biết, Việt Anh là học sinh giỏi toàn nhiều năm, hiện là lớp trưởng lớp 12A1; từng tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức và nhiều cuộc thi tài năng tiếng Anh khác. Bên cạnh đó, Việt Anh còn biết chơi đàn piano, hát, múa, luôn là nhân tố tích cực trong các hoạt động xã hội do nhà trường phát động.

Vừa qua, Giáp Bùi Việt Anh đã xuất sắc vượt qua rất nhiều bạn trẻ trên cả nước để trở thành một trong những tân sinh viên khóa đầu tiên của đại học Vinuni (VinUniversity), cùng với mức học bổng lên tới 100% học phí cho 4 năm học tại trường.

Nguồn: Báo Giáo dục Thời đại Người đăng:Thanh Tuấn
16-04-2020

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

21-07-2020
Ký kết hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam - New Zealand
Chiều 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự lễ kí kết kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020-2023 giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand.

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.