Học tốt tiếng Anh, khi giáo viên là trụ cột gây dựng phong trào


03-05-2019
Để nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các nhà trường, đặc biệt là khối các trường tiểu học, Phòng GD&ĐT thị xã Đông Triều đã xây dựng Đề án: “Dạy và nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh giao tiếp cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở”, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên. Nói như Ths. Lê Thu Trà – Trường Phòng GD&ĐT thị xã: Ở Đông Triều chúng tôi thuận lợi vì có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và người dân đối với việc dạy và học ngoại ngữ, nhưng GV cũng phải có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu.


Lượng phải đi với chất

Ở cấp tiểu học, với mục tiêu cung cấp vốn tiếng Anh cơ bản, dễ hiểu nhất và phục vụ thiết thực cho học sinh, đồng thời tạo nền tảng căn bản, vững chắc để các em học tiếp thu tốt ở các cấp học cao hơn, Phòng GD&ĐT thị xã Đông Triều đã đề ra nhiều biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học. Như yêu cầu giáo viên dạy tiếng Anh phải đổi mới, sáng tạo trong các giờ lên lớp. Làm thế nào để các giờ học không chỉ là dạy từ vựng, ngữ pháp mà phải tạo sự sinh động khiến học sinh ham thích môn học. Đặc biệt là rèn cho các em kỹ năng nói, giao tiếp, cho dù đơn giản nhưng phải giúp các em có được sự tự tin và đây là điều quan trọng đối với học ngoại ngữ.

 Dẫn chứng về việc triển khai hiệu quả tiếng Anh cấp tiểu học, bà Nguyễn Thị Phương – chuyên viên phòng GD&ĐT Đông Triều, cho biết: Hè năm 2017, từ ngày 12/6/2017 đến ngày 07/8/2017 phòng đã cho triển khai 16 lớp học, khối 1+2  có 4 lớp với 140 học sinh, khối 3+4  có 3 lớp với 110 học sinh. Hè năm 2018, từ ngày 11/6/2018 đến ngày 4/8/2018 cũng triển khai 19 lớp, khối 1+2  có 4 lớp với 93 học sinh, khối 3+4  có 4 lớp với 118 học sinh. Với thời lượng học tuần 2 buổi ( mỗi buổi là 90 phút). Đứng lớp có các GV nước ngoài có kinh nghiệm cùng giáo viên tiếng Anh đang giảng dạy tại các trường. Đánh giá chung cho thấy đã giúp các em tự tin và ham thích hơn trong học tập.

Giáo viên là tâm điểm 

Trường tiểu học Vĩnh Khê, thị xã Đông Triều hiện có 40 lớp với 1552 học sinh, 100% học sinh của trường đều học tiếng Anh. Cô hiệu trưởng Lê Thị Thu, cho biết: Đối với học sinh tiểu học, các em mới làm quen với tiếng Anh nên chưa quen với phát âm, từ vựng, ngữ pháp. Giúp các em làm quen với môn học và nâng hiệu quả giờ dạy là điều mà mỗi GV hướng tới. Hiện trường có 6 GV tiếng Anh có trình độ B2, được chia ra đảm nhiệm 23 tiết học/1 tuần, các cô giáo đều tích cực đổi mới sáng tạo trong dạy và học, tạo hứng thú cho học sinh, đây là nền tảng quan trọng để chất lượng dạy và học tiếng Anh ở trường có nhiều biến chuyển, năm sau luôn tốt hơn năm trước, đặc biệt tạo sự hứng khởi, tự tin cho các em trong giao tiếp, đây là yếu tố quan trọng khi muốn học tốt ngoại ngữ.

Tiêu biểu trong đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ thông tin vào dạy học ở Trường tiểu học Vĩnh Khê có cô giáo Hoàn Thị Vân Hạnh, với phương pháp dạy tiếp cận mô hình phòng học thông minh, cô giáo đã khiến học sinh rất vui và hứng khởi trong các giờ học, các em từ thụ động đã chủ động hơn trong việc học, các bậc phụ huynh cũng sát cánh với việc học của con khi tìm các hình ảnh, tranh vẽ trên mạng để phụ giúp con học tập. Cô Đào Hoàng Yến lại có cách thức giúp học sinh nắm vững từ vựng bằng cách để các em làm quen qua các hình ảnh, hoạt cảnh trên sân khấu, các trò chơi bổ trợ, sách mềm… thực sự khiến mỗi giờ học tiếng Anh trở nên vui tươi và rộn ràng, sau mỗi giờ học các em đều nắm vững từ vựng và ngữ pháp, rèn luyện được các kỹ năng nghe nói và hào hứng chờ đợi những giờ học sau.   

 

Ths. Lê Thu Trà – Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Đông Triều: Nỗ lực đổi mới sáng tạo từ GV đã khiến chất lượng và hiệu quả dạy và học có nhiều chuyển biến rõ rệt. Đặc biệt đối với ngoại ngữ là sinh ngữ, các cô đã truyền cảm hứng học tập của các con, cách truyền tải kiến thức sinh động, bám sát nội dung yêu cầu đổi mới dạy và học môn tiếng Anh. Để làm được điều đó vai trò trung tâm của GV là truyền tải kiến thức, gợi mở trí tuệ, hun đúc say mê đối với học sinh là hết sức quan trọng. Thật đáng mừng là đội ngũ GV nói chung và tiếng Anh nói riêng ở Đông Triều đã thực hiện tốt việc đó.

 

Học tiếng Anh ngày càng hấp dẫn đối với học sinh Đông Triều

Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo Người đăng:Hà An
03-05-2019

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

10-07-2020
Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông
Chiều 10/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã ký kết Hiệp định thực thi về giảng dạy tiếng Anh của Chương trình Hòa Bình (The Peace Corps Program in English Education).

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.