Đề án NNQG 2020 tham gia Bàn tròn Trực tuyến nhân Đại hội Sinh viên Việt Nam 2013


12-09-2013
Nhân dịp Đại hội Sinh viên Việt Nam 2013, Đề án Ngoại ngữ 2020 tham gia bàn tròn trực tuyến do Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Úc (ACET) và Báo VTV News tổ chức để cập nhật một số định hướng trong đào tạo ngoại ngữ, giúp các em học sinh và cộng đồng nắm bắt để kịp thời tích lũy kiến thức tại các cấp học trong nhà trường.


Với chủ đề Tiếng Anh cho Du học, độc giả sẽ được cập nhật những thay đổi của bài thi kiểm tra tiếng Anh IELTS qua hàng năm, những sai lầm cụ thể mà các sinh viên Việt Nam thường gặp trong bài thi này cũng như những tư vấn thiết thực về du học.

Ngoài ra, độc giả của báo điện tử VTVNews cũng có thêm những thông tin hữu ích về sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục Đào tạo, trong việc nâng cao số lượng học sinh, sinh viên tham gia các khóa học ở nước ngoài.

Cuộc phỏng vấn trực tuyến có sự tham gia của các khách mời:

1. TS. Vũ Thị Tú Anh, Phó Vụ Trưởng, Vụ Giáo dục trung học, Trưởng Bộ Phận thường trực, Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo

2. Bà Nguyễn Thị Trung Hà, Giám đốc Chi nhánh tổ chức giáo dục IDP Hà Nội.

3. Ông Garrath Bell, Giám đốc Học vụ, Trung tâm giáo dục và Đào tạo Úc (ACET)

4. Bạn Hoàng Thu Giang, Du học sinh tại Úc

Sau đây là phần tư vấn của các chuyên gia với các độc giả của báo điện tử VTVNews.

Nếu đi học mà có nhu cầu định cư thì phải có những điều kiện gì?

(Mỹ Hạnh, TP HCM)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Cảm ơn Mỹ Hạnh đã gửi câu hỏi. Nếu Mỹ Hạnh có thể nói rõ quốc gia nào bạn dự định du học và định cư thì tôi sẽ có câu trả lời cụ thể hơn, vì chính sách định cư của mỗi quốc gia rất khác nhau.

Một số quốc gia như Úc, Canada hiện vẫn đang mở cửa cho du học sinh có nhu cầu định cư và đáp ứng được các điều kiện về định cư. Các điều kiện này bao gồm: Tuổi đời, bằng cấp, trình độ Anh ngữ, kinh nghiệm làm việc... Bạn có thể tìm hiểu thêm trong các trang web của Bộ Di trú của hai nước này. 

Mình sắp sang du học tại Úc, bạn có thể cho mình biết những khó khăn mà du học sinh tại Úc hay gặp phải? (Hoàng Lan Anh, lananhhoang@yahoo.com, Hà Nội)

Du học sinh Hoàng Thu Giang: Xin chào bạn, theo mình, những khó khăn mà học sinh/sinh viên thường gặp khi bắt đầu cuộc sống du học:

- Những thay đổi khi bắt đầu cuộc sống xa gia đình. Các bạn sẽ phải tự lo toan sinh hoạt hằng ngày mà không có bố mẹ, người thân ở bên cạnh

- Khó khăn về ngôn ngữ giao tiếp 

- Những khác biệt rõ rệt về môi trường sống và học tập tương so với Việt Nam. 

Em ở HN sắp sang du học Úc cho em hỏi đồ ăn tại Úc có phù hợp với khẩu vị người Việt Nam hay ko? Chị mấy bao lâu để hòa nhập với cuộc sống học tập bên đó? (Chu Anh,chuanhcv@yahoo.com, Hải Phòng)

Du học sinh Hoàng Thu Giang: Xin chào bạn, Australia là quốc gia đa văn hóa, tập trung khá đông cộng đồng người Việt Nam và một số quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… Đặc biệt, nếu bạn sinh sống tại 2 thành phố lớn là Melbourne và Sydney, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những khu chợ của người Việt, các cửa hàng thực phẩm Châu Á cũng như nhà hàng Việt Nam và Châu Á. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Bên cạnh đó, thời gian hòa nhập thực tế  tùy thuộc vào hoàn cảnh và tính cách của mỗi người. Nếu bạn là có người thân và bạn bè hiện đang sống và học tập tại Úc hoặc bạn là người cởi mở, dễ dàng kết bạn thì bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống học tập tại Úc. Chúc bạn thành công!

Hiện nay có rất nhiều trung tâm tư vấn du học và nói thật là không ít trong số đó làm ăn không nghiêm túc, thậm chí là lừa đảo. Làm thế nào để chúng tôi phân biệt được đâu là các trung tâm uy tín. (Vũ Duy, HN)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Trước hết tôi rất thông cảm và hiểu được sự băn khoăn của anh về chất lượng dịch vụ của các trung tâm tư vấn du học, do trong thực tế cũng đã từng có những trung tâm tư vấn không thực sự đứng về quyền lợi của học sinh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT các thành phố, đã có rất nhiều biện pháp để chấn chỉnh và quản lý hoạt động tư vấn du học.

Có rất nhiều cách để anh có thể biết được những trung tâm tư vấn du học nào hoạt động nghiêm túc và đáng tin cậy. Một trong những cách tốt nhất là anh nên tìm hiểu qua các văn phòng giáo dục thuộc Đại sứ quán của các nước, qua người thân, bạn bè, cựu du học sinh... những người đã từng sử dụng dịch vụ tư vấn của các công ty tư vấn du học. Bản thân anh cũng có thể xác định được những trung tâm tư vấn nào đáng tin cậy qua việc quan sát về cơ sở vật chất, sự chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên tư vấn và số lượng của các cơ sở đào tạo, mà trung tâm tư vấn đó đang làm đại diện.

 Ông Garrath Bell, Giám đốc Học vụ, Trung tâm giáo dục và Đào tạo Úc (ACET) đang trả lời câu hỏi của độc giả

Xin thưa, Em hiện đang học lớp 9 tại TPHCM với học lực giỏi và vốn tiếng anh khá, đang mong muốn lấy học bổng du học cấp 3 ở Melbourne, Australia. Xin cho em hỏi rằng nếu muốn đi du học cấp 3 ở Úc thì em có cần các chứng chỉ tiếng anh nào không và có cần kinh nghiệm xã hội không ạ? Bên cạnh đó, hằng năm có những học bổng nào đáng chú ý ạ? Em xin cảm ơn! (Phạm Tiến Dũng, DiamondBlueMoon@gmail.com, 42 Phan Huy Ôn P19 Bình Thạnh TPHCM)

Ông Garrath Bell: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Câu hỏi về chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ quan trọng nhất ở Úc là chứng chỉ IELTS. Rất nhiều các trường đại học, cấp 3 yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS là điều kiện vào và đó là điều kiện để được cấp visa.

Mỗi năm, Chính phủ Việt Nam cũng như Chính phủ Úc và các tổ chức phi Chính phủ và các trường đại học, trung học có rất nhiều loại học bổng khác nhau. Tôi gợi ý các bạn nên tìm hiểu loại học bổng nào, yêu cầu nào mà bạn phải đạt được. Những kỹ năng xã hội rất cần thiết cho việc du học và chương trình học tại ACET bao gồm các tài liệu, hoạt động giống như các hoạt động và tài liệu ở nước ngoài. Điều này có nghĩa người học sẽ có cơ hội làm quen, trải nghiệm với những môi trường học tập ở nước ngoài ngay tại Việt Nam.

Cuối cùng, tôi muốn nói bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về kỹ năng xã hội ở Úc. Nước Úc rất thân thiện và luôn chào đón các bạn du học sinh của Việt Nam. Bạn sẽ gặp rất nhiều các học sinh khác từ khắp nơi trên thế giới. Họ cũng có hoàn cảnh tương tự như bạn. Chúc bạn may mắn và hy vọng bạn sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Phương pháp học đại học của sinh viên ở Úc khác thế nào so với học đại học tại Việt Nam? (Nguyễn Vũ Quân, quannguyen@gmail.com, Hà Nội )

Du học sinh Hoàng Thu Giang: Xin chào bạn, theo mình, một số điểm khác biệt trong phương pháp học tại Úc như sau: 

Tại Australia, sinh viên chủ yếu tự học tập và nghiên cứu, các giảng tại trường (thông thường 12 tiếng/ tuần) chỉ đóng vai trò hướng dẫn và bổ trợ cho sinh viên.

 Sinh viên có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm các nguồn thông tin phục vụ học tập, nghiên cứu từ thư viện trường hoặc các thư viện điện tử do trường cung cấp tài khoản sử dụng.

Sinh viên tại Úc luôn được khuyến khích học tập theo nhóm. Đối với một số môn học, việc học theo nhóm như một yêu cầu bắt buộc.   

Môi trường học tập tại Australia rất cởi mở và chủ động, sinh viên luôn được khuyến khích trao đổi, tranh luận và đưa ra các câu hỏi cho giáo viên để làm rõ vấn đề liên quan đến bài giảng.

Tôi muốn hỏi cần có những kỹ năng nào để vượt qua kì thi IELTS với điểm số mong muốn? (trần phương trinh, trinhphuongtran2010@yahoo.com, 287 đường tân sơn phường 15 quận Tân Bình)

Ông Garrath Bell: Cấu trúc của bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bài thi không những kiểm tra việc bạn tiếp nhận ngôn ngữ như thế nào mà còn đòi hỏi bạn sử dụng ngôn ngữ đó ra sao. Ngoài những kỹ năng về ngôn ngữ, bạn còn phải có khả năng kiểm soát thời gian làm bài và kỹ năng lập dàn ý.

Tôi có cháu hiện đang du học ở Úc. Tôi không có nhiều điều kiện để sang đó thăm cháu hay để biết tình hình học tập thưc sự như thế nào. Với kinh nghiệm, chị Hà có cách nào chia sẻ sự lo lắng này với các bậc phụ huynh và làm thế nào để chúng tôi có được những thông tin về tình hinh học (Minh Hà, Tp HCM)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào chị, tôi hoàn toàn chia sẻ với chị về mối quan tâm và lo lắng của phụ huynh khi có con du học nước ngoài. Đối với những học sinh dưới 18 tuổi, cha mẹ hoàn toàn có thể theo dõi được tình hình học tập và điểm số của con thông qua người giám hộ. Người giám hộ là đại diện cho gia đình, chịu trách nhiệm cập nhật với cha mẹ học sinh về tình hình học tập của học sinh và là cầu nối liên hệ giữa cha mẹ với nhà trường.

Riêng đối với những học sinh trên 18 tuổi, do "Đạo luật về quyền riêng tư cá nhân", nhà trường không được phép cung cấp thông tin về sinh viên cho người thứ 3, kể cả đó là cha mẹ nếu không được sự đồng ý của sinh viên. Nếu con chị thuộc về trường hợp thứ hai, tôi khuyên chị nên nói chuyện với cháu và động viên cháu chia sẻ thông tin tài khoản và mật khẩu sinh viên của cháu, để anh chị có thể cùng theo dõi kết quả học tập của cháu trên website của nhà trường.

Hiện tại mình đạt trình độ 500 Toeic, bạn cho mình hỏi mất học bao lâu để có thể đạt được chuẩn ielts để đi du học Úc? (Trung Khánh, khanh_trung@yahoo.com, Hà Nội )

Du học sinh Hoàng Thu Giang

Xin chào bạn, Trước hết, TOEIC là chứng chỉ tiếng anh giao tiếp tập trung chủ yếu vào 2 kỹ năng nghe và đọc. Trong khi đó, IELTS là chứng chỉ đánh giá khả năng ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế cho những người hiện sinh sống tại các quốc gia không nói tiếng anh. Bài thi IELTS đánh giá cả 4 kỹ năng nói, nghe, đọc viết. Do vậy, rất khó có thể quy đổi từ điểm số TOEIC sang IELTS.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của cá nhân mình, để có thể học tập thành công tại các trường đại học tại Úc, thông thường, bạn cần phải đạt từ 6.0 Ielts đối với chương trình đại học và từ 6.5 Ielts đối với chương trình cao học. (Điểm Ielts có thể yêu cầu cao hơn đối với một số ngành học như ngành Y, ngành Luật…). Chúc bạn thành công !

Hiện em đang là sinh viên năm thứ nhất Đai học ngoại ngữ ở thành phố Hồ Chí Minh. Em rất muốn cơ hội được tham gia một khóa học ở nước ngoài. Em nên bắt đầu như thế nào? Tổ chức giáo dục IDP có chi nhánh ở TP HCM không ạ? (Trang Anh, trangln@hotmail.com, TP HCM)

Ông Garrath Bell: Tổ chức giáo dục IDP có 2 chi nhánh ở thành phố Hồ Chí Minh là: Cơ sở chính tại 33C Mạc Đĩnh Chi, Quận 1 và cơ sở thứ 2 tại 223 Hùng Vương, Quận 5. Tại IDP, các bạn có thể gặp gỡ các chuyên gia để tư vấn về trình độ tiếng Anh và mục tiêu bạn đề ra. Việc tham gia các khóa học luyện thi IELTS hoặc tiếng Anh học thuật tại ACET có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu đó.

Những kinh nghiệm của bản thân bạn để có thể vượt qua kỳ thi kiểm tra ielts. Theo bạn cần học mấy tiếng một ngày để có thể đạt chuẩn tiếng anh để đi du học Úc? (Linh Chi,linhchi@yahoo.com.vn, Hải Phòng)

Du học sinh Hoàng Thu Giang: Xin chào bạn, theo kinh nghiệm của mình, mỗi ngày nên dành khoảng 3 giờ đồng hồ để thực hành một bộ đề thi IELTS (gồm cả 4 kỹ năng và tuân thủ theo đúng thời gian quy định của bài thi: 30 phút cho bài nghe, mỗi bài đọc và viết là 60 phút và bài thi nói khoảng 11 -15 phút). Tuy nhiên, bạn không nên kiểm tra đáp án ngay mà để tới hôm sau, mới tiến hành nghe lại bài nghe để chữa và kiểm tra đáp án cho các bài thi đọc và viết.

Ngoài ra, để làm quen với tiếng Anh - Úc, bạn nên thường xuyên đọc, sách báo trên website của Úc như: www.new.com.au, hoặc xem các chương trình trên kênh truyền hình ABC của Úc tạiwww.abc.net.au để nâng cao kỹ năng nghe nói cũng như vốn từ của bản thân. Ngoài ra, bạn còn có thể nâng cao kỹ năng nghe nói của mình thông qua các bộ phim tiếng Anh cũng như các bài hát tiếng Anh. Chúc bạn thành công!

Có nhiều bạn thường nói đến chuyện ôn thi IELTS cấp tốc. Có thể thực hiện ôn thi cấp tốc hay không? Nếu có thì ở ACET có khóa học nào giúp em ôn thi nhanh hơn? Và chi phí khóa học liệu có quá đắt đỏ (Linh Trang, linhtrang@hotmail.com, Hải Phòng)

Ông Garrath Bell: Tôi lo ngại với những khóa học cam kết đảm bảo kết quả học tập cao chỉ trong một thời gian ngắn. ACET cung cấp những khóa học chuyên sâu và khóa học luyện thi IELTS với thời lượng 100 giờ trong 5 tuần. Điều này đồng nghĩa với việc học sinh sẽ phải học tập rất vất vả nhưng bù lại các bạn sẽ học được nhiều kiến thức trong một thời gian tương đối lớn.

Về mặt học phí, một số khóa học có vẻ như khá rẻ nhưng khi bạn xem số giờ học thực tế thì không rẻ như vậy. Khi so sánh các khóa học khác nhau, các bạn học sinh nên kiểm tra chất lượng và danh tiếng của tổ chức cung cấp giáo dục đồng thời cũng nên để ý đến chi phí tính trên một giờ học chứ không phải là tổng chi phí của khóa học.

Bà Nguyễn Thị Trung Hà, Giám đốc Chi nhánh tổ chức giáo dục IDP Hà Nội trả lời câu hỏi của độc giả
 

Những lỗi, khó khăn thường gặp của sinh viên Việt Nam khi đi xin visa du học Úc là gì?. Những điều kiện tài chính tối thiểu cần phải có để có thể hoàn thành 1 khóa học đại học tại Úc.

(Đăng Tuấn, dangtuan@gmail.com, Hà Nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Thủ tục cấp Visa sinh viên của Úc đã có rất nhiểu thay đổi và cải tiến từ cuối 2011. Nếu em xin visa để học chương trình đại học tại một trong các trường đại học của Úc, hồ sơ xin visa của em sẽ được xét theo diện “Đơn giản hóa thị thực” và thời gian xét được rút xuống từ 3 – 4 tuần. Em không nên quá lo lắng vì các nhân viên tư vấn của IDP đều rất kinh nghiệm trong việc hỗ trợ xin visa, giúp việc xin visa của em thuận lợi.

Speaking và Writing là 2 kỹ năng khó lấy điểm nhất đối với học sinh Việt Nam vì ít có cơ hội thực tập cũng như thiếu chuyên gia để hỗ trợ. Đa số các bạn học viên mắc rất nhiều lỗi lớn trong vấn đề phát âm (pronunciation) và việc sử dụng từ ngữ trong những bài writing. Làm thế nào để em cải thiện hai kỹ năng này? (Trần Hoàng Hà, hoangha@yahoo.com, Hà Nội)

Ông Garrath Bell: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng học sinh Việt Nam đạt kết quả không quá tệ trong bài thi viết IELTS so với học sinh các nước khác. Tuy nhiên, kết quả thi nói cho thấy học sinh Việt Nam thật sự gặp rất nhiều khó khăn trong kỹ năng này.

Kỹ năng phát âm nói riêng đặc biệt khó đối với học sinh Việt Nam. Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng này chính là tăng sự mức độ cọ xát với ngôn ngữ. Học sinh càng giành nhiều thời gian để nghe tiếng Anh thì càng phát âm tiếng Anh chính xác. Tất nhiên việc có sự trợ giúp và hướng dẫn của người bản ngữ cũng vô cùng quan trọng. Họ có thể giúp bạn nhận ra những lỗi phát âm và giúp bạn sửa những lỗi đó.

Dưới góc độ cá nhân, chị Trung Hà có thể chia sẻ những kinh nghiệm của chị với các bậc phụ huynh muốn cho em con đi học ở nước ngoài nhưng tình hình tài chính ở mức vừa phải? (Tuyết Lan , HN)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào chị Tuyết Lan, tôi biết rất nhiều gia đình Việt Nam có nguyện vọng gửi con ra nước ngoài du học nhưng không phải gia đình nào cũng có đủ về tiềm lực về tài chính để cho con du học tự túc và lựa chọn những trường có thứ hạng cao tại các quốc gia nói tiếng Anh và có nền giáo dục phát triển.

Trong trường hợp khả năng tài chính của gia đình ở mức vừa phải như chị nói, tôi khuyên trước tiên chị nên lựa chọn quốc gia có chi phí sinh hoạt không quá cao. Việc chọn trường theo học cũng rất quan trọng để phù hợp với ngân sách của gia đình. Ở bất kỳ quốc gia nào cũng có những nhóm trường có mức học phí vừa phải nhưng chất lượng đào tạo vẫn không hề thua kém các nhóm trường có thứ hạng cao, quan trọng ở chỗ học sinh phải tìm được trường nào trong nhóm này mạnh về đào tạo ngành mà du học sinh muốn theo học.

Ở một số quốc gia như Úc, Anh, Canada và New Zealand sinh viên quốc tế được phép làm thêm từ 10 - 20 giờ/tuần, cho phép du học sinh giúp đỡ thêm về tài chính cho gia đình. Đối với những học sinh có những thành tích học tập tốt ở Việt Nam, các cháu có thể tìm kiếm học bổng du học để giảm bớt chi phí cho bố mẹ. Thông tin về học bổng du học tại các quốc gia như Úc, New Zealand, Anh, Mỹ, Canada... có thể tìm thấy trên website của IDP: www.vietnam.idp.com.

Bạn Hoàng Thu Giang chia sẻ những kinh nghiệm du học tại Úc cho các bạn độc giả

Em năm nay học lớp 7 tại Hà Nội, rất muốn đi du học. Chi cho em hỏi em có quá nhỏ để chuẩn bị đi du học không? (Hoài Thu, pinkybear@yahoo.com, Hà Nội )

Du học sinh Hoàng Thu Giang: Xin chào em, theo kinh nghiệm của chị, thời điểm đi du học tốt nhất là sau khi em tốt nghiệp Trung học cơ sở. Khi đó, em đã đủ trưởng thành để bắt đầu cuộc sống du học sinh. Do vậy, hiện tại vẫn còn tương đối sớm nếu em chuẩn bị đi du học, song nếu em thật sự mong muốn được đi du học thì ngay bây giờ em có thể bắt đầu tìm hiểu thông tin về các trường cấp 3 tại Úc cũng như các điều kiện cần thiết.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong hành trang của một du học sinh chính là khả năng tiếng Anh và nền tảng kiến thức tốt. Theo chị, hai điều này em có thể chuẩn bị được ngay từ bây giờ. Chúc em thành công và sớm đạt được điều mình mong muốn.

Có một thực tế là với những bài viết (writing) em thường suy nghĩ rất lâu để viết cho hay nhưng việc này lại rất mất thời gian. Vậy chuyên gia khuyên em thế nào để phần viết có thể đạt điểm tốt mà không không quá cầu kỳ về câu chữ. (Anh Hoàng, anhhoang@gmail.com, TP HCM)

Ông Garrath Bell: Đây là một câu hỏi khá phổ biến, trên thực tế, rất nhiều học sinh giành khá nhiều thời gian cố gắng làm cho bài viết của mình cuốn hút, sinh động nhưng điều này lại làm cho bài viết trở nên quá "màu mè" và rất khó đọc. Điều này có nghĩa điểm viết sẽ bị đánh tụt xuống vì giám khảo không biết người viết định diễn đạt điều gì.

Để đạt được điểm IELTS cao thì điều quan trọng là bạn phải sử dụng đúng văn phong và từ vựng học thuật. Nếu bạn cố sử dụng những từ ngữ mà bản thân không biết rõ và nghe có vẻ học thuật thì cách tốt nhất là dùng những từ ngữ đơn giản hơn, tập trung vào việc diễn đạt ý một cách rõ ràng.

Trung tâm có liên kết với các đối tác nước ngoài nào hay không để hỗ trợ sinh viên khi sinh viên đã bắt đầu học tập ở Australia? Nếu có thì các hình thức hỗ trợ như thế nào?

(Hải Thanh, haithanh_edu@yahoo.com, Đà Nẵng)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: IDP đại diện cho hơn 400 cơ sở đào tạo tại Úc, tất cả những cơ sở đào tạo này đều có bộ phận chăm sóc sinh viên quốc tế. Ngoài ra, IDP có các văn phòng hỗ trợ sinh viên ở tất cả các thành phố lớn của Úc. Khi có bất kỳ khó khăn nào, sinh viên có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc sinh viên quốc tế ở các trường hoặc với văn phòng hỗ trợ sinh viên của IDP tại thành phố sinh viên đang theo học.

