Cô học trò đam mê ngoại ngữ


19-06-2019
Đam mê, yêu thích môn học tiếng Anh, tích cực tham gia các hoạt động của trường là những điều mà thầy, cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng chia sẻ khi nhắc đến em Hoàng Châu Anh, học sinh Lớp 5A, Trường Tiểu học Hợp Giang.


“Mê” Tiếng Anh từ nhỏ

 Sinh ra và lớn lên ở TP Cao Bằng, trong gia đình bố là kỹ sư, mẹ là giáo viên nên ngay từ nhỏ, Châu Anh luôn có ý thức học tập và rèn luyện bản thân. Ngoài học giỏi đều tất cả các môn, Châu Anh luôn dẫn đầu kết quả học tập của lớp. Đặc biệt là em rất yêu thích và đam mê môn tiếng Anh, một môn học luôn được xem là khó đối với nhiều học sinh, nhất là học sinh miền núi.

Em Hoàng Châu Anh

Bắt đầu từ lớp 2, Châu Anh mới được mẹ cho làm quen với Tiếng Anh. Khi mới bắt đầu được học môn Tiếng Anh, em đã bộc lộ năng khiếu đó là khả năng nhớ cú pháp câu, tiếp thu từ mới và phát âm rõ ràng. Biết sở tích và đam mê của con, mẹ Châu Anh cho em đến trung tâm đăng ký học. Kiểm tra đầu vào, Châu Anh bỏ qua khóa bắt đầu mà chuyển sang khóa thứ 2.

Vốn yêu thích học tiếng Anh, Châu Anh thường xuyên tự học online, học trên youtube hoặc các trang học tiếng Anh miễn phí. Em tích cực tăng cường giao tiếp, sử dụng tiếng Anh với thầy, cô, bạn bè, người thân trong các hoạt động ở trên lớp cũng như ở nhà với các tình huống giao tiếp cụ thể, sát với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Chị Đoàn Thị Thu Trang, mẹ của Châu Anh cho biết: Vốn là giáo viên nên chị luon tạo điều kiện, khuyến khích con ý ý thức tự học. Từ lớp 2, Châu Anh đã thíchhọc Tiếng Anh, vì thế chị thường sưu tầm các loại sách, báo, truyện để đọc mỗi ngày. Bên cạnh đó, tạo thói quen xem các bản tin hoặc bộ phim hay không có phụ đề tiếng Việt để năng cao khả năng nghe tiếng Anh.

Nhanh nhẹn, thông minh, ở trường Châu Anh tham gia Ban chỉ huy liên đội, tích cực trong các hoạt động Đội như tham gia và dẫn chương trình cho các hoạt động ngoại khóa, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh.

Châu Anh cho biết, khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là CLB Tiếng Anh giúp em tăng khả năng tự tin nói và thuyết trình trước đám đông. Em luyện nói bằng cách nói chuyện bằng tiếng Anh với cô giáo dạy môn học này hoặc nói với bất cứ ai khi có thể. Ở nhà em thường xuyên nói chuyện với bác em, là giáo viên Tiếng Anh để nâng cao khả năng giao tiếp.

Khả năng tự học và đam mê

Không chỉ tích cực tham gia CLB Tiếng Anh trong trường, Châu Anh còn tham gia các cuộc thi do Trung tâm Tiếng Anh, do Phòng GD&ĐT TP Cao Bằng tổ chức. Tại cuộc thi  “Hùng biện Tiếng Anh cấp tiểu học năm học 2018 -2019” do  Phòng GD&ĐT TP Cao Bằng tổ chức, Châu Anh đã đạt Giải nhất cấp thành phố. 2 lần nhận học bổng Tiếng Anh của Trung tâm Tài năng Việt.

Khi được hỏi về bí quyết, Châu Anh chia sẻ, để học tốt tiếng Anh điều quan trọng là phải thật sự yêu thích, phải chăm chỉ đọc sách, mạnh dạn giao tiếp, trao đổi với thầy, cô giáo, bạn bè để rèn kỹ năng nói; sưu tầm xem các bộ phim, chương trình bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng nghe, nói của bản thân.

Em Hoàng Châu Anh nhận Bằng khen đạt giải nhất Hội thi Hùng biện Tiếng Anh

Nhận xét về Châu Anh, cô Tăng Thị Ngà, GV môn Tiếng Anh, Trường tiểu học Hợp Giang, thành phố Cao Bằng cho biết: Mặc dù không trực tiếp dạy Tiếng Anh nhưng qua các buổi sinh hoạt CLB Tiếng Anh ngoại khóa, cô và trò thường xuyên làm việc cùng nhau. Châu Anh là cô học trò rất  ý thức học, đặc biệt học Tiếng Anh khá tốt. Giao cho Châu Anh bất kể nhiệm vụ gì, em đều hoàn làm tốt.

“Tiếng Anh là một môn học khá đặc thù, không giống như các môn học khác. Bởi, yêu và thích là một lẽ nhưng nó đòi hỏi một quá trình tự bản thân tích lũy, đặc biệt là mở rộng vốn từ, trau dồi ngữ pháp và luyện khả năng nghe, nói. Ở Châu Anh, tôi thấy được khả năng tự học và niềm đam mê với môn học rất rõ”, cô Ngà chia sẻ.

Là con đầu trong gia đình có 2 chị em nên Châu Anh khá chững chạc so với tuổi. Những ngày hè, bố mẹ đi làm, Châu Anh ở nhà chăm sóc em giúp bố mẹ.  Khi được hỏi về ước mơ của mình, Châu Anh mơ ước vươn xa để học hỏi, khám phá những điều mới mẻ và thỏa đam mê được giao tiếp bằng thứ ngôn ngữ chung của thế giới.

Em Hoàng Châu Anh bên bức tranh do mình tự vẽ

Chị Đoàn Thị Thu Trang nhận xét: Con cũng là một cô bé chững chạc hơn so với bạn bè cùng trang lứa, nhiều người cũng dành nhiều lời ca ngợi về con học giỏi Tiếng Anh, ngoan, nhưng với chị, thành tích chỉ là sự động viên con cố gắng. Chặng đường phía trước của con còn rất nhiều khó khăn, là người mẹ, chỉ mong con cố gắng học tốt ngoại ngữ, nhiều cơ hội được bay cao bay xa, được quyền chọn lựa điều mà con yêu thích. Vì khi được chọn lựa, con sẽ được làm công việc mà con yêu thích. Với mình, đó là điều cốt lõi tạo nên một cuộc sống hạnh phúc sau này.

Nguồn: Báo Giáo dục Thời đại Người đăng:Lê Đăng
19-06-2019

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

10-07-2020
Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông
Chiều 10/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã ký kết Hiệp định thực thi về giảng dạy tiếng Anh của Chương trình Hòa Bình (The Peace Corps Program in English Education).

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.