Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland


08-06-2018
Chiều 7/6, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Giles Lever.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Giles Lever

Tại buổi tiếp, Đại sứ Giles Lever đã đề xuất việc xây dựng hệ thống mạng lưới các trường Đại học Vương quốc Anh - Việt Nam, đóng góp kinh nghiệm thực tiễn cho việc xây dựng và thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2035.

Ngài Đại sứ cũng đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét các cơ hội cho một số tổ chức và đối tác liên doanh tham gia thực hiện tư vấn cho một số dự án giáo dục và đào tạo tại Việt Nam như dự án hỗ trợ chương trình phổ thông mới (RGEP) hay dự án chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (ETEP).

Chuẩn bị cho chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Anh đến Việt Nam dự kiến vào tháng 7/2018 sẽ có một đoàn doanh nghiệp của Anh đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Đại sứ Giles Lever mong muốn phía Việt Nam hỗ trợ để các nhà đầu tư của Vương quốc Anh có cơ hội tìm hiểu, hợp tác liên doanh với các nhà đầu tư Việt Nam, cụ thể như liên doanh thành lập trường phổ thông, trường đại học Anh tại Việt Nam.

Để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Đại sứ Giles Lever đề nghị sớm ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội đồng Anh và Bộ GD&ĐT Việt Nam. Hiện nay, Bản ghi nhớ này đã được hai bên đồng ý về nguyên tắc.

Tán thành với những đề xuất của Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Giles Lever, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Chính phủ Anh thúc đẩy huy động nguồn hỗ trợ để nâng cao năng lực cho Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh tại Đại học Đà Nẵng.

Đồng thời đề nghị phía Hội đồng Anh hỗ trợ, hợp tác hiệu quả với Việt Nam trong việc dạy và học tiếng Anh, tiếp tục thực hiện Đề án Ngoại ngữ 2020, giúp đỡ chuyên môn về giảng dạy, đánh giá, chương trình, sách giáo khoa nói chung và tiếng Anh nói riêng; hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực tiếng Anh và các kỹ năng cho cán bộ, công chức và cán bộ quản lý giáo dục.

Bộ trưởng mong muốn hai bên sẽ quan tâm thúc đẩy hơn nữa các chương trình hợp tác về giáo dục phổ thông; chương trình trao đổi học sinh, sinh viên; hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo; đàm phán việc công nhận liên thông chương trình, tương đương văn bằng, quá trình học tập cho sinh viên hai bên.

Các cơ sở giáo dục đại học của Anh xem xét thực hiện chế độ miễn, giảm học phí cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Anh; cấp học bổng trực tiếp cho sinh viên xuất sắc của Việt Nam; tiếp tục thực hiện các chương trình liên kết đào tạo có chất lượng với các trường đại học của Việt Nam.

Bộ trưởng cũng bày tỏ quan điểm khuyến khích các doanh nghiệp Anh hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trong đó khuyến khích hợp tác giữa nhà đầu tư Việt Nam và các đối tác nước ngoài liên doanh thành lập trường quốc tế.

Về đề xuất của Đại sứ Giles Lever về việc công nhận văn bằng tiến sĩ của OUCRU Việt Nam (chương trình đào tạo tiến sĩ theo hình thức từ xa của Đại học Oxford và Đại học Mở), Bộ trưởng cho biết, sẽ xem xét và có hướng giải quyết, trước mắt phía Anh chuyển hồ sơ để các đơn vị liên quan xem xét, xử lý.

Cũng tại buổi tiếp, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Giles Lever trân trọng mời Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tham dự Diễn đàn giáo dục toàn cầu do Chính phủ Anh, Bộ Giáo dục Anh tổ chức tại Anh vào tháng 1/2019. Bộ trưởng vui vẻ nhận lời.

Nguồn: Giáo dục và Thời đại Người đăng:Trung tâm Truyền thông giáo dục
08-06-2018

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

21-07-2020
Ký kết hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam - New Zealand
Chiều 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự lễ kí kết kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020-2023 giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand.

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.