Em rất kém trong kỹ năng nghe, chị có kinh nghiệm gì giúp em cải thiện khả năng nghe? Xem các kênh truyền hình nước ngoài có phải là một cách hay không? (Minh Chuyên,minhchuyen@yahoo.com, Hà Nội )

Du học sinh Hoàng Thu Giang: Xin chào bạn, theo mình, xem các kênh truyền hình nước ngoài là một phương phát hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe. Ngoài ra, việc thường xuyên đọc sách báo tiếng Anh, hay xem các bộ phim hoặc nghe các bài hát bằng tiếng Anh cững là cách để mở rộng vốn từ và nâng cao kỹ năng nghe nói. Chúc bạn thành công!

 

Lớp luyện thi IELTS nên có bao nhiêu sinh viên là vừa? Hiện nay có nhiều lớp do các thầy cô Việt Nam giảng dạy có khoảng 30 sinh viên. Theo chuyên gia, lớp có bao nhiêu thành viên thì thích hợp?

(Trần Anh Vũ, anhvu@hotmail.com, Nam Định )

Ông Garrath Bell: Sĩ số trung bình các khóa học tại ACET là khoảng 14 học sinh. Chúng tôi nhận thấy rằng từ 14 đến 18 học sinh trong 1 lớp là số lượng lý tưởng bởi nó giúp học sinh có kỹ năng học tập nhóm và giáo viên có thể đánh giá từng học sinh cũng như đưa ra lời khuyên phù hợp với mục tiêu của người học.

Trung tâm có lịch cố định về hội thảo và tư vấn hay không? Xin được cho biết lịch vì hiện nay em đang có nhu cầu tìm hiểu về giáo dục Úc? (Lan Trần,  HN)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Lịch hội thảo của IDP được đăng tải trên webste: www.vietnam.idp.com, bạn cũng có thể tới văn phòng IDP để gặp trực tiếp nhân viên tư vấn từ thứ 2 - thứ 6, trong khoảng thời gian từ 8h00 - 18h00, hoặc sáng thứ 7 từ 9h00 - 12h00. Ngoài ra, trên websie của IDP, bạn cũng có thể trao đổi với nhân viên tư vấn qua công cụ online chat. Rất mong sớm gặp lại bạn tại văn phòng IDP.

Những kinh nghiệm của bản thân chị khi làm bài thi ielts? Em đang bắt đầu ôn thi ielts song thấy vốn từ còn rất hạn chế, chị có thể cho em những kinh nghiệm để mở rộng vốn từ? (Minh Anh, minhanh@yahoo.com, Hà Nội )

Du học sinh Hoàng Thu Giang: Xin chào bạn, kinh nghiệm của bản thân mình khi làm bài thi ielts là tập trung cao độ và phân bổ thời gian một cách hợp lý giữa các phần trong bài thi. Đối với việc mở rộng vốn từ, bạn nên thường xuyên đọc sách, báo, xem các chương trình truyền hình, bộ phim hoặc các bài hát bằng tiếng Anh. Đây là phương pháp học không quá căng thẳng mà vẫn giúp bạn tiếp cạnh gần hơn với phong cách sử dụng từ thông dụng của người nói tiếng Anh bản xứ cũng như cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của mình. Chúc bạn thành công!

Hiện IDP có liên kết hay đặt quan hệ với những trường nào nổi tiếng của Úc không ạ. Em đang có nhu cầu học đại học chuyên ngành kinh tế, IDP có thể tư vấn cho em về những trường nào có chất lượng tốt và chi phí phù hợp. Em cảm ơn. 

(Đức Thiện, thienduc@gmail.com, Hà Nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: IDP đại diện cho 400 cơ sở giáo dục, trong đó có 40 trường ĐH của Úc và phân viện của một trường ĐH Mỹ đặt tại TP Adelaide, Úc. Rất nhiều trường ĐH Úc được Time Higher Education xếp hạng trong nhóm 200 trường ĐH nổi tiếng của thế giới.

Kinh tế là ngành đào tạo rất nổi tiếng của các trường ĐH Úc. Để có thể tư vấn cho bạn một trường ĐH phù hợp, ngoài sự quan tâm về mức học phí, chúng tôi cũng muốn biết thêm những nhu cầu khác của bạn như địa điểm học, lĩnh vực chuyên ngành trong kinh tế và trình độ hiện tại của bạn. Xin mời bạn tới gặp nhân viên tư vấn tại một trong những văn phòng của IDP để chúng tôi có những lời khuyên cụ thể hơn.

Em muon hoi khi di hoc dai hoc tai Uc em co duoc di lam them ko/ Co to chuc nao ho tro sinh vien Viet Nam tai Uc ko? (Thu Phuong, phuong219@yahoo.com.vn, )

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Quy định về Visa sinh viên Úc cho phép sinh viên quốc tế có thể làm thêm tối đa 40giờ/2 tuần trong thời gian đang đi học hoặc tất cả các ngày trong thời gian của kỳ nghỉ, để trang trải chi phí sinh hoạt. Công việc làm bán thời gian thường là phụ bếp, bán hàng, các công việc về marketing, trợ giảng hay công việc hành chính ngay tại trường.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ sinh viên nào cũng kiếm được công việc làm thêm phù hợp và có thu nhập tốt. Điều đó phụ thuộc vào khả năng tiếng Anh, kinh nghiệm và sức khỏe của du học sinh. Các trường đều có nhân viên tư vấn việc làm cho sinh viên quốc tế, những người cung cấp thông tin và hướng dẫn về phỏng vấn việc làm cho du học sinh.

Hiện em đang học lớp 12 và đang có nguyện vọng đi du học vào năm sau. Chị khuyên em nên chuẩn bị như thế nào, bắt đầu từ đâu? Chị chọn trường như thế nào, theo điểm hay theo nguyện vọng bản thân hay do tư vấn? Cảm ơn chị (Linh Đan, linhdan_1996@gmail.com, Hà Nội )

Du học sinh Hoàng Thu Giang: Xin chào em, theo kinh nghiệm của chị, nền tảng tiếng anh và kết quả học THPT là rất quan trọng đối với một học sinh khi chuẩn bị đi du học, do đây là 2 tiêu chí xét tuyển đầu vào của các trường đại học tại Úc. Cụ thể, em cần phải đạt được tối thiểu 6.0 Ielts và kết quả học THPT từ trung bình khá trở lên. Còn về vấn đề chọn trường, em có thể tham khảo ý kiến của các anh/chị tư vấn du học tại các Trung tâm tư vấn như IDP, họ sẽ giúp em tìm hiểu và lựa chọn trường phù hợp với nguyện vọng cũng như điều kiện của em. Chúc em thành công!

Liệu khi chấm những cấu trúc phức tạp và từ advanced có giúp sinh viên đạt điểm cao trong phần thi viết IELTS hay không? (Nguyễn Ngọc Duy, duyngocnguyen@hotmail.com, Hà Nội)

Ông Garrath Bell: Cấu trúc câu đóng vai trò quan trọng trong bài thi viết IELTS. Giám khảo muốn nhìn thấy những bài luận được viết rõ ràng và diễn đạt ý một cách logic. Vậy làm thế nào để biết được giám khảo mong muốn điều gì trong bài viết thì bạn nên đọc những bài luận mẫu đạt điểm cao. Các bạn có thể tìm thấy những bài này trên mạng hoặc trong những giáo trình luyện thi IELTS phổ biến và những đề kiểm tra mẫu. Trong trung tâm tự học của ACET có rất nhiều bài luận mẫu mà các bạn học viên có thể sử dụng miễn phí.

Việc sử dụng từ vựng học thuật cũng rất quan trọng, miễn là bạn dùng đúng văn cảnh. Các bạn có thể tra cứu những tài liệu tiếng Anh chuyên ngành trên mạng bằng cách tra từ "Academic word list". Những tài liệu này cung cấp cho bạn vốn từ vựng học thuật hữu ích cho kỳ thi IELTS.

Em hiện đang học lớp 9 tại TPHCM với học lực giỏi và vốn tiếng anh khá, đang mong muốn lấy học bổng du học cấp 3 ở Melbourne, Australia. Xin cho em hỏi rằng nếu muốn đi du học cấp 3 ở Úc thì em có cần các chứng chỉ tiếng anh nào không và có cần kinh nghiệm xã hội không ạ? Bên cạnh đó, hằng năm có những học bổng nào đáng chú ý ạ? E (Phạm Tiến Dũng,DiamondBlueMoon@gmail.com, TP HCM)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào Dũng. Học bổng du học PTTH tại Úc không nhiều. Em có thể tìm hiểu học bổng Peninsula trên trang web của IDP www.vietnam.idp.com. Học bổng được xét trên cơ sở kết quả học tập của 2 năm gần nhất. Yêu cầu IELTS là 6.5. Chúc em thành công.

Em muốn hỏi là có chương trình ưu tiên gì cho thủ khoa đại học được đi du học không ạ ? (Lâm Việt Anh , lamvietanh111995@yahoo.com.vn, Nghệ an)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào Việt Anh. Đối với các trường nước ngoài, không có ưu tiên gì đặc biệt đối với thủ khoa. Tuy nhiên, nếu em là sinh viên xuất sắc em có thể nộp đơn xin cấp học bổng du học. Thông tin về học bổng du học tại các quốc gia Úc, Anh, Mỹ, Canada và New Zealand được đăng tải trên www.vietnam.idp.com.

Tôi đang muốn cho con đi du học nước ngoài, muốn chọn nước Úc nhưng hiện chưa biết chọn trường như thế nào? Con gái tôi khá hướng ngoại, thích các hoạt động tập thể. Các anh chị cho tôi lời khuyên?

(Trần Minh Lý, minhly_hn@yahoo.com, hà nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào chị Lý. Cám ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi tới chương trình. Để khuyên chị chọn trường, tôi cần biết một số thông tin như:

- Ngành cháu và gia đình lựa chọn.

- Thành phố mà gia đình yêu thích.

- Gia đình có người quen hay bạn bè tại Úc và muốn cháu ở gần người quen.

- Mức học phí gia đình có thể chi trả hàng năm.

Nếu cháu nhà chị là người hướng ngoại những ngành nghề sau sẽ phù hợp:

1. Quan hệ công chúng – Public Relations.

2. Marketing.

3. Báo chí, truyền thông – Media and Communication.

4. Ngoại giao – International Relations.

5. Kinh doanh quốc tế - International Business.

Chị có thể liên hệ với tôi theo số 0904154484 hoặc hanoian66@yahoo.com nếu cần tư vấn sâu hơn.

Có cơ hội nào để các bậc phụ huynh tiếp cận các thông tin về du học ở Úc hay không? Tôi muốn tham khảo thêm nhiều thông tin trước khi quyết định có cho con đi học hay không? (Hoàng Văn Sơn, hoang_son@yahoo.com , Hà Nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà:  Chào anh Sơn. Có rất nhiều nguồn thông tin anh có thể tiếp cận để tìm hiểu du học Úc.

+ Trang web của IDP: www.vietnam.idp.com

+ Facebook của IDP.

+ Trang web của Bộ Giáo dục Úc: www.studyinaustralia.gov.au

+ Thông tin từ các cựu sinh viên.

+ Thông tin do các nhân viên tư vấn IDP cung cấp.

Chúc anh tìm được những thông tin mong đợi.

Mình đang lựa chọn giữa Anh và Úc để theo học MBA. Giang có biết gì về việc học MBA ở ÚC hay không? Có thể chia sẻ để mình tham khảo? (Nguyễn Hải Hùng,hung_nguyen_hn@yahoo.com.vn , Hà Nội )

Du học sinh Hoàng Thu Giang:

Xin chào bạn, hầu hết các trường đại học tại Úc đều có khóa học MBA. Song, đây là một chương trình học tương đối khó, do vậy các trường thường  yêu cầu đầu vào khá cao đối với chương trình này. Cụ thể, các khóa MBA tại các trường ở Úc thường kéo dài từ 1– 2 năm, yêu cầu sinh viên phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí quản lý và tiền học phí tương đối đắt hơn so với mặt bằng chung dao động khoảng AUD 50,000 – AUD 75,000 cho toàn bộ khóa học.

Tuy nhiên, theo mình được biết, hiện tại một số trường như Deakin University (Melbourne) có mở khóa học MBA (International) cho sinh viên quốc tế và không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể tham khảo thêm tại website của các trường hoặc tìm hiểu thông tin tại các Trung tâm tư vấn du học như IDP để biết rõ hơn về các chương trình học và điều kiện liên quan tới MBA. Chúc bạn thành công!

Cứ khi vào phòng thi, đặt bút làm bài là em sợ hết giờ. Cho em hỏi là mình nên phân bố thời gian làm bài thế nào? Khi vào phòng thi thời gian trôi rất nhanh. Em cảm ơn! (Hà Anh,haanh@gmail.com, Hà Nội )

Ông Garrath Bell: Kỹ năng phân bổ thời gian khi làm bài rất quan trọng.

Cách tốt nhất để quản lý thời gian là bạn phải hiểu những yêu cầu khác nhau của bài thi và luyện tập thường xuyên. Hầu hết những khóa học luyện thi IELTS tốt đều mang đến cho bạn nhiều cơ hội được luyện tập từng phần của bài thi một cách chi tiết.

Đồng thời những giáo viên luyện thi IELTS giàu kinh nghiệm cũng giúp bạn nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu của mình. Từ đó, bạn sẽ kiểm soát thời gian một cách tốt nhất. Một điều nữa tôi muốn gợi ý là bạn nên dành nhiều thời gian cho việc lập dàn ý bài viết. Công việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi viết.

Theo anh chị, nen cho con đi du học từ cấp ba hay sau khi tốt nghiệp cấp 3. Vừa tốt nghiệp cấp 2 mà cháu đi thì có vẻ các cháu còn nhỏ quá nhưng tôi nghe nói các cháu sẽ tiếp cận hệ thống giáo dục bên đó tốt hơn nếu đi học cấp 3 ở bên đó. Anh, chị cho tôi lời khuyên? Nếu cháu nhà tôi học cấp 3 thì trung t& (Vũ Thị Chinh, chinh_vu@yahoo.com , Nam định)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào chị Chinh. Việc nên cho cháu đi vào thời điểm nào phụ thuộc vào cháu đã sẵn sàng để sống độc lập và xa cha mẹ chưa? Cháu đã được chuẩn bị đủ về ngoại ngữ và kỹ năng sống? Nếu cháu nhà chị đã có phần lớn những yếu tố đó thì du học từ bậc PTTH sẽ là lựa chọn rất tốt vì giai đoạn này khả năng thích nghi và tiến bộ ngoại ngữ của cháu rất nhanh. Hơn nữa, chương trình giáo dục PTTH của nước ngoài có nhiều ưu điểm nổi bật hơn và giúp cháu thành công khi vào đại học.

IDP sẽ giúp gia đình tìm người giám hộ và nhà ở cho cháu trong suốt thời gian trước khi cháu đủ 18 tuổi. Cháu cũng sẽ được IDP cung cấp những thông tin cần thiết tại buổi Hướng dẫn trước khi lên đường, giúp cháu tránh bỡ ngỡ và nắm rõ những yêu cầu của trường và của Bộ Di trú cũng như sự chuẩn bị cần thiết để đối phó với khác biệt về văn hóa.

Chị có thể gửi email trực tiếp cho tôi theo địa chỉ ha.nguyen@idp.com hoặc hanoian66@yahoo.com nếu cần thêm thông tin và lời khuyên.

Các đề tài cho phần thi đọc thường liên quan đến các vấn đề của đời sống… được trích từ sách báo, tạp chí... Em rất sợ phần này vì những kiến thức nền ở những vấn đề đời sống em không có nhiều. Xin cho em lời khuyên với phần thi này. Em xin cảm ơn? (Hoàng Anh,, hoanganh_poka@yahoo.com , )

Du học sinh Hoàng Thu Giang: Xin chào bạn, theo mình không khó để bạn có thể tiếp cận gần hơn với bài thi đọc hiểu. Cụ thể, bạn có thể cải thiện kỹ năng đọc hiểu thông qua việc thực hiện đọc các mẩu tin tức trên một số trang web nước ngoài như www.bbc.com hoặc www.news.com.au . Ngoài ra, việc theo dõi các tin tức thời sự trên các kênh truyền hình nước ngoài có thể giúp bạn vừa mở rộng vốn kiến thức về đời sống xã hội cũng như làm quen với cách giao tiếp thông thường của người bản xứ để nâng cao kỹ năng nghe nói. Chúc bạn thành công!

Hiện có những khóa học nào dành cho học sinh bắt đầu luyện thi IELTS ạ? Em hiện đang là học sinh lớp 12 và có nguyện vọng muốn đi học trong 1 đến 2 năm tới?

(Hà My, hamy@gmail.com , Hà nội)

Ông Garrath Bell: ACET có danh tiếng trong việc cung cấp các khóa học luyện thi IELTS giúp học sinh đạt được những mục tiêu đề ra.

Khóa học luyện thi IELTS dành cho học sinh có trình độ tiếng Anh tốt, điều cần thiết là bạn phải phát triển được các kỹ năng tiếng Anh học thuật trước khi tham dự khóa học này. Tất cả các khóa học tại ACET đều giúp học sinh xây dựng được những kỹ năng học thuật quan trọng. Điều này có nghĩa là học sinh sẽ tiến bộ qua từng cấp độ học đồng thời họ có thể biết được họ đang tiến gần tới mục tiêu.

ACET có hệ thống đánh giá trình độ tiếng Anh của học viên. Nếu bạn không biết chính xác trình độ tiếng Anh của mình thì có thể liên hệ với bộ phận tư vấn tại ACET để đăng ký làm bài kiểm tra đầu vào.

Tôi có con đang học lớp 9 và đang có nhu cầu đưa cháu đi du học Úc. IDP có thể tư vấn cho tôi lựa chọn chương trình hay khóa học nào phù hợp với lứa tuổi của cháu không ạ. (Cháu có ước mơ làm bác sĩ)

(Hưu tài, huutai@hotmail.com, Hà nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Anh có thể lựa chọn cho cháu bắt đầu du học từ lớp 10 để có được bằng PTTH của Úc, giúp cháu có thể vào một trong các trường ĐH tại Úc, Anh, Mỹ và nhiều quốc gia khác. Yêu cầu tiếng Anh đối với du học trung học tương đương IELTS 5.0 - 5.5. Cháu không bắt buộc phải thi IELTS mà có thể làm bài kiểm tra tiếng Anh để xác định trình độ hoặc đăng ký học thêm tiếng Anh tại Úc. Thời gian khai giảng PTTH tại Úc, vào tháng 1 hàng năm, anh nên bắt đầu làm thủ tục, hồ sơ ngay sau khi cháu hoàn thành chương trình lớp 9 tại Việt Nam.

Y khoa là ngành đào tạo nổi tiếng của Úc, nhưng cũng rất kén sinh viên. Để có thể được nhận vào chương trình y khoa của một trường ĐH Úc, cháu phải đạt kết quả gần như tuyệt đối của 11 môn PTTH. Ngoài ra, cháu phải qua được bài thi chuyên ngành Medical College Admission Test.

Tiếng anh của cháu không quá tốt song cháu muốn đi du học luôn. Xin hỏi IDP ở bên Úc có chương trình hóc tiếng 1 năm ở bên Úc rồi mới học đại học không ạ. Nếu đến IDP, cháu có thể tìm được những thông tin trên không ạ

(Liên Tuyết, lientuyet86@gmail.com, hà nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Cháu hoàn toàn có thể đăng ký học tiếng Anh tại Úc cho tới khi trình độ tiếng Anh của cháu đạt yêu cầu đầu vào của trường ĐH. Cháu nên gặp nhân viên tư vấn của IDP để được hỗ trợ về thủ tục xin thư mời cũng như thủ tục visa để sang học tiếng Anh.

Chị Giang ơi, chẳng hạn mình đăng ký một trường nhưng khi sang Úc có nguyện vọng đổi ngành học hay trường học thì có dễ không ạ? Theo chị, ngành học nào là dễ thở cho sinh viên Việt Nam? (Vũ Hồng Hà, vu_ha@gmail.com, Hà nội)

Du học sinh Hoàng Thu Giang: Xin chào em, theo chị biết, việc thay đổi ngành học hoặc trường học đối với sinh viên quốc tế là tương đối phức tạp vì nó có thể liên quan tới các thủ tục cấp visa như có thể khiến em phải bắt đầu lại chương trình học của mình. Do vậy,  sinh viên hầu như không được khuyến khích thay đổi ngành/ trường học khi sang tới Úc.

Ngoài ra, liên quan tới ngành học, yếu tố chính để đánh giá ngành học có dễ thở không là tùy thuộc vào sở thích, tính cách và năng lực của mỗi người. Một số sinh viên Việt Nam cảm  thấy dễ dàng thích nghi với các ngành học liên quan tới kinh tế và khó có thể theo kịp các ngành học như khoa học, y, luật v.v..., nhưng một số bạn khác lại đam mê các ngành liên quan tới khoa học v.v...Theo kinh nghiệm của chị, em nên xác định rõ ngành học mà mình muốn theo đuổi ngay từ bước chuẩn bị đi du học. Chúc em thành công!

Là một phụ huynh có mong muốn cho con đi du học ÚC mong IDP khái quát về hệ thống giáo dục đại học Úc để tôi có hướng tư vấn cho con tôi, xin cảm ơn. (Thiên Đức, thienduc@gmail.com, Hà nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Toàn bộ những thông tin về hệ thống giáo dục ĐH Úc, bạn có thể tham khảo tại website của IDP: www.vietnam.idp.com.

Có nhiều nước cung cấp các hình thức du học mà sinh viên có thể ở cùng với người dân bản địa, vậy thông thường, ai sẽ sắp xếp cho mình việc này? Và có cần phải làm các thủ tục pháp luật nào không? (trang, socola@yahoo.com, Quảng Ninh)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Hình thức mà Trang trao đổi, tiếng Anh gọi là homestay. Đây là hình thức nhà ở rất phổ biến dành cho sinh viên quốc tế. Thủ tục đăng ký hình thức nhà ở này khá đơn giản, học sinh và gia đình cần điền vào đơn đăng ký nhà ở, trong đó nêu chi tiết các yêu cầu và sở thích của học sinh, ví dụ như: Khẩu vị, sở trường về thể thao hay việc thích hay không có thú nuôi trong nhà...

Trên cơ sở những thông tin do học sinh và gia đình cung cấp, nhà trường sẽ tìm kiếm những gia đình phù hợp và gửi thông tin chi tiết về gia đình đó cho học sinh. Thời gian tối thiểu học sinh phải ở cùng với gia đình đã được chọn là 4 tuần. Trong quá trình ở cùng, nếu bản thân học sinh và gia đình homestay không cảm thấy phù hợp hoặc có những bất đồng mà hai bên không thể giải quyết, học sinh có quyền yêu cầu đổi sang gia đình khác.

Em có nghe nói là đề thi IELTS thường xuyên thay đổi qua các năm. Vậy làm thế nào để người học có thể biết được những thay đổi này? (Vũ Mạnh Việt, viet_nd@yahoo.com, Nam Định )

Ông Garrath Bell: Nội dung của bài thi IELTS thường thay đổi nhưng cấu trúc cơ bản của bài thi và loại câu hỏi thường ít thay đổi.

