Chia sẻ từ những đơn vị điển hình dạy - học ngoại ngữ


19-12-2014
Sáng nay (17/12), trong 90 phút diễn ra giao lưu, các vị chuyên gia, khách mời đã nhiệt tình tư vấn, trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ theo mục tiêu triển khai nhiệm vụ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2014.

Từ trái qua: Tổng biên tập Nguyễn Ngọc Nam tặng hoa các vị khách mời: TS Đỗ Tuấn Minh, PGĐ Cao Xuân Hùng, Hiệu trưởng Đinh Tiến Hoa

Từ trái qua: Tổng biên tập Nguyễn Ngọc Nam tặng hoa các vị khách mời: TS Đỗ Tuấn Minh, PGĐ Cao Xuân Hùng, Hiệu trưởng Đinh Tiến HoaTừ trái qua: Tổng biên tập Nguyễn Ngọc Nam tặng hoa các vị khách mời: TS Đỗ Tuấn Minh, PGĐ Cao Xuân Hùng, Hiệu trưởng Đinh Tiến Hoa

Sáng nay (17/12), trong 90 phút diễn ra giao lưu, các vị chuyên gia, khách mời đã nhiệt tình tư vấn, trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ theo mục tiêu triển khai nhiệm vụ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2014.

Mục tiêu triển khai nhiệm vụ Đề án NNQG 2020 năm 2014 xây dựng đơn vị điển hình về đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong trường phổ thông là đổi mới quá trình dạy học ngoại ngữ, nhằm nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ theo mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể của Đề án Đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020.

Ngay từ đầu năm 2014, BQL Đề án đã đặt ra giải pháp nhà trường, theo đó, hình thành những đơn vị nòng cốt trong việc đổi mới dạy học ngoại ngữ ở các cấp học và trình độ đào tạo.

Trong đó, mỗi Sở GD&ĐT lựa chọn ít nhất 1 trường tiểu học, 1 trường THCS, 1 trường THPT để xây dựng thành trường điển hình về thực hiện đổi mới toàn diện công tác dạy và học ngoại ngữ với các tiêu chí lựa chọn cụ thể: Đạt chuẩn quốc gia, ưu tiên chọn các trường có đội ngũ giáo viên tiếng Anh dạy giỏi đạt chuẩn theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam…

Sau 1 năm triển khai trên cả nước, nhiều đơn vị gặt hái được thành công trong xây dựng trường điển hình về đổi mới dạy – học ngoại ngữ trong trường phổ thông, cho thấy công tác triển khai hoạt động này hoàn toàn khả thi, nếu các cơ sở giáo dục quyết tâm thực hiện, vận dụng linh hoạt sáng tạo và đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp lãnh đạo.

Nắm bắt được nhu cầu mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, mô tả, giới thiệu và nhân rộng điển hình, hình thành mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo có thể liên kết, hỗ trợ nhau phát triển về mọi mặt nói chung và dạy - học ngoại ngữ nói riêng trong xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ, sáng nay (17/12), báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ: Chia sẻ từ người trong cuộc” với sự tham gia của 3 vị khách mời:

1. TS Đỗ Tuấn Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội);

2. Ông Cao Xuân Hùng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định;

3. Ông Đinh Tiến Hoa – Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Đúng 9h, chương trình giao lưu trực tuyến bắt đầu.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Nam - Tổng biên tập báo Giáo dục và Thời đại - tuyên bố lý do và cảm ơn các khách mời đã tham gia giao lưu cùng bạn đọc.

Chương trình giao lưu trực tuyến là cầu nối để bạn đọc và các vị khách mời trao đổi, chia sẻ, học hỏi, từ đó có những thu hoạch, tham mưu với lãnh đạo để có thể xây dựng được những điển hình đổi mới dạy – học ngoại ngữ phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị, địa phương mình.

 TBT Nguyễn Ngọc Nam phát biểu khai mạc buổi giao lưu 

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

Trong xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ, có một nội dung là giáo viên tham gia tập huấn tại nước ngoài. Nhưng tại tỉnh tôi không thấy giáo viên nào được đi cả. Không biết giáo viên tỉnh Nam Định có được tập huấn nước ngoài không? Và nếu có thì nguồn kinh phí được bố trí như thế nào?

Chu Thị Liên Hoa – 38 tuổi, giáo viên tiếng Anh

Ông Cao Xuân Hùng:

Việc tổ chức cho giáo viên đi nước ngoài nằm trong kế hoạch và quyền hạn của tỉnh. Có thể tỉnh bạn chưa hoặc cũng có thể không triển khai. 

Ở Nam Định, đã có 20 giáo viên(chủ yếu là giáo viên THCS và giáo viên của các trường trọng điểm) được đi tập huấn ngắn hạn tại Singapore với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng từ nguồn kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia và kinh phí địa phương.

 

Tôi là một giáo viên tiếng Anh đã tham gia khóa tập huấn nâng cao trình độ để đạt chuẩn. Tôi suy nghĩ thế này: Việc học tập tiếng Anh này là cả một quá trình, không phải thấy yếu, kém là yêu cầu đi học theo đợt. Sau khóa học, việc sử dụng tiếng Anh trong việc giảng dạy có thay đổi không, có giúp giáo viên tiếng Anh thường xuyên nâng cao trình độ không hay vẫn chỉ là hình thức. Đây phải chăng là điều mà những đơn vị tham gia bồi dưỡng nghĩ tới?

H.T (giáo viên tại Hà Nội)

TS Đỗ Tuấn Minh:

Bạn hoàn toàn đúng khi cho rằng cần phải có quá trình để thay đổi một hiện trạng. Các khóa bồi dưỡng giáo viên cần phải được nhìn nhận như điểm khởi đầu trong một hành trình dài để nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc dạy học ngoại ngữ.

Trong hành trình này, có nhiều đối tượng tham gia. Bên cạnh thầy cô giáo còn phải nhắc đến vai trò của các cán bộ quản lý, học sinh, phụ huynh, nói chung là của toàn xã hội. 

Người Anh nói "A good beginning makes a good ending", do vậy các khóa bồi dưỡng giáo viên chính là cái "good beginning" đó.

 

Tôi là giáo viên dạy Ngoại ngữ lâu năm nhưng đôi khi vẫn gặp khó khăn trong các tiết nghe - nói. Nguyên nhân bởi sĩ số học sinh trên lớp rất đông, thường là xấp xỉ 50 em. Trong khi đó, trình độ học sinh lại không đồng đều. Hy vọng chương trình sẽ cho tôi một số kinh nghiệm để khắc phục được khó khăn này.

hoangocth@...

TS Đỗ Tuấn Minh:

 

 

 TS Đỗ Tuấn Minh rất thú vị trước một số câu hỏi bạn đọc gửi đến chương trình giao lưu trực tuyến

Quả đúng là rất khó khăn để đạt được kết quả mong đợi khi dạy ngoại ngữ cho một lớp quá đông học sinh. Nếu như không có giải pháp nào khác (giảm bớt sĩ số học sinh) thì bạn đành phải tìm cách để giải quyết vấn đề này.

Tôi có thể gợi ý: Bạn nên tăng cường tổ chức dạy theo nhóm trong đó phân chia các nhóm học sinh theo trình độ và cá thể hóa các nhóm này bằng các nhiệm vụ khác nhau. 

Hiện nay, nhiều giáo viên áp dụng khá thành công hình thức giảng dạy bằng cách giao nhiệm vụ (task-based teaching)  hoặc làm bài tập lớn (project-based teaching) rất hiệu quả đối với các lớp đông học sinh và đa trình độ.

