Khai mạc kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 – lần thứ 15


27-03-2018
Chiều 26/3, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã tổ chức khai mạc Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 - lần thứ 15.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Lễ khai mạc

         Đây là lần đầu tiên kỳ thi có sự tham gia của thí sinh quốc tế và cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, một thành phố đăng cai tổ chức kỳ thi quốc tế về các môn tự nhiên. 
         Thí sinh dự thi Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 được chia thành 2 bảng: Bảng A (khối quốc tế) và Bảng B (khối trong nước). Bảng A có 87 thí sinh đến từ 10 quốc gia: Ba Lan, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Hungary, Việt Nam... dự thi, trong đó có 75 thí sinh quốc tế.
         Thí sinh dự thi theo 2 lứa tuổi Junior và Senior, mỗi thí sinh sẽ tham gia dự thi cá nhân và thi đồng đội. Bài thi đồng đội các thí sinh vừa làm việc cá nhân vừa phải phối hợp tập thể. Việc chấm thi và phản biện được thực hiện công khai theo các kỳ thi quốc tế. 
          Bảng B có 411 thí sinh đến từ 23 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các thí sinh sẽ chia theo theo lứa Junior và Senior (196 thí sinh lứa tuổi Junior; 215 thí sinh lứa tuổi Senior). 
Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 26 - 30/3, trong đó thí sinh chỉ thi duy nhất ngày 27/3. Những ngày còn lại, các thí sinh sẽ tham gia các hoạt động hội thảo, tham quan và giao lưu giữa các đội. 

 

212836 img 0886 a

Các thí sinh của đội tuyển toán học Việt Nam. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

            Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao tầm quan trọng của Toán học với sự phát triển toàn diện của những mầm non tương lai của đất nước cũng như sự phát triển của toàn xã hội.
          Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ niềm tự hào trước sự phát triển không ngừng của cuộc thi, với sự góp mặt của các thí sinh đến từ nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đồng thời nhấn mạnh Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động chuyên môn và học thuật để giúp tăng cường quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam cũng như các chính sách phát triển của Đảng và Nhà nước. 

 

213235 img 0939 a

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

          Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội cho biết, Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng được Hội Toán học Hà Nội sáng lập từ năm 2004 với bài thi được thực hiện bằng tiếng Anh. Nhận thấy đây là một kỳ thi góp phần tích cực vào việc hội nhập quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, vì thế trong nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã phối hợp với Hội Toán học Hà Nội tổ chức, tạo ra một sân chơi cho học sinh của tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. 
          Từ năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã có sự chuẩn bị để hướng tới kỳ thi có sự tham dự của học sinh quốc tế. Năm 2018, lần đầu tiên Kỳ thi Toán học Hà Nội có học sinh quốc tế tham dự. Đây chính là cơ hội để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp dạy và học môn Toán, cũng là dịp để quảng bá hình ảnh của Thủ đô đến với bạn bè quốc tế./. 

Nguồn: bnews.vn Người đăng:Nguyễn Cúc/ TTXVN
27-03-2018

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

21-07-2020
Ký kết hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam - New Zealand
Chiều 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự lễ kí kết kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020-2023 giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand.

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.