Mặc dù bạn không thể biết chính xác câu hỏi là gì nhưng một giáo viên luyện thi IELTS giỏi sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt để trả lời các loại câu hỏi đó. Việc này sẽ giúp bạn tự tin và hoàn thành bài thi tốt nhất có thể.

Em viết văn tiếng Việt khá tốt nhưng lại rất vướng khi diễn đạt những câu hay sang tiếng Anh vì thế câu hay bị chê lủng củng. Làm thế nào để khắc phục điều này ạ (Minh Hồng, hongminh_nguyen@yahoo.com, Hải PHòng)

Du học sinh Hoàng Thu Giang:

Xin chào em, theo kinh nghiệm của chị, việc viết văn tiếng Anh không quá phức tạp và khó khăn như em nghĩ. Em có thể khắc phục điểm yếu của mình bằng cách đi thẳng vào chủ đề được yêu cầu, sử dụng cấu trúc câu không quá dài và phức tạp. Ngoài ra em cũng nên chú trọng vào tính logic, các câu văn phải có sự gắn kết và tập trung vào chủ đề chính. Bên cạnh đó, em có thể tham khảo cách viết văn của người bản xứ thông qua việc đọc các mẩu tin tức thời sự, sách báo bằng tiếng Anh để mở rộng vốn từ cũng như hoàn thiện kỹ năng viết của mình. Chúc em thành công.

Tôi đã từng thi thử IELTS và cảm thấy rất đuối sức ở phần cuối. Áp lực trong 3h dự thi là rất lớn? Các khóa học ở ACET có giúp sinh viên khắc phục được nhược điểm này? (Hồng Hà, hongha@gmail.com, Hà Nội )

Ông Garrath Bell: Tôi hiểu cuộc thi IELTS thật sự rất áp lực và thí sinh phải tập trung trong một quãng thời gian dài.

Tôi tin chắc rằng áp lực chủ yếu là do chưa chuẩn bị kỹ lưỡng. ACET có thể giúp bạn vượt qua áp lực bằng cách phát triển các kỹ năng ngôn ngữ học thuật như: nghe, nói, đọc, viết. Khóa học luyện thi IELTS của chúng tôi cũng giúp học viên hiểu rõ đề thi và các kỹ năng cần thiết để tiếp cận từng phần và từng loại câu hỏi.

Cho em hỏi hệ thống trường tư và công tại Úc khác nhau những điểm gì (chất lượng, chi phí...) Em vừa học hết lớp 12 đang có nhu cầu đi du học Úc nhưng không biết chọn trường công hay tư, nhờ IDP tư vấn ạ. (Quang Phát, nguyenquangphat@yahoo.com, Hà Nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào Quang Phát, hầu hết các trường ĐH ở Úc là trường công, chỉ có hai trường ĐH tư. Không có sự khác biệt về sự công nhận bằng cấp và chương trình đào tạo ở hai hệ thống trường này. Đối với những cơ sở đào tạo nghề, dự bị và chuyển tiếp, số lượng các trường ngoài công lập lên tới hàng trăm trường. Cũng như các trường ĐH, không có sự khác biệt lớn giữa hai hệ thông thống công lập và ngoài công lập. Tuy nhiên, học phí của các trường đào tạo nghề công lập thường thấp hơn so với các trường tư. Ngược lại, các trường tư thường linh hoạt hơn về thời gian của khóa học và có nhiều kỳ nhập học trong 1 năm để sinh viên quốc tế lựa chọn.

Các điều kiện về sức khỏe khi đi du học thế nào ạ? Em đang học cấp 3 nhưng khá nhỏ, và thi thoảng cũng gặp một số vấn đề về sức khỏe do sức đề kháng không tốt. Các chuyên gia có lời khuyên nào không ạ. (Trần Hoàng Quyên, girl_hn_1995@yahoo.com, Hà Nội )

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào Hoàng Quyên. Thực sự chị cũng không hiểu hết về vấn đề sức khỏe của em và liệu nó có thực sự phải lo lắng hay không. Để học tập tốt và sống độc lập, sức khỏe rất quan trọng. Tuy nhiên, có rất nhiều học sinh có vấn đề sức khỏe ở Việt Nam nhưng hoàn toàn mạnh khỏe khi ra nước ngoài nhờ điều kiện khí hậu trong lành và môi trường sạch sẽ. Hơn thế, hệ thống bảo hiểm y tế của các nước rất tốt. Sinh viên quốc tế sẽ được yêu cầu mua bảo hiểm y tế và được thanh toán toàn bộ viện phí và khám bệnh cũng như giảm 80% tiền thuốc. Chị nghĩ nếu vấn đề của em chỉ là sức đề kháng và bé nhỏ thì hoàn toàn không thành vấn đề.

Chúc em thành công với nguyện vọng du học nước ngoài.

Em khá tự tin với khả năng viết nhưng lại rất kém trong phần nói. Em chỉ sợ nói sai và trước khi nói ra bất cứ câu nào em thường sợ bị sai về ngữ pháp. Chuyên gia có lời khuyên nào cho em hay không? (Thu Phương, thuphuong@gmail.com, Hà nội)

Ông Garrath Bell: Bạn không phải lo lắng về điều đó vì rất nhiều học sinh cũng cảm thấy thiếu tự tin khi nói tiếng Anh. Chúng tôi sẽ tổ chức một buổi hội thảo miễn phí với chủ đề "Impress Your IELTS Examiner: Tips for IELTS Speaking success" tại trường đại học Kinh tế quốc dân vào ngày 21/9. Các bạn có thể biết thêm thông tin chi tiết bằng cách truy cập website của ACET và IDP. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian để tham dự buổi hội thảo đó để tôi có thể chia sẻ những cách gây ấn tượng với giám khảo IELTS và hy vọng các bạn sẽ tự tin để bước vào kỳ thi nói. Hẹn gặp các bạn nhé!

Bạn đánh giá thế nào về môi trường học tập ở Úc. Liệu kiến thức ở các trường bên đó có quá nặng với sinh viên Việt Nam nói chung hay không? (Hải Anh, haianh568@yahoo.com, HN)

Du học sinh Hoàng Thu Giang:

Xin chào bạn, theo mình, môi trường học tập tại Úc rất cởi mở, và năng động. Tại đây, họ khuyến khích sinh viên tự học hỏi  và củng cố kiến thức thông qua việc truy cập vào thư viện dữ liệu và kiến thức, thông qua việc trao đổi thẳng thắn giữa các sinh viên cùng lớp cũng như với giảng viên.

Ngoài ra, các chương trình học tại Australia không chỉ giúp sinh viên trau dồi kiến thức chuyên môn mà còn hoàn thiện các kỹ năng mềm khác như giao tiếp, trình bày, và làm việc nhóm. Đây chính là nền tảng các sinh viên được trang bị sau khi tốt nghiệp khóa học. Liên quan tới khối lượng kiến thức của các chương trình học tại Úc, theo kinh nghiệm của mình, các chương trình học thường được xây dựng không quá nặng đối với sinh viên Việt Nam nói chung. Không quá khó để bạn có thể vượt qua các bài kiểm tra hoặc bài thi trong chương trình học. Chúc bạn thành công!

 Có nên đọc truyện bằng tiếng Anh để luyện khả năng viết hay không? (Trần Hoàng Vũ Minh, vuminh_th_1980@yahoo.com, Đà Nẵng )

Ông Garrath Bell: Tất nhiên là có rồi! Nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc đọc nhiều thể loại tiếng Anh giúp học sinh thêm yêu thích việc đọc tiếng Anh và cũng giúp các bạn làm bài thi tốt. Có hàng ngàn cuốn sách đọc tiếng Anh ở các cấp độ với đa dạng thể loại, chủ đề. Các bạn có thể tìm trên mạng internet hoặc những hiệu sách ngoại văn để có những cuốn sách phù hợp với trình độ, sở thích của bạn.

Theo kinh nghiệm của tôi, thường thì những học sinh đọc nhiều có xu hướng đạt kết quả cao trong các kỳ thi và Trung tâm tự học của ACET cung cấp nhiều tài liệu đọc ở tất cả các trình độ mà các bạn có thể mượn về.

Con người ở Úc có thân thiện không ạ. em khá rụt rè nên rất lo lắng về khả năng hòa nhập tại đây ạ (Đăng Khoa, dangkhoa@yahoo.com, Hà Nội)

Du học sinh Hoàng Thu Giang: Xin chào bạn, Úc là một quốc gia đa văn hóa và con người nơi đây cũng rất thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ người nước ngoài. Nếu bạn đi du học ở Úc, bạn sẽ có thể dễ dàng làm quen với các bạn ở các nhiều quốc gia khác nhau không chỉ riêng người  Úc bản xứ. Do vậy bạn nên cởi mở làm quen với họ để dễ dàng hòa nhập với cuộc sống nơi đây. 

Hiện em đang là sinh viên năm thứ nhất Đai học ngoại ngữ ở thành phố Hồ Chí Minh. Em rất muốn cơ hội được tham gia một khóa học ở nước ngoài. Em nên bắt đầu như thế nào? Tổ chức giáo dục IDP có chi nhánh ở TP HCM (trang anh, tranganh@yahoo.com, TPHCM)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Cám ơn Trang Anh đã gửi câu hỏi. Em có thể vào thẳng năm 1 đại học tại nước ngoài sau khi hoàn thành năm nhất tại VN và có chứng chỉ IELTS 6.0. IDP có 2 văn phòng tại TP HCMC: văn phòng tại 33C Mạc Đĩnh Chi, Quận 1 và văn phòng tại 223 Hùng Vương, Quận 5.

Em có thể tới một trong hai văn phòng trên để tìm hiểu thông tin về trường và khóa học em muốn tham gia, cũng như các thủ tục để du học. Chúc em thành công và hiện thực hóa được mong muốn của mình.

Em hiện đang là sinh viên năm 4 trường đại học Ngoại Thương Hà Nội, em có ý định đi du học chương trình Thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Vậy em xin được hỏi, với số điểm tích lũy đại học của em hiện tại là 3,63/4 và điểm tổng kết là 8,65/10, Ielts 6.5 thì em có thể xin được những học bổng nào (với hỗ trợ từ Bộ Giáo Dục hoặc từ các nước) ạ? Nếu em muốn xin học bổng thạc sĩ ở Anh th&igra (Hoàng Mạnh Cường, blackroselk13@gmail.com, Hà Nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào Cường. Các chương trình học bổng du học các nước được IDP đăng tải trên trang www.vietnam.idp.com. Em vào trang này xem danh sách học bổng sau đại học ở các quốc gia IDP đang tuyển sinh và lựa chọn học bổng phù hợp với em nhé. Với kết quả học tập tốt của em, em có quyền hy vọng được cấp học bổng bán phần của các trường (25 – 50%). Học bổng của Bộ Giáo dục Việt Nam hiện tại chỉ dành cho những ứng viên đang công tác tại các cơ quan nhà nước.

Em tham khảo thêm thông tin học bổng sau đại học của chính phủ Úc và New Zealand có đăng tải trên website của Đại sứ quán các nước này. Học bổng toàn phần thạc sỹ của Anh chỉ có học bổng Chevening. Tuy nhiên, để xin loại học bổng này em phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc. Em có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học bổng này trong trang www.chevening.org. Các trường của Anh cũng cấp học bổng bán phần cho sinh viên quốc tế với mức từ 10 – 40%.

Với một người có trình độ tiếng anh trung bình, ACET có những chương trình với cấp độ nào để giúp tôi có thể đạt chuẩn để đi du học. Tôi ở ngoại tỉnh, có cách nào để tôi vừa tiết kiệm thời gian vừa học một cách nhanh nhất?

(Trần Huỳnh Minh, minh_tranhuynh@yahoo.com.vn , Thái Bình)

Ông Garrath Bell: Để đạt được chất lượng cao về tiếng Anh thì bạn cần học ở cấp độ phù hợp với khả năng ngôn ngữ của mình.

Tôi thật sự hiểu rằng học viên muốn tăng tốc quá trình học và thường muốn học ở cấp độ cao hơn khả năng của mình nhưng thật sự không hiệu quả. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc học sinh cố gắng học những tài liệu quá khó với mình chỉ làm chậm quá trình học và kết quả là họ sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được mục tiêu của mình.

Tại ACET, tất cả học viên đều phải đạt những yêu cầu đầu vào và làm bài kiểm tra xếp lớp để đánh giá các kỹ năng ngôn ngữ. Chúng tôi tự tin vào việc xếp lớp học sinh và lộ trình học thuật chuyên sâu mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp học sinh tiến bộ trong thời gian nhanh nhất có thể.

Và để trả lời câu hỏi của bạn, nếu chúng tôi biết trình độ của bạn, chúng tôi có thể tư vấn cho bạn những thứ bạn cần làm để đạt được mục tiêu học tập của mình.

Hiên nay tôi đang học đại học năm thứ 3 bác sĩ đa khoa, tôi muốn học chuyển tiếp ngành Y sang Singapore có đc ko? Nếu có thì điều kiện cần những gì?

(Ngô Quang Trung, quangtrunglegendary@gmail.com, Singapore)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào Trung và cám ơn em đã gửi câu hỏi. Rất tiếc, IDP không tuyển sinh cho các trường của Singapore nên chị thành thật xin lỗi không có thông tin cụ thể để trả lời câu hỏi của em. Em nên liên hệ với Singapore Tourism Board, cơ quan về phát triển giáo dục của Singapore để tìm hiểu thông tin. Website của tổ chức này là www.stb.gov.sga.

Khi sang học ở Úc, chị Giang có đi làm thêm hay không? Chị cân bằng giữa việc học và làm thêm thế nào để kết quả học tập vẫn được tốt? (Minh Vũ, minhvu_1986@yahoo.com, TP HCM )

Du học sinh Hoàng Thu Giang

Xin chào bạn, theo kinh nghiệm của mình và phần đông các bạn du học sinh khác, việc đi làm thêm là một trải nghiệm khá thú vị của đời sống du học sinh. Công việc làm thêm không chỉ mang lại cho bạn lợi ích về tài chính mà cũng là cơ hội để bạn có thể tiếp cận và hiểu rõ hơn về văn hóa của đất nước mà mình đang sinh sống và làm việc.

Công việc làm thêm thường giúp các bạn sinh viên quốc tế nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng như sự năng động của bản thân.

Ngoài ra, không khó để một du học sinh tại Úc có thể cân bằng giữa việc học và công việc 'part-time', do theo quy định, sinh viên quốc tế không được làm việc quá 40 tiếng trong 2 tuần. Và phần lớn thời gian là tự học tập và nghiên cứu. Do vậy, bạn có thể dễ dàng phân bổ thời gian một cách hợp lý để có thể vừa đi làm thêm mà vẫn có thể đảm bảo kết quả học tập tại trường. 

Em muốn đi du học thì cần những thủ tục gì . Yêu cầu của việc đi du học và cần làm gì để xin học bỏng toàn phần . Khi đi du học lưu học sinh có thể đi làm thêm parttime công việc gì phù hợp để có thêm thu nhập . Em xin cảm ơn (Hà hữu cường, Cuongvictory@gmail.com, Hà nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào Cường. Thủ tục du học gồm nhiều bước và công việc chuẩn bị về ngoại ngữ (tiếng Anh) cũng như giấy tờ. Chị khuyên em liên hệ với văn phòng IDP gần nhất để gặp gỡ và trao đổi cụ thể với nhân viên tư vấn. Để xin học bổng toàn phần, em phải thật sự xuất sắc cả về kết quả học tập, trình độ ngoại ngữ và đối với một số quốc gia như Mỹ em phải có những đóng góp cho cộng đồng và các hoạt động thể hiện khả năng lãnh đạo.

Học bổng toàn phần rất cạnh tranh và đòi hỏi em phải có sự chuẩn bị từ rất sớm để có được một hồ sơ xin học bổng đẹp, ấn tượng. Tùy theo quy định về Visa sinh viên, ở một số quốc gia du học sinh có thể làm thêm khoảng 20 giờ / tuần trong thời gian đang đi học hoặc tất cả các ngày trong thời gian của kỳ nghỉ, để trang trải chi phí sinh hoạt. Công việc làm bán thời gian thường là phụ bếp, bán hàng, các công việc về marketing, trợ giảng hay công việc hành chính ngay tại trường.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ sinh viên nào cũng kiếm được công việc làm thêm phù hợp và có thu nhập tốt. Điều đó phụ thuộc vào khả năng tiếng Anh, kinh nghiệm và sức khỏe của du học sinh. Các trường đều có nhân viên tư vấn việc làm cho sinh viên quốc tế, những người cung cấp thông tin và hướng dẫn về phỏng vấn việc làm cho du học sinh.

ACET có những lớp học tiếng anh cho trẻ em không? (Chu Ngọc Mai, mai_chu@yahoo.com, Hà Nội )

Ông Garrath Bell: ACET có chương trình tiếng Anh First Steps cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9. Chúng tôi có những học sinh xuất sắc đến từ một số trường tốt nhất của Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào với những thành tựu mà các em học sinh First Steps đã đạt được. Khóa học đầu năm vừa mới bắt đầu và chúng tôi vẫn còn một số chỗ, bạn có thể liên hệ với ACET để biết thêm chi tiết. Vui lòng truy cập trang facebook của ACET để xem một số hình ảnh về đêm tổng kết khóa học First Steps mùa hè vừa qua của chúng tôi. Đó là một đêm tuyệt với với các phần thể hiện của các bạn học viên và có sự tham dự của các vị khách mời đặc biệt như: Đại sứ Úc và đại biểu của Bộ Giáo dục đào tạo và Ban Tuyên giáo Trung Ương.

Sau khi học năm thứ nhất đại học ở VN mà em muốn sang anh du học ngành mình đang học thì nên đi học theo chương trình gì,có khả năng kiếm học bổng được không ạ??

(Trang, trangtranh@yahoo.com , hà nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào Trang. Thông thường, sau khi hoàn thành năm 1 tại Việt Nam và có điểm IELTS đáp ứng yêu cầu của khóa học, em sẽ được nhận thẳng vào năm nhất tại các trường của Anh. Học bổng du học các trường cấp cho những sinh viên có năng lực học tập xuất sắc và đủ trình độ ngoại ngữ để theo được khóa học.

Học bổng thường được cấp cho nhiều chương trình học và rất hiếm cho những ngành đòi hỏi cao như y khoa, dược hay nha khoa… Việc có được học bổng du học hay không, như chị trao đổi ở trên phụ thuộc vào kết quả học tập em đã đạt được trong thời gian học PTTH và năm 1 đại học. Chúc em đạt được nguyện vọng của mình.

Thời gian làm thủ tục visa cho du học tự túc ở Úc mất bao lâu thời gian, IDP có hỗ trợ đẩy nhanh thời gian trên được ko? Tôi khá lo lắng vì hiện nay việc cấp visa sang Úc không được nhanh.

(Trần Minh Hoàng, hoangminh@yahoo.com, Hà Nội )

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào Hoàng. Việc đầu tiên là em cần tới một trong những văn phòng IDP để được tư vấn và xin thư mời học. Thủ tục cấp Visa sinh viên của Úc đã có rất nhiểu thay đổi và cải tiến từ cuối 2011. Nếu em xin visa để học chương trình đại học và sau đại học tại một trong các trường đại học của Úc, hồ sơ xin visa của em sẽ được xét theo diện “Đơn giản hóa thị thực” và thời gian xét được rút xuống từ 3 – 4 tuần.

Đối với các loại visa khác như visa học tiếng Anh hay học nghề thời gian xét có thể lâu hơn. Em không nên quá lo lắng vì các nhân viên tư vấn của IDP đều rất kinh nghiệm trong việc hỗ trợ xin visa, giúp việc xin visa của em thuận lợi.

Chào cô Tú Anh, hiện cháu đang là sinh viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau khi ra trường, chuyên ngành của cháu là đi dạy tiếng Anh. Tuy nhiên, khi xem một số sách giáo khoa tiếng Anh cho các bậc học cháu thấy còn tương đối sơ sài, chủ yếu nặng về ngữ pháp, ít để ý đến kỹ năng nghe nói. Vậy trong năm tới, sách có thay (Hoàng Ánh Ngọc,anhngoc_hoang@yahoo.com, Hà Nội)

TS Vũ Tú Anh: Trong khuôn khổ Đề án Ngoại ngữ 2020, các nỗ lực tập trung vào đổi mới phương pháp giảng dạy và bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ cho giáo viên. Về đổi mới sách giáo khoa (SGK), hiện học sinh tiểu học đang được theo học chương trình SGK mới. Với bậc THCS và THPT, hiện đã triển khai đến  các lớp đầu cấp.

Gia đình tôi có con trai đang học lớp 12. Tôi muốn cho cháu đi du học sau khi tốt nghiệp. Việc chứng minh tài chính cần những gì? Nếu đi du học Úc thì có những gì khác biệt. Trung tâm giáo dục của các bạn có hỗ trợ gia đình trong việc chứng minh này hay không? (Nguyễn Văn Lâm, lamnguyen@gmail.com , Hà Nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào anh Lâm. Cám ơn anh đã gửi câu hỏi cho chương trình. Để chuẩn bị cho cháu đi du học sau khi hoàn thành PTTH tại Việt Nam, bên cạnh chương trình văn hóa ở trường, anh nên đầu tư về tiếng Anh cho cháu, cũng như dạy cháu một số kỹ năng giúp cháu sống độc lập ở nước ngoài.

Một số quốc gia sẽ yêu cầu du học sinh và gia đình phải chứng minh khả năng tài chính để đảm bảo không ảnh hưởng và làm gián đoạn quá trình học tập của các em. Từ cuối năm 2011, Bộ Di trú và Công dân Australia đã có những thay đổi và cải tiến nhiều về thủ tục xét visa sinh viên, đặc biệt là đối với loại visa đại học và sau đại học. Việc chứng minh tài chính cho loại visa này không bắt buộc.

IDP có thể tư vấn cho gia đình anh chuẩn bị các giấy tờ để chứng minh khả năng tài chính của gia đình, tuy nhiên chúng tôi không hỗ trợ vào việc làm các giấy tờ về tài chính. Anh có thể liên hệ với tôi theo số 0904154484 hay qua Skype theo địa chỉ hanoian66 nếu cần tư vấn chi tiết.

Chỉ tốt nghiệp cao đẳng có thể học MBA tại các trường của Úc được ko? (Trần Tùng Sơn,tungson_tran_1984@yahoo.com , Hà Nội )

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Chào Sơn. Điều kiện để có thể học MBA tại Úc là em phải hoàn thành và được cấp bằng cử nhân từ một trường đại học được công nhận. Nếu em mới hoàn thành chương trình cao đẳng (3 năm) và đã có nhiều kinh nghiệm làm việc, em có thể đăng ký khóa học Pre-MBA hoặc Pre-Master để đủ điều kiện vào chương trình MBA.