Trong chương trình bồi dưỡng giáo viên của trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN) có hẳn một chuyên đề về quản lý lớp học và giảng dạy các lớp đa trình độ. Hi vọng bạn sẽ có cơ hội tham gia khóa bồi dưỡng đó.

Ông Đinh Tiến Hoa:

 

 

 

Lãnh đạo trường THCS Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) trả lời câu hỏi của bạn đọc 

- Với lớp đông học sinh và trình độ không đồng đều, chúng tôi yêu cầu giáo viên chia thành các nhóm nhỏ. Sau đó cho các nhóm tự giao tiếp với nhau dưới sự giám sát, hỗ trợ của giáo viên.

Việc chia thành nhóm như vậy sẽ tạo điều kiện cho tất cả các em đều được thực hành nghe – nói. Khi cho các em thực hành, giáo viên có thể đi đến từng nhóm quan sát và hỗ trợ nếu các em gặp khó khăn.

Ngoài ra, yêu cầu giáo viên trước khi lên lớp phải chuẩn bị học liệu và xây dựng kế hoạch: Hôm nay dạy gì? Cho các em thực hành như thế nào? Tổ chức hoạt cảnh ra sao?…

Bên cạnh đó, hướng dẫn các em học sinh tham khảo các bài học tiếng Anh trên mạng.

Đối với các em yếu về kỹ năng nghe – nói, giáo viên sẽ giao bài tập theo chủ đề đơn giản sau đó khuyến khích em đó thuyết trình trước nhóm.

 

Tôi là Phó hiệu trưởng trực tiếp phụ trách mảng dạy và học Ngoại ngữ trong trường THCS và từng tham gia khá nhiều các khóa bồi dưỡng. Các khóa tôi tham gia đều có thời gian rất ngắn, khóa dài nhất khoảng 6 tuần, ngắn nhất chỉ vài buổi. Với thời gian ấy, thực sự chúng tôi rất mất công sức đi lại, trong khi nội dung bồi dưỡng không được nhiều. Tôi rất mong nhận được ý kiến của đơn vị tổ chức bồi dưỡng. Xin cảm ơn?

123dtdatpt@...

TS Đỗ Tuấn Minh:

Chào bạn, thời gian các khóa bồi dưỡng, tập huấn dài hay ngắn phụ thuộc vào mục tiêu và nội dung của các khóa bồi dưỡng, tập huấn này.

Trong thực tế, có những khóa bồi dưỡng nhằm nâng chuẩn năng lực ngoại ngữ cho giáo viên kéo dài từ 300 - 400 giờ, trong khi đó những khóa bồi dưỡng về phương pháp giảng dạy thường chỉ có khoảng 50 giờ.

Chúc bạn lựa chọn được đúng khóa bồi dưỡng phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ công tác của mình!

 

Thực tế, khi triển khai nhiệm vụ của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, trong đó có nhiệm vụ xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ trong trường phổ thông, nhiều đơn vị “bí” trong vấn đề kinh phí. Hướng dẫn có nêu 3 nguồn: Nguồn kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia; Nguồn kinh phí từ đơn vị; Nguồn kinh phí từ các khoản thu hợp pháp khác. Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi thấy nguồn thứ 3 để thực hiện được là rất khó, làm thế nào để xã hội hóa khéo léo, không bị cho là lạm thu… Phó  Giám đốc có thể chia sẻ cho chúng tôi kinh nghiệm của địa phương trong việc này?

thuthaonguyen123@...

Ông Cao Xuân Hùng:

Đúng là kinh phí thực hiện Đề án từ 3 nguồn như độc giả đã nêu. Để có được nguồn xã hội hóa, trước hết nhà trường phải làm tốt công tác tuyên truyền cho phụ huynh học sinh thấy được lợi ích khi các em được học theo chương trình tiếng Anh 10 năm. 

Đặc biệt, khi tham gia vào Đề án, các em được rèn luyện cả 4 kỹ năng, được định hướng đến chuẩn năng lực ngoại ngữ châu Âu; có cơ hội tốt hơn trong tương lai.

Khi huy động nguồn lực xã hội hóa, nhà trường cần nêu rõ mục đích, huy động trên tinh thần tự nguyện và sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí phục vụ cho chính học sinh. 

Khi thấy được tính công khai minh bạch và lợi ích, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được sự đồng thuận và sự ủng hộ tích cực của phụ huynh.

 

Là một giáo viên đã từng tham gia bồi dưỡng, tôi thấy rằng, trong chương trình bao giờ cũng có thời lượng không nhỏ dành cho việc tự học. Nhưng trên thực tế, một giáo viên như tôi, vẫn phải đảm nhiệm các công việc tại trường, rồi việc gia đình, tham gia học trên lớp đã là một cố gắng, việc tự học thực sự khó khả thi. Không biết, chương trình có thể tăng thêm thời lượng ở trên lớp và giảm thời gian tự học không? 

Hoàng Long (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên)

TS Đỗ Tuấn Minh:

Mong muốn của bạn dường như bị ngược với mục tiêu của các khóa bồi dưỡng giáo viên. Chúng tôi hi vọng, các khóa bồi dưỡng này tạo tiền đề, cơ sở cho giáo viên xây dựng kế hoạch tự bồi dưỡng để nâng cao năng lực của bản thân. 

Trong bối cảnh nguồn lực Nhà nước có hạn, việc tổ chức các khóa bồi dưỡng giáo viên không thể quá nhiều và kéo dài được. Bản thân các thầy cô phải cố gắng bố trí,thu xếp thời gian để tự bồi dưỡng, hoàn thiện bản thân mình. 

Mong bạn sớm thu xếp để hài hòa giữa công việc, gia đình và thời gia tự học của mình.

 

Hiện nhiều giáo viên trường tôi còn khá lúng túng trong việc vận dụng những ứng dụng công nghệ thông tin để thiết kế bài giảng và tổ chức các hoạt động học tập phù hợp cho từng nhóm đối tượng học sinh trong dạy học tiếng Anh. Rất mong được thầy Đinh Tiến Hoa - Trường THCS Vĩnh Tường - chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo để nâng cao hiệu quả của hoạt động này?

T.T.B Đào (Thanh Miện, Hải Dương)

Ông Đinh Tiến Hoa:

Ở trường tôi, vào dịp hè tổ chức tập huấn cho giáo viên soạn giáo án điện tử. Tổ chức cuộc thi soạn giáo án điện tử riêng, sau đó là thi giáo viên dạy giỏi cấp tổ, cấp trường trên nền công nghệ thông tin.

Ngoài ra, nhà trường giao nhiệm vụ cho một số giáo viên giỏi về công nghệ thông tin hỗ trợ các giáo viên khác. 

Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, chúng tôi có lồng ghép tập huấn, hướng dẫn đến các giáo viên còn yếu về việc soạn giáo điện tử. Phương châm là: Khó đâu gỡ đấy, yếu đâu bổ trợ đấy!

 

Xin hỏi Sở GD&ĐT Nam Định lên kế hoạch như thế nào để kiểm tra các trường điển hình dạy – học ngoại ngữ sau 1 năm thực hiện? Liệu có việc cứ trường nào đầu năm nhận thì cuối năm đều thực hiện tốt không? Và có chế tài gì cho các trường, quản lý nhà trường, giáo viên… không thực hiện được các nhiệm vụ đặt ra, gây lãng phí tiền của và công sức đầu tư?

trinhnamson888@...

