Lễ công bố và trao giải cuộc thi Olympic tiếng Nga online lần đầu tiên được tổ chức dành cho các em học sinh chuyên Nga lớp 10 và lớp 11 của các trường THPT Chuyên Việt Nam


07-06-2017
Sáng ngày 06/06/2017, tại Phân viện Puskin đã diễn ra Lễ công bố và trao giải Cuộc thi Olympic tiếng Nga online dành cho các em học sinh lớp 10 và lớp 11 chuyên Nga của các trường THPT Chuyên Việt Nam.


Lễ trao giải được tổ chức vào ngày lễ vô cùng ý nghĩa, đó là “Ngày tiếng Nga trên toàn thế giới” và cũng là ngày toàn thế giới kỷ niệm ngày sinh của Đại thi hào Nga Alekxandr Sergeyevich Pushkin. Khán giả rất xúc động khi nghe 2 tiết mục ngâm thơ - các tác phẩm thơ của A.X. Pushkin.
Đến tham dự buổi Lễ có Ông Nguyễn Tô Chung - Phó Trưởng ban Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bà Vnukova Iulia Borisovna - Phu nhân Ngài Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, Bà Natalia Valeryevna Shaphinskaya - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cùng đông đảo các thầy giáo, cô giáo tiếng Nga đến từ các trường THPT Chuyên của Việt Nam. Các cơ quan thông tấn báo chí cũng đến đưa tin.
Mở đầu buổi Lễ là các tiết mục văn nghệ sôi nổi: hát, thổi sáo, đọc thơ… do các em học sinh chuyên Nga trình bày.
Cuộc thi Olympic tiếng Nga ONLINE nhằm mục đích góp phần khích lệ và tăng hứng thú học tiếng Nga như một Ngoại ngữ của học sinh Việt Nam, đồng thời quảng bá hình ảnh nước Nga đến với các em. Đây là cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động hỗ trợ dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam, lần đầu tiên được Viện tiếng Nga quốc gia mang tên A.X. Pushkin và Phân viện Puskin Hà Nội tổ chức dành riêng cho học sinh lớp 10 và lớp 11 chuyên Nga của các trường phổ thông Chuyên. Cuộc thi có format hoàn toàn mới, các bài thi không phải ở dạng bài trắc nghiệm mà đòi hỏi thí sinh không chỉ nắm chắc Ngữ pháp, mà còn phải nắm vững các kỹ năng Nghe, Đọc, Viết.
Vượt qua hai vòng thi với hơn 200 thí sinh từ 8 trường THPT Chuyên dự thi, 6 thí sinh đã giành chiến thắng tuyệt đối với diplom và giải thưởng là 01 suất học bổng – Khóa tiếng Nga trong thời gian 4 tuần tại Viện tiếng Nga Quốc gia mang tên A.X. Puskin vào tháng 7/2017. 30 em có số điểm cao nhất được nhận giấy khen và phần thưởng là những món quà lưu niệm Nga xinh xắn. Trong số 30 thí sinh có số điểm cao nhất của cuộc thi có 20 em thuộc nhóm các thí sinh lớp 10 và 10 em thuộc nhóm các thí sinh lớp 11.
Trong không khí tưng bừng của ngày Lễ, Phân viện Puskin cũng thay mặt Ban Tổ chức phía Nga trao chứng chỉ cho các thí sinh của Đội Việt Nam đã giành chiến thắng trong Cuộc thi tiếng Nga quốc tế “Artek” 2017.  10 thí sinh của đội Việt Nam mang tên “Những tia nắng mặt trời” sẽ cùng với Lãnh đội là TS. Nguyễn Thị Thu Đạt – Giám đốc Phân viện Puskin sang trại hè Artek ở thành phố Crưm vào tháng 8/2017 trong thời gian 3 tuần để giao lưu tiếng Nga với các bạn học sinh đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới.
Phong trào dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam gần đây khá sôi nổi. Với sự quan tâm của Ban Giám hiệu các trường, với tâm huyết và lòng nhiệt tình của các thầy cô giáo, với sự ủng hộ của phụ huynh, các em học sinh, sinh viên đã tích cực tham gia vào các hoạt động, các cuộc thi… có ích cho việc học tiếng Nga do Phân viện Puskin, Trung tâm KH&VH Nga tại Hà Nội cũng như các đơn vị khác phát động như: Festival văn hóa “Đa sắc màu Việt-Nga” (tháng 4/2017), Olympic Tiếng Nga, Toán học và Tin học (tháng 4/2017), Cuộc thi tiếng Nga quốc tế Artek (tháng 3 đến tháng 8/2017), Cuộc thi sáng tác và dịch văn học “Pushkin trên toàn thế giới” (tháng 3 đến tháng 10/2017)…
 
Một số hình ảnh tại Lễ Trao giải.

P1120942

 

P1120999

 

P1120935
Nguồn: Phân viện Puskin Người đăng:Ban Biên tập Phân viện Puskin
07-06-2017

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

10-07-2020
Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông
Chiều 10/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã ký kết Hiệp định thực thi về giảng dạy tiếng Anh của Chương trình Hòa Bình (The Peace Corps Program in English Education).

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.