[Hội thảo]

Chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy ngoại ngữ khu vực Đông Nam Á


20-06-2019
Các phương pháp, kỹ năng giảng dạy hiệu quả, tích cực nhất của những giáo viên xuất sắc đang giảng dạy về ngoại ngữ sẽ được tập hợp, chia sẻ, nhân rộng đến tất cả đội ngũ giáo viên dạy về ngôn ngữ trong toàn khu vực Đông Nam Á.


Hội thảo “SEAQIL với trường học: Tập hợp các kỹ năng giảng dạy ngôn ngữ”

Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia vừa phối hợp với Trung tâm ngôn ngữ của SEAMEO QITEP (Southeast Asian Ministers of Education Organization Regional Centre for Quality Improvement of Teachers and Education Personnel) Indonesia tổ chức Hội thảo “SEAQIL với trường học: Tập hợp các kỹ năng giảng dạy ngôn ngữ”.

Đây là chương trình thứ 6 liên tiếp trong chuỗi hội thảo SEAQIL với trường học mang tên “SEAQIL Goes to Schools (SGTS)” được tổ chức từ năm 2014 tại các quốc gia châu Á như Indonesia, Lào, Campuchia, Malaysia, Brunei và Singapore.

Tham dự hội thảo có đại diện Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Sở GDĐT Hà Nội; ông Bambang Indriyanto - Giám đốc mảng Ngôn ngữ, SEAMEO QITEP, Indonesia, cùng giảng viên, giáo viên đại diện Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN, các trường trung học trên địa bàn Hà Nội và chuyên gia quốc tế về ngôn ngữ.

Tại hội thảo, các giáo viên, giảng viên dạy ngoại ngữ từ các trường phổ thông trong và ngoài công lập, các trung tâm ngoại ngữ sẽ cùng trình bày các bài giảng về ngoại ngữ qua đó có những chia sẻ rất tích cực và thiết thực về phương thức, kỹ thuật giảng dạy ngoại ngữ ở các cấp học khác nhau. 

Những kỹ thuật giảng dạy ngôn ngữ do chính các giáo viên đang giảng dạy về ngôn ngữ tại các trường phổ thông, Trung tâm ngoại ngữ thiết kế và thực hành, mang ra trình bày tại hội thảo có thể là bất kỳ phương pháp, cách thức nào mà giáo viên sử dụng để người học tiếp thu và thực hành các kỹ năng ngôn ngữ đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, với sự hỗ trợ của các chuyên gia, đội ngũ giáo viên cũng cùng nhau xây dựng, thiết kế bài giảng, thực hành mẫu và đánh giá ưu nhược điểm để hướng tới mục tiêu xây dựng giờ học ngoại ngữ hiệu quả nhất. 

Qua các kỳ hội thảo, Trung tâm Ngôn ngữ SEAMEOQITEP sẽ thu thập và đánh giá các phương pháp, kỹ năng giảng dạy của các giáo viên. Những phương pháp đã được các giáo viên tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam chứng minh trong thực tế là đã giúp nâng cao khả năng giao tiếp của người học do đó có giá trị cao về tính khả thi. Sau đó chỉnh sửa theo các tiêu chí đã xây dựng, lựa chọn những kỹ năng, phương pháp tối ưu nhất để tập hợp thành Bộ kỹ thuật giảng dạy ngoại ngữ để phát hành miễn phí trong tất cả các quốc gia Đông Nam Á. SEMEO kỳ vọng, bộ ấn phẩm này sẽ là một tài liệu tham khảo, hướng dẫn nâng cao kỹ năng, hiệu quả giảng dạy ngôn ngữ cho đội ngũ giáo viên các nước. 

Phó Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, ông Trần Trọng Hưng cho biết, ngay khi bộ tài liệu ấn phẩm về kỹ năng giảng dạy ngôn ngữ này được phát hành, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia sẽ chia sẻ bộ tài liệu hữu ích này tới các giáo viên ngoại ngữ ở Việt Nam.  

Nguồn: VGPNews Người đăng:Nhật Nam
20-06-2019
Tin tiêu điểm
14-01-2020
Lớp học tiếng Anh miễn phí của thầy giáo mang quân hàm xanh
Vào đúng 19 giờ vào ngày thứ Hai và thứ Năm hàng tuần, lời chào hỏi bằng tiếng Anh giữa Thiếu tá Nguyễn Tuấn Hình (sinh năm 1980) và các học trò nhỏ vang lên tại hội trường Đồn Biên phòng Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, mở đầu một buổi học sôi động.

Tin tổng quan giáo dục

10-01-2020
Hoạt động của Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT linh hoạt và tự đổi mới
Sáng nay (10/1), Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Hoạt động hợp tác quốc tế

05-11-2019
Ký thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Tổ chức Đại học Pháp ngữ
Ngày 5/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cùng ông Jean Paul De Gaudemar - Tổng Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ đã ký kết thỏa thuận khung nhằm củng cố các hoạt động hợp tác chung giữa hai bên.

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.