Ông Cao Xuân Hùng:

 

Không phải cứ trường nào đầu năm nhận xây dựng điển hình dạy - học ngoại ngữ thì cuối năm đều thực hiện tốt. Thiếu kinh nghiệm quản lý, thiếu năng động, sáng tạo thì không thể hoàn thành nhiệm vụ. 

 

PGĐ Cao Xuân Hùng 

Như đã trả lời, việc chọn nhà trường xây dựng điển hình là những trường có năng lực tổ chức tốt, có đội ngũ và nguồn học sinh tốt. Vì ngoài việc thực hiện Đề án, trường này còn có trách nhiệm lan tỏa, dẫn dắt các trường khác.

Theo đó, trước hết, các trường này cần có trách nhiệm hoàn thành các yêu cầu của Đề án, đồng thời chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát của ngành GD&ĐT, của các đơn vị bạn, phụ huynh học sinh và toàn xã hội.

Hàng năm, Sở GD&ĐT Nam Định tổ chức rất nhiều các hoạt động cho học sinh, như: Thi hùng biện tiếng Anh, thi tiếng Anh trực tuyến và các cuộc giao lưu. Trong các hoạt động này, học sinh của trường trọng điểm đều giữ vai trò nòng cốt.

Do vậy, có thể khẳng định, ở Nam Định, chất lượng giảng dạy của các trường trọng điểm đảm bảo tốt và cao hơn so với các trường khác.  

Không phải cứ trường nào đầu năm nhận thì cuối năm đều thực hiện tốt. Để hoàn thành nhiệm vụ, toàn thể cán bộ, giáo viên trường đó đều phải rất nỗ lực, cố gắng, huy động được các nguồn lực xã hội. Thiếu kinh nghiệm quản lý, thiếu năng động, sáng tạo thì không thể hoàn thành nhiệm vụ.  

 

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết ngành Giáo dục luôn nhấn mạnh việc dạy học Ngoại ngữ trong nhà trường cần chú ý cả 4 kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết. Nhưng thực sự ở trường con tôi (một vùng quê của Nam Định), kỹ năng nghe, nói của các cháu vẫn rất yếu. Tìm hiểu ra thì được biết nguyên nhân gốc rễ là chính bản thân giáo viên cũng yếu 2 kỹ năng này. Là người trực tiếp phụ trách mảng dạy học ngoại ngữ trong nhà trường, ông có ý kiến gì? Ngành Giáo dục có kế hoạch gì để khắc phục nhanh nhất tình trạng này hay không?

nguyetnt72@...

Ông Cao Xuân Hùng:

 

PGĐ Cao Xuân Hùng rất tâm đắc với nhiều nhận định của bạn đọc về việc triển khai Đề án NNQG 2020 tại Nam Định 

Có lẽ đây là vấn đề chung không phải của riêng Nam Định. 

Việc giáo viên, học sinh yếu về nghe, nói chủ yếu vì các lý do: Chưa có động lực, chưa có môi trường để giáo viên và học sinh thực hành. Hơn nữa, tâm lý chung hiện nay, học sinh học để vượt qua các kỳ thi và các đề thi thì chưa thể kiểm tra được các kỹ năng này. 

Hy vọng với Đề án Ngoại ngữ 2020, Bộ GD&ĐT sẽ có giải pháp tổ chức kiểm tra được cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Cùng với tiến trình hội nhập của đất nước, học sinh có môi trường thực hành ngoại ngữ nhiều hơn, từ đó tạo môi trường, động lực để giáo viên và học sinh quan tâm rèn luyện cả 4 kỹ năng và những yếu kém trên sẽ được khắc phục.

 

Trường tôi là một trong số không nhiều trường được giao triển khai Đề án Ngoại ngữ 2020, nhưng thực sự hiện tại, các trang thiết bị của trường đề thực hiện nhiệm vụ này rất hạn hẹp. Toàn trường năm nay có 43 lớp nhưng chỉ có tổng cộng 21 phòng, 1 phòng nghe nhìn được trang bị bảng tương tác và một số thiết bị khác không được hiện đại cho lắm. Lớp thường thì chỉ có máy chiếu, cũng đã cũ kỹ. Với điều kiện như vậy, việc dạy học quả thực khó khăn.
Chúng tôi rất muốn huy động nguồn lực ngoài nhà trường nhưng còn nhiều điểm vướng mắc, khó khăn trong triển khai. Rất mong học hỏi được kinh nghiệm của trường THCS Vĩnh Tường.

trtxonghd@...

Ông Đinh Tiến Hoa:

Như tôi đã nói ở trên, điều quan trọng là nhà trường phải thực hiện đúng các quy trình. Sau đó phải khẳng định được chất lượng đào tạo của nhà trường.

Một khi chất lượng nhà trường đã ổn định và không ngừng được đi lên thì việc huy động các nguồn lực sẽ thuận lợi rất nhiều.

 

Tôi được biết, để xây dựng đơn vị điển hình, các trường cần đưa ra những hoạt động đổi mới toàn diện về dạy và học ngoại ngữ, bổ sung học liệu, tài liệu, phần mềm dạy và học ngoại ngữ, các trang thiết bị cần thiết để bảo đảm phục vụ hiệu quả việc đổi mới toàn diện dạy và học ngoại ngữ. Tôi muốn hỏi kinh nghiệm của tỉnh Nam Định trong đầu tư trang thiết bị dạy – học ngoại ngữ cho các trường là như thế nào? Lấy nguồn kinh phí từ đâu? Và kiểm tra, giám sát việc đầu tư này như thế nào cho hiệu quả? Xin cảm ơn!

Lương Văn Chiến – Yên Bái

Ông Cao Xuân Hùng:

Đối với các trường trọng điểm được quan tâm đầu tư nhiều hơn các đơn vị khác về trang thiết bị: Như phòng học chuyên dụng, bảng tương tác, hệ thống máy chiếu, máy tính. Nguồn kinh phí trích từ chương trình mục tiêu quốc gia và kinh phí của Ngành.

Việc sử dụng kinh phí phải tuân theo Luật Ngân sách Nhà nước và các quy định hiện hành; việc mua sắm các trang thiết bị đảm bảo theo đúng quy định của Luật Đấu thầu. Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị sử dụng kinh phí, các trang thiết bị được mua sắm đảm bảo đúng quy định và hiệu quả.

Ngoài ra, có nhiều cơ quan chức năng cùng tham gia, kiểm tra, giám sát việc này như Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Tài chính, Thanh tra ngành Giáo dục… Do vậy, tính khách quan, minh bạch luôn được bảo đảm.

 

Hiện học sinh trường tôi, khoảng nửa số học sinh khả năng nghe, nói rất hạn chế. Nhà trường đã có kế hoạch phân hóa dạy học theo nguyện vọng; có kế hoạch tăng tiết, bồi dưỡng tại trường nhưng chưa có biến chuyển đáng kể. Rất mong được nghe chia sẻ của Trường THCS về kinh nghiệm dạy học khi có sự chênh lệch về trình độ học sinh như trường tôi?

Đào Thu Hương (Thường Tín, Hà Nội)

Ông Đinh Tiến Hoa:

Đây cũng là tình trạng chung xảy ra ở nhiều trường. Nhà trường cũng luôn quan tâm đến phân hóa trình độ học sinh. Từ đó có những kế hoạch tăng cường bồi dưỡng, nâng cao khả năng nghe – nói.

