Hội thảo quốc tế về giảng dạy tiếng Anh VietTESOL lần thứ hai


08-12-2015
Hội thảo quốc tế về giảng dạy tiếng Anh VietTESOL lần thứ hai với chủ đề “Đổi mới giảng dạy tiếng Anh trong kỷ nguyên toàn cầu hoá” (Transforming English Language Education in the Era of Globalisation) được Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSPHN) phối hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (NNQG) 2020 tổ chức vào ngày 27/11/2015.


Hội thảo VietTESOL lần thứ hai được tổ chức trong khuôn khổ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 với mục đích hướng tới việc kết nối các chuyên gia, giảng viên, giáo viên trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh thuộc các cấp, từ tiểu học tới đại học ở Việt Nam và quốc tế với các mục tiêu cụ thể sau: (1) Nâng cao năng lực nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam; (2) Tạo diễn đàn cho các chuyên gia, giảng viên, giáo viên giảng dạy tiếng Anh trao đổi kinh nghiệm chuyên môn và phát triển ý tưởng về đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh; (3) Tăng cường trao đổi văn hóa và hiểu biết lẫn nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi học thuật giữa các cá nhân trong ngành; (4) Thực hiện những mục tiêu được Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đề ra cho năm học 2015-2016 với trọng tâm là đổi mới chương trình và hệ thống kiểm tra đánh giá cho giáo dục phổ thông, đại học và sau đại học trên cả nước.
 


Hội thảo đã được tổ chức thành công rực rỡ nhờ có sự chỉ đạo sát sao của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đề án NNQG 2020 và sự hỗ trợ từ Hội Đồng Anh, Chính phủ Úc, Nhà xuất bản National Geographic Learning – Cengage Learning và Đại sứ quán Mỹ.
Khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: “Giải pháp quan trọng nhất, khó khăn nhất để đảm bảo thực hiện thành công Đề án NNQG 2020 là nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên tiếng Anh. Góp phần vào giải pháp này, Hội thảo VietTESOL lần thứ nhất năm 2014 đã kết nối các chuyên gia, giảng viên, giáo viên trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh từ tiểu học tới đại học trong nước và quốc tế, nâng cao năng lực nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh trong môi trường giáo dục của Việt Nam, đã được tổ chức tại ĐH Sư phạm Hà Nội với sự tham gia của 279 đại biểu đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Anh, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Đại sứ quán Ô-xtrây-lia, tổ chức Cengage Learning, các cơ quan thông tấn báo chí, và giáo viên các cấp đến từ các tỉnh/thành trong cả nước. Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao thành công của Hội thảo VietTESOL lần thứ nhất.”
 


Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển bày tỏ niềm vui mừng khi chứng kiến đông đảo giáo viên từ các cấp tới tham dự Hội thảo VietTESOL lần thứ hai và tin tưởng rằng “Hội thảo VietTESOL lần thứ hai sẽ tiếp tục góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động dạy học tiếng Anh, cụ thể là nâng cao năng lực tiếng Anh và nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên các cấp, từ đó nâng cao năng lực tiếng Anh của người học, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động trong nước và quốc tế trong thời kỳ toàn cầu hóa.”
Thứ trưởng cũng cám ơn và đánh giá cao sự tài trợ của Hội đồng Anh, Đại sứ quán Ôx-trây-lia, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Nhà xuất bản National Geographic Learning – Cengage Learning, v.v.. và những nỗ lực của Ban Tổ chức Hội thảo đã làm nên sự kiện ngày hôm nay. Thứ trưởng rất mong VietTESOL sẽ tiếp tục được đón nhận hỗ trợ hiệu quả của các đại sứ quán và các tổ chức để trở thành một Hội thảo chuyên môn thường niên thực sự hữu ích đối với giáo viên tiếng Anh trong công cuộc đổi mới dạy học ngoại ngữ.
 