Mình đã học 3 năm tại đại học kinh tế quốc dân, giờ mình có nhu cầu học đại học tại ÚC. Bạn cho mình hỏi có sự khác nhau nào giữa kiến thức tại Úc và Việt Nam (các môn kinh tế) (đại nam, namdai@gmail.com, )

Du học sinh Hoàng Thu Giang:

Xin chào bạn, về cơ bản, các kiến thức nền tảng về các môn kinh tế không khác biệt giữa Việt Nam và Úc. Tuy nhiên, do sự khác biệt về hệ thống cơ sở pháp lý và nguồn gốc lịch sử giữa 2 quốc gia, phương thức vận dụng vào thực thực tiễn các nguyên lý/ kiến thức cơ bản này sẽ khác nhau.

Ngoài ra theo kinh nghiệm của cá nhân mình, sẽ hiệu quả hơn nếu bạn hoàn thành chương trình học đại học tại Việt Nam và theo đuổi chương trình học cao học tại Úc. Chúc bạn thành công. 

Những thế mạnh của ACET so với các trung tâm tiếng Anh khác là gì? Đến đây, những sinh viên như em sẽ có những ưu đãi đặc biệt gì ạ? (Vũ Hùng, hungvu@outlook.com, )

Ông Garrath Bell: Chúng tôi cung cấp những khóa học tiếng Anh học thuật chuyên sâu nhằm trang bị cho các bạn nền tảng ngôn ngữ vững chắc và những kỹ năng cần thiết để học tập và làm việc tại môi trường quốc tế. Chương trình học của chúng tôi được cung cấp bởi học viện UTS: Insearch và được chứng nhận bởi NEAS về tiêu chuẩn và chất lượng đào tạo. Điều này có nghĩa là chất lượng đào tạo của ACET tương đương với chất lượng của các trường ngôn ngữ tốt nhất tại Úc. Tại ACET, các bạn không chỉ được học tập trong lớp mà còn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh như: câu lạc bộ nói và phát âm, câu lạc bộ viết. Các bạn có thể sử dụng những tài liệu chuyên biệt ở trong trung tâm tự học của chúng tôi.

Chúng tôi cũng thường xuyên có những chương trình khuyến học dành cho các bạn học viên. Các bạn có thể liên hệ với bộ phận tư vấn tại ACET hoặc truy cập vào trang web: acet.edu.vn của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Chi phí sinh hoạt ở ÚC có đắt đỏ quá không chị Giang. NGoài tiền học, mình sẽ mất trung bình bao nhiêu tiền cho sinh hoạt hàng ngày ạ. Em cảm ơn (việt hùng, hungviet@gmail.com, Hà Nội)

Du học sinh Hoàng Thu Giang:

Xin chào bạn, theo kinh nghiệm của mình, chi phí sinh hoạt tại Úc (bao gồm chi phí ăn ở, đi lại...) thường dao động từ khoản 1000 - 1200 AUD/ tháng. Chi phí này sẽ thay đổi phụ thuộc vào thành phố bạn sinh sống. Chi phí này sẽ không quá đắt đỏ nếu bạn tìm cho mình một công việc làm thêm ngoài giờ học.Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo cân bằng giữa công việc làm thêm và việc học tập của mình để không ảnh hưởng tới kết quả học tập. 

Em được 6.0 IELTS. Em muốn đạt 7.0 nhưng thi lại 2 lần vẫn chưa đạt được mốc trên. Vậy, theo anh chị, cách ôn tập của em chưa đúng hay kiến thức của em còn hổng? Anh chị có thể tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Trung Tuấn, Trungtuandt88@gmail.com, Ba Đình, Hà Nội)

Ông Garrath Bell: Để đưa ra một lời khuyên cụ thể, tôi cần biết thêm thông tin về các điểm thành phần mà bạn đạt được trong các kỳ thi đó. Cách để tăng điểm chính là tập trung vào những kỹ năng mà bạn còn yếu. Các bạn có thể đến ACET kiểm tra đầu vào để biết được cấp độ cụ thể với từng kỹ năng ngôn ngữ. Giáo viên của chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những điểm manh, điểm yếu và đưa ra những lời khuyên cần thiết giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình.

Em vừa tốt nghiệp Học viện Ngân Hàng tại Việt Nam và đang là theo học tại ACET. Em đang có dự định học Master ở Anh với tấm bằng đại học Việt Nam của mình (ngoài yêu cầu về IELTS và tài chính) em có đáp ứng đủ các yêu cầu đầu vào của các trường Đại học tại Anh không ạ?

(Ngô Trung, ngoquangtrung159@gmail.com, Hà Đông Hà Nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Để trả lời câu hỏi của em, chị cần biết điểm bình quân ĐH mà em đã đạt được và điểm IELTS. Thông thường các trường ĐH lớn ở Anh sẽ chỉ nhận sinh viên có điểm trung bình ĐH trên 7.0 và IELTS 6.5. Đối với những sinh viên có kết quả học tập dưới mức này nhưng vẫn muốn học thạc sĩ tại Anh, các em có thể đăng ký học chương trình tiền thạc sĩ từ 6 - 12 tháng.

Các khóa tiền thạc sĩ có yêu cầu IELTS thấp hơn hoặc 6.0. Hồ sơ xin học ngoài bảng điểm ĐH và chứng chỉ IELTS, các em cần viết một bài luận ngắn, trình bày lý do chọn ngành theo học và thuyết phục trường là mình đủ điều kiện để có thể học tốt khóa học. IDP hiện đang đại diện cho 70 trường ĐH ở Anh, chúng tôi có thể giúp em chọn được trường ĐH phù hợp.

Em sắp đi du học, những hành lý cần thiết phải mang đi là gì ạ. Khi ở Úc thì em có thể tìm khu nào có nhiều người Việt Nam sinh sống ạ (vũ phong, phongvu@gmail.com, Hà Nội)

Du học sinh Hoàng Thu Giang

Xin chào bạn, ở Australia bạn có thể dễ dàng tìm mua được các vật dụng cần thiết tại các siêu thị ở các thành phố. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chuẩn bị cho mình một số vật dụng cho những ngày đầu mới sang, đặc biệt bạn nên mang một số đầu chuyển ổ cắm do các thiết bị điện tại Úc sử dụng loại ổ cắm khác với Việt Nam. Ngoài ra, hai thành phố lớn như Melbourne và Sydney tập trung khá đông người Việt Nam sinh sống, do vậy bạn có thể dễ dàng tìm được các khu người Việt tại đây. 

Em đã học xong đại học và muốn học MBA tại ÚC, IDP cho em hỏi sẽ mất chi phí bao nhiêu (ăn, ở, học...) để hoàn thiện khóa học theo diện du học tự túc ạ. Em cảm ơn (Việt Hùng, viethung@gmail.com, )

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Có hai chương trình MBA em có thể lựa chọn tại Úc: Chương trình 1 năm - 1 năm rưỡi, dành cho những sinh viên tốt nghiệp ĐH và đã có thời gian làm việc. (Tối thiểu là 2 năm) và chương trình 2 năm dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp.

Học phí của các khóa học MBA rất khác nhau tùy từng trường. Mức học phí có thể dao động từ 20.000 - 50.000 AUD/năm. Em nên đến văn phòng IDP để được tư vấn về những chương trình MBA phù hợp với bản thân.

Khi đăng khí học tại trung tâm tiếng anh Acet, em có thể sử dụng những miễn phí những dịch vụ nào tại đây ví dụ như thư viện, sách báo, ngân hàng đế thi... (Tuấn Hà, hatuan@gmail.com, Hà Nội)

Ông Garrath Bell: Đây là một câu hỏi rất hay! Tại Hà Nội, ACET có trung tâm tự học được trang bị hiện đại ở cả 2 cơ sở: số 26 Bích Câu và tòa nhà Ocean Park số 1 Đào Duy Anh. Trên thực tế, nhiều học viên của chúng tôi học vào buổi sáng và dành thời gian buổi chiều để làm bài tập cũng như học thêm tại Trung tâm tự học. Chúng tôi cũng tổ chức những câu lạc bộ nói và phát âm tiếng Anh, câu lạc bộ về ngữ pháp và viết miễn phí cho học viên ACET. Chúng tôi cũng tổ chức lễ tốt nghiệp cuối khóa cho học viên với những hoạt động thú vị và ý nghĩa.

ACET tin rằng một môi trường học tập tốt nhất sẽ giúp các học viên đạt được những thành tựu đáng kể.

Hiện nay, các trường Đại học của Úc có cấp các xuất học bổng toàn phần và bán phần không? Có khó không nếu muốn nhận những học bổng này? (thu huong, , Hà Nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Trên website của IDP, các học bổng toàn phần và bán phần được liên tục liệt kê và cập nhật, em nên vào trang web này để lựa chọn những học bổng phù hợp. Thông thường những học bổng toàn phần này có số lượng ít và yêu cầu cao. Học bổng bán phần quanh mức từ 10 - 20% có số lượng nhiều hơn và khả thi hơn đối với những học sinh hoặc sinh viên có điểm trung bình từ 8.0.

Ngoài yêu cầu về điểm học, ứng viên xin học bổng phải đáp ứng được điều kiện tối thiểu về tiếng Anh. Ngoài ra, không phải ngành học nào cũng có học bổng, đặc biệt là những ngành như y khoa, dược khoa, thú y, luật... là những ngành rất kén chọn sinh viên và có mức học phí cao hơn so với các ngành khác. Chúc em thành công.

Chao chi Giang, em muon hoi mot chut kinh nghiem khi sang ben uc hoc: do co su khac biet ve moi truong song va hoc tap, em lai ko co nguoi quen ben do, vay em co the tim su ho tro va tu van nhu the nao a? (, huongviet@gmail.com, )

Du học sinh Hoàng Thu Giang

Xin chào em, khi mới bắt đầu cuộc sống du học, hầu hết các sinh viên đều bỡ ngỡ với sự thay đổi về môi trường sống và học tập. Tuy nhiên, em không phải quá lo lắng về điều này, do Úc là quốc gia có khá đông sinh viên Việt Nam tới du học. Em có thể tìm thấy sự giúp đỡ, tư vấn và hỗ trợ của các anh/chị sinh viên trong Hội sinh viên Việt Nam tại các thành phố lớn như Melbourne, Sydney, Brisbane v.v... bằng cách truy cập vào các website của hội. Ngoài ra, mỗi trường đại học tại Úc đều có các trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế làm quen với thay đổi trong môi trường sống và học tập.

Hien tai em dang hoc dai hoc, sau khi hoc xong em muon hoc cao hoc tai Uc thi em can dat IELTS bao nhieu va co the tim hieu thong tin cac truong o dau ah? (Minh Ngoc, ngocnm@gmail.com, )

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Hầu hết các trường ĐH yêu cầu điểm IELTS 6.5 đối với những sinh viên muốn theo học thạc sĩ. Em có thể thi lấy chứng chỉ IELTS để học thẳng vào khóa thạc sĩ, nếu đạt được mức điểm trên hoặc đăng ký học một khóa tiếng Anh tại Úc trước khi vào học thạc sĩ.

Mời em tới văn phòng IDP để gặp gỡ với nhân viên tư vấn, những người sẽ giúp em lựa chọn trường phù hợp.

Mặc dù là môn thi bắt buộc ở nhiều cấp học nhưng học tiếng Anh vẫn là nỗi sợ với nhiều em học sinh. Việc luyện thi ILTES cũng chủ yếu là dành cho học sinh ở các thành phố lớn. Con tôi năm nay học lớp 5, học tiếng Anh từ lớp 1 nhưng hiện tiếng Anh của cháu vẫn rất kém. Sắp tới việc dạy tiếng Anh ở cấp 2 có gì đổi mới, thiết thực hơn? Tôi cũng muốn cho cháu luyện thi ILTES để có cơ hội đi d (Trần Hoàng Phương, phuonght@yhaoo.com , Hà Nội)

TS Vũ Tú Anh: Trong khuôn khổ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, chúng tôi đang triển khai các hoạt động đổi mới bao gồm bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ của giáo viên, cải cách phương pháp dạy học với việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong việc giảng dạy và học tập tiếng Anh.

Theo chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo, học sinh tiểu học phải đạt chuẩn A1 (bậc 1) theo Khung năng lực ngoại ngữ áp dụng tại Việt Nam. Để đạt trình độ ILTES, học sinh cần phải đạt chuẩn C1 (bậc 5) dành cho bậc học tốt nghiệp của sinh viên chuyên ngữ. Với nhu cầu du học là nhu cầu đặc biệt, cháu có thể được hướng dẫn thêm tại các trường Đại học hoặc Trung tâm Anh ngữ quốc tế.

Còn về phần luyện thi, xin chuyển lại cho các quý khách ở đây trực tiếp trả lời câu hỏi này.

Cháu nhà tôi muốn đi du học cao học tại Anh quốc nhưng vì vấn đề IELTS nên chưa thể nhập học trong tháng 10 tới. Hiện trường yêu cầu tiếng Anh đầu vào 6.5 nhưng cháu mới đạt 5.5. Nếu theo học tại trung tâm, liệu có đảm bảo cháu nhà tôi có đủ khả năng nhập học vào hè tới hay không? (Lê Hải, lehai@gmail.com, Hà Nội)

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Trước hết, cháu cần phải qua ACET để làm bài kiểm tra đầu vào, trên cơ sở kết quả của bài kiểm tra, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ cho cháu biết về thời gian dự kiến cháu cần phải học tại ACET để nâng kết quả từ 5.5 lên 6.5.

Thông thường, để thay đổi được 1 điểm, học sinh cần 200 giờ học, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào khả năng học tiếng Anh và mức độ tập trung học của học sinh. Tại ACET, chúng tôi có những khóa học toàn thời gian, mỗi khóa sẽ kéo dài 5 tuần cho 100 giờ học. Hẹn gặp anh và cháu tại ACET trong một ngày gần nhất.

Chị Giang đã theo học trường nào ở Úc? Chị có thể chia sẻ vài kinh nghiệm thiết thân với chị được không ạ? Em đang định sang năm đi ạ. Em đang luyện ILTES ở ACET. (Triệu Minh Hà, minhha_trieu_19994@yahoo.com, Hà Nội )

Du học sinh Hoàng Thu Giang

Xin chào bạn, về những kinh nghiệm về thi IELTS cũng như sống về học tập tại Úc, mình đã chia sẻ trong các câu trả lời ở trên. Do thời gian  tư vấn trực tuyến có hạn, mình xin kết thúc phần trả lời tại đây.

Xin  trân trọng cám ơn tới các độc giả đã quan tâm và gửi cầu hỏi tới chướng. Rất mong được giao lưu với các bạn trong các chương trình tư vấn trực tuyến sau này.

Sở dĩ học sinh Việt Nam nói tiếng Anh còn yếu và khi đi thi ILTES hay sợ nói là vì không được luyện âm từ nhỏ. Bộ Giáo dục Đào tạo có định đưa các giáo viên người nước ngoài tham gia giảng dạy ở cấp phổ thông không? (Thanh Tùng , thanhtung7845@yahoo.com, Hà Nội )

TS Vũ Tú Anh: Việc đưa giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy ở cấp phổ thông phụ thuộc vào kế hoạch thực hiện Đề án Ngoại ngữ 2020 tại cấp UBND các tỉnh và Sở giáo dục và đào tạo, được triển khai theo hình thức huy động nguồn lực địa phương và xã hội hóa. Tuy nhiên, các giáo viên này phải là giáo viên chuyên ngữ.

Với việc đô la Úc tăng giá, việc du học ở Úc đặt ra gánh nặng rất lớn về tài chính cho cá nhân và gia đình người đi học. Tôi được biết nhiều người đã phải bỏ dở giữa chừng vì không thể dung hòa được giữa kết quả học tập – đi làm thêm để kiếm tiền đi học. Anh chị có lời khuyên gì với các gia đình đang (Minh Chi, Hà Nội )

Bà Nguyễn Thị Trung Hà: Lời khuyên của tôi là trước khi cho con em đi du học, các gia đình cần chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính để không làm ảnh hưởng đến học tập của học sinh. Làm thêm giúp học sinh có thêm tiền để phụ giúp bố mẹ chi trả tiền thuê nhà và tiền ăn, chứ không thể chi trả hết tất cả các chi phí.

Hơn nữa, không phải tất cả sinh viên đều có thể có được việc làm thêm thường xuyên, điều này phụ thuộc vào nhu cầu về nhân lực, sức khỏe của học sinh và khả năng tiếng Anh của học sinh. Do vậy, nếu xác định việc làm thêm là nguồn chi trả chính cho sinh viên ở nước ngoài sẽ là một sai lầm và có thể dẫn tới những kết quả học tập không mong đợi.

Việc truyền tải kiến thức đến người học chủ yếu là do giáo viên, Bộ Giáo dục có hỗ trợ gì với giáo viên tiếng Anh, nhất là giáo viên ở các vùng núi? (Trần Minh Quang, minhquang_tran752@yahoo.com, Bắc Giang)

TS Vũ Tú Anh: Đề án 2020 được triển khai trong phạm vi toàn quốc, giáo viên được thụ hưởng chương trình đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ và phương pháp giảng dạy. Ngoài ra giáo viên vùng sâu vùng xa được hưởng ưu tiên: nếu sau một lần bồi dưỡng không đạt chuẩn, địa phương có thể cấp một phần ngân sách để giáo viên đó được bồi dưỡng lần thứ hai.

Quán quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia Hoàng Thế Anh (ngoài cùng bên trái) các khách mời (cầm hoa) và phóng viên VTVNews tại buổi giao lưu trực tuyến

Chuyên gia có lời khuyên gì trong việc sử dụng từ điển khi luyện thi? (Hoàng Linh Anh, linhanh@yahoo.com, Hải Phòng)

Ông Garrath Bell: Cám ơn bạn! Câu hỏi rất hay! Từ điển rất hữu dụng trong việc tra nghĩa của từ và cách phát âm nhưng hiện tại, có nhiều tài liệu trực tuyến miễn phí cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hơn việc chỉ sử dụng một cuốn từ điển thông thường. Bạn có thể truy cập vào trang web: visuwords. Trang web này không những giải thích nghĩa của từ mà còn cung cấp cho bạn những từ vựng liên quan.

Tôi cũng khuyên bạn nên tự tạo cho mình một cuốn từ điển cá nhân. Với mỗi từ mới, bạn viết nghĩa của từ, cách phát âm và một số ví dụ về cách sử dụng từ đó. Khi nhìn lại bạn có thể thấy vốn từ vựng của bạn đã tăng lên đáng kể.

Cảm ơn các bạn đã gửi câu hỏi rất thú vị đến cho chúng tôi! Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong học tập và hy vọng sớm gặp các bạn tại ACET!  

