Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học môn tiếng Anh vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.


28-12-2015
Sáng nay (28/12), tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức Hội thảo tập huấn nâng cao chất lượng dạy học môn tiếng Anh giáo dục trung học vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Quang cảnh Hội thảo.

Dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở giáo dục và đào tạo cùng 250 giáo viên tiếng Anh của các trường trung học của 25 tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo có ý nghĩa quan trọng, tạo cơ hội cho giáo viên tiếng Anh các vùng khó khăn được gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm từ thực tiễn qua quá trình thực hiện Đề án.

Theo đánh giá, trong quá trình thực hiện Đề án, các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ đều gặp một số khó khăn chung như có tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số cao nên các yếu tố về văn hóa, ngôn ngữ... gây nên những rào cản cho việc giao tiếp, dạy và học giữa thầy và trò; điều kiện giao lưu, tiếp xúc và học hỏi khá hạn chế cho cả giáo viên và học sinh nên việc tự học hỏi, bồi dưỡng là một thách thức không nhỏ, đặc biệt là ở các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên, việc triển khai thực hiện dạy học chương trình mới còn hạn chế do số lượng giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn thấp và trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu...

Chương trình giao lưu ý nghĩa.

Tại hội thảo, đã diễn ra chương trình giao lưu với những chủ đề như : Thực trạng, giải pháp dạy học ngoại ngữ trong các trường phổ thông vùng khó khăn và tác động của các cấp quản lý đối với việc dạy và học ngoại ngữ ở vùng khó khăn.

Các đại biểu đã đóng góp ý kiến tham luận về một số giải pháp như xây dựng mô hình trường điển hình về đổi mới dạy và học ngoại ngữ; gợi ý nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh THCS vùng khó khăn tại Việt Nam; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tiếng Anh ở các trường phổ thông vùng khó khăn...

Đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đánh giá cao ý nghĩa của buổi Hội thảo và nhấn mạnh: Lào Cai là tỉnh có nhiều điểm du lịch nên có cơ hội đón  nhiều du khách quốc tế, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và học sinh có cơ hội giao tiếp và sử dụng tiếng Anh thường xuyên hơn.  Tỉnh Lào Cai đang từng bước mở rộng chương trình 10 năm tiến tới đồng bộ về chương trình dạy và học ngoại ngữ trên toàn địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh Lào Cai cũng gặp những khó khăn chung như so với yêu cầu thực tế, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn thấp, khả năng giao tiếp tiếng Anh của học sinh và giáo viên còn hạn chế.

Đồng chí Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu kết luận hội thảo.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dạy và học tiếng Anh để thực hiện mục tiêu của Đề án là đến năm 2020 đa số thanh niên Việt Nam tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin trong giao tiếp, học tập và làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ và đa văn hóa. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao nỗ lực của sở giáo dục và đào tạo các địa phương trong việc thực hiện Đề án; đồng thời mong muốn các cán bộ giáo viên tại các trường trung học nỗ lực khắc phục những khó khăn, nâng cao hiệu quả việc dạy học tiếng Anh, xây dựng được nhiều mô hình trường điển hình về đổi mới dạy và học ngoại ngữ... góp phần vào việc đào tạo thế hệ trẻ trở thành công dân toàn cầu.

Nguồn: baolaocai.vn Người đăng:PHƯƠNG THẢO
28-12-2015

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

21-07-2020
Ký kết hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam - New Zealand
Chiều 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự lễ kí kết kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020-2023 giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand.

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.