Hiện chúng tôi tổ chức các hoạt động ngoại khóa hàng tuần như: Giao lưu giữa học sinh lớp, các khối với nhau. Tổ chức cho học sinh giao lưu với những người bản xứ ở các thành phố lớn.

Khuyến khích các lớp chia nhóm để hỗ trợ nhau trong học tập. Mỗi một nhóm phải có ít nhất một em có trình độ nghe – nói tốt.

 

Tôi từng tốt nghiệp trường ĐH Ngoại ngữ và đảm nhận công tác tại trường phổ thông được trên 10 năm. Thú thực, ở trường phổ thông, chúng tôi chỉ chú trọng vào dạy từ vựng và ngữ pháp nên kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh chuẩn dần mai một. Xin hỏi, trong các khóa bồi dưỡng có nhiều thời lượng dành cho kỹ năng giao tiếp hay không vì tôi rất mong khi tham gia bồi dưỡng sẽ có cơ hội cải thiện kỹ năng này.

ngtxuyennamdinh@...

TS Đỗ Tuấn Minh:

Chào bạn, khi bạn tham gia các khóa bồi dưỡng giáo viên bạn sẽ nhận thấy chương trình được thiết kế nhằm khắc phục những nhược điểm của giáo viên ngoại ngữ sau một thời gian dài giảng dạy tại các trường phổ thông mà điều kiện giao tiếp về ngoại ngữ đặc biệt là kỹ năng nghe, nói bị hạn chế. Chúc bạn thành công và mong sớm gặp lại bạn ở khóa bồi dưỡng giáo viên.

 

Được biết Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) đã triển khai rất hiệu quả Đề án Ngoại ngữ 2020, hỗ trợ cho các trường phổ thông xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ. Là người trực tiếp lãnh đạo, triển khai Đề án trong Nhà trường, ông có thể chia sẻ điểm mấu chốt nhất dẫn đến thành công này?

Hoàng Tuân (Việt Trì, Phú Thọ)

TS Đỗ Tuấn Minh:

 

 

Triển khai hiệu quả Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 - mấu chốt của mọi sự thành công đều là yếu tố con người - TS Đỗ Tuấn Minh 

Xin cảm ơn đánh giá thiện chí của bạn đối với hoạt động của nhà trường. Qua đó chúng tôi càng phải quyết tâm, cố gắng hơn trong thời gian tới để đáp ứng mong đợi của đông đảo các thầy cô và các em sinh viên.

Theo tôi, mấu chốt của mọi sự thành công đều là yếu tố con người. Trong trường tôi, từ người lãnh đạo cao nhất là đồng chí hiệu trưởng cho đến các giảng viên và các em sinh viên đều quyết tâm phấn đấu làm việc với phong cách chuyên nghiệp, tạo dựng môi trường thân thiện. 

Chính nhờ sự quyết tâm của toàn bộ đội ngũ, các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, các khóa bồi dưỡng giáo viên được triển khai hiệu quả, có chất lượng.

 

Khó khăn lớn nhất của các trường điển hình THPT  là chuẩn đầu vào của học sinh. Vậy nên một số trường chỉ có một vài lớp học tiếng Anh chương trình mới, còn lại do không đạt yêu cầu nên đều học theo chương trình cũ. Nhưng nếu học sinh học theo chương trình cũ hết 1 năm mà kiểm tra đạt năng lực để học tiếp chương trình mới thì lại không được. Có ý kiến cho rằng để tránh thiệt thòi cho học sinh thì cần thay đổi về cơ chế chính sách, cái này thì nhà trường khó có thể làm được. Sở Nam Định có giải pháp gì để gỡ rối cho việc này? Xin cảm ơn đã chia sẻ.

Lâm Thị Vũ Hạ - Quảng Ngãi

Ông Cao Xuân Hùng:

Cùng với việc học sinh học theo lớp, các nhà trường, các lớp cần có biện pháp bồi dưỡng cá biệt đối với học sinh có năng lực nổi trội. 

Vì vậy, giáo viên trực tiếp giảng dạy cần có những giải pháp để bồi dưỡng cho học sinh giỏi của mình, đáp ứng nguyện vọng của học sinh. 

Việc chuyển học sinh từ lớp này sang lớp khác là khó khăn với nhà trường. Do đó, các nhà trường không thể đáp ứng được nguyện vọng chuyển lớp của từng học sinh.

 

Xin hỏi, ông sẽ ưu tiên tập trung vào yếu tố nào, giáo viên hay mua sắm máy móc, thiết bị dạy học để nâng chuẩn cơ sở vật chất trong trường hợp cả hai yếu tố này của trường đều yếu và kinh phí thì có hạn? Có cách nào hài hòa cả hai? Sở dĩ có câu hỏi này vì tôi thấy nhiều trường hiện nay tập trung nhiều vào mua sắm máy móc mà chưa căn cứ vào năng lực sử dụng, điều kiện của giáo viên.

binhnguyen67@...

Ông Đinh Tiến Hoa:

Với chúng tôi sẽ ưu tiên tập trung vào đội ngũ, đầu tư cho giáo viên, khuyến khích các giáo viên tự bồi dưỡng. Khi giáo viên đã đạt chuẩn rồi thì mọi việc sẽ không còn là khó khăn.

Khi mua sắm cơ sở vật chất, Ban Giám hiệu luôn quan tâm đến yếu tố khai thác và sử dụng. Khi mua cũng cần căn cứ vào trình độ của giáo viên và mua có chọn lọc những thiết bị thiết thực đáp ứng ngay nhu cầu dạy và học.

Nguồn kinh phí chủ yếu là nhà trường chủ động và nhờ sự đầu tư của cấp trên.

 

Tôi là phụ huynh học sinh, con tôi học trường điển hình về dạy – học ngoại ngữ rồi cứ phải đóng tiền để thi tiếng Anh tại trường do Trung tâm A, trung tâm B tổ chức lấy chứng chỉ nọ kia. Tôi thấy việc này không cần thiết. Nhưng bạn bè có chứng chỉ, con mà không đi thì lại tủi thân, kém người nọ người kia. Tôi muốn hỏi ông Phó Giám đốc Sở Nam Định, là Sở có quy định việc này trong xây dựng trường điển hình không? Và làm thế nào minh bạch, công khai và tiêu chí nào để các trung tâm ngoại ngữ kết hợp với nhà trường, phòng, Sở?

luuvinhhoang74@...

Ông Cao Xuân Hùng:

Nếu cháu học ở trường trọng điểm thực hiện Đề án Ngoại ngữ 2020 thì cháu được quan tâm rèn luyện đầy đủ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. 

Trước hết, gia đình nên động viên cháu tập trung học thật tốt chương trình trong nhà trường. Việc đi học để lấy chứng chỉ của các trung tâm ngoài nhà trường cũng là việc tốt nhưng không bắt buộc. 

Vì vậy, việc cho cháu đi học ở trung tâm hay không là quyền của gia đình. Nên khuyên cháu cân đối quỹ thời gian để vừa đảm bảo chương trình học ở trường, đảm bảo sức khỏe và đỡ tốn kém.