Nguồn: vtv.vn Người đăng:Đào Đức Lâm
12-09-2013

Tin hoạt động đề án

Cô giáo Quảng Trị 8 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh
Hơn 8 năm qua, một tuần hai buổi, chị Nguyễn Thị Lệ Sương (SN 1979), trú Phường 1, TP Đông Hà lại lên với trung tâm nuôi dạy trẻ em đường phố dạy tiếng Anh cho các em ở đây.
Chi tiết
Chung kết Toàn quốc Olympic tiếng Anh chuyên– E4US 2019
Với chủ đề “Sinh viên với phát triển bền vững”, Olympic tiếng Anh chuyên toàn quốc – E4US 2019 khu vực miền Bắc đã diễn ra tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đồng tổ chức. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện ý tưởng sáng tạo, tài năng, tinh thần trách nhiệm với xã hội thông qua chính khả năng tiếng Anh.
Chi tiết
"Cú huých" cho phong trào học ngoại ngữ
Hội thi Olympic tiếng Nga toàn quân lần thứ nhất do Bộ Tổng Tham mưu tổ chức vừa khép lại. Đây không chỉ là dịp giúp học viên quân đội có điều kiện thể hiện khả năng ngoại ngữ mà quan trọng hơn là hội thi đã tạo một khí thế mới, khích lệ học viên các nhà trường quân đội thi đua học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nga nói riêng.
Chi tiết
Học tiếng Anh qua chuyên đề bảo vệ môi trường
Ngày 18/11, tổ tiếng Anh của Trường THCS Hoàng Văn Thụ (Q.10, TP.HCM) đã tổ chức chuyên đề Bảo vệ môi trường có tên Saving Our Environment. 
Chi tiết
Hội nghị Khảo thí Ngoại ngữ Việt Nam VLAS lần thứ II
Nhằm hướng tới hỗ trợ giáo viên cấp THPT, giảng viên đại học, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, cung cấp cho các thầy cô góc nhìn sâu hơn và đẩy mạnh việc áp dụng kiểm tra đánh giá định kỳ, thường xuyên – xu hướng mới trong kiểm tra đánh giá bên cạnh đánh giá bằng bài thi cuối kỳ, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Khảo thí Ngoại ngữ Việt Nam VLAS lần thứ II với chủ đề “Đánh giá trong lớp học” vào ngày 16-17/11/2019 tại Trường Đại...
Chi tiết
Cô giáo 9X dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo
Giữa lòng Hà Nội tấp nập, ồn ào, lớp học tiếng Anh miễn phí đặc biệt của cô giáo Trần Thị Hương Duyên (SN 1991) ngay trong không gian chùa Pháp Vân, quận Hoàng Mai, Hà Nội đem tới một cảm giác thật lạ lẫm và bình yên.
Chi tiết
Tuyên Quang: Phát động phong trào học tiếng Anh
Ngày 11/11, tại Trường THPT Ỷ La (Tuyên Quang) diễn ra Lễ phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ cấp tỉnh cho giáo viên, học sinh năm 2019.
Chi tiết
Giải pháp tạo môi trường học Tiếng Anh cho học sinh miền núi
Khi mục tiêu của dạy học ngoại ngữ không phải là kiểm tra đánh giá khắt khe về trình độ ngữ pháp, ngôn ngữ hàn lâm mà tập trung vào kết quả luyện tập kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cho các tình huống thực tế trong cuộc sống, năng lực giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ hai sẽ dần được hình thành và phát huy hiệu quả.
Chi tiết
Ký thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Tổ chức Đại học Pháp ngữ
Ngày 5/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cùng ông Jean Paul De Gaudemar - Tổng Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ đã ký kết thỏa thuận khung nhằm củng cố các hoạt động hợp tác chung giữa hai bên.
Chi tiết
Nữ giáo viên bản lĩnh và tâm huyết
Với quan niệm “Cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian làm một việc là phải thực sự dành thời gian cho nó”, khi được giao bất cứ nhiệm vụ gì, cô giáo Lê Thị Thơ (Trường Trung học phổ thông Chúc Động, huyện Chương Mỹ) đều tận tâm tìm ra cách làm sáng tạo, khoa học và đạt hiệu quả cao nhất.
Chi tiết
Tiết học Tiếng Anh “kỳ lạ”
Thay vì viết từ vựng, mẫu câu tiếng Anh... trên bảng, cô giáo Đoàn Vân Anh (lớp 6D1, Trường THCS, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội) thu hút HS trong lớp trả lời những câu đố bằng tiếng Anh được phát trên màn hình. Các màn hỏi - đáp, diễn kịch khá “gay cấn”, khiến tất cả HS đều thích thú, hồ hởi, cùng thể hiện trong các trang phục đúng “chất” Halloween rất tinh nghịch.
Chi tiết
Tỏa sáng mô hình tự học ở vùng dân tộc thiểu số
Ở vùng cao nghèo như huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, đọc thông viết thạo tiếng Việt đã là “ngoại ngữ” với HS dân tộc nên việc học tiếng Anh còn khó khăn hơn. Từ thực tế trên, cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh, giáo viên Tiếng Anh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Mường Báng số 1 (Trường TH Mường Báng 1) nỗ lực không ngừng để tìm ra phương pháp mới, giúp học sinh có môi trường giao tiếp hiệu quả.
Chi tiết
Tạo niềm vui, khích lệ học sinh giao tiếp tiếng Anh
Trường học hạnh phúc nhằm hướng đến những giờ học vui vẻ, tạo được hứng khởi trong học tập. Đó là điều cô Trần Thị Thùy – giáo viên Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đem đến với học sinh lớp 10a10 (khối phổ thông) và 10a8 (chuyên Anh) một cách hiệu quả, giúp các em ham học và học giỏi.
Chi tiết
Chung kết Khu vực Miền Bắc Olympic tiếng Anh chuyên toàn quốc – E4US 2019
Với chủ đề “Sinh viên với phát triển bền vững”, Olympic tiếng Anh chuyên toàn quốc – E4US 2019 khu vực miền Bắc đã diễn ra tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đồng tổ chức. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện ý tưởng sáng tạo, tài năng, tinh thần trách nhiệm với xã hội thông qua chính khả năng tiếng Anh.
Chi tiết
Nguyên tắc, lý thuyết và thực tiễn trong kiểm tra đánh giá ngôn ngữ
Nhằm mục đích mang tới 1 diễn đàn quốc tế chuyên ngành về kiểm tra đánh giá ngôn ngữ quy mô lớn đầu tiên và lớn nhất ở Việt Nam, tạo cơ hội lớn để nâng cao năng lực chuyên môn về kiểm tra đánh giá ngoại ngữ của lãnh đạo và chuyên viên các sở giáo dục đào tạo trên cả nước, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế và Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã phối hợp tổ chức “Hội thảo quốc tế lần thứ 6 của Hiệp hội...
Chi tiết
Phát động phong trào học ngoại ngữ trong nhà trường
Sáng 15/10, Bộ GD&ĐT phối hợp với Trường ĐH Đồng Tháp tổ chức Lễ phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ.
Chi tiết
Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12
Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) đã đặt ra chỉ tiêu chuẩn đầu ra đối với học sinh lớp 12 cần đạt từ 5.0 IELTS và 550 điểm TOEFL trở lên.
Chi tiết
Mỗi trường tiểu học, THCS, THPT của tỉnh Nghệ An sẽ có một phòng học Ngoại ngữ
Đây là mục tiêu đặt ra của Nghệ An nhằm thực hiện Kế hoạch “Dạy và học Ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh" giai đoạn 2021 - 2025.
Chi tiết
TP.HCM: Phát động phong trào học Ngoại ngữ trong trường học
Sáng 14/10, tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1), Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên - Bộ GD&ĐT phối hợp với Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức Lễ phát động phong trào học Ngoại ngữ trong trường học.
Chi tiết
Phương pháp nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới
Ngày 10 và 11 tháng 10 năm 2019, Phân viện Puskin trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế phối hợp với Trường Đại học Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế "Phương pháp nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới" và Tập huấn nâng cao trình độ cho giáo viên tiếng Nga của Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Chuỗi sự kiện được tổ chức nhân Năm chéo Việt Nam – Liên bang Nga và kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Hà Nội (1959-2019).
Chi tiết
Hội thảo Quốc tế VietTESOL 2019 với chủ đề “Giảng dạy tiếng Anh: Chủ động, Tích cực và...
Với mục tiêu xây dựng diễn đàn chuyên môn năng động, kết nối tất cả các thầy giáo, cô giáo, các nhà nghiên cứu và các nhà quản lý, nhằm phát triển cộng đồng giảng dạy tiếng Anh, thúc đẩycông tác nghiên cứu, thực hành giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam một cách tích cựcqua các hoạt động dạy, học và nghiên cứu thực tế, trong hai ngày 11 và 12/10/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã phối hợp với Phân hội Giảng dạy và Nghiên cứu tiếng Anh Việt Nam ( Phân hội...
Chi tiết
Phát động phong trào học ngoại ngữ trong nhà trường
Ngày 10/10, tại Quảng Ninh, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Vụ Giáo dục Đại học, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia - Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường Đại học Hạ Long tổ chức Lễ phát động phong trào học ngoại ngữ trong nhà trường. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng môi trường học và sử dụng ngoại ngữ trên toàn quốc, khuyến khích giảng viên, học sinh, sinh viên tự học, tự nâng cao trình độ ngoại ngữ.
Chi tiết
“Chú lùn” 65 tuổi và hành trình tự học tiếng Anh, hai lần ghi dấu trên đất Mỹ
Chiều tối tại một cửa hàng nhỏ trên phố Hàng Cót, có người đàn ông tí hon ngồi lọt thỏm trước thềm cửa. Vóc dáng nhỏ bé của chú bị che khuất bởi những ông Tây to lớn ngang qua vỉa hè nhưng giọng nói, tiếng mời gọi thánh thót thì không thể lẫn đâu được: “Welcome to my store, chào mừng đến với cửa hàng của tôi. Tôi là “hạt thóc lép” Đinh Văn Phú".
Chi tiết
Bộ GD&ĐT ký kết ghi nhớ hợp tác với Vương quốc Anh
Chiều 3/10, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ông Ed Vaizey - Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.
Chi tiết
THÔNG CÁO BÁO CHÍ Hội thảo quốc tế Khảo thí lần thứ 6 tại Hà Nội
Với chủ đề “Đánh giá ngôn ngữ: Lý luận, chính sách và thực tiễn”, Hội thảo Quốc tế Khảo thí lần thứ 6 sẽ diễn ra từ ngày 16-18/10/2019 tại Hà Nội do Đề án Ngoại ngữ Quốc gia phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức. Đây là lần đầu tiên Hội thảo được đăng cai tổ chức tại Việt Nam và cũng là sự kiện hữu ích, cần thiết cho đội ngũ nghiên cứu khảo thí cũng như đội ngũ giảng dạy tiếng Anh trong cả nước.
Chi tiết
THÔNG CÁO BÁO CHÍ Hội thảo quốc tế VietTESOL 2019
Hội thảo quốc tế VietTESOL 2019 do Đề án Ngoại ngữ Quốc gia phối hợp với Phân hội Giảng dạy và Nghiên cứu tiếng Anh Việt Nam ( Phân hội VietTESOL) và Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế đồng tổ chức trong thời gian 11-12 tháng 10 năm 2019 tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế với chủ đề “Giảng dạy tiếng Anh: Chủ động, Tích cực và Đa dạng”.
Chi tiết
Kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh theo Chương trình giáo dục phổ thông mới
Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ GD&ĐT và Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge vừa tổ chức Hội thảo tập huấn về “Kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh theo Chương trình Giáo dục Phổ thông mới”.
Chi tiết
Lớp học đặc biệt ở bản Tả Phìn của thầy Peter
Nhiều năm qua, căn phòng nhỏ đơn sơ ở góc phố Sa Pa và bản làng Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai) luôn rộn rã tiếng cười, tiếng đọc bài của trẻ. Đó là lớp học tiếng Anh đặc biệt của hơn 70 em học sinh nghèo do thầy giáo Tạ Văn Thương (tên thường gọi là Peter) mở ra với hy vọng giúp học sinh xã vùng cao mang ước mơ đi xa hơn.
Chi tiết
Sáng kiến hay của cô giáo "ngoại ô" giúp học sinh thích thú học tiếng Anh
Luôn trăn trở với việc làm sao để học sinh thích học ngoại ngữ hơn, vượt qua các kì thi một cách dễ dàng hơn, cô Nguyễn Thị Ly Nga – giáo viên Trường THPT Phúc Thọ (Hà Nội) đã tiến hành nhiều đổi mới, sáng tạo để thúc đẩy phong trào học ngoại ngữ với học sinh.
Chi tiết
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên...
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.
Chi tiết
Đổi mới phương pháp nhằm cải thiện chất lượng dạy và học tiếng Anh
Hạn chế thời gian nói của giáo viên trên lớp, cô Phượng chủ yếu cho học sinh của mình thực hành trong và ngoài lớp học, đặc biệt trong các hoạt động ngoại khóa.
Chi tiết
Khơi dậy niềm đam mê học tiếng Anh cho trẻ em miền núi
Cần phải làm gì để học sinh tiểu học khu vực miền núi khó khăn có thể học tiếng Anh một cách tốt nhất, hiệu quả nhất, để mỗi giờ học tiếng Anh luôn vui vẻ, hấp dẫn và học sinh có thể vận dụng kiến thức tốt nhất trong giao tiếp là câu hỏi mà thầy giáo Nguyễn Trọng Thăng, giáo viên môn Tiếng Anh trường tiểu học Đồng Hưu, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang luôn băn khoăn, trăn trở.
Chi tiết
Xu hướng cho trẻ làm quen với tiếng Anh ở độ tuổi mầm non
Xu hướng cho trẻ em làm quen với tiếng Anh sớm, ở độ tuổi mầm non (từ 3 đến 6, 7 tuổi), ngày càng trở nên phổ biến ở các nước Châu Á, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á.
Chi tiết
Đổi mới hoạt động bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ theo hướng nào?
Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo là một trong 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu trong Chỉ thị năm học 2019 - 2020. Vì vậy, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, tăng cường các điều kiện dạy và học ngoại ngữ đóng một vai trò vô cùng quan trọng.
Chi tiết
Lớp tiếng Anh 1 đô
Với 1 đô (đô la) tương đương với khoảng 25 nghìn đồng Việt Nam, được các cá nhân và mạnh thường quân ủng hộ, “Lớp học 1 đô - Mang tiếng Anh về làng” đã được một nhóm bạn trẻ ở TP.Đà Nẵng lập nên, với sứ mệnh dạy miễn phí tiếng Anh cho trẻ em vùng nông thôn khó khăn trên địa bàn TP.
Chi tiết
Top 50 giáo viên toàn cầu: Hạnh phúc vì “chạm” được đến trái tim học trò
Cô Trần Thị Thúy là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực phía Bắc năm 2019
Chi tiết
Học Tiếng Anh trải nghiệm sáng tạo với HS miền núi
HS Trường THPT Chuyên tỉnh Tuyên Quang vẫn nhớ mãi giờ học Tiếng Anh chủ đề âm nhạc của cô giáo Nguyễn Ngọc Hà. Hôm đó, lớp học như một sàn diễn với những nhân vật showbiz đình đám, lời ca, tiếng hát rộn rã. “Rất nhiều từ Tiếng Anh tới giờ em vẫn nhớ” – Nhóm nữ sinh hâm mộ ban nhạc BTS của Hàn Quốc hào hứng chia sẻ!
Chi tiết
Cô giáo dạy tiếng Anh ứng dụng phần mềm thông minh
Với kinh nghiệm gần 20 năm giảng dạy tiếng Anh ở các cấp lớp và tiếp cận nhiều phương pháp tiến bộ, cô Hồ Bích Như đã áp dụng sáng kiến giảng dạy thông qua phần mềm Schoology khi về nhận nhiệm vụ tại Khoa Ngoại ngữ của Trường ĐH Kiên Giang.
Chi tiết
Trao yêu thương từ điều giản dị
Nét chữ còn vụng về, phát âm ngọng nghịu không làm lớp học tiếng Anh cho các bạn nhỏ khó khăn vùng ven biển giảm sôi nổi, hào hứng. Ngược lại, các anh chị tình nguyện viên như thấy được “điểm yếu” của trò, cùng tìm cách giúp chúng phá vỡ vỏ kén của mình để tự tin vươn ra ánh sáng.
Chi tiết
Giờ học hạnh phúc
Luôn trăn trở làm sao để HS nông thôn thích học ngoại ngữ, cô giáo Nguyễn Thị Ly Nga đã thực hiện nhiều mô hình, sáng kiến và linh hoạt phương pháp dạy học để thích hợp với nhiều đối tượng HS. Nhờ vậy, những tiết học của cô luôn sôi động, đầy ắp tiếng cười. Cô - trò đều thấy hạnh phúc sau mỗi giờ học.
Chi tiết
HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ NGHIÊN CỨU VÀ GIẢNG DẠY TIẾNG ANH LẦN THỨ 10 “Sự đa dạng và lôi cuốn...
Nhằm tạo diễn đàn trao đổi kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm giảng dạy và ý tưởng mới trong dạy và học tiếng Anh, tiếp theo những hội thảo quốc tế đã được tổ chức thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh (2010, 2013, 2014, 2015, 2017, 2018), Huế (2011) Đà Nẵng (2012), và Quy Nhơn (2016), ngày 15-16/8/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm SEAMEO RETRAC đã phối hợp với Trường Đại học Curtin, Úc tổ chức hội thảo quốc tế về nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh lần thứ 10 với chủ đề “Diversification and...
Chi tiết
Đi tìm giải pháp tạo động lực cho thế hệ trẻ tiếp cận tiếng Anh
Lấy người học làm trung tâm, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn big data để nâng cao chất lượng giảng dạy,… là những phương pháp đã được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo “Tạo động lực cho người học tiếng Anh” vừa diễn ra tại Hà Nội.
Chi tiết
Hứng thú học Sử bằng tiếng Anh
Hơn hai mươi năm dạy Sử, tôi luôn tìm cách đổi mới phương pháp giảng dạy sao cho học sinh tăng niềm hứng thú. Đầu tiên là sưu tầm nhiều hình ảnh, bản đồ từ các nguồn tư liệu khác với sách giáo khoa. Rồi cùng đồng nghiệp tổ chức cho học sinh đi thăm các di tích lịch sử ở địa phương và nhiều nơi khác.
Chi tiết
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ năm 2019
Ngày 9.8, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã phối hợp với Tổ chức Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ toàn cầu (GLoCALL) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “ Hội thảo Quốc tế về Ứng dụng công nghệ trong dạy và học ngoại ngữ” năm 2019.
Chi tiết
Học tiếng Anh bằng ứng dụng với giảng viên 9X
Trước khi về Khoa Ngoại ngữ của Trường ĐH Kiên Giang làm việc, thầy Đinh Trí Diễn đã có cơ hội sử dụng nhiều ứng dụng trực tuyến kết nối với cộng đồng để cùng nhau học tập tiếng Anh. Từ kinh nghiệm đó, khi chính thức về Khoa Ngoại ngữ, thầy luôn ấp ủ dự định đưa sáng kiến này trở thành phương pháp giảng dạy hữu ích.
Chi tiết
Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên – yếu tố then chốt quyết định chất lượng dạy và...
Với mục đích chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong nước và quốc tế đối với việc phát triển đội ngũ giáo viên dạy tiếng Anh cho các cấp học phổ thông, ngày 23/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức buổi tọa đàm “Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên - yếu tố then chốt quyết định việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ”do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc chủ trì.
Chi tiết
Những giờ học ngoại ngữ “xóa” khoảng cách cô - trò
Như con ong cần mẫn, cô giáo Nông Thị Bích Nhàn, Trường Tiểu học Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng luôn đổi mới phương pháp dạy học linh hoạt, sáng tạo, tạo hứng thú học tập bộ môn Tiếng Anh trong học sinh, giúp các em ý thức rõ hơn về vai trò của ngoại ngữ này trong cuộc sống hàng ngày.
Chi tiết
“Khu nói tiếng Anh” ở Trường ĐH Kiên Giang
Để khẳng định uy tín và vị thế, các giảng viên của Trường ĐH Kiên Giang đã nỗ lực để sáng tạo phương pháp giảng dạy và xây dựng hoạt động hỗ trợ học tập cho sinh viên. Mô hình “Khu nói tiếng Anh” - English Speaking Zone (ESZ) của các thầy cô Khoa Ngoại ngữ là một ví dụ.
Chi tiết
Dạy tiếng Anh trong nhà trường quân đội: Phá vỡ rào cản “sợ” ngoại ngữ
24 năm gắn bó với môi trường quân đội, Thượng tá, ThS Kiều Ngọc Dung, Chủ nhiệm khoa Ngoại ngữ, Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ - Học viện Kỹ thuật Quân sự luôn tìm tòi và ứng dụng các phương pháp giảng dạy mới để phát huy tính chủ động, sáng tạo của người học.
Chi tiết
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nâng cao chất lượng môn tiếng Anh không thể chậm trễ hơn nữa
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nêu rõ: “Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh là việc vừa trước mắt, vừa lâu dài nhưng không thể chậm trễ hơn nữa”.
Chi tiết
Đội ngũ giáo viên - yếu tố then chốt quyết định chất lượng dạy và học ngoại ngữ
Sáng ngày 23/7 diễn ra tọa đàm “Nâng cao chất lượng đội ngũ GV - yếu tố then chốt quyết định việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ” do Đề án Ngoại ngữ quốc gia (ĐANNQG) - Bộ GD&ĐT tổ chức.
Chi tiết
Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh: Không thể chậm trễ hơn !
Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại cuộc Tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, chiều 20/7.
Chi tiết
Chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy ngoại ngữ khu vực Đông Nam Á
Các phương pháp, kỹ năng giảng dạy hiệu quả, tích cực nhất của những giáo viên xuất sắc đang giảng dạy về ngoại ngữ sẽ được tập hợp, chia sẻ, nhân rộng đến tất cả đội ngũ giáo viên dạy về ngôn ngữ trong toàn khu vực Đông Nam Á.
Chi tiết
Hội thảo “SEAQIL với trường học: Tập hợp các kỹ năng giảng dạy ngôn ngữ”
Nhằm tập hợp, chia sẻ các kỹ thuật giảng dạy ngoại ngữ của chính các giáo viên đứng lớp, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã phối hợp với Trung tâm ngôn ngữ của SEAMEO QITEP (Southeast Asian Ministers of Education Organization Regional Centre for Quality Improvement of Teachers and Education Personnel) Indonesia tổ chức Hội thảo “SEAQIL với trường học: Tập hợp các kỹ năng giảng dạy ngôn ngữ” tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội từ ngày 18/6-19/6/2019.
Chi tiết
Cô học trò đam mê ngoại ngữ
Đam mê, yêu thích môn học tiếng Anh, tích cực tham gia các hoạt động của trường là những điều mà thầy, cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng chia sẻ khi nhắc đến em Hoàng Châu Anh, học sinh Lớp 5A, Trường Tiểu học Hợp Giang.
Chi tiết
3 CHÀNG TRAI – 3 TÀI NĂNG – TỰ TIN VƯƠN RA THẾ GIỚI
Mùa giải đầu tiên của cuộc thi nghệ thuật Express Yourself – Đánh Thức Bản Thân do EF Education First Việt Nam tổ chức tranh tài trên 3 lĩnh vực: Hùng biện tiếng Anh (Speak Up), Hát tiếng Anh (Voice Up) và Nhảy trên nền nhạc Quốc tế (Step Up), đã kết thúc tốt đẹp và để lại nhiều cảm xúc cho các thí sinh cùng ban giám khảo trong ngày chung kết đầy kịch tính.
Chi tiết
Học chương trình Tiếng Anh mới, học sinh sẽ đạt theo trình độ 6 bậc
Sau mỗi cấp học, học sinh sẽ đạt một bậc trình độ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương các bậc trình độ năng lực tiếng Anh theo Khung tham chiếu chung Châu Âu CEFR.
Chi tiết
Ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy quan hệ hợp tác về đào tạo ngoại ngữ
Ngày 08 tháng 5 năm 2019 tại Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đại diện bà Nguyễn Thị Mai Hữu và Tổ chức giáo dục quốc tế EF Education First – Thụy Điển đại diện là Ông Carl Johan, Chủ tịch giải pháp chính phủ của EF đã ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy quan hệ hợp tác về đào tạo ngoại ngữ.
Chi tiết
Học tốt tiếng Anh, khi giáo viên là trụ cột gây dựng phong trào
Để nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các nhà trường, đặc biệt là khối các trường tiểu học, Phòng GD&ĐT thị xã Đông Triều đã xây dựng Đề án: “Dạy và nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh giao tiếp cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở”, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên. Nói như Ths. Lê Thu Trà – Trường Phòng GD&ĐT thị xã: Ở Đông Triều chúng tôi thuận lợi vì có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và người dân đối với việc dạy và học ngoại ngữ, nhưng GV cũng...
Chi tiết
Nâng cao năng lực, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc
Sáng nay (22/4), tại trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Kênh Truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV7- Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Triển khai Kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc”. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến dự.
Chi tiết
Kinh nghiệm quốc tế trong kiểm định chất lượng dạy và học ngoại ngữ
Ngày 19/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Tọa đàm về Hoạt động kiểm định chất lượng trong dạy và học ngoại ngữ, trong đó trọng tâm là kiểm định chất lượng các trung tâm ngoại ngữ do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chủ trì. Tham gia buổi toà đàm có lãnh đạo, chuyên viên Vụ, Cục, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia - Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trung tâm kiểm định chất lượng đến từ Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều chuyên gia, nhà khoa học từ các tổ chức kiểm định giáo dục uy tín...
Chi tiết
Tọa đàm về hoạt động kiểm định chất lượng trong dạy và học ngoại ngữ