 
Về phía trường ĐHSPHN, GS. TS. Nguyễn Văn Minh, hiệu trưởng nhà trường, trong bài phát biểu chào mừng, có nói: “Một trong số những nhiệm vụ quan trọng để nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh cho các giáo viên là tổ chức các hội thảo để tạo cơ hội cho các giáo viên tiếng Anh chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau để bồi dưỡng năng lực giảng dạy và nghiên cứu… Chúng tôi hy vọng hội thảo này sẽ mở ra một diễn đàn chuyên nghiệp, nơi các giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam cũng như quốc tế có thể trao đổi kinh nghiệm và phát triển ý tưởng về các nghiên cứu tiềm năng liên quan tới thực hành sáng tạo và chiến lược giải quyết vấn đề trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam và trên thế giới.”
Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của 270 giáo viên, trong đó có 78 giáo viên đến từ cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông của 17 sở trên toàn quốc. Tại hội thảo có 72 thuyết trình, 10 tập huấn và 08 poster được trưng bày. Các sản phẩm của hội thảo đều mang tính khoa học cao, đa dạng và hữu ích, xoay quanh 04 chủ đề lớn của hội thảo, bao gồm:
Chủ đề 1: Truyền thông và công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh
-       Học trực tuyến;
-       Sử dụng phương tiện truyền thông và công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh;
-       Khai thác nguồn tài liệu từ Internet trong giảng dạy tiếng Anh;
-       Sử dụng mạng xã hội trong dạy và học tiếng Anh.
Chủ đề 2: Các vấn đề đương đại trong dạy và học tiếng Anh
-       Phát triển các kỹ năng và các thành tố của tiếng Anh;
-       Các vấn đề thực tiễn trên lớp học: kiểm tra đánh giá, soạn giáo án, quản lý lớp học;
-       Thiết kế và phát triển chương trình, tài liệu giảng dạy;
-       Phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy sáng tạo và tư duy phản biện;
-       Sáng tạo trong lớp học tiếng Anh;
-       Dạy tiếng Anh cho trẻ em;
-       Giảng dạy lồng ghép tiếng Anh và chuyên ngành.
Chủ đề 3: Vấn đề văn hoá trong giảng dạy tiếng Anh
-       Sự khác biệt về văn hoá trong dạy và học tiếng Anh;
-       Nhận thức về văn hoá trong dạy học tiếng Anh;
-       Phương pháp dạy học phù hợp với văn hoá trong giảng dạy tiếng Anh.
Chủ đề 4: Phát triển / bồi dưỡng chuyên môn
-       Thực hành chiêm nghiệm;
-       Bồi dưỡng giáo viên;
-       Bản sắc / vai trò của người dạy và người học tiếng Anh;
-       Xây dựng cộng đồng học / bồi dưỡng chuyên môn tiếng Anh.
Bên cạnh đó, các quầy trưng bày các ấn phẩm in ấn và các tờ giới thiệu về các chương trình học bổng của các nhà tài trợ cung cấp thông tin vô cùng hữu ích cho các giáo viên tham dự hội thảo.
   
Kết thúc hội thảo, trưởng Khoa tiếng Anh, ĐHSPHN ThS. Lưu Thị Kim Nhung khẳng định: “Hội thảo VietTESOL lần thứ hai đã mở đầu cho rất nhiều các hội thảo và diễn đàn trong tương lai và sẽ tiếp tục kết nối các chuyên gia và giáo viên tiếng Anh đến từ tất cả các cấp học trên cả nước và trên toàn thế giới để nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam”.
 


 

Hội thảo đã khép lại nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm để mở ra và duy trì những cơ hội hợp tác sau hội thảo giữa các giáo viên trong nghiên cứu và giảng dạy. Điều này nhằm thu hút thêm nhiều giáo viên Tiếng Anh tại Việt Nam, đặc biệt các cấp phổ thông, và các giáo viên trong khu vực và trên thế giới tham dự hội thảo VietTESOL những năm tiếp theo để hội thảo thực sự là một sân chơi bổ ích dành cho tất cả các giáo viên dạy tiếng Anh.

 
Người đăng:Thái Thị Cẩm Trang & Nguyễn Tâm Trang Khoa Tiếng Anh - Trường ĐHSP Hà Nội
08-12-2015

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

21-07-2020
Ký kết hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam - New Zealand
Chiều 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự lễ kí kết kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020-2023 giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand.

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.