Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam


05-12-2018
Chiều 4/12, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Daniel J. Kritenbrink.


Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, nhu cầu hợp tác, trao đổi về giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ rất lớn. Việt Nam là nước có số sinh viên học tập tại Hoa Kỳ đứng thứ hạng cao. Hiện nay, khoảng trên 20% các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài ở Việt Nam là với Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink

Bộ trưởng mong muốn, hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới, tập trung vào một số nội dung như: Trao đổi giáo viên, sinh viên, các nhà nghiên cứu; liên kết giáo dục, liên kết đào tạo; phối hợp cùng nghiên cứu; công tác kiểm định, đánh giá chất lượng giáo dục; thu hút sinh viên Hoa Kỳ đến Việt Nam và tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ.

Theo Bộ trưởng, hiện nay các quy định về hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo ở Việt Nam hết sức thuận lợi, cụ thể Nghị định 86 về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục đã tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư và cơ sở giáo dục nước ngoài vào Việt Nam.

Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ Hoa Kỳ hỗ trợ để tổ chức các diễn đàn giáo dục quốc tế tại Việt Nam, trong đó có sự tham dự của các cơ sở giáo dục, nhà đầu tư và các chuyên gia giáo dục đến từ Hoa Kỳ để thông tin, chia sẻ những chính sách về khuyến khích hợp tác, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Đáp lại mong muốn và đề nghị của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink cho biết, thúc đẩy hợp tác giáo dục với Việt Nam là một trong những ưu tiên của Đại sứ quán Hoa Kỳ với mục đích nhằm góp phần mang lại thành công về kinh tế - xã hội cho Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink

Ngoài việc hỗ trợ để học sinh Việt Nam đến Hoa Kỳ học tập, góp phần đưa số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ lên số lượng rất lớn, Đại sứ quán Hoa Kỳ còn có nhiều chương trình hợp tác khác như: Chương trình trợ giảng tiếng Anh của Fulbright, hàng năm cử giáo viên tình nguyện dạy tiếng Anh đến Việt Nam; các chương trình học bổng Fulbright dành cho học giả và trình độ thạc sĩ; dự án BUILT-IT với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ thông qua USAID.

Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink mong muốn Chính phủ cũng như Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ tạo điều kiện trong việc quảng bá giáo dục Hoa Kỳ tại các địa phương của Việt Nam.

Ngoài ra, hai bên cùng trao đổi để có các hoạt động cụ thể thúc đẩy hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực giáo dục. Phía Đại sứ quán Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tổ chức các đoàn học tập kinh nghiệm tại Hoa Kỳ.

Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo Người đăng:Trung tâm Truyền thông giáo dục
05-12-2018

Tin tổng quan giáo dục

18-03-2020
Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020- 2022
Nhằm tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 18/3/2020, Chi bộ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

Hoạt động hợp tác quốc tế

21-07-2020
Ký kết hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam - New Zealand
Chiều 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dự lễ kí kết kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020-2023 giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Cơ quan giáo dục New Zealand.

Bồi dưỡng tập huấn

16-09-2019
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên cả nước
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.