Hội thảo Định hướng lựa chọn, chỉnh lý, biên tập SGK tiếng Anh của nước ngoài để sử dụng trong trường Phổ thông ở Việt Nam


18-02-2014
Hà Nội, Ngày 13 và 14 tháng 2 năm 2014, Ban Quản lý Đề án NNQG 2020 đã chủ trì Hội thảo về “Định hướng lựa chọn, chỉnh lý, biên tập SGK tiếng Anh của nước ngoài để sử dụng trong trường Phổ thông ở Việt Nam”. Hội thảo đã được lắng nghe ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo ban quản lý Đề án cùng những ý trao đổi, thảo luận của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực viết Sách giáo khoa.

Ảnh minh họa

Mục tiêu của Hội thảo là định hướng, lựa chọn ra một bộ sách giáo khoa của Nước ngoài phù hợp để biên tập và chỉnh lý để sử dụng trong các trường phổ thông của Việt Nam.
 
Việc lựa chọn và thẩm định Sách giáo khoa phải dựa trên các tiêu chí: Bộ sách đã được thử nghiệm và triển khai tại một vài quốc gia và các tỉnh thành của Việt Nam; có khả năng thích ứng với chương trình tiếng Anh phổ thông ở Việt Nam (quan tâm đến tính vùng miền và các điểu kiện đặc thù về văn hoá, tâm sinh lý của trẻ em Việt Nam); cân nhắc tới vấn đề Việt hoá theo từng cấp học hay đồng thời cho ba đầu cấp.  Bộ sách này cũng phải thể hiện được tinh thần đổi mới: bám sát khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam, chú trọng tới cả 4 kỹ năng, tăng khả năng cá thể hoá của giáo viên và học sinh và tạo hệ thống mở trong công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho giáo viên.
 
Nhóm chuyên gia đã phân loại các bộ sách theo cấp học (TH, THCS và THPT) cho từng nhóm đọc và đánh giá, chấm điểm từng bộ theo đúng hệ thống tiêu chí đã đề ra.
 
Sau khi họp và thảo luận, nhóm chuyên gia đã đi đến thống nhất: Trước mắt, sẽ lựa chọn một bộ sách cho Tiểu học đồng thời gửi Bộ tiêu chí đến các NXB nhằm kêu gọi thêm các đầu sách khác và thêm sự lựa chọn. Nhóm cũng ủng hộ quan điểm của Lãnh đạo Bộ là vẫn sử dụng Bộ sách hiện tại của Bộ Giáo dục. Giáo viên và học sinh chính là người lựa chọn sử dụng bộ sách, nhằm tạo sân chơi công bằng và bình đẳng trong lĩnh vực giáo dục.
 
Nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện Bộ tiêu chí, gửi cho các NXB trong và ngoài nước để lựa chọn những bộ sách phù hợp cho cấp THCS và THPT.
 
Trưởng Ban Quản lý Đề án - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển giao cho Phó trưởng Bộ phận Thường trực Vũ Thị Tú Anh chủ trì nhóm chuyên gia thiết kế lại tổng thể kế hoạch và chương trình. Trong đó, Ban Quản lý chú trọng đến từng đầu việc, nhóm việc và tính khả thi trong quá trình thực hiện. Theo kế hoạch, bộ sách do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành vẫn tiếp tục được triển khai trong giai đoạn này và bộ sách được lựa chọn của Nhà xuất bản nước ngoài sẽ được thử nghiệm trong thời gian tới. Khi đó, các trường sẽ có 2 bộ sách để sử dụng và lựa chọn.  
 
Ngày 19 tháng 2 năm 2014, ban Quản lý Đề án NNQG 2020 và nhóm chuyên gia sẽ có buổi làm việc với Bộ trưởng để báo cáo giải trình và thảo luận các yếu tố chuyên môn liên quan tới việc lựa chọn Sách giáo khoa.

Người đăng:Trần Hà
18-02-2014

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

21-07-2020
Ký kết hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam - New Zealand
Chiều 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự lễ kí kết kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020-2023 giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand.

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.