[Tấm gương người tốt việc tốt]

Cô giáo đưa lớp học ra thế giới bằng kết nối Skype


17-04-2019
Để mang đến cho học sinh (HS) những tiết học tiếng Anh thú vị, bổ ích, hiệu quả, cô Nguyễn Thị Thúy, giáo viên Tiếng Anh, Trường THPT Minh Đạm (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có nhiều đổi mới trong dạy học. Những tiết học ứng dụng công nghệ thông tin như ứng dụng Skype kết nối với người bản ngữ đã góp phần "làm mới" tiết học, tạo hứng thú, giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách linh hoạt.

Cô Nguyễn Thị Thúy cùng học trò (Ảnh nhân vật cung cấp)

Đem thế giới đến gần hơn với học trò

Tốt nghiệp khoa Tiếng Anh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cô giáo Thúy về dạy học ở Trường THPT Minh Đạm, Bà Rịa Vũng Tàu năm học 2013-2014.

Trường THPT Minh Đạm là khu vực nông thôn, các em ít có điều kiện giao tiếp với người nước ngoài nên khả năng giao tiếp và nghe nói còn kém. Trong khi đó, với cách dạy học truyền thống như lâu nay, học sinh chủ yếu nắm bắt được phần ngữ pháp, câu cú để làm bài kiểm tra viết và trắc nghiệm. Còn phần vấn đáp (nghe, nói) thì các em gặp nhiều thua thiệt so với những địa phương khác.

Trăn trở trước thực trạng đó, cô giáo Thúy đã tìm tòi, áp dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực, thế nhưng việc khắc phục nghe và nói vẫn chưa đạt mong muốn. 

Trong quá trình lên mạng tìm tài liệu dạy tiếng Anh, cô biết đến Cộng đồng giáo viên sáng tạo Việt Nam và Cộng đồng giáo viên sáng tạo Microsoft toàn cầu. Cô đã tìm hiểu các hoạt đồng trên Cộng đồng và biết được cách thức kết nối với học sinh và giáo viên các nước cùng dạy tiếng Anh. Cô áp dụng phương pháp đưa lớp học ra thế giới bằng cách kết nối Skype với các lớp học khác hoặc mời các chuyên gia trên thế giới nói chuyện với học sinh qua Skype. 

Học sinh được tiếp xúc trực tiếp với người bản ngữ qua Skype, qua khách mời, đã cải thiện đáng kể tính rụt rè, cởi mở giao tiếp với người nước ngoài. Việc sử dụng phương pháp, kỹ thuật dạy học tiên tiến, ứng dụng công nghệ thông tin, các phần mềm hiện đại và nội dung tiệm cận quốc tế đã truyền niềm cảm hứng và tinh thần hăng say học tập của học sinh.

Em Vũ Tuấn Khang, học sinh lớp 10A1, Trường THPT Minh Đạm chia sẻ: Những tiếp học qua kết nối skype luôn mang lại cho em nhiều hứng thú, thú vị. Các em được trò chuyện với người nước ngoài làm tăng thêm phần tự tin, khả năng nghe nói. Mỗi khi đến giờ học tiếng Anh, chúng em lại háo hức chờ đợi những điều mới mẻ, thú vị từ việc kết nối với giáo viên khắp nơi qua tổ chức hình thức dạy học kết nối skype của cô giáo Thúy. 

Những giờ học của cô giáo Thúy không còn là những kiến thức khô khan trên giấy mà mang lại tính ứng dụng cao. “Học ngoại ngữ mà không có môi trường để thực hành thì rất khó để nâng cao trình độ. Nhờ những giờ học giao lưu với các bạn bè ở nhiều nước trên thế giới được cô nỗ lực kết nối qua skype, chúng em biết được rất nhiều thứ, không chỉ để học ngoại ngữ, chúng em được giao tiếp, tự tin hơn, hiểu biết hơn về thế giới, biết nhiều về văn hóa, lối sống của nhiều quốc gia khác nhau… Nhờ cô, chúng em có những người bạn quốc tế, điều tưởng chỉ có trong… mơ”.