 

Trong một hội thảo về xây dựng trường điển hình, tôi có nghe nói là các hoạt động hỗ trợ từ trường ĐH chuyên ngữ với các trường phổ thông mới mang tính thử nghiệm, chưa hệ thống, chưa áp dụng đồng bộ và rộng rãi, chỉ là một mắt xích trong kế hoạch tổng thể. Nếu như vậy e rằng tính hiệu quả sẽ thấp đi, khó nhân rộng. Từ thực tế của trường ĐH Ngoại ngữ, TS Tuấn Minh có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Đỗ Việt An – cán bộ quản lý trường học tại Quảng Ninh

TS Đỗ Tuấn Minh:

Tôi cho rằng, đánh giá của bạn tương đối chính xác. Không khó để nhận thấy mặc dù các khu vực khác nhau trong toàn hệ thống giáo dục quốc dân đã vào cuộc trong các hoạt động của Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020 nhưng sự gắn kết, hỗ trợ, chia sẻ nguồn lực giữa các khu vực này chưa cao. Nếu có được sự kết nối giữa các trường đại học chuyên ngữ và các trường phổ thông thì kết quả của mối quan hệ này sẽ là "Win - Win".

Trường phổ thông sẽ nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ đỡ về mặt chuyên môn (đội ngũ, phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá và bồi dưỡng giáo viên), đồng thời trường đại học sẽ có cơ hội tiếp cận thực tế để kịp thời điều chỉnh chương trình giảng dạy phù hợp.

Tôi hi vọng, thời gian tới, mối quan hệ hữu cơ này sẽ được thúc đẩy và phát triển bền vững.

 

Xin được tâm sự thật là khi chọn trường để triển khai xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ, chúng tôi đã rất đau đầu bởi việc lấy trường này, bỏ trường kia, rồi lại ỳ xèo việc chọn trường theo cảm tính đến “ăn chia” tiền Đề án… Tôi muốn hỏi kỹ việc này để lấy kinh nghiệm cho các năm tiếp theo, Sở Nam Định làm như thế nào trong lúc khởi đầu lựa chọn trường học để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đầu tư nâng chuẩn giáo viên… mà tạo được sự công bằng, tâm phục khẩu phục?

coclangchai000@...

Ông Cao Xuân Hùng:

Để chọn trường trọng điểm trước hết phải đánh giá đơn vị được chọn, ngoài thực hiện tốt đề án, còn có trách nhiệm la tỏa ra các đơn vị khác, làm nòng cốt, tiền đề để tiếp tục triển khai Đề án trên diện rộng. 

Do đó, việc chọn các đơn vị này không thể theo cảm tính, chủ quan mà phải có sự chọn lọc, cân nhắc kỹ lưỡng của lãnh đạo Sở GD&ĐT.

Việc quản lý kinh phí Đề án theo những quy định hết sức chặt chẽ của Luật Ngân sách và các quy định hiện hành, nên bạn yên tâm là không có chuyện ỳ xèo "ăn chia" như đề cập.

 

Có một thực tế tôi đã thấy ở rất nhiều trường, không chỉ trường tôi khi xây dựng mô hình trường điển hình đó là học sinh tham gia chương trình chưa thực sự hào hứng. Học sinh ở các lớp này luôn bị yêu cầu cao hơn, dẫn đến điểm bình quân các em thấp hơn so với lớp khác, trong khi năng lực lại hơn hẳn. Nhiều học sinh xin ra khỏi lớp cũng vì lý do này. Theo ông, có cách nào hiệu quả để khắc phục tình trạng nói trên?

Thái thị Quỳnh (Yên Thành, Nghệ An)

Ông Đinh Tiến Hoa:

 

 

 Hiệu trưởng Đinh Tiến Hoa trả lời câu hỏi của bạn đọc

Đúng là hiện nay vẫn có tình trạng này xảy ra. Ngay trường tôi lúc mới triển khai cũng xảy ra tình trạng này. Tuy nhiên bây giờ chúng tôi đã khắc phục được.

Cách làm của chúng tôi là: Tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh hiểu rõ bản chất vấn đề. Điều quan trọng là phải giúp các em thấy được những lợi ích thiết thực khi tham gia theo Đề án. Đó là những kỹ năng nghe – nói mà ở chương trình cũ còn hạn chế.

Tiếp đến nhà trường chú trọng tăng cường nâng cao bồi dưỡng cho học sinh để các em có đủ kiến thức và yên tâm hơn trong học tập.

Yêu cầu giáo viên tổ chức các hoạt động “học mà chơi – chơi mà học” như: Tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài nhà trường. Trong mỗi tiết học, yêu cầu giáo viên tổ chức các hoạt động để tạo hứng thú cho các em.

 

Ở địa phương tôi (một vùng miền núi) còn nhiều giáo viên chưa đạt chuẩn tiếng Anh. Xin hỏi ở Nam Định hiện nay có bao nhiêu giáo viên tiếng Anh chưa đạt chuẩn. Và kế hoạch của Sở GD&ĐT với số giáo viên này là như thế nào?

giaovienvungxa@...

Ông Cao Xuân Hùng:

Như đã trả lời ở câu hỏi trước, hiện nay, tỉnh Nam Định đã tổ chức bồi dưỡng trong nước cho 100% giáo viên tiếng Anh (1.447 giáo viên); tổ chức bồi dưỡng ngắn hạn cho 20 giáo viên ở nước ngoài. 

Đến nay, Nam Định đã có 90,5% giáo viên tiểu học đạt chuẩn B1; 74,3% giáo viên THCS đạt chuẩn B2; 50,2% giáo viên THPT đạt chuẩn C1. 

Chúng tôi đang trong lộ trình tiếp tục nâng cao tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn.

 

Tôi vừa kết thúc khóa bồi dưỡng dành cho giáo viên tiếng Anh và khá ấn tượng với các hoạt động ngoại khóa trong chương trình bồi dưỡng. Những hoạt động này tạo cơ hội cho chúng tôi thực hành sử dụng ngoại ngữ, nâng cao năng lực thực hành tiếng; đặc biệt, cho chúng tôi thêm kinh nghiệm tổ chức các hoạt động có sử dụng ngoại ngữ này tại đơn vị mình. Tuy nhiên, thời lượng dành cho hoạt động này chưa nhiều. Không biết, chương trình bồi dưỡng có thể giảm thời lượng học trên lớp và tăng thêm thời gian cho các hoạt động ngoại khóa như vậy hay không?

Trịnh Minh Nguyệt – giáo viên Nghệ An

TS Đỗ Tuấn Minh:

Xin cảm ơn những đánh giá của bạn về khóa bồi dưỡng giáo viên. Những đóng góp của bạn sẽ giúp ích nhiều cho những người xây dựng chương trình và thiết kế các khóa học.

 

Tôi là giáo viên dạy tiếng Anh lâu năm. Kinh nghiệm giảng dạy thì có nhưng năng lực đạt chuẩn thì cũng phải thừa nhận là chưa đạt. Có một điều tôi thắc mắc là, Ban giám hiệu nhà trường sử dụng yêu cầu cơ bản về năng lực giáo viên tiếng Anh phổ thông để đánh giá, xếp loại thi đua. Xin hỏi, cách làm của trường tôi như vậy có đúng quy định hay không?

Hoàng Thị Hà (giáo viên tại Phú Thọ)

Ông Cao Xuân Hùng:

Bản thân anh/chị cũng cần cố gắng hơn để trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể đạt chuẩn theo quy định. 

Về phía nhà trường cần có sự động viên, tạo điều kiện và dành khoảng thời gian cần thiết cho giáo viên để nâng cao trình độ. 

Mọi việc tạo áp lực quá căng thẳng, vượt quá sức của giáo viên đều không phải là giải pháp tốt nhất.