Ngày 19/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức toạ đàm với chủ đề “Hoạt động Kiểm định chất lượng trong dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam” với trọng tâm là kiểm định chất lượng đối với các trung tâm ngoại ngữ. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc chủ trì buổi Toạ đàm.
Chi tiết
Trường miền núi sáng tạo trong dạy - học tiếng Anh
Nhằm xây dựng môi trường học kiến thức đi đôi với thực hành, Trường THCS Vĩnh Lợi (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức các buổi ngoại khóa Tiếng Anh cho học sinh từ khối 6 đến khối 9.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Canada và Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam
Chiều 17/4, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp bà Deborah Paul - Đại sứ Canada tại Việt Nam và ông Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.
Chi tiết
Cô giáo đưa lớp học ra thế giới bằng kết nối Skype
Để mang đến cho học sinh (HS) những tiết học tiếng Anh thú vị, bổ ích, hiệu quả, cô Nguyễn Thị Thúy, giáo viên Tiếng Anh, Trường THPT Minh Đạm (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có nhiều đổi mới trong dạy học. Những tiết học ứng dụng công nghệ thông tin như ứng dụng Skype kết nối với người bản ngữ đã góp phần "làm mới" tiết học, tạo hứng thú, giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách linh hoạt.
Chi tiết
Ký kết thỏa thuận hợp tác nâng cao năng lực dạy và học ngoại ngữ
Ngày 16/4, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (BQL Đề án NNQG) và Học Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) Úc đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác về giáo dục tại Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trải lòng sau 3 năm ngồi 'ghế nóng'
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã dành cho Tuổi Trẻ một cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở của người ngồi 'ghế nóng' ở một ngành luôn thường trực những sự kiện 'nóng'.
Chi tiết
Gắn kết nhà trường - doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực ICT trình độ cao
Sáng 30/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp tổ chức Toạ đàm “Phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT (ICT) trình độ cao: Gắn kết cơ sở giáo dục đại học - doanh nghiệp”. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng dự và phát biểu tại Tọa đàm.
Chi tiết
Chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh
“Chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh” đã quay trở lại để đồng hành với các em học sinh trong mùa thi THPT Quốc gia năm 2019. Với mong muốn giúp các em học sinh ôn thi hiệu quả môn tiếng Anh, Chương trình sẽ lên sóng vào lúc 21h00 thứ Hai và thứ Tư hàng tuần từ ngày 1/4 trên kênh truyền hình Quốc gia VTV7.
Chi tiết
Thỏa thuận hợp tác “Tăng cường dạy và học tiếng Anh”
Trong khuôn khổ Triển lãm Giáo dục New Zealand 2019 ngày 25/3, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Liên Chính phủ New Zealand (G2G) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác “Tăng cường dạy và học tiếng Anh” tại Triển lãm Giáo dục New Zealand ở Hà Nội với sự tham dự của hơn 50 trường Đại học và phổ thông hàng đầu của New Zealand
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư khen em Nguyễn Thành Đạt
Để có được khả năng nói tiếng Anh lưu loát, em Nguyễn Thành Đạt ở xã vùng cao Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đã cùng mẹ vượt hàng trăm cây số mỗi cuối tuần để về thành phố Hạ Long học tiếng Anh. Hiện Đạt là học sinh duy nhất của khối Tiểu học (Trường Tiểu học và THCS Đồng Sơn) biết nói tiếng Anh. Cảm động trước sự nỗ lực của em, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư khen ngợi, động viên em. Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT trân trọng giới thiệu nội dung bức thư.
Chi tiết
Khai mạc Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Vietnam 2019
Sáng 5/3, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Công nghệ thông tin và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) phối hợp với Hiệp hội các nhà cung cấp công nghệ giáo dục Anh Quốc (BESA) và Công ty cổ phần mạng trực tuyến Việt Sin đồng tổ chức Khai mạc Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Vietnam 2019. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu khai mạc.
Chi tiết
Triển lãm giáo dục công nghệ Anh quốc lần đầu tiên tại Việt Nam
Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế Việt Nam BESS 2019 là sự kiện đầu tiên của Hiệp hội các nhà cung cấp công nghệ giáo dục Anh quốc (BESA) tại Việt Nam, tiếp nối thành công của các sự kiện BETT London, BES Châu Á tại Malaysia và BETT Dubai tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).
Chi tiết
Xúc tiến đầu tư, hợp tác giáo dục Việt Nam - Anh Quốc
Hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục nhằm đưa giáo dục Việt Nam từng bước tiếp cận với thế giới. Trong tuần qua, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với đại diện của các trường đại học, học viện, trường phổ thông và các nhà đầu tư về giáo dục đã đến Vương quốc Anh tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư giáo dục, nhằm tìm kiếm các cơ hội quảng bá, hợp tác với các nhà đầu tư, các cơ sở giáo dục tại quốc gia này.
Chi tiết
Đề án Ngoại ngữ Quốc gia ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát triển giảng dạy tiếng...
Nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nói chung và nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam nói riêng, ngày 22/1/2019, tại Diễn đàn giáo dục Việt Nam – Vương quốc Anh diễn ra tại London và tại Đại học Cambridge, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực phát triển giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam với Hội đồng Anh Việt Nam, Tập đoàn Giáo dục Pearson, Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam...
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với Đại học Cambridge
Tiếp tục chuyến công tác tại Vương quốc Anh, ngày 24/1, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã thăm và làm việc với Đại học Cambridge, Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge, Nhà xuất bản Đại học Cambridge và chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác trong lĩnh vực khảo thí và xuất bản của Việt Nam với các đối tác thuộc Đại học Cambridge.
Chi tiết
Thúc đẩy sự tham gia của gia đình, nhà trường và cộng đồng tạo nên một nền giáo dục...
Đó là nội dung phát biểu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Diễn đàn giáo dục thế giới và Triển lãm giáo dục toàn cầu đang diễn ra tại London, Vương quốc Anh với sự tham dự của hơn 1.200 đại biểu đến từ gần 100 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.
Chi tiết
Công đoàn Cơ quan Bộ GD&ĐT tổng kết công tác công đoàn năm 2018
Chiều 15/1, Công đòan Cơ quan Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Thứ trưởng Lê Hải An dự và phát biểu chỉ đạo.
Chi tiết
Hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới
Ngày 9/1, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì Hội nghị.
Chi tiết
Bộ GD&ĐT công bố chương trình giáo dục phổ thông mới
Bộ GD&ĐT chính thức công bố chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới.
Chi tiết
Bộ Giáo dục và Đào tạo hợp tác với Thụy Điển nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh
Ngày 28/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam, Ngài Pereric Hogberg ký Bản ghi nhớ hợp tác về đánh giá và nâng cao đào tạo tiếng Anh giai đoạn 2018-2020.
Chi tiết
Ký kết chương trình phối hợp công tác về tuyên truyền ứng dụng CNTT giai đoạn 2018-2023
Chiều 14/12, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã ký kết chương trình phối hợp công tác về tuyên truyền ứng dụng CNTT giai đoạn 2018-2023 giữa 2 Bộ.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đối thoại với sinh viên
Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023, chiều 11/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã có cuộc đối thoại với các sinh viên tham dự đại hội.
Chi tiết
Tổ chức thành công Chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho sinh viên không...
Với chủ đề “Tiếng Anh mọi lúc mọi nơi – English on the move” cả 6 đội tham gia đã ra sức tranh tài và đóng góp những màn biểu diễn hết sức đặc sắc, sáng tạo và mang tính nghệ thuật cao, trong đó màn thể hiện của đội thi đến từ Học viện Quân Y đã chinh phục được Ban giám khảo và các khán giả để giành giải Đặc biệt của cuộc thi với phần thưởng là một chuyến du lịch nước ngoài cho toàn đội.
Chi tiết
Tọa đàm về "Giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống...
Ngày 8/12, Bộ GD&ĐT tổ chức Tọa đàm về "Giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ - đặc biệt là tiếng Anh trong hệ thống giáo dục quốc dân". Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì Tọa đàm.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam
Chiều 4/12, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Daniel J. Kritenbrink.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam
Chiều 4/12, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Umeda Kunio.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang triển khai mạnh nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các trường phổ thông và đại học của Việt Nam.
Chi tiết
Tổ chức thành công vòng Chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh chuyên toàn quốc
Kết quả chung cuộc, đội thi Học viện Cảnh sát Nhân dân đã đạt giải quán quân (đặc biệt), giải Nhất thuộc về Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, đội thi Học viện An ninh đạt giải Nhì, 2 giải Ba đã thuộc về Học viện Khoa học Quân sự và Trường Đại học Bình Dương.
Chi tiết
Liên hoan văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Trong chuỗi hoạt động thi đua chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam của BCH Công Đoàn Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 20/11/2018 tại Bộ giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tham gia chương trình “Liên hoan văn nghệ chào mừng thành công Đại hội công đoàn các cấp và Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11”.
Chi tiết
Dạy và học ngoại ngữ gắn với chuyên ngành trong bối cảnh hội nhập quốc tế
Ngày 17/11/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức Hội thảo quốc tế “Dạy và học ngoại ngữ gắn với chuyên ngành trong bối cảnh hội nhập quốc tế – Lý luận và thực tiễn”.
Chi tiết
Hội thảo khoa học quốc tế nâng cao chất lượng tiếng Anh trong các trường CAND
Ngày 13-11, tại Học viện An ninh nhân dân đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế đánh giá kết quả và giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các trường Công an nhân dân (CAND)
Chi tiết
Sinh viên Trường Học viện Quân Y đạt giải Nhất Chung kết Olympic Tiếng Anh không chuyên...
Tối 13/11, Đề án Ngoại ngữ Quốc gia phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức cuộc thi chung kết Olympic tiếng Anh không chuyên toàn quốc năm 2018 khu vực miền Bắc tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.
Chi tiết
Việt Nam xếp thứ 41/88 quốc gia kỹ năng tiếng Anh toàn cầu
Bảng xếp hạng đánh giá kỹ năng tiếng Anh của những người trưởng thành trên toàn cầu đã được EF Education Fist (tổ chức giáo dục lớn nhất thế giới về ngôn ngữ, học thuật và trải nghiệm văn hóa) công bố Việt Nam xếp thứ 41/88 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu tham gia đánh giá và đứng thứ 7/21 quốc gia Châu Á tham gia đánh giá.
Chi tiết
Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm PGS.TS Lê Hải An giữ chức vụ Thứ...
Chiều 5/11, Bộ GD&ĐT đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm PGS.TS Lê Hải An - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.
Chi tiết
Việt Nam xếp hạng trung bình về trình độ tiếng Anh
Người Việt đang ngày càng giỏi tiếng Anh hơn trước và nữ có số điểm cao hơn nam.
Chi tiết
Chưa bao giờ chúng ta có được sự nghiệp giáo dục như ngày nay
Đó là nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật đại diện ngành Giáo dục và các em học sinh, sinh viên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, rèn luyện năm học 2017-2018, tổ chức chiều nay (3/11), tại Phủ Chủ tịch.
Chi tiết
Hội thảo Quốc tế VietTESOL lần thứ 4: “Truyền cảm hứng và thành công cho người học”
Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, Phân hội VietTESOL phối hợp đồng tổ chức Hội thảo Quốc tế VietTESOL lần thứ 4.
Chi tiết
Chung kết Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II
Vượt qua hơn 400.000 thí sinh trên cả nước, thí sinh Lê Hồng Đăng (Đoàn thanh niên Bộ Công an) đã giành ngôi quán quân bảng sinh viên "Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc" lần thứ II năm 2018 với phần thưởng trị giá 20 triệu đồng và suất học bổng tiếng Anh trị giá 15 triệu đồng.
Chi tiết
Sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đạt giải Nhất Chung kết Olympic...
Ngày 25/10/2018 tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra vòng Chung kết khu vực miền Trung - Cuộc thi Olympic Tiếng Anh chuyên Toàn quốc năm 2018 (E4U CONTEST-2018) do Đoàn Thanh niên ĐHĐN đăng cai tổ chức. Kết quả đội tuyển sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHĐN đã giải Nhất khu vực miền Trung.
Chi tiết
Thách thức đảm bảo chất lượng trong giảng dạy tiếng Nhật
Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 3 “Nghiên cứu, giảng dạy ngôn ngữ Nhật và Nhật bản học trong xu thế hội nhập, phát triển” do Trường ĐH Hà Nội tổ chức hôm nay (17/10).
Chi tiết
Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2018: 50 học sinh, sinh viên...
Ngày 13.10, tại Trường ĐH Quy Nhơn, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT cùng một số đơn vị đồng hành đã tổ chức vòng thi thứ hai Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2018 cụm thi Duyên hải Nam Trung Bộ.
Chi tiết
“Olympic Tiếng anh không chuyên toàn quốc” năm 2018
Tiếp nối thành công của những mùa thi trước, Hội thi “Olympic Tiếng anh không chuyên toàn quốc” năm 2018 quay trở lại với tên gọi Pro-E Contest, hướng tới đối tượng sinh viên không chuyên Tiếng Anh của các trường đại học, học viện, cao đẳng trên toàn quốc.
Chi tiết
Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân dịp năm học mới
Ngày 31/8/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư chúc mừng ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh, sinh viên và các em học sinh nhân dịp năm học mới. Cổng Thông tin điện tử Bộ GDĐT trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.
Chi tiết
Đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong Quân đội
Đó là một trong những nội dung chính được các đại biểu tập trung thảo luận tại Hội thảo khoa học Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh trong các học viện, nhà trường quân đội, do Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu tổ chức, ngày 28-8, tại Học viện Phòng không – Không quân.
Chi tiết
Phát sóng Chương trình dạy 5 phút tiếng Anh trên VOV (số 1-50)
Từ ngày 7/9/2018, VOV chính thức phát sóng chương trình dạy 5 phút tiếng Anh (số từ 1-50) trên VOV trong khung giờ dạy tiếng nước ngoài.
Chi tiết
Tăng cường hợp tác GD giữa các quốc gia thành viên SEAMEO
Sáng nay (23/7), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và ngài Muhadjir Effendy - Chủ tịch Hội đồng SEAMEO, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia - đã có buổi hội đàm về hợp tác GD&ĐT giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên SEAMEO nói chung, giữa Việt Nam và Indonesia nói riêng.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hội đàm với Quốc Vụ Khanh, Bộ Thương mại quốc tế, Vương quốc Anh
Chiều 5/7, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuận Nhạ đã có cuộc hội đàm với bà Baroness Fairhead, Quốc Vụ Khanh, Bộ Thương mại quốc tế, Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy và phát triển hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.
Chi tiết
Hội thi “Tìm hiểu về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng”
Sáng 4/7, Đảng bộ Bộ GD&ĐT tổ chức hội thi “Tìm hiểu về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỉ luật trong Đảng năm 2018”. Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng dự và phát biểu chỉ đạo hội thi. Tham dự hội thi có 92 thí sinh đại diện cho các chi bộ cơ sở và chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ GD&ĐT.
Chi tiết
Tọa đàm về hoạt động giảng dạy tiếng Anh với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Marie...
Ngày 19/06/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm về hoạt động giảng dạy tiếng Anh với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Royce.
Chi tiết
Cộng sự tiếng Nhật nhiệm kỳ IV thăm và chào tạm biệt Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia
Ngày 14 tháng 6 năm 2018, Ông Toshiki Ando – Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cùng 16 cộng sự tiếng Nhật nhiệm kỳ IV thăm và chào tạm biệt Lãnh đạo BQL Đề án NNQG để trở về Nhật Bản sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ công tác giảng dạy tiếng Nhật trong hệ thống giáo dục phổ thông năm học 2017 – 2018 tại Việt Nam.
Chi tiết
Gặp gỡ học sinh Việt Nam đạt 119/120 điểm TOEFL iBT
Từng là quán quân của cuộc thi TOEFL Junior Toàn quốc khi đang học lớp 8, năm nay ở lớp 11, Đinh Nam Anh một lần nữa chinh phục Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ với điểm TOEFL iBT gần như tuyệt đối, 119/120 điểm.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland
Chiều 7/6, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Giles Lever.
Chi tiết
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng
Đánh giá về phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét: Bộ trưởng đã nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, với nhiều giải pháp thiết thực, quá trình thực hiện có lộ trình cụ thể. Bộ trưởng cũng nhận trách nhiệm đối với những hạn chế, bất cập đối với lĩnh vực GD-ĐT.
Chi tiết
Chia sẻ phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho nghiên cứu sinh và học viên cao học
Nhằm nâng cao, phát triển kỹ năng chuyên môn cho học viên cao học và nghiên cứu sinh chuyên ngành tiếng Anh, ngày 31/5/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tổ chức hoạt động bồi dưỡng và chia sẻ kiến thức do GS. Marc Helgesen là diễn giả.
Chi tiết
Thủ tướng chỉ đạo 4 vấn đề giáo dục và đào tạo
Chiều 29/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục đào tạo và Hội đồng quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực. Tại đây, Thủ tướng đã chỉ đạo 4 vấn đề về giáo dục và đào tạo bao gồm: Phát triển đội ngũ giáo viên; xây dựng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; tự chủ đại học; sửa đổi quy chế xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.
Chi tiết
Cuộc thi Olympic tiếng Nga online lần thứ II dành cho học sinh THPT của Việt Nam
Cuộc thi Olympic tiếng Nga online dành cho học sinh THPT của Việt Nam do Viện tiếng Nga Quốc gia mang tên A.X. Puskin và Phân viện Puskin phối hợp tổ chức, đây là hoạt động thường niên và quan trọng của Phân viện Puskin gắn liền với việc quảng bá tiếng Nga và được đánh giá là một cuộc thi có uy tín và quy mô cả về số lượng cũng như chất lượng thí sinh tham gia dự thi.
Chi tiết
Hội thảo quốc tế Open TESOL năm 2018
Ngày 26/5, Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh với sự hỗ trợ của Văn phòng tiếng Anh khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế Open TESOL lần thứ 6 năm 2018 với chủ đề “Biến đổi dạy và học ngoại ngữ trong kỷ nguyên hậu phương pháp”
Chi tiết
Tọa đàm “Tuổi trẻ với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”
Tối 18-5, Học viện Hải quân tổ chức tọa đàm bằng tiếng Anh với chủ đề “Tuổi trẻ với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”, với sự tham gia của hơn 400 cán bộ, giảng viên, đoàn viên, học viên, sinh viên Học viện Hải quân, Đại học Nha Trang, Sĩ quan Thông tin, Sĩ quan Không quân và Cao đẳng sư phạm Trung ương Nha Trang.
Chi tiết
"Đổi mới giáo dục của Việt Nam được quốc tế đánh giá cao"
Báo cáo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn nhận xét của WB về hệ thống giáo dục của Trung Quốc và Việt Nam...
Chi tiết
Giáo sư Nobel Vật lý: Không giỏi ngoại ngữ không thể thành công
GS Gerard ‘t Hooft - giải Nobel Vật lý năm 1999 đã đến TP Quy Nhơn (Bình Định) để tham dự chương trình “Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 14. Tại đây, GS Gerard ‘t Hooft đã chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu để thành công trong khoa học.
Chi tiết
Khai mạc Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ XV
Sáng 19/4, Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2018-2023 đã khai mạc tại Hà Nội. Tham dự đại hội có 275 đại biểu chính thức, đại diện cho khoảng 1,5 triệu công đoàn viên là cán bộ, nhà giáo, người lao động ngành Giáo dục trong toàn quốc. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thay mặt Ban Cán sự đảng Bộ GD&ĐT dự và phát biểu chỉ đạo tại đại hội.
Chi tiết
Ngân hàng Thế giới ca ngợi chất lượng giáo dục ở Việt Nam
Tờ Nikkei Asian Review (Nhật Bản) dẫn báo cáo từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, chất lượng giáo dục ở Việt Nam tốt hơn nhiều so với nhiều quốc gia phát triển khác.
Chi tiết
Bộ GD&ĐT đứng thứ hạng cao về sẵn sàng cho phát triển ứng dụng CNTT
Năm 2017 Bộ GD&ĐT đứng thứ 3 trên tổng số 20 bộ, ngành về chỉ số sẵn sàng cho phát triển ứng dụng CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Index).
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải thay đổi tư duy xây dựng quy tắc ứng xử trong trường học
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, nguyên nhân dẫn tới trường hợp cá biệt giáo viên vi phạm đạo đức vừa qua là trong chương trình, quá trình đào tạo giáo viên hiện nay vẫn còn để “trống” mảng đào tạo về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sống cho sinh viên; giáo viên không được bồi dưỡng thường xuyên về phương pháp sư phạm, năng lực chuyên môn...
Chi tiết
Vui mừng với sự tiến bộ của cậu trò nhỏ Đinh Văn K’Rể
Hình ảnh Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bắt tay cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể trên sóng truyền hình cách đây ít lâu đã gây xúc động mạnh cho những người tham dự. Sau lần gặp ấy, ngày 30/3, Bộ trưởng đã đến trường học vùng khó khăn thăm thầy và trò Đinh Văn K'Rể tại huyện Sơn Ba (tỉnh Quảng Ngãi).
Chi tiết
Học ngoại ngữ là nhu cầu tất yếu của thời đại
Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018 đang rất “nóng”, khi nhiều trường đã tung ra các “chiêu” tuyển sinh hấp dẫn, sáng tạo. Sinh Viên Việt Nam có cuộc trao đổi với TS Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) xung quanh câu chuyện này.
Chi tiết
Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thành 100% nhiệm vụ Chính phủ giao
Thông cáo báo chí của Bộ GD&ĐT về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD&ĐT, Bộ GD&ĐT đã chú trọng hoàn thiện thể chế nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi và khắc phục các bất cập về GDĐT. Kết quả triển khai Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày càng tốt hơn.
Chi tiết
Đưa năng lực sử dụng ngoại ngữ vào Chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông
Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông. Trong đó có tiêu chí sử dụng ngoại ngữ (hoặc tiếng dân tộc thiểu số đối với giáo viên công tác ở vùng dân tộc thiểu số) trong hoạt động chuyên môn và giáo dục.
Chi tiết
