Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12


14-10-2019
Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) đã đặt ra chỉ tiêu chuẩn đầu ra đối với học sinh lớp 12 cần đạt từ 5.0 IELTS và 550 điểm TOEFL trở lên.

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm

Thông tin trên được cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cho biết tại lễ tổ chức phát động phong trào học ngoại ngữ trong trường học sáng ngày 14/10.

Lễ phát động do Ban Quản lý Đề án ngoại ngữ Quốc gia phối hợp với Vụ Công tác chính trị HSSV (Bộ GD&ĐT) tổ chức. Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) là 1 trong 5 điểm trường trên toàn quốc được Bộ GD&ĐT lựa chọn là nơi phát động phong trào.

Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Trần Trọng Hưng, Phó Trưởng ban Đề án ngoại ngữ Quốc gia kỳ vọng 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội tự tin trong giao tiếp ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

Tìm kiếm phương pháp nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh

Tại buổi lễ, ông Trần Trọng Hưng, Phó Trưởng ban Đề án ngoại ngữ Quốc gia cho biết,  kế hoạch số 957/KH-BGDĐT ngày 18/09/2019 về tổ chức phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ trong các nhà trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nhằm  tạo lập môi trường để cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên phát huy hết năng lực dạy và học ngoại ngữ nói chung, trong đó, trọng tâm là tiếng Anh.

Đông thời, khuyến khích các giáo viên cùng học tập, nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ với học sinh, sinh viên…

Theo ông Hưng, hiện nay các địa phương, cơ sở giáo dục đã từng ngày nỗ lực tìm kiếm phương pháp nâng cao ngoại ngữ đi đôi với thực hành, hoạt động được triển khai tích cực ở bậc phổ thông, đại học, sau đại học… thu được những kết quả nhất định, tuy nhiên chưa giành được dấu ấn hay bứt phá rõ rệt trên quy mô toàn quốc.

Do đó, đề nghị từ năm học này các trường đẩy mạnh hơn đưa phong trào học ngoại ngữ vào sâu trong từng lớp học, từng học sinh coi đó như một môn học quan trọng, đó sẽ là chìa khóa thành công cho việc hội nhập, phát triển 4.0.

Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Trần Trọng Hưng, Phó Trưởng ban Đề án ngoại ngữ Quốc gia (phải) trao tặng 20 sách, sổ tay bí kíp học tiếng Anh cho cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa (trái).

Chia sẻ lợi ích thiết thực từ nâng cao trình độ ngoại ngữ, cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cho biết, tôi từng rất tự ti về khả năng giao tiếp ngoại ngữ của bản thân, mỗi lúc đứng trước đám đông chứng kiến đồng nghiệp, bạn bè, thậm chí chính học sinh của mình sử dụng tiếng Anh thông thạo, trong khi tôi chỉ biết cười và bỏ qua rất nhiều cơ hội làm việc.

Chính vì vậy, tôi tìm đọc các sách, tham gia học ở các trung tâm bồi dưỡng ngoại ngữ… bỏ ra 3 tiếng mỗi ngày để học và tập giao tiếp bằng ngoại ngữ với các con, với bạn bè, dần dần cải thiện vốn từ ngữ, tự tin hơn trong công việc và quan trọng là tấm gương để chính học sinh của tôi có thể noi theo.

Hay một câu chuyện buồn khác trong xã hội, nhiều công nhân ở các nước láng giềng sang Việt Nam làm việc ở vị trí quản lý, lãnh đạo vì họ có trình độ ngoại ngữ tốt. Trong khi đó, nguồn lao động của nước ta chỉ có thể ứng tuyển vào các công việc vất vả, lương thấp, nguy hiểm… như vậy để thấy chúng ta đang thua chính trên sân nhà do không đầu tư học ngoại ngữ.

Mỗi lần chứng kiến những cảnh đó, cô Nhiếp không khỏi đau đáu mà lấy đó làm động lực để giúp cho các bạn học sinh nâng cao ngoại ngữ, cho học sinh của mình những hành trang để thắng trên mọi mặt trận hội nhập.

“Nhà trường đã đặt ra chỉ tiêu chuẩn đầu ra đối với học sinh lớp 12 cần đạt từ 5.0 IELTS và 550 điểm TOEFL trở lên, trình độ tiếng Anh nói riêng của học sinh trường THPT Yên Hòa nâng rõ rệt trong 2 năm vừa qua.

Cụ thể, điểm trung bình môn thi tiếng Anh, kỳ thi THPT quốc gia cao hơn điểm trung toàn quốc từ 3,37 điểm trở lên; có 84/426 học sinh sử dụng chứng chỉ IELTS và TOEFL để xin học bổng, tuyển thẳng vào các trường đại học quốc tế” – cô Nhiếp nhấn mạnh.

Mục tiêu của năm học này, trường THPT Yên Hòa sẽ nâng chuẩn đầu ra và khuyến khích các em học sinh tham gia thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, giúp các em có tương lai rộng mở, hòa nhập quốc tế ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

Một số hình ảnh trong lễ phát động:

Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12 - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Rất nhiều bạn học sinh hào hứng chia sẻ bí kíp học tiếng Anh của mình.
Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12 - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Các tiết mục biểu diễn văn nghệ đều được thể hiện bằng tiếng Anh.
Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12 - 5

Nhấn để phóng to ảnh

100% học sinh trường THPT Yên Hòa đăng ký hưởng ứng tự học, tự thực hành nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân.
Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12 - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Các bạn học sinh đều tự tin giao tiếp, trả lời trôi chảy các câu hỏi, trò chơi bằng tiếng Anh.
Nguồn: Đề án Ngoại ngữ Quốc gia Người đăng:Truyền thông Đề án NNQG
14-10-2019

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

21-07-2020
Ký kết hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam - New Zealand
Chiều 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự lễ kí kết kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020-2023 giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand.

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.