 

Thưa TS Tuấn Minh, việc triển khai bồi dưỡng giáo viên của nhà trường với khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo, biên giới…, những nơi có đặc thù về kinh tế, vùng miền, dân tộc… có khác những nơi khác không hay ta cứ dàn trải, đồng đều?

Lục Văn Hậu – giáo viên tại Hà Giang

TS Đỗ Tuấn Minh:

 

Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy sự quyết tâm của anh chị em giáo viên ngoại ngữ ở những khu vực như Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa. Dường như điều kiện càng khó khăn thì nghị lực và lòng quyết tâm càng cao.

 

TS Đỗ Tuấn Minh

Cảm ơn bạn với một câu hỏi rất hay! Tự thân câu hỏi của bạn đã chứa câu trả lời trong đó. Đúng là chúng ta cần có những chính sách phù hợp trong công tác bồi dưỡng giáo viên đối với những khu vực đặc thù như miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. 

Trong những chuyến đi thực tế, chúng tôi nhận thấy điều kiện làm việc của đội ngũ giáo viên ở những khu vực này hết sức khó khăn và yêu cầu đạt chuẩn đối với các thầy cô cũng khó thực hiện được.

Qua một số khóa bồi dưỡng giáo viên mà trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN) đã thực hiện tại Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa và một số tỉnh khó khăn khác, chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy sự quyết tâm của anh chị em giáo viên ngoại ngữ ở những khu vực này là rất cao. Dường như điều kiện càng khó khăn thì nghị lực và lòng quyết tâm càng cao.

Tôi tin rằng, các thầy cô ở các khu vực khó khăn cũng sớm hội nhập về năng lực, trình độ và phương pháp giảng dạy với các giáo viên ở các vùng thuận lợi hơn.

 

Chúng tôi là một đơn vị tham gia triển khai xây dựng trường điển hình. Để giúp học sinh học tốt tiếng Anh, chúng tôi phải tổ chức rất nhiều hoạt động: Câu lạc bộ, dã ngoại, giao lưu với trung tâm, hoạt động nhóm, hội thảo…, trong khi đó nguồn kinh phí đều dựa vào xã hội hóa, vì thế rất thiếu chủ động. Phía Sở GD&ĐT Nam Định có những giải pháp gì hỗ trợ, kiểm tra, thanh tra việc này từ các trường không?

truonghocdiadau@...

Ông Cao Xuân Hùng:

Kinh phí của Đề án chủ yếu là tập trung bồi dưỡng đội ngũ và trang bị cơ sở vật chất. Kinh phí để tổ chức các hoạt động dạy học được trích từ nguồn kinh phí thường xuyên của đơn vị và các nguồn hợp pháp khác. 

Tại Nam Định, các đơn vị triển khai điển hình đã làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận với phụ huynh học sinh, huy động tốt các nguồn xã hội hóa để phục vụ các hoạt động. 

Sở GD&ĐT hướng dẫn các nhà trường quản lý, sử dụng nguồn kinh phí xã hội hóa theo đúng các quy định và sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Do đó, việc triển khai các hoạt động giáo dục tương đối thuận lợi.

 

Tôi rất quan tâm đến việc soạn thảo kế hoạch xây dựng đơn vị điển hình về dạy học ngoại ngữ. Là hiệu trưởng, cũng là người trực tiếp phụ trách việc này, ông có thể chia sẻ đôi chút kinh nghiệm cho tôi và các bạn đồng nghiệp? Xin cảm ơn rất nhiều!

tohoang-vt@...

Ông Đinh Tiến Hoa:

 Các vị khách mời nhiệt tình trả lời câu hỏi của bạn đọc

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi này. Theo tôi, trước hết phải căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường (về đội ngũ, cơ sở vật chất, chất lượng học sinh có khả năng hoàn thành mục tiêu Đề án).

Ban Giám hiệu cùng bàn bạc thống nhất một kế hoạch tổng thể với nhóm giáo viên dạy tiếng Anh. Ví dụ: Kế hoạch tuyển sinh, kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất, chương trình hoạt động cho học sinh, kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao năng lực hoạt động cho giáo viên.

Sau khi thống nhất sẽ giao cho một giáo viên tiếng Anh làm nhóm trưởng để cụ thể hóa từng kế hoạch chi tiết. Từ đó hiệu trưởng sẽ hoàn thiện một kế hoạch chung để thực hiện.

Quan trọng là phải biết phát huy được trí tuệ tập thể và tranh thủ sự ủng hộ của cha mẹ học sinh và các cấp.

 

Tôi đã dự một Hội thảo về Mô hình trường điển hình tại Thái Nguyên do Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức. Nay đã gần hết năm 2014 – năm chú trọng nhân rộng các trường điển hình của Đề án, ông có thể cho biết tỉnh Nam Định đã thực hiện nhiệm vụ này đến đâu?

Giáo viên tại Hà Tĩnh

Ông Cao Xuân Hùng:

 

Quan điểm chung là Nam Định sẽ triển khai đồng bộ, có ưu tiên trọng điểm, lấy chất lượng của đơn vị trọng điểm để định hướng cho chất lượng đại trà và nâng cao chất lượng chung để đẩy tốt hơn chất lượng trọng điểm.

 

PGĐ Cao Xuân Hùng 

Nam Định cũng xây dựng 3 đơn vị điển hình ở 3 cấp học: Tiểu học, THCS và THPT. Những đơn vị này được đầu tư tốt hơn về cơ sở vật chất, đội ngũ. 

Tuy nhiên, song song với việc xây dựng điển hinh này, Nam Định rất quan tâm đến triển khai xây dựng đề án trên diện rộng.

Hiện tại, Nam Định đã đưa chương trình Ngoại ngữ 10 năm để giảng dạy ở 193 trưởng tiểu học và 13 trường THCS, 12 trường THPT. Nam Định cũng đã tổ chức bồi dưỡng trong nước cho 100% giáo viên tiếng Anh và 20 giáo viên tiếng Anh được bồi dưỡng ở nước ngoài. 

Tỉnh trang bị 580 phòng học tiếng, trong đó có 448 phòng học ngoại ngữ thông dụng, 58 phòng học ngoại ngữ đa năng, 45 phòng tương tác và 34 phòng học chuyên dụng. 

Từ năm 2015, mỗi năm, Nam Định sẽ tiếp tục xây dựng 3 đến 4 trường trọng điểm và tiếp tục nhân rộng cho các trường khác.

 

Xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ với sự hỗ trợ từ trường ĐH, cái lợi cho trường phổ thông là thấy rõ. Vậy trường ĐH có lợi gì không từ việc này, thưa TS Tuấn Minh?

 

H.T.T – 42 tuổi – cán bộ quản lý một trường phổ thông tại TP HCM

TS Đỗ Tuấn Minh:

Đây là câu hỏi rất thú vị. Cần nhấn mạnh rằng, cái "lợi" đến từ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 là lợi ích chung cho toàn hệ thống giáo dục quốc dân. Tác động của Đề án mang tính lan tỏa trong cả xã hội. 

Theo đánh giá của tôi, các trường đại học có nhiều cái "lợi". Trước hết, về mặt nhận thức, vai trò của ngoại ngữ đã được nâng cao trong đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên và sinh viên. 

Hầu hết các trường đại học, và cao đẳng đã đặt ra những chuẩn đầu ra cụ thể về ngoại ngữ và có những biện pháp quyết liệt nhằm đạt chuẩn đầu ra này. 