Khai mạc kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 – lần thứ 15
Chiều 26/3, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã tổ chức khai mạc Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 - lần thứ 15.
Chi tiết
Khởi sắc dạy song ngữ trong trường THPT chuyên
Từ năm 2013, chương trình dạy song ngữ đối với các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học được triển khai thí điểm ở các trường THPT chuyên. Sau 5 năm thực hiện, chương trình này đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong phương pháp giảng dạy, học tập của thầy và trò…
Chi tiết
3.000 học sinh, sinh viên dự Tuần lễ Pháp ngữ tại TP. Hồ Chí Minh
Suốt tháng 3/2018 có nhiều hoạt động văn hóa và lễ hội được tổ chức tại CV Thảo Cầm Viên, TP HCM kỷ niệm 48 năm Ngày Quốc tế Pháp ngữ.
Chi tiết
Trường hợp nào được miễn thi Ngoại ngữ trong kì thi THPT?
Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn thực hiện quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018. Vậy trường hợp nào được miễn thi Ngoại ngữ trong kì thi THPT năm 2018?
Chi tiết
Cô giáo dùng 35 ngôn ngữ chào đón HS nhận giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2018
Cô giáo Andria Zafirakou, giáo viên trường Alperton (Brent, London, Anh), cô giáo nổi tiếng với việc tự học 35 thứ tiếng để chào đón học sinh mỗi ngày vừa được nhận giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2018.
Chi tiết
“THÚC ĐẨY HỢP TÁC VIỆT – MỸ TRONG DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH”
Từ ngày 12/3 đến ngày 14/3/2018, Trung tâm SEAMEO RETRAC phối hợp với Văn phòng tiếng Anh, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM tổ chức hội thảo tập huấn cấp quốc gia cho chuyên viên tiếng Anh của các sở giáo dục và đào tạo trên cả nước với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác Việt – Mỹ trong dạy và học tiếng Anh”.
Chi tiết
Hội nghị cán bộ công nhân viên chức Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2018
Sáng ngày 19.1, tại Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (BQL Đề án) đã diễn ra Hội nghị cán bộ công chức viên chức và người lao động năm 2018-2019 nhằm đánh giá quá trình hoạt động của BQL Đề án NNQG trong năm vừa qua, đồng thời đề ra phương hướng. nhiệm vụ trong năm tiếp theo.
Chi tiết
Hội thảo Quốc tế VietTESOL lần thứ 3 “Dạy và học tiếng Anh trong bối cảnh giáo dục đa...
Hội thảo VietTESOL lần thứ 3 do Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 và Đại học Thái Nguyên phối hợp tổ chức cùng với sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của nhiều chuyên gia, giảng viên tiếng Anh trong cả nước, Văn phòng tiếng Anh khu vực của Đại sứ quán Mỹ.
Chi tiết
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo...
Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục. Cổng thông tin điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.
Chi tiết
Tập huấn cán bộ, giảng viên dạy ngoại ngữ trong các học viện, trường quân đội
Từ ngày 10 đến 12-8, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tổng tham mưu tổ chức tập huấn cán bộ, giảng viên dạy ngoại ngữ trong các học viện, trường quân đội năm 2017. Trung tướng, GS, TS Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu chủ trì hội nghị.
Chi tiết
Kinh nghiệm bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh
Đó là chia sẻ của TS Hà Văn Sinh – Giảng viên chính Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Phú Yên, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Phát triển tri thức Cộng đồng
Chi tiết
Đại hội Công đoàn cơ sở BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, nhiệm kỳ 2017-2022
Sáng nay, ngày 6/11/2017, Đại hội Công đoàn cơ sở BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 nhiệm kỳ 2017-2022 đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Chi tiết
Hội thảo Lấy ý kiến chuyên gia về Định dạng đề thi VSTEP.1
Ngày 2/11/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến chuyên gia về Định dạng đề thi ĐGNL tiếng Anh bậc 1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho người Việt Nam (VSTEP.1).
Chi tiết
Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong giáo dục và đào tạo
Chiều qua 24/10, tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã có buổi tiếp bà Lee Miyong, Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.
Chi tiết
Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong giáo dục và đào tạo Việt Nam và Hàn Quốc...
Chiều qua 24/10, tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã có buổi tiếp bà Lee Miyong, Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.
Chi tiết
Giảng dạy Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh
Nhằm chia sẻ và mang đến cho nhau kinh nghiệm trong việc dạy Toán và các môn khoa học bằng tiếng anh,Trung tâm Đào tạo khu vực của SEAMEO tại Việt Nam (SEAMEO RETRAC) phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức Hội thảo tập huấn quốc tế “Kinh nghiệm và giải pháp của các nước trong khu vực trong việc dạy Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh”.
Chi tiết
Thi đánh giá ngoại ngữ theo Khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam
Việc tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam phải đảm bảo đúng quy chế, phản ánh đúng năng lực ngoại ngữ của người học về 4 kỹ năng sử dụng ngôn ngữ: Nghe, nói, đọc, viết.
Chi tiết
Hội nghị cấp quốc gia “Giới thiệu bộ tài liệu bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK tiếng Anh...
Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã đặt ra một trong những nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới bộ sách giáo khoa (SGK) tiếng Anh áp dụng từ cấp tiểu học, trung học cơ sở, đến trung học phổ thông.
Chi tiết
Đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong các trường phổ thông của Hà Nội
Với quyết tâm thực hiện thành công Đề án Ngoại ngữ 2020, trong nhiều năm học, Hà Nội đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học ngoại ngữ trong các trường phổ thông, tạo ra được những khởi sắc. Bước vào năm học mới 2017-2018, ngành giáo dục Hà Nội tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo.
Chi tiết
Chung kết Hội thi Olympic Tiếng Anh sinh viên toàn quốc lần thứ nhất năm 2017
Tối 16/7, Chung kết toàn quốc Hội thi Olympic Tiếng Anh sinh viên toàn quốc lần thứ I - năm 2017 đã diễn ra tại TP Đà Nẵng. Giải Nhất Hội thi năm nay được trao cho Nguyễn Kiều Trang - sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.
Chi tiết
Hội nghị Giám đốc Sở GD&ĐT: Thẳng thắn, trách nhiệm, cùng thống nhất giải pháp cho năm...
Thẳng thắn, trách nhiệm để cùng thống nhất giải pháp cho năm học mới 2017-2018 là tinh thần chung của Hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo toàn quốc được tổ chức trong 2 ngày 14, 15/7 tại thành phố Đà Nẵng. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các Thứ trưởng: Phạm Mạnh Hùng, Bùi Văn Ga, Nguyễn Thị Nghĩa đồng chủ trì hội nghị.
Chi tiết
Chuyến thăm và làm việc Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo Hàn Quốc
Nhận lời mời của Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF), đoàn công tác của Bộ giáo dục và Đào tạo do ông Nguyễn Tô Chung – Trưởng Ban điều hành dạy thí điểm tiếng Hàn, Phó trưởng ban Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Seoul Hàn Quốc từ ngày 26/06 đến ngày 3/07/2017.
Chi tiết
Khai giảng khóa học về hoạt động xác trị đối với bài thi Nói và bài thi Viết ngoại ngữ
Ngày 03/07/2017, Ban quản lý đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức khai giảng khóa học về hoạt động xác trị đối với bài thi Nói và bài thi Viết ngoại ngữ.
Chi tiết
Cộng sự tiếng Nhật nhiệm kỳ III thăm và chào tạm biệt Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc...
Ngày 14 tháng 6 năm 2017, Ông Toshiki Ando - Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cùng 25 cộng sự tiếng Nhật nhiệm kỳ III thăm và chào tạm biệt Lãnh đạo BQL Đề án NNQG 2020 để trở về Nhật Bản sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ công tác giảng dạy tiếng Nhật trong hệ thống giáo dục phổ thông năm học 2016-2017 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Chi tiết
Cộng sự tiếng Nhật nhiệm kỳ III thăm và chào tạm biệt Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc...
Ngày 14 tháng 6 năm 2017, Ông Toshiki Ando - Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cùng 25 cộng sự tiếng Nhật nhiệm kỳ III thăm và chào tạm biệt Lãnh đạo BQL Đề án NNQG 2020 để trở về Nhật Bản sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ công tác giảng dạy tiếng Nhật trong hệ thống giáo dục phổ thông năm học 2016-2017 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Chi tiết
Lễ công bố và trao giải cuộc thi Olympic tiếng Nga online lần đầu tiên được tổ chức dành...
Sáng ngày 06/06/2017, tại Phân viện Puskin đã diễn ra Lễ công bố và trao giải Cuộc thi Olympic tiếng Nga online dành cho các em học sinh lớp 10 và lớp 11 chuyên Nga của các trường THPT Chuyên Việt Nam.
Chi tiết
Bùng nổ đêm chung kết Olympic Tiếng Anh Chuyên Toàn quốc 2017 khu vực miền Bắc
Tiếp nối thành công của 09 mùa thi trước, năm 2017, Olympic Tiếng Anh toàn quốc hướng tới đối tượng sinh viên các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng có giảng dạy tiếng Anh như môn chuyên ngành đã thu hút 55 đội thi đến từ các đơn vị trên toàn quốc tham gia. Cuộc thi do Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 chủ trì và do Đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN tổ chức, Đoàn Đại học Quốc gia TP HCM và Đoàn Đại học Đà Nẵng là đơn vị phối hợp.
Chi tiết
Kiểm tra, đánh giá năng lực ngoại ngữ không chỉ là thi
Hội nghị khảo thí ngoại ngữ Việt Nam lần đầu được Hội đồng Anh, Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 phối hợp với Trung tâm đào tạo của tổ chức bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO RETRAC) tổ chức ngày 23.5.
Chi tiết
Đào tạo cử nhân sư phạm bằng tiếng Anh
Sáng 19/5, Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức hội thảo “Đào tạo giáo viên dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh trong xu thế hội nhập”. Đây cũng là trường đầu tiên trong cả nước triển khai chương trình đào tạo giáo viên dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh.
Chi tiết
Giờ học trực tuyến với chuyên gia Nga
Ngày 4/5/2017 Phân viện Puskin đã tổ chức và kết nối thành công giờ học trực tuyến - tương tác trực tiếp với chuyên gia Nga cho 30 học sinh lớp 10 chuyên Nga của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An.
Chi tiết
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ TOKYO, NHẬT BẢN THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN NGOẠI...
Tiếp tục các hoạt động tìm hiểu, khảo sát tình hình dạy và học Tiếng Anh tại nhiều quốc gia, ngày 4/5/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo, Nhật Bản (Đoàn) có chuyến công tác lần thứ 2 tại Việt Nam.
Chi tiết
Khởi động Hội thi Olympic tiếng Anh sinh viên toàn quốc lần I năm 2017
Sáng 7/5, Hội thi Olympic tiếng Anh sinh viên toàn quốc lần thứ I năm 2017 với chủ đề “Sinh viên Việt Nam sáng tạo, mở rộng tầm nhìn, hội nhập thế giới” đã khai mạc tại trường ĐH dân lập Phương Đông - Hà Nội.
Chi tiết
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN NGOẠI NGỮ QUỐC GIA 2020 THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI CÁC TRƯỜNG THÍ ĐIỂM DẠY...
Trong tháng 3 và tháng 4 năm 2017, đại diện Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (BQL Đề án NNQG 2020) đã thăm và làm việc với các trường triển khai thí điểm dạy và học tiếng Hàn, tiếng Nhật tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Chi tiết
HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA 2017 VỀ NGHIÊN CỨU VÀ GIẢNG DẠY NGOẠI NGỮ, NGÔN NGỮ VÀ QUỐC...
Trong không khí toàn ngành giáo dục đang tích cực triển khai đổi mới toàn diện và thực hiện các nhiệm vụ của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, ngày 18/4/2017 tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia 2017 về Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam do 3 trường: Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHNN-ĐHQGHN), trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế và trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức.
Chi tiết
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga làm việc với Quỹ Quốc tế Temasek
Sáng ngày 24/3, tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga có buổi tiếp bà Joanne NG, Giám đốc chương trình và chiến lược Quỹ Quốc tế Temasek
Chi tiết
Đón tiếp và làm việc với Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản
Sáng ngày 16/3/2017, BQL Đề án NNQG 2020 đã có buổi làm việc với Giám đốc Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (Japan Foundation), gọi tắt là JF.
Chi tiết
Hội thảo khoa học về môn ngoại ngữ trong chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể
Ngày 03/3/2017, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã chủ trì Hội thảo khoa học về môn ngoại ngữ trong chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể.
Chi tiết
Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo giáo viên tiếng Anh
Đó là một trong những nội dung trao đổi trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick sáng 28/2.
Chi tiết
Ban Quản lý Đề án NNQG 2020 tiếp và làm việc với Quỹ Giao lưu văn hóa Hàn Quốc
Trong không khí những ngày đầu năm mới Đinh Dậu, chiều 8/2, Phó Trưởng Ban Ban Quản lý Đề án NNQG 2020 Nguyễn Tô Chung đã có buổi tiếp và làm việc với ông Park Kyoung Chul – Giám đốc Văn phòng Quỹ giao lưu văn hoá Hàn Quốc tại Hà Nội (KF).
Chi tiết
Hỗ trợ sinh viên tiếng Anh không chuyên đạt được trình độ tiếng Anh bậc 3/6 (B1)
Hỗ trợ sinh viên tiếng Anh không chuyên đạt được trình độ tiếng Anh bậc 3/6 (B1) theo khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam tại Trường ĐHNN – Đại học Huế
Chi tiết
Hội Nghị tập huấn công tác chấm thi nói và viết tiếng Anh theo định dạng đề thi đánh giá...
Hội Nghị tập huấn công tác chấm thi nói và viết tiếng Anh theo định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam
Chi tiết
Bản tin về Khảo thí
Bản tin 1 Hoạt động bồi dưỡng chuyên môn về khảo thí tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
Chi tiết
Impacts of Vietnamese Standardized Test of English Proficiency (VSTEP) on the first year...
Impacts of Vietnamese Standardized Test of English Proficiency (VSTEP) on the first year students’ English language learning at University of Languages and International Studies (ULIS), Vietnam National University, Hanoi (VNU).
Chi tiết
Đổi mới trong kiểm tra đánh giá: Lộ trình và thách thức
Trong bối cảnh giáo dục đại học đang chuyển mình từ xây dựng chương trình giáo dục tập trung vào nội dung kiến thức sang tiếp cận năng lực của người học, đặc biệt là năng lực đầu ra cho mỗi ngành học, việc xây dựng lộ trình đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực và chuẩn đầu ra là vô cùng cấp bách.
Chi tiết
Toàn cảnh việc dạy 6 ngoại ngữ tại TPHCM
TPHCM được xem là địa phương đã triển khai khá thành công với nhiều ngoại ngữ nhất hiện nay gồm sáu loại: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Trung. Trong đó, tiếng Anh vẫn chiếm tỉ lệ đa số.
Chi tiết
Cần tạo được xu thế toàn xã hội học ngoại ngữ như một nhu cầu tự thân
Trong khuôn khổ Hội nghị triển khai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 của Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020” được tổ chức sáng 17-9 tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã kết luận 8 nội dung cần tập trung trong thời gian tới để Đề án thực sự phát huy hiệu quả và tạo ra được bước ngoặt trong dạy và học ngoại ngữ.
Chi tiết
Hội nghị triển khai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 của Đề án “Dạy và học...
Hội nghị triển khai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 của Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020”
Chi tiết
Hội nghị trực tuyến triển khai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 của Đề án...
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến sáu điểm cầu triển khai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 của Đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020" do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì.
Chi tiết
Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia...
Ngày 08 tháng 8 năm 2016 tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (BQL Đề án) về triển khai các nhiệm vụ của Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 và những công việc có liên quan tới tổ chức và hoạt động của BQL Đề án. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng, lãnh đạo và toàn thể cán bộ công chức và nhân viên của BQL Đề án.
Chi tiết
Kỳ thi đánh giá năng lực học sinh lớp 12 học Chương trình tiếng Anh thí điểm cấp THPT...
Ngày 24 và 25/05 (dự kiến), những học sinh lớp 12 học theo Chương trình Tiếng Anh thí điểm cấp THPT sẽ trải qua kỳ thi đánh giá năng lực với bốn kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Học sinh có thể sử dụng điểm thi của kỳ thi này làm kết quả môn Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2016.
Chi tiết
Hội thảo “Định hướng chiến lược dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2016 – 2020”
Ngày 11/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo “Định hướng chiến lược dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2016 – 2020” tại Hà Nội. Về dự hội thảo có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, lãnh đạo các vụ, cục chức năng, Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020; các đại biểu là chuyên gia, giảng viên, sinh viên đến từ các trường đại học ngoại ngữ, các khoa ngoại ngữ của các trường đại học lớn; đại diện giáo viên phổ thông và cán bộ quản lý các Sở GD&ĐT, đại diện một số...
Chi tiết
AI Việt Nam tham dự hội thảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức
Hội thảo "Giới thiệu mô hình nâng cao năng lực tiếng Anh cho cán bộ công chức" diễn ra vào sáng ngày 8/1/2016 tại Viện ĐH Mở Hà Nội do Vụ giáo dục thường xuyên - Bộ Giáo dục & Đào Tạo phối hợp với Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức.
Chi tiết
Festival văn hóa Nga tại Việt Nam hoạt động mở màn cho “Năm văn hóa Nga tại các nước...
Hôm qua ngày 19 tháng 3, tại trường THPT Chuyên Thái Nguyên, thành phố Thái Nguyên, Phân viện Puskin đã tổ chức “Festival Văn hóa Nga” dành cho các em học sinh khối chuyên Nga của các trường THPT Chuyên trên toàn quốc với hỗ trợ của trường phổ thông thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam
Chi tiết
Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học môn tiếng Anh vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.
Sáng nay (28/12), tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức Hội thảo tập huấn nâng cao chất lượng dạy học môn tiếng Anh giáo dục trung học vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.
Chi tiết
Hội thảo quốc tế về giảng dạy tiếng Anh VietTESOL lần thứ hai
Hội thảo quốc tế về giảng dạy tiếng Anh VietTESOL lần thứ hai với chủ đề “Đổi mới giảng dạy tiếng Anh trong kỷ nguyên toàn cầu hoá” (Transforming English Language Education in the Era of Globalisation) được Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSPHN) phối hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (NNQG) 2020 tổ chức vào ngày 27/11/2015.
Chi tiết
Hội thảo quốc gia “Đổi mới dạy và học tiếng Nga trong các cơ sở GD&ĐT tại Việt Nam”
Ngày 24/11/2015, Phân viện Puskin và Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 đồng tổ chức Hội thảo quốc gia “Đổi mới dạy và học tiếng Nga trong các cơ sở GD&ĐT tại Việt Nam” với sự tham gia của đại diện Lãnh đạo và giáo viên tiếng Nga của 40 cơ sở GD&ĐT Việt Nam.
Chi tiết
UT Gala – mô hình tiếng Anh cộng đồng của giới trẻ yêu nghệ thuật
Năm 2015, UT Gala – sân chơi giao lưu âm nhạc bằng tiếng Anh do Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh tổ chức mừng sinh nhật 11 tuổi.
Chi tiết
Khai mạc tập huấn “Khung năng lực giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam“
Sáng nay (4/10), tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 khai mạc tập huấn “Khung năng lực giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam (ETCF)” cho các giảng viên và cán bộ quản lý của các Sở GD&ĐT.
Chi tiết
Hội thảo nâng cao chất lượng bồi dưỡng giáo viên, giảng viên tiếng Anh
“Bồi dưỡng giảng viên, giáo viên tiếng Anh cần được đổi mới nhằm khuyến khích họ tự học, tự bồi dưỡng. Đồng thời coi trọng động cơ bên trong của các nhà giáo, bởi đó mới chính là yếu tố quan trọng, là động lực tạo nên thành công trong quá trình bồi dưỡng”.
Chi tiết
Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia hẹp về Mô hình tiếng Anh cộng đồng tại Trường Đại học Quy...
Ngày 19/9/2015 Ban Chỉ đạo Đề án NNQG 2020 Trường Đại học Quy Nhơn đã tổ chức thành công Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia hẹp về Mô hình tiếng Anh cộng đồng do Trường thiết kế.
Chi tiết
Trường Đại học Tây Bắc triển khai thực hiện thí điểm Mô hình tiếng Anh cộng đồng
Thực hiện Kế hoạch triển khai nhiệm vụ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2015, Trường Đại học Tây Bắc xác định xây dựng và thực hiện thí điểm Mô hình Tiếng Anh cộng đồng là một trong ba nhiệm vụ trọng điểm, trong đó Chương trình Tháng Tình nguyện dạy tiếng Anh là một trong số các hoạt động được Ban chỉ đạo Đề án Ngoại ngữ 2020 Trường lựa chọn và đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai.
Chi tiết
Khai giảng khoá Bồi dưỡng giảng viên tiếng Anh cốt cán quố gia khu vực
Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ triển khai thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 do Bộ Giáo dục & Đào tạo và Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 phân công, sáng ngày 16/07/2015, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng tổ chức lễ khai giảng khóa bồi dưỡng giảng viên huấn luyện tiếng Anh cốt cán quốc gia cho 70 giáo viên tiếng Anh cốt cán tại khu vực miền Trung Tây Nguyên.
Chi tiết
Khai mạc triển lãm "Tiếng Nga ở Việt Nam"
Hôm qua ngày 4 tháng 6 năm 2015, ngay trước Ngày tiếng Nga trên toàn thế giới, Phân viện Puskin Hà Nội đã mở cuộc triển lãm đầu tiên về tiếng Nga “Tiếng Nga ở Việt Nam”, về việc tiếng Nga đến với Việt Nam một cách rất đặc biệt và về sự phát triển của tiếng Nga ở Việt Nam.
Chi tiết
Giới thiệu chương trình kiểm tra đánh giá
Tháng 5/2015, Trường ĐH Ngoại ngữ chính thức đưa vào sử dụng định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung Năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (Vietnamese standarized test of English proficiency – VSTEP) thuộc đề án do GS.TS Nguyễn Hòa – Hiệu trưởng làm chủ nhiệm. Đây được coi là giải pháp đột phá trong đổi mới kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ (NLNN).
Chi tiết
Hội thảo "Đánh giá thực trạng tình hình dạy và học tiếng Nga trên toàn quốc”
Ngày 19 tháng 12 năm 2004, Phân viện Puskin phối hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức hội thảo “Đánh giá thực trạng tình hình dạy và học tiếng Nga trên toàn quốc” tại khách sạn Lake Side.
Chi tiết
Đưa văn hóa Việt Nam vào sách tiếng Anh tiểu học
Ngày 17/4, Sở GĐ-ĐT TPHCM thông báo về bộ sách tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học sẽ áp dụng từ năm học 2015 – 2016. Theo đó, thành phố sẽ triển khai sử dụng bộ giáo trình tiếng Anh Family and Friends Special Edition có tích hợp văn hóa Việt Nam vào giảng dạy.
Chi tiết
