Hỗ trợ sinh viên tiếng Anh không chuyên đạt được trình độ tiếng Anh bậc 3/6 (B1)


24-01-2017
Hỗ trợ sinh viên tiếng Anh không chuyên đạt được trình độ tiếng Anh bậc 3/6 (B1) theo khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam tại Trường ĐHNN – Đại học Huế


Theo Quyết định số 1206/QĐ-ĐHH của Giám đốc Đại học Huế (ĐHH) ký ngày 26 tháng 7 năm 2013, tất cả sinh viên cao đẳng và đại học chính quy từ khóa tuyển sinh đại học 2013 của ĐHH (trừ sinh viên của Trường Đại học Y dược từ khóa tuyển sinh đại học 2014) phải đạt chuẩn đầu ra về ngoại ngữ không chuyên bậc 3/6 (B1) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam của Bộ GD&ĐT. Nhiệm vụ này được giao cho Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHNN), một trường thành viên của ĐHH.
Đây là một nhiệm vụ không dễ dàng đối với Trường ĐHNN vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo tiếng Anh không chuyên như: Nhận thức của sinh viên về tầm quan trọng của môn ngoại ngữ rất thấp, phần lớn xem là môn học phụ như ở phổ thông nên không có động cơ học tập; Trình độ tiếng Anh không chuyên đầu vào của sinh viên quá thấp và không đồng đều, phần lớn chỉ đạt trình độ A0 khi kiểm tra đầu vào; Số tín chỉ dành cho ngoại ngữ không chuyên trong các chương trình đào tạo rất ít, chỉ đáp ứng được 1/3 thời lượng yêu cầu tối thiểu; Điều kiện tự học ngoại ngữ ngoài giờ lên lớp của sinh viên còn hạn chế, không có các phương tiện nghe nhìn hỗ trợ.
Xác định đúng những khó khăn này nên ngay từ đầu Trường ĐHNN đã đồng bộ triển khai một loạt các giải pháp nhằm hỗ trợ sinh viên sau hai năm học đầu tiên đạt được trình độ tiếng Anh không chuyên bậc 3/6 đúng như quy định.
Đầu mỗi năm học, Trường ĐHNN lên kế hoạch cử cán bộ tham dự báo cáo trong tuần sinh hoạt công dân của các trường thành viên ĐHH để tăng cường tuyên truyền cho sinh viên về vai trò của ngoại ngữ trong học tập ở đại học cũng như trong công việc sau này. Ngoài ra, Trường thường xuyên liên hệ với các phòng đào tạo đại học và công tác học sinh sinh viên của các trường, cung cấp các thông tin, địa chỉ các các trang web giới thiệu về cách học ngoại ngữ, các tâm gương học tốt ngoại ngữ, các lợi thế khi giỏi ngoại ngữ, v.v..
Trường bắt buộc sinh viên phải tham dự kỳ thi kiểm tra tiếng Anh không chuyên đầu vào và xếp sinh viên học theo đúng trình độ đạt được. Ngoài chương trình tiếng Anh không chuyên chính khóa, Trường còn xây dựng ba chương trình tiếng Anh tăng cường cho sinh viên chọn theo học: chương trình thứ nhất cho sinh viên kiểm tra đầu vào chỉ đạt A0, chương trình thứ hai học song hành với chương trình chính khóa, chương trình thứ ba dành cho sinh viên đã hoàn thành chương trình chính khóa nhưng chưa đủ tự tin để tham dự kỳ thi khảo sát năng lực tiếng Anh.
Để tăng thêm thời lượng học và hỗ trợ những sinh viên không có điều kiện mua thêm tài liệu và phương tiện học tập, Trường đã xây dựng phần mềm hỗ trợ tự học trực tuyến với dữ liệu tài liệu học tập, bài tập luyện phong phú về định dạng, đầy đủ các kỹ năng. Sinh viên được cấp miễn phí tài khoản để tự học. Có phần tự học bắt buộc để đánh giá nội dung này cũng như tự học tự chọn để sinh viên phát triển các kỹ năng, kiến thức còn yếu kém. Trong thời gian tự học sinh viên thường xuyên được tương tác với giảng viên, được tư vấn về nội dung, phương pháp học, được hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc.
Nhờ các giải pháp nói trên, tính đến thời điểm này, có thể nói Trường ĐHNN hoàn thành nhiệm vụ của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 cũng như của ĐHH giao phó về đào tạo ngoại ngữ không chuyên. Trong năm 2016 Trường đã tổ chức năm đợt khảo sát năng lực tiếng Anh không chuyên cho 7.219 sinh viên khóa tuyển sinh đại học 2013, trong đó có 4.193 sinh viên đạt được trình độ đúng như quy định, chiếm 58,1% số sinh viên dự thi và chiếm 51,8% số sinh viên toàn khóa. Trường dự kiến sẽ tổ chức bốn đợt nữa từ nay cho đến tháng 6/2017 để hầu hết sinh viên của khóa này đủ điều kiện về tiếng Anh không chuyên trước khi xét công nhận tốt nghiệp./.

Nguồn: ĐHNN - ĐH HUẾ Người đăng:Phan Thanh Tiến
24-01-2017

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

21-07-2020
Ký kết hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam - New Zealand
Chiều 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự lễ kí kết kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020-2023 giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand.

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.