Các trường cũng quan tâm đến nâng cao trình độ ngoại ngữ cho đội ngũ giảng viên thông qua các khóa bồi dưỡng trong và ngoài nước cũng như những chính sách chế độ nhằm khuyến khích giảng viên tự nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

Đối với các trường đại học chuyên ngữ - mà ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN) là một ví dụ, việc tham gia vào các hoạt động của Đề án là cơ hội thể hiện năng lực, uy tín của đơn vị, qua đó trình độ quản lý, năng lực giải quyết vấn đề, phát triển đội ngũ được nâng cao.

 

Ngoài kinh phí của chương trình mục tiêu quốc gia, khi thực hiện xây dựng trường điển hình, trường có được huy động các nguồn kinh phí khác không, chẳng hạn như kinh phí từ cha mẹ học sinh chẳng hạn. Nếu có, làm thế nào để có thể tạo sự đồng thuận với gia đình phụ huynh, không bị biến tướng thành lạm thu, mong ông chia sẻ?

tranthimay69@...

Ông Đinh Tiến Hoa:

 

XHH giáo dục tuyệt đối không lạm dụng Ban đại diện cha mẹ HS - Hiệu trưởng Đinh Tiến Hoa

Chúng tôi cũng đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các tổ chức cá nhân, phụ huynh học sinh tham gia nhưng phải thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT. 

Việc thực hiện phải đúng theo quy trình hướng dẫn: Từ khâu thống nhất, đến báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để thẩm định và chỉ làm khi được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Không được lạm dụng Ban Đại diện cha mẹ học sinh. Công tác thu, chi phải công khai, minh bạch với phụ huynh. Thu đúng, chi đúng mục đích. Khi kết thúc công việc phải báo cáo lại với cơ quan chủ quản.

 

Tôi nghe thông tin có tỉnh đề xuất điều chuyển công tác khác đối với những giáo viên ngoại ngữ sau lộ trình bồi dưỡng ấn định mà năng lực ngoại ngữ vẫn dưới bậc A2. Là một giáo viên ngoại ngữ, chỉ còn 5 năm nữa về hưu, quả thực tôi rất lo lắng. Nay có cơ hội được hỏi trực tiếp Phó Giám đốc Sở, ở Nam Định có thực hiện chính sách này hay không? Có những ưu tiên nào cho các giáo viên lớn tuổi như chúng tôi có nhiều cơ hội hơn để nâng cao trình độ chuyên môn, cống hiến hết mình cho đến tuổi nghỉ hưu?

T.L.M (giáo viên tại Nam Định)

Ông Cao Xuân Hùng:

Nam Định có ưu tiên với các giáo viên thời gian công tác còn không quá 5 năm. Nhưng đến 2020 mà vẫn còn giáo viên chưa đạt chuẩn thì cũng cần có những giải pháp điều chuyển hoặc sắp xếp công việc khác phù hợp hơn.

 

Theo dõi thông tin giáo dục tôi thấy, một trong những vướng mắc khi nâng chuẩn tiếng Anh chính là đội ngũ giáo viên. Rất nhiều giáo viên tiếng Anh hiện nay chưa đạt chuẩn. Nhưng không thể cứ hô lên là bắt họ đi học, đi bồi dưỡng được. Vì nói đi nói lại thì cũng là đồng nghiệp, rồi hoàn cảnh gia đình họ, rồi chính tuổi tác của họ nữa... Là đơn vị được chọn xây dựng điển hình dạy học ngoại ngữ, trường có gặp phải khó khăn này? Nếu có, thì cách tháo gỡ như thế nào?

Đinh Huy Hoàng (Lê Chân, Hải Phòng)

Ông Đinh Tiến Hoa:

Khi cử giáo viên đi tập huấn nhà trường không gặp khó khăn, giáo viên rất quyết tâm nâng cao trình độ phấn đấu đạt chuẩn B2 theo yêu cầu của Đề án 2020. 

Để làm được điều này, trước mắt Ban Giám hiệu nhà trường đã thường xuyên tuyên truyền về những ưu điểm của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, khi giáo viên hiểu thì họ sẽ rất hứng thú để tham gia.

Về phía nhà trường luôn tạo điều kiện để giáo viên có thể tham gia bồi dưỡng nâng chuẩn theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, nhà trường tạo điều kiện hết mức về giờ dạy, kinh phí và các chế độ ưu đãi cho giáo viên khi tham gia tập huấn.

 

Xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ, các trường ĐH có những đóng góp, tư vấn không chỉ về chuyên môn mà còn về cơ sở vật chất sao cho hiệu quả. Xin TS cho biết nhà trường sử dụng kinh phí cụ thể từ Đề án ra sao? Bao nhiêu cho đào tạo lại giảng viên? Bao nhiêu để tăng cường trang thiết bị? Thực tế không có văn bản hướng dẫn về việc này, nên trường chúng tôi tương đối lúng túng. Ông có thể chia sẻ để chúng tôi học tập kinh nghiệm?

Cán bộ trường đại học tại Hà Nội

TS Đỗ Tuấn Minh:

Các văn bản hướng dẫn liên quan đến việc triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia về Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 khá đầy đủ và chi tiết bao gồm các nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Bộ Tài chính.

Bạn có thể liên hệ với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 để cập nhật những văn bản này.

Đối với trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN), phần lớn kinh phí được dành cho việc xây dựng chương trình bồi dưỡng, thiết kế tài liệu, tổ chức bồi dưỡng giáo viên.

Bộ GD&ĐT đã có những văn bản hướng dẫn, chấn chỉnh việc mua sắm trang thiết bị trong đó các cơ sở giáo dục đào tạo cần phải quan tâm tới nhu cầu thực tế và đội ngũ cán bộ đủ năng lực sử dụng các trang thiết bị trước khi quyết định mua sắm những trang thiết bị này. 

Theo tôi, những hướng dẫn của Bộ GD&ĐT là kịp thời và phù hợp.

 

Tôi mới trải qua một khóa bồi dưỡng dành cho giáo viên nâng chuẩn tiếng Anh và thấy rằng những kiến thức được cung cấp trong đợt bồi dưỡng khá hàn lâm. Tôi muốn đề nghị tổ chức các lớp bồi dưỡng theo nhu cầu của người học, dựa trên đòi hỏi thực tiễn từ nhà trường không biết có được hay không?

Trần Minh Quyền (Quảng Xương, Thanh Hóa)

TS Đỗ Tuấn Minh:

Trước hết, chúc mừng bạn đã hoàn thành khóa bồi dưỡng giáo viên. Tôi tin rằng, bạn đã đạt yêu cầu của khóa học. Những nhận xét của bạn khá thú vị và rất đáng quan tâm. 

Thông thường, chương trình bồi dưỡng giáo viên bao giờ cũng là sự kết hợp giữa các kiến thức mang tính hệ thống, lý luận và việc áp dụng những kiến thức đó giải quyết những yêu cầu của thực tế giảng dạy.

Học viên các khóa bồi dưỡng lúc đầu, đôi khi tỏ ra "sốt ruột" khi học những vấn đề mang tính lý luận về phương pháp giảng dạy. Tuy nhiên, thực tế giảng dạy lại chính là biểu hiện cụ thể, sinh động của những lý luận, phương pháp ấy. 

Do vậy, việc nắm vững các vấn đề mang tính nguyên lý, căn bản của lý luận dạy học ngoại ngữ và áp dụng một các linh hoạt, chủ động của giáo viên trong điều kiện giảng dạy thực tế của mình sẽ quyết định thành công đối với việc dạy và học ngoại ngữ.