Ngôi trường tạo môi trường tích cực cho người dạy và học ngoại ngữ
Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn môn tiếng Anh là một trong 3 môn thi bắt buộc. Dù còn một vài ý kiến băn khoăn, nhưng dư luận trong và ngoài nhà trường phần đông ủng hộ quyết định này của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây có thể xem là động thái tích cực của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm đạt được mục tiêu cải thiện toàn diện chất lượng dạy và học Ngoại ngữ theo tinh thần của Đề án NN Quốc gia 2020. Sau đây là cuộc trao đổi của PV Giáo dục và Thời đại với TS Trần...
Chi tiết
Chung kết cuộc thi viết luận và thuyết trình "Tình bạn và tình hữu nghị Việt - Nga"
Ngày 10 tháng 4 năm 2015, Phân viện Puskin Hà Nội đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi viết luận và thuyết trình “TÌNH BẠN VÀ TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT - NGA” dành cho học sinh khối chuyên Nga - các trường THPT chuyên của Việt Nam.
Chi tiết
Hội nghị Hướng dẫn triển khai giáo trình kết hợp phần mềm trong dạy và học ngoại ngữ cho...
Ngày 09 tháng 3 năm 2015, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 - Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường Đại học Hà Nội tổ chức Hội nghị Triển khai giáo trình kết hợp phần mềm trong dạy và học ngoại ngữ cho đối tượng người học sau giáo dục phổ thông (Life). Tham dự Hội nghị có đại diện của nhiều trường đại học trên cả nước và Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020.
Chi tiết
Hướng đến hợp tác hiệu quả, kiên trì, bền vững và lâu dài
Đó là ý chính trong các trao đổi từ phía bà Vũ Thị Tú Anh- Phó Trưởng ban Thường trực Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 trong buổi làm việc với Tổ chức Thương mại và đầu tư Vương quốc Anh (UKTI) diễn ra vào chiều ngày 18 tháng 3 năm 2015.
Chi tiết
Gặp gỡ và làm việc với NXB Express Publishing, Hy Lạp và Công ty Đại Trường Phát về các...
Thứ Sáu ngày 20/3/2015, BQL Đề án NNGQ 2020 đã có buổi tiếp và làm việc với Ban giám đốc nhà xuất bản Express Publishing và đại diện công ty Đại Trường Phát về các đề xuất giải pháp dạy học tiếng Anh.
Chi tiết
Trại hoàn thiện tài liệu tập huấn “xây dựng đơn vị điển hình về đổi mới dạy và học ngoại...
Trong hai ngày, từ 21 đến 23 tháng 1 năm 2015, tại Hà Nội, BQL Đề án NNQG 2020 đã tổ chức trại hoàn thiện tài liệu tập huấn “Xây dựng đơn vị điển hình về đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân”.
Chi tiết
Đổi mới dạy và học Ngoại ngữ: Tìm ra những điển hình phù hợp nhất
Sáng 10/1, Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ 2020 phối hợp với Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên tổ chức Hội thảo tập huấn “Xây dựng đơn vị điển hình về đổi mới dạy và học Ngoại ngữ trong trường đại học và cao đẳng”.
Chi tiết
Dạy học theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 không khó
Trong khi nhiều địa phương vẫn còn loay hoay tìm giải pháp xây dựng trường điển theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, thì tại Trường THCS Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã có những bước đi ổn định, bước đầu đã phát huy được vai trò nòng cốt của một trường điển hình.
Chi tiết
Triển khai Đề án Ngoại ngữ 2020: Chấn chỉnh chuyện mua sắm
Câu chuyện về đầu tư trang thiết bị, máy móc để triển khai được Đề án Ngoại ngữ 2020 đã được nhắc tới từ lâu. Vấn đề đặt ra là: Mua những thiết bị gì , sử dụng ra sao và công tác đào tạo giáo viên như thế nào đang nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp xã hội.
Chi tiết
Đổi mới dạy và học Ngoại ngữ trong trường Tiểu học
Vừa qua, Hội thảo toàn quốc về đổi mới phương pháp dạy và học Ngoại ngữ trong trường Tiểu học đã chính thức khai mạc tại thành phố Cần Thơ. Gần 200 đại biểu từ các Sở Giáo dục và Đào tạo trong cả nước đã về dự tập huấn và trao đổi kinh nghiệm. Ngay trong buổi làm việc đầu tiên, TS Vũ Thị Tú Anh, Phó Trưởng ban Thường trực Đề án Ngoại ngữ Quốc gia năm 2020 đã xác định, phương pháp dạy tiếng Anh hiện nay cần đổi mới toàn diện.
Chi tiết
Chia sẻ từ những đơn vị điển hình dạy - học ngoại ngữ
Sáng nay (17/12), trong 90 phút diễn ra giao lưu, các vị chuyên gia, khách mời đã nhiệt tình tư vấn, trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ theo mục tiêu triển khai nhiệm vụ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2014.
Chi tiết
Khai giảng khóa bồi dưỡng tiếng Anh cho cán bộ công chức Bộ Giáo dục và Đào tạo
Thực hiện kế hoạch năm 2014 và chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ngày 9/9/2014 về việc triển khai chương trình dạy tiếng Anh cho Cán bộ công chức Bộ GD&ĐT, chiều ngày 18/11/2014 BQL Đề án NNQG 2020 đã tổ chức lớp bồi dưỡng tiếng Anh đầu tiên tại Văn phòng Đề án. Đến dự lễ khai giảng có các Phó trưởng ban BQL Đề án: TS. Vũ Thị Tú Anh và ThS. Phí Đức Nam; ông Nguyễn Quốc Hải – Phó Bí thư Đảng ủy Bộ; ông Hoàng Ngọc Trung – Giám đốc Công ty TNHH Trí Tuệ Nhân Tạo; ông Trần Thanh Tâm – Phó Bí...
Chi tiết
Chung kết miền cuộc thi Olympic tiếng Anh không chuyên toàn quốc lần thứ VIII
Đêm 15/10 đã diễn ra cuộc thi Chung kết Olympic tiếng Anh không chuyên khu vực miền Bắc tại hội trường Nguyễn Văn Đạo, trường ĐH Quốc gia Hà Nội. Đến dự đêm thi có các đại diện đến từ Ban Quản lý Đề án NNQG 2020, Thành Đoàn Hà Nội, Ban Lãnh đạo ĐH Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội cùng đại biểu các trường dự thi.
Chi tiết
Ứng dụng CNTT trong dạy - học ngoại ngữ: Góp ý từ chuyên gia
Trong 2 ngày 8 - 9/8, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về các chương trình ứng dụng CNTT, phần mềm, học liệu mở và rà soát các hoạt động ứng dụng CNTT trong dạy và học ngoại ngữ.
Chi tiết
Giao lưu trực tuyến: Triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: Kinh nghiệm từ thực tiễn
Ngày 9/10 vừa qua, Báo Giáo dục và Thời đại đã phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức buổi giao lưu trực tuyến nhằm chia sẻ với bạn đọc, giải đáp những thắc mắc về cơ chế, chính sách trong thực tiễn triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020.
Chi tiết
Lễ trao tặng máy chiếu cho các trường phổ thông đang giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam
Sáng nay (14/10), tại Văn phòng Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã diễn ra buổi Lễ trao tặng máy chiếu cho các trường phổ thông đang giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam với sự tham dự của ông Shimon Tokuyama – Tổng đại diện Tập đoàn Mitsubishi (Mitsubishi Corporation) tại Việt Nam, ông Kazumi Inami – Đại diện Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản và TS Vũ Thị Tú Anh – Phó Trưởng ban thường trực Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020.
Chi tiết
Bế giảng Chương trình Đổi mới Phương pháp Giảng dạy Tiếng Anh Tiểu học lần thứ 4
Lễ bế giảng chương trình Đổi mới Phương pháp Giảng dạy Tiếng Anh Tiểu học do Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo (BGD&ĐT) phối hợp thực hiện đã diễn ra vào ngày 17 tháng 9 năm 2014.
Chi tiết
Thăm và làm việc tại Nhật Bản
Từ ngày 30/8 đến ngày 06/9 năm 2014, Đoàn cán bộ của BQL Đề án NNQG 2020 (Bộ GDĐT) đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản theo lời mời của Trung tâm Giao lưu văn hoá Nhật Bản.
Chi tiết
Hội trại tiếng Nhật dành cho học sinh trung học cơ sở
Thác Giềng, Đồng Nai Từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 8 năm 2014, Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật Bản, Quỹ Kamenori và BQL Đề án NNQG 2020 (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức Hội trại tiếng Nhật dành cho học sinh trung học cơ sở. Đây là hoạt động thường niên của Trung tâm Giao lưu văn hoá Nhật Bản trong một số năm gần đây.
Chi tiết
Thí điểm dạy tiếng Anh chuẩn tiên tiến: 6 tiết/tuần
Ngay sau cuộc họp công bố đề án "đổi mới dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến" thay cho chương trình Cambridge bị ngưng đột ngột. Sở GD- ĐT TP.HCM có văn bản hướng dẫn các trường thực hiện thí điểm đề án này.
Chi tiết
Rèn kỹ năng Đội viên qua chương trình học tiếng Anh
Hôm nay (8/12), tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Học viện Anh ngữ Quốc tế AMA tổ chức lễ trao chứng nhận hoàn thành chuyên hiệu “Hữu nghị quốc tế” với chủ đề “chúng em hội nhập”.
Chi tiết
20 trường chuyên thí điểm dạy môn khoa học bằng tiếng Anh
Ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Đến nay đã có 20 trường chuyên tổ chức thí điểm dạy môn Toán và môn khoa học bằng tiếng Anh.
Chi tiết
Thí điểm dạy học môn Toán, Khoa học, tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến
Sở GD&ĐT TPHCM vừa có hướng dẫn thực hiện Đề án Đổi mới dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến năm học 2014 - 2015 tại các trường tiểu học và THCS của thành phố.
Chi tiết
Thí điểm tiếp nhận đội ngũ giáo viên dạy Tiếng Anh người Philippines
Triển khai thí điểm tiếp nhận đội ngũ giáo viên dạy Tiếng Anh người Philippines là yêu cầu của Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn đối với các nhiệm vụ trọng tâm của ngành tháng 1, 2/2014.
Chi tiết
Rối bời vì chương trình tiếng Anh
Rất nhiều chương trình tiếng Anh đang được triển khai hiện nay tại các trường học thiếu sự đồng bộ, liên thông nên gây ra rối ren, lãng phí trong giảng dạy và nảy sinh sự bất bình đẳng trong trường học
Chi tiết
Giáo sư Toán bàn cách dạy chuẩn tiếng Anh
Chuyện Việt Nam dạy ngoại ngữ không giống ai lại được nhắc tới trong phiên trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội sáng 11/6. Trong bài viết tâm huyết gửi VietNamNet - GS.TSKH Trần Văn Nhung, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã chắt lọc về tầm quan trọng, kinh nghiệm của các nước láng giềng - như một tham chiếu để bàn thêm về sự cần thiết của việc dạy và học tiếng Anh. VietNamNet xin giới thiệu bài viết dưới đây.
Chi tiết
Thêm 15 trường dạy tiếng Anh lớp 6 theo Đề án Ngoại ngữ quốc gia
Năm học 2014 - 2015, Sở GD&ĐT Sóc Trăng tiếp tục mở rộng thêm 15 trường THCS dạy học tiếng Anh lớp 6 theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia.
Chi tiết
Nâng hợp tác Giáo dục Việt Nam – Thụy Sĩ lên tầm cao mới
Sáng nay (12/6), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã có buổi tiếp ông Mauro Dell’Ambrogio - Quốc vụ khanh về Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ về tiếp tục mở rộng hợp tác liên kết đào tạo, nghiên cứu giữa các trường Đại học của hai nước.
Chi tiết
Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: “ĐHQG-HCM có nhiều mô hình hay cần nhân rộng”
Sau khi nghe báo cáo tham luận và trao đổi tại Hội nghị giữa kỳ năm 2014 về việc thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (Đề án) tại ĐHQG-HCM ngày 15/5/2014, TS. Vũ Thị Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Trưởng Bộ phận Thường trực Đề án cho rằng ĐHQG-HCM đã triển khai được nhiều mô hình hay, khả thi, cần được nhân rộng trong cả nước.
Chi tiết
Cơ hội cho các “hạt nhân” đổi mới dạy – học ngoại ngữ tỏa sáng
Sáng nay (14/6), tại ĐH Thái Nguyên, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo tập huấn xây dựng đơn vị điển hình về đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong trường phổ thông.
Chi tiết
Đổi mới căn bản, toàn diện dạy – học tiếng Anh cho sinh viên
Đây là một trong những mục tiêu được đặt ra tại Hội nghị giao ban Công tác triển khai thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2014 khối các trường ĐH, CĐ trực thuộc Bộ GD&ĐT do Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (Bộ GD&ĐT) tổ chức hôm nay (7/5) tại Trường ĐH Hà Nội.
Chi tiết
Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: “Mở” trong triển khai, thực hiện
Đúng như khơi gợi của Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên – PGS Đặng Văn Minh - khi phát biểu đề dẫn Hội thảo tập huấn xây dựng đơn vị điển hình về đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong trường phổ thông tổ chức tại ĐH Thái Nguyên (14 - 15/6), phần thảo luận đã diễn ra rất sôi nổi.
Chi tiết
Kế hoạch lâu dài về giảng dạy tiếng Đức
Ngày 6/6, BQL Đề án Ngoại Ngữ Quốc gia 2020 tổ chức Hội nghị bàn về Giảng dạy tiếng Đức trong các trường THPT Việt Nam như một Ngoại Ngữ 2 và đào tạo tiếng Đức cho các điều dưỡng viên tại các trường TCCN.
Chi tiết
Linh hoạt, sáng tạo công tác triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020
GD&TĐ - Hôm nay (20/5), tại Bộ GD&ĐT, Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ 2020 tổ chức Hội nghị giao ban công tác triển khai thực hiện đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2014 khối các bộ ngành, cơ quan ngang Bộ, Đại học Quốc gia.
Chi tiết
Những bông hoa học giỏi mừng sinh nhật Bác kính yêu
Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Dương Thị Tuyến, GĐ Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Hoàng Minh Quân cùng đông đảo cán bộ quản lý giáo dục các cấp, giáo viên, học sinh các nhà trường có thành tích xuất sắc.
Chi tiết
3 bí quyết để nói tiếng Anh ‘như gió’.
Thay đổi tư duy học truyền thống để không sợ nói sai, nói tiếng Anh mọi lúc có thể, thậm chí suy nghĩ bằng tiếng Anh, đồng thời lựa chọn hình thức hỗ trợ phù hợp sẽ “nâng cấp” trình độ Anh ngữ của bạn nhanh chóng đến bất ngờ.
Chi tiết
2 đại học Việt Nam vào top 200 khu vực châu Á
Theo bảng xếp hạng đại học châu Á QS năm 2014, ĐH Quốc gia Hà Nội xếp trong nhóm từ 161 - 170, ĐH Quốc gia TPHCM xếp trong nhóm 191 - 200.
Chi tiết
Hãy là người học suốt đời, hơn là giáo viên tiếng Anh đơn thuần
Ngày 14/05 vừa qua, tại Trung tâm Hoa Kỳ, đại diện BQL Đề án NNQG 2020 đã tham gia Buổi hội thảo “Xu hướng và Đổi mới sáng tạo trong giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam”. Tham gia Hội thảo còn có đại diện của ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam, các chuyên gia Hoa Kỳ và các giáo viên, sinh viên tiếng Anh tại Hà Nội.
Chi tiết
Hội nghị giữa kỳ năm 2014 về thực hiện Đề án NNQG 2020 tại Đại học Quốc gia TP HCM
Ngày 15/5/2014, tại trường Đại học Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia TP HCM đã diễn ra Hội nghị giữa kỳ năm 2014 về thực hiện Đề án NNQG 2020. Tham dự hội nghị có đại diện của Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 và các trường Đại học thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia TP HCM.
Chi tiết
Hội nghị giao ban công tác triển khai thực hiện Đề án NNQG 2020 khối các trường ĐH, CĐ
Ngày 07/05/2014 vừa qua, BQL Đề án NNQG 2020 đã phối hợp với trường Đại học Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác triển khai thực hiện Đề án NNQG 2020 năm 2014 khối các trường ĐH, CĐ trực thuộc Bộ GD & ĐT. Tham dự hội nghị có sự góp mặt của các lãnh đạo Cục, vụ và 16 trường ĐH, CĐ trực thuộc Bộ GD&ĐT khu vực miền Bắc.
Chi tiết
English-Language-to-provide-doctoral-dissertation-grants
This is to inform you that The British Council has partnered with the International Research Foundation (TIRF) for English Language to provide doctoral dissertation grants of up to US $5,000.
Chi tiết
Chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên ưu tú
Trong 3 ngày từ 18/3/2014 – 20/3/ 2014, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã phối hợp với Nhà xuất bản Oxford (Oxford University Press - OUP) tổ chức khóa Oxford Teacher’s Academy (OTA) huấn luyện chuyên sâu dành cho các giáo viên VUS với chủ đề “Những phương pháp mới trong giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em”.
Chi tiết
Triển khai Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 còn nhiều khó khăn
Bên cạnh những kết quả tích cực, qua hơn 3 năm triển khai, Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 còn nhiều bất cập như: khó khăn trong bồi dưỡng, đánh giá chuẩn giáo viên dạy ngoại ngữ theo khung chương trình 6 bậc sự giảm sút số lượng lớp, trường học song ngữ tiếng Pháp và học tiếng Pháp là ngoại ngữ 2...
Chi tiết
Fulbright Foreign Language Teaching Assistant (FLTA) Program AY 2015
HANOI, March 14, 2014 – The U.S. Mission in Vietnam is pleased to call for nominations of outstanding candidates to participate in the 2015 Fulbright Foreign Language Teaching Assistant Program.
Chi tiết
TEA Application announcement
TEA Application announcement
Chi tiết
Call for Applications for Study Trips to Germany in 2014
The German Embassy Hanoi as well as the German General Consulate in Ho Chi Minh City would like to call for applications for the following study trips to Germany in 2014.
Chi tiết
Hội thảo Đề xuất phần mềm, nguồn học liệu mở dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo...
Ngày 14 tháng 2 năm 2014 vừa qua, Ban Quản lý Đề án NNQG 2020 đã chủ trì Hội thảo về “Đề xuất phần mềm, nguồn học liệu mở dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân”. Tại Hội thảo, Lãnh đạo ban quản lý Đề án đã đưa ra những ý kiến chỉ đạo, mục tiêu đề xuất, đánh giá các phần mềm, nguồn học liệu mở cùng những ý kiến trao đổi, thảo luận của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ.
Chi tiết
Tăng cường phổ cập tiếng Nhật cho giới trẻ Việt Nam
Ngày 3/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý đã có buổi tiếp Ông Keisuke Yoshio - Phó Chủ tịch Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) bàn về tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật hai chiều giữa Việt Nam – Nhật Bản và thúc đẩy phổ cập tiếng Nhật tại Việt Nam.
Chi tiết
Bộ GDĐT ra 5 tiêu chuẩn cho giáo viên tiếng Anh
Bộ GDĐT vừa công bố các yêu cầu cơ bản về năng lực giáo viên tiếng Anh phổ thông. Theo đó, năng lực giáo viên tiếng Anh phổ thông bao gồm các tiêu chí về kiến thức và kĩ năng giúp cho giáo viên có căn cứ để phấn đấu nâng cao năng lực nghề nghiệp.
Chi tiết
Tin nhanh: “Hội thảo về Kinh nghiệm Quốc tế trong kiểm tra và đánh giá”
Hà Nội, ngày 18 tháng 2 năm 2014, Ban Quản lý Đề án NNQG 2020 phối hợp với Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Giáo dục chủ trì “Hội thảo về Kinh nghiệm Quốc tế trong kiểm tra và đánh giá”
Chi tiết
Trình độ tiếng Anh thăng hạng là điều lý giải được
Theo báo cáo của tổ chức EF(Thụy Sĩ) về chỉ số thông thạo tiếng Anh toàn cầu năm 2013, lần đầu tiên Việt Nam được lọt vào danh sách các nước có khả năng nói tiếng Anh ở mức trung bình, với vị trí cao hơn cả Thái Lan, Đài Loan. Trao đổi với Tiền Phong, ông Minh Trần, Giám đốc Dự án Chuyên trách của EF cho rằng sự thăng hạng của Việt Nam là điều có thể lý giải được.
Chi tiết
Invitation of Primary Skills Workshop ‘Many Ways to Teach, Many ways to Learn
Invitation of Primary Skills Workshop ‘Many Ways to Teach, Many ways to Learn
Chi tiết
Hội thảo Định hướng lựa chọn, chỉnh lý, biên tập SGK tiếng Anh của nước ngoài để sử dụng...
Hà Nội, Ngày 13 và 14 tháng 2 năm 2014, Ban Quản lý Đề án NNQG 2020 đã chủ trì Hội thảo về “Định hướng lựa chọn, chỉnh lý, biên tập SGK tiếng Anh của nước ngoài để sử dụng trong trường Phổ thông ở Việt Nam”. Hội thảo đã được lắng nghe ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo ban quản lý Đề án cùng những ý trao đổi, thảo luận của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực viết Sách giáo khoa.
Chi tiết
U.S. Consulate hosts "Matchmaking" Mini-Fair on February 19
Chương trình Matchmaking” Mini-Fair ngày 19/2/2014 của Lãnh sự quán Hoa Kỳ
Chi tiết
Chương trình Motivating Learning lên sóng truyền hình
Trong khuôn khổ nội dung và chương trình hợp tác giữa Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 – Bộ Giáo dục và Đào tạo với Hội đồng Anh (Việt Nam), BQL Đề án được phép khai thác nguồn học liệu “Motivating Learning” do Hội đồng Anh cung cấp. Tài liệu này tổng hợp những bài giảng tiếng Anh mẫu cho học sinh phổ thông được Hội đồng Anh thực hiện tại nhiều quốc gia Châu Á như Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Nhật Bản…. nên rất thiết thực trong việc giảng dạy và học tập tiếng Anh tại Việt...
Chi tiết
The GE Foundation Offers Ten Scholarships worth US$3.450 to Vietnamese Students
The Institute of International Education (IIE)-Vietnam is pleased to announce the eighth GE Foundation Scholar-Leaders Scholarship Program 2014.
Chi tiết
Khóa tập huấn nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý giáo dục
Được sự phân công của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm SEAMEO RETRAC phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã tổ chức khóa tập huấn về “Nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý giáo dục” dành cho các cán bộ lãnh đạo và quản lý cốt cán phụ trách Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 của các Trung tâm ngoại ngữ vùng và các đơn vị trọng điểm khác từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 17 tháng 12 năm 2013 tại 35 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Chi tiết
Khả năng tiếng Anh của Việt Nam hơn cả Pháp, Ý
Năm 2013, Việt Nam đã vươn lên xếp hạng 28/60 trong bảng đánh giá tiếng Anh của tổ chức dẫn đầu về giáo dục quốc tế EF, xếp trên cả các nước lớn như Trung Quốc, Pháp, Ý...
Chi tiết
Ngày hội Ngôn ngữ Châu Âu: Tin vui cho những người yêu thích ngoại ngữ và mong muốn tìm...
Ngày 23.11.2013 tại Hà Nội, Các thành viên của Hiệp hội các viện Văn hóa các nước Châu Âu (EUNIC) bao gồm Hội đồng Anh, Đại sứ quán Pháp, Viện Goethe, Đại sứ quán Balan, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles và Đại sứ quán Italia đã long trọng tổ chức Hội thảo “Ngày ngôn ngữ Châu Âu” với mong muốn giới thiệu về sự đa dạng trong ngôn ngữ của các quốc gia Châu Âu, khuyến khích và thúc đẩy đa ngôn ngữ và thảo luận về các mô hình đào tạo giáo viên giảng dạy ngoại ngữ
Chi tiết
Chương trình Học bổng Chính phủ Úc có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu tại Việt nam
Chương trình Học bổng Chính phủ Úc có thể sẽ điều chỉnh nội dung cho phù hợp với Việt Nam vào năm sau để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tế. Chương trình đang thực hiện một nghiên cứu về những bài học trong việc triển khai chương trình Học bổng Chính phủ Úc trong 10 năm qua tại Việt Nam. Cố vấn giám sát và đánh giá Chương trình được cử đến từ Công ty Appian, Ông Peter Bracegirdle đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Ngọc Hùng, Cố vấn cao cấp của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 ngày 2/10 vừa qua tại Hà...
Chi tiết
Thúc đẩy hợp tác với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã có cuộc tiếp xúc với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 ngày 1/10 vừa qua tại Hà Nội. TS. Phan Văn Quế, Phó trưởng Bộ phận thường trực Đề án đã tiếp Ông Kurihara Yukinori, Cố vấn giáo dục tiếng Nhật và trao đổi những thông tin về việc chuẩn bị xúc tiến và hoàn thiện Đề án dạy tiếng Nhật tại Việt Nam sau khi kết thúc 10 năm dạy thử nghiệm tiếng Nhật tại 31 trường phổ thông của 5 tỉnh và thành phố trên cả nước.
Chi tiết
Kinh nghiệm của Hàn Quốc về chương trình và sách giáo khoa phổ thông
Ngày 28/9, Bộ phận thường trực Ban chỉ đạo đổi mới chương trình, SGK trực thuộc Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội thảo “Phát triển chương trình, SGK phổ thông – Kinh nghiệm của Hàn Quốc và vận dụng vào Việt Nam.
Chi tiết
Đề án NNQG 2020 tham gia Bàn tròn Trực tuyến nhân Đại hội Sinh viên Việt Nam 2013
Nhân dịp Đại hội Sinh viên Việt Nam 2013, Đề án Ngoại ngữ 2020 tham gia bàn tròn trực tuyến do Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Úc (ACET) và Báo VTV News tổ chức để cập nhật một số định hướng trong đào tạo ngoại ngữ, giúp các em học sinh và cộng đồng nắm bắt để kịp thời tích lũy kiến thức tại các cấp học trong nhà trường.
Chi tiết