Cô giáo 9X dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo


17-11-2019
Giữa lòng Hà Nội tấp nập, ồn ào, lớp học tiếng Anh miễn phí đặc biệt của cô giáo Trần Thị Hương Duyên (SN 1991) ngay trong không gian chùa Pháp Vân, quận Hoàng Mai, Hà Nội đem tới một cảm giác thật lạ lẫm và bình yên.


Lớp học vui vẻ (Happy Class)

Tháng 7/2017, lớp dạy tiếng Anh miễn phí đầu tiên của cô Duyên đã được mở tại chùa Pháp Vân. Theo cô giáo Duyên, mỗi lớp học sẽ có giáo án và chương trình giảng dạy phù hợp với từng nhóm đối tượng. Lớp học của cô Duyên sở dĩ có một không hai, bởi thay vì ngồi bàn ghế như các lớp học thông thường thì các bạn nhỏ tới đây được ngồi bằng các tấm thảm và kệ kinh (giá để sách kinh Phật trong chùa).

21-54-34_hinh_nh_1
Cô giáo Trần Thị Hương Duyên đang hướng dẫn học sinh làm bài tập.

Thời gian đầu, có không ít bậc phụ huynh băn khoăn về “mục đích thực sự” của cô Duyên khi mở lớp học. Cô Duyên nói:  “Thực tâm mình mở lớp học này chẳng có bất kỳ một mục đích nào. Mình cũng không nhận quảng bá, PR cho bất kỳ một tổ chức nào, cũng không quảng cáo giới thiệu hình thức lớp học. Lớp học của mình mở ra chỉ để cô và các con có thể gắn kết với nhau, cô là người trao kiến thức, tương tác với con, còn con là người nhận được những kiến thức, những điều hay lẽ phải, hoàn toàn là làm từ thiện”.

Nói về quá trình “chiêu sinh” cho lớp học tiếng Anh mang tên Happy Class - lớp học vui vẻ của mình, cô Duyên và các bạn tình nguyện viên chẳng khác nào các giáo viên vùng cao đi vận động các bạn nhỏ học con chữ.

“Ban đầu chúng mình tìm đến tận nhà các hộ gia đình trong khu dân cư nghèo gần khu vực bến xe, xóm trọ gần chợ Long Biên hay khu vực Gầm Cầu để vận động các gia đình cho con đi học lớp tiếng Anh miễn phí.

Nhưng có gia đình khi mình đến vận động đã từ chối thẳng thừng. Họ từ chối việc mở ra một tương lai mới cho các con, bởi nếu không phải đi học, những đứa trẻ có thể giúp họ việc nhà hay làm nông…Đó cũng chính là điều khiến chính bản thân mình cảm thấy thật đáng buồn”, cô Duyên nói thêm.

Sau một khoảng thời gian kiên trì vận động, hiện tại có rất nhiều gia đình đến đăng ký cho các bạn nhỏ đi học tại lớp học này. Thậm chí, có thời điểm lớp học bị quá tải.

21-54-34_hinh_nh_2
Không gian lớp học miễn phí ở chùa Pháp Vân.

Hiện, lớp học tình thương của cô Duyên đã thu hút hơn 40 học viên, được phân theo lứa tuổi từ 5-7 tuổi, 8-12 tuổi và dành cho người lớn (sinh viên và người đi làm) gồm có 4 lớp gồm: lớp dành cho các con chưa biết chữ; lớp cho các bạn học sinh đã học từ 1-2 năm tiếng Anh; lớp từ cuối tiểu học đến đầu trung học cơ sở và lớp dạy cho người lớn - đa phần là sinh viên, mỗi lớp có khoảng 20 học sinh. Lớp học được bắt đầu từ 7h - 10h sáng và 13h - 15h chiều đều đặn hàng ngày, học sinh được nghỉ vào thứ bảy và chủ nhật.

"Một trung tâm tiếng Anh để hoạt động đã gặp không ít khó khăn, đối với lớp học tiếng Anh miễn phí còn gặp nhiều khó khăn hơn. Tất cả dụng cụ trong lớp học đều rất thiếu thốn, vì vậy phải tận dụng hết những thứ có sẵn để phục vụ cho việc dạy học. Để lớp học hoạt động được, các tình nguyện viên phải làm việc rất nhiều, mang giấy cho các em viết, kèm riêng các em. Mình cũng rất vui khi nhiều phụ huynh đưa con đến, rồi ở lại phụ giúp lớp học luôn. Được nhiều người ủng hộ, nên mình càng có động lực để tiếp tục duy trì lớp học", cô Duyên chia sẻ.