Tuy nhiên, nhận xét của bạn cũng sẽ khiến những người xây dựng các chương trình bồi dưỡng quan tâm, điều chỉnh mức độ phù hợp giữa lý thuyết và thực hành trong chương trình.

Một lần nữa, xin cảm ơn bạn!

 

Tôi được biết có tỉnh triển khai thực hiện xây dựng trường điển hình ngoại ngữ theo phương thức cuốn chiếu. Nghĩa là triển khai bắt đầu từ trường tiểu học, sau đó tiếp tục đến trường THCS và THPT. Tại Nam Định, nhiệm vụ này đã được triển khai như thế nào? Mong ông chia sẻ.

N.T Minh - cán bộ quản lý giáo dục tại Bắc Ninh

Ông Cao Xuân Hùng:

Quan điểm chung là Nam Định sẽ triển khai đồng bộ, có ưu tiên trọng điểm, lấy chất lượng của đơn vị trọng điểm để định hướng cho chất lượng đại trà và nâng cao chất lượng chung để đẩy tốt hơn chất lượng trọng điểm.

 

Tôi đã từng vận động giáo viên đi bồi dưỡng, thấy quá khó khăn. Các cô giáo trẻ thì nêu lý do con nhỏ, nhà xa, chồng đi vắng… Cô giáo gia đình ổn định thì nại lý do sức khỏe. Ông có thể bật mí bí quyết vận động, tuyên truyền để giáo viên hào hứng tham gia bồi dưỡng nâng cao trình độ là gì?

Huỳnh Tuấn Đạt (cán bộ giáo dục tại Nghệ An)

Ông Cao Xuân Hùng:

Trước hết, phải khơi dậy nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của người thầy; tạo ra động lực, áp lực cần thiết để giáo viên vừa muốn học, vừa phải học. 

Chẳng hạn, đứng trước những học trò học khá và có nhu cầu, hứng thú học tập thì buộc người giáo viên phải trăn trở, phải tìm cách nâng cao trình độ của mình. 

Tôi không nghĩ, trong môi trường Giáo dục, toàn những người ngại học, chắc chắn có nhân tố tích cực. Vì vậy, phải phát huy nhân tố tích cực của đơn vị, tổ chức bồi dưỡng tại chỗ cho đội ngũ, từng bước xây dựng các phong trào, tạo ra những động lực cần thiết bằng các biện pháp quản lý của thủ trưởng đơn vị để dần thay đổi nhận thức và nâng cao ý thức trách nhiệm, trong đó có trách nhiệm tự học, tự nâng cao trình độ ngoại ngữ.

 

Thực tế, kết quả dạy học của các giảng viên dạy ngoại ngữ trong nhiều trường ĐH chưa hiệu quả. Ví dụ, họ phải mất rất nhiều thời gian để giúp sinh viên đạt chuẩn Ngoại ngữ, trong khi nếu mời đơn vị ngoài, chỉ mất khoảng 1 phần 3 thời gian nói trên. Việc bồi dưỡng giáo viên phổ thông cũng vậy. Do đó, có ý kiến cho rằng, nên xã hội hóa việc dạy học Ngoại ngữ. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

hoangtuan khai@....

TS Đỗ Tuấn Minh:

 

Tôi đồng ý với ý kiến cần tăng cường tính xã hội hóa trong việc nâng chuẩn ngoại ngữ và phương pháp giảng dạy - TS Đỗ Tuấn Minh

Đánh giá kết quả dạy học của các giảng viên dạy ngoại ngữ ở các trường đại học tại các khóa bồi dưỡng giáo viên cần quan tâm đến nhiều yếu tố chứ không thể đánh giá một cách phiến diện, cảm tính. 

Các cơ sở giáo dục đào tạo được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ bồi dưỡng giáo viên đều phải nỗ lực trong việc xây dựng chương trình, lựa chọn giáo trình, tài liệu tham khảo, bố trí đội ngũ giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm để tham gia giảng dạy các khóa bồi dưỡng giáo viên. 

Tỷ lệ học viên tham gia các khóa bồi dưỡng này đạt yêu cầu (nâng lên một bậc về trình độ tiếng thường đạt khoảng 60 - 70%). Theo tôi đánh giá, tỷ lệ này là hợp lý. 

Bạn đã đúng khi cho rằng các giáo viên trước hết cần phải đạt những yêu cầu về chuẩn ngoại ngữ, sau đó họ tham gia các khóa bồi dưỡng phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá thì mới có hiệu quả.

Tôi đồng ý với ý kiến cần tăng cường tính xã hội hóa trong việc nâng chuẩn ngoại ngữ và phương pháp giảng dạy. Chúng tôi ủng hộ sự tham gia của các tổ chức xã hội, các tổ chức giáo dục ngoài công lập. Nếu có được điều đó, chúng ta sẽ huy động được nguồn lực của toàn xã hội vì một mục tiêu chung.

 

Một số tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2015 (tức là 1 năm sau khi triển khai xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ) 100% giáo viên phải đạt chuẩn về năng lực ngôn ngữ và năng lực sư phạm theo quy định của Bộ GD&ĐT. Nếu ta cứ đặt con số tuyệt đối thế thì có bị bệnh thành tích không? Bởi để đạt chuẩn này cũng không hề dễ dàng. Xin được hỏi nhận định của ông về vấn đề này. Và thực tế phấn đấu ở Nam Định là như thế nào?

Trần Văn Trung – Giáo viên về hưu Thừa Thiên – Huế

Ông Cao Xuân Hùng:

 

Ngành Giáo dục Nam Định không ép chỉ tiêu cứng bởi có nhiều giáo viên cao tuổi không thể ngay một lúc bồi dưỡng họ đạt chuẩn ngay được mà tiếp tục bồi dưỡng lâu dài hơn.

 

PGĐ Cao Xuân Hùng  

Để thực hiện một đề án, các địa phương phải xây dựng kế hoạch dựa trên những điều kiện thực tế của địa phương mình. Với những địa phương có đủ điều kiện, vẫn có thể hoàn thành chỉ tiêu như đã nêu trên. 

Cụ thể: Họ có thể tổ chức bồi dưỡng đội ngũ, tuyển giáo viên mới, những giáo viên không đạt chuẩn có thể chuyển đến dạy ở cấp học thấp hơn hoặc làm công việc khác phù hợp. 

Hiện tại, ở Nam Định, bậc tiểu học đã có 90,5% giáo viên đạt chuẩn B1; THCS có 74,3% giáo viên đạt chuẩn B2; THPT có 50,2% giáo viên đạt chuẩn C1, và chúng tôi đang trong lộ trình tiếp tục nâng cao tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn. 

Nếu đến 2020 vẫn còn giáo viên không đạt chuẩn, chúng tôi sẽ thực hiện việc sắp xếp các công việc khác phù hợp.

 

Tôi là giáo viên một trường phổ thông dân lập. Bản thân tôi rất có nguyện vọng đi học một lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếng Anh giống như các đồng nghiệp nhưng nhà trường không có chỉ tiêu. Vậy tôi có thể đăng ký học lớp bồi dưỡng theo tinh thần tự nguyện tại Trường được không? Nếu được thì cách thức đăng ký như thế nào?

Phạm Hoa Phượng - Giáo viên tại Hưng Yên

TS Đỗ Tuấn Minh:

Theo tôi được biết, các Sở GD&ĐT tại các tỉnh, thành phố hàng năm