 

Những dự án dạy học sáng tạo

Năng động, sáng tạo, không ngừng tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học, cô Thúy tham gia nhiều dự án dạy học sáng tạo và đạt nhiều kết quả cao.  Năm học 2016-2017, dự án "Bảo vệ biển quê em" của cô đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Ba cấp quốc gia trong cuộc thi “Dạy học tích hợp liên môn”. 

Năm 2018, cô giáo Thúy thành lập dự án "Phòng chống béo phì", được tổ chức trên diện rộng, với sự tham gia cộng tác của nhiều trường học trên nhiều nước của Châu Á. Dự án "Phòng chống béo phì" tham gia “Diễn đàn giáo dục Việt Nam 2018”, đạt giải “Ba chung cuộc” và giải “Khán giả bình chọn nhiều nhất”. 

Tháng 3 năm 2018, dự án “Phòng chống béo phì” của cô được Microsoft chọn báo cáo tại “Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu” ở Singapore. Tháng 4/2018, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu mời cô về chia sẻ với các giảng viên của trường, với chủ đề "Lớp học không biên giới".

Tháng 12/2018, được Microsoft Việt Nam mời, cô là 1 trong 11 nhà đào tạo của Việt Nam đại diện cho Microsoft tập huấn cho các giáo viên khu vực miền Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 1/2019, tham gia chia sẻ về Skype, trong phiên hội thảo “Sử dụng Office 365 trong giảng dạy” tại “Diễn đàn giáo dục Việt Nam” ở Hà Nội.

Động lực lớn nhất để cô Thúy lựa chọn theo đuổi và dành tình yêu cho việc giảng dạy tiếng Anh là sự tiến bộ ở học trò, nhất là quá trình cô giúp các học trò không còn cảm giác sợ hãi và nhàm chán với môn học. Thay vào đó, học sinh trở nên hào hứng với Tiếng Anh, học tập và thực hành bằng niềm cảm hứng, tinh thần yêu thích.

Trong việc giảng dạy của mình, cô Thúy coi học sinh là trung tâm. Cô đặc biệt quan tâm đến điều học sinh cần. Người thầy đồng thời phải là người bạn, để lắng nghe, giải đáp các vướng mắc của học sinh.

Mong mỏi lớn nhất của cô Thúy là những học trò quê mình có cơ hội được tiếp cận với những phương pháp học tập mới nhất của giáo dục hiện đại, từ đó giúp các em hội nhập dễ dàng hơn sau khi bước ra khỏi cánh cổng trường phổ thông.

Cô Thúy cho rằng người giảng dạy tiếng Anh đóng vai trò như một sứ giả truyền cảm hứng. Để làm được điều đó, cô luôn coi trong sự thấu hiểu giữa cô và trò. Đó là yếu tố tiên quyết để hoạt động dạy – học luôn chất lượng, tạo cảm hứng nhất định để duy trì động lực với môn học.

Thầy Nguyễn Đức Trung – Hiệu phó nhà trường cho biết: Cô Thúy là giáo viên trẻ, đam mê, nhiệt huyết, chuyên môn vững vàng; tiên phong trong đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục; đặc biệt là áp dụng công nghệ thông tin trong dạy học, giáo dục tích hợp. Cô Thúy được Microsoft công nhận là chuyên gia sáng tạo. Hiện, cô đang triển khai nhiều dự án dạy học ở trường đặc biệt là tham gia đổi mới phương pháp kết nối với các giáo viên trong và ngoài nước đổi mới dạy học tiếng Anh.

 

Cô Nguyễn Thị Thúy cùng học trò (Ảnh nhân vật cung cấp)

Box

“Đối với môn Tiếng Anh, việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy đóng vai trò rất quan trọng vào sự thành công của quá trình dạy và học. Khi ứng dụng CNTT trong giảng dạy làm cho bài giảng của giáo viên luôn uyển chuyển, linh  hoạt, thúc đẩy sự tương tác giữa người dạy và người học. Mỗi học sinh có những năng lực học tập khác nhau, và với ứng dụng công nghệ thông tin, không học sinh nào bị bỏ lại phía sau”, cô Thúy chia sẻ.

 

Nguồn: Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia Người đăng:Truyền thông BQL Đề án NNQG
17-04-2019

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

10-07-2020
Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông
Chiều 10/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã ký kết Hiệp định thực thi về giảng dạy tiếng Anh của Chương trình Hòa Bình (The Peace Corps Program in English Education).

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.