Không khí lớp học luôn vui vẻ với những tiếng cười của các em nhỏ. Để tạo hứng thú học cho các em, các tình nguyện viên cùng các em vừa học vừa chơi những trò chơi bổ ích. Các em có thành tích học tập tốt, tiến bộ sẽ được nhận phần thưởng. Tại lớp học, hơn 90% buổi học đều có giáo viên nước ngoài hoặc giáo viên tại các trung tâm tiếng Anh tới giảng dạy, giúp các em vừa học từ vựng, vừa học giao tiếp với người nước ngoài, nâng cao khả năng nghe nói tiếng Anh.  

Viết những câu chuyện đẹp đẽ, nhân văn

Ở cách chùa Pháp Vân 4km, từ 2 năm nay, em Nguyễn Quang Hưng (SN 2007) sáng Chủ nhật nào cũng cùng mẹ đến lớp học từ sớm. "Em tình cờ biết đến lớp học tiếng Anh trong một lần đi qua chùa chơi với bạn. Sau đó, em nói với mẹ cho em đến đây học. Em thấy lớp học rất vui, em có thêm rất nhiều bạn, em cũng tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh và em còn được các cô thưởng sách nữa", Hưng khoe.

21-54-34_hinh_nh_8
Hiện nay lớp học tiếng Anh miễn phí của cô Duyên đã thu hút gần 40 học viên ở nhiều lứa tuổi.

Cô Duyên chia sẻ: "Nếu đặt những bộ bàn ghế giống như ở trường sẽ khiến các bạn nhỏ luôn trong tâm thế của một người “buộc phải” đi học, nhưng đến với lớp học đặc biệt này lại hoàn toàn khác. Các bạn sẽ được ngồi trên thảm, phía trước là kệ để kinh và chú ý lắng nghe thầy cô giảng dạy bài".

Ngoài cô Duyên, lớp học miễn phí còn có không ít các tình nguyện viên (khoảng 15 người) và có cả người nước ngoài đến giảng dạy cho các bạn nhỏ nữa. Bản thân cô Duyên - người sáng lập ra lớp học này vẫn thường xuyên tham gia các khóa học để nâng cao trình độ bản thân như: đào tạo kỹ năng sư phạm và nâng cao trình độ tiếng Anh.

Là phụ huynh của 2 bé học lớp tiếng Anh miễn phí tại chùa Pháp Vân, chị Đỗ Thiên Nga ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, gia đình hay đi lễ chùa vào ngày rằm, mồng 1 và luôn quan niệm đến chùa để được học hỏi thêm những điều hay lẽ phải, những lời dạy quý báu trong Phật pháp để sống được an lạc và bình an hơn nên khi nghe người bạn giới thiệu về lớp học của cô Duyên, chị đã cho 2 con theo học tại đây được hơn 1 năm nay.

"Từ khi 2 con theo học ở lớp cô Duyên, các cháu học khá lên nhiều. Đặc biệt là cậu lớn, ngày trước cháu nghịch và mải chơi. Thế mà bây giờ khác hẳn, cháu chăm chỉ và biết giúp đỡ bố mẹ nhiều hơn những việc nhỏ trong gia đình. Thực lòng, tôi rất cảm ơn lớp học, cảm ơn cô Duyên và những người đang đồng hành cùng cô. Tôi mong mọi người có nhiều sức khỏe và nhiệt huyết để duy trì lớp học lâu dài".

21-54-34_hinh_nh_5
Cô Duyên tận tình chỉ dẫn bài tập cho từng em nhỏ.

Lớp học tiếng Anh miễn phí của cô giáo Hương Duyên không chỉ được bồi dưỡng kiến thức mà còn truyền thụ những câu chuyện cuộc sống hết sức nhân văn, thắp sáng những ước mơ cao đẹp cho các học trò. Hương Duyên tâm sự, hiện tại cô rất vui và hứng thú với công việc của mình. Cô cũng chia sẻ đang ấp ủ ước mơ sau này sẽ sáng tác văn học, viết lên những câu chuyện đẹp đẽ, nhân văn từ chính những trải nghiệm trong cuộc sống này.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Người đăng:Trường Toản
17-11-2019

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

21-07-2020
Ký kết hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam - New Zealand
Chiều 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự lễ kí kết kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020-2023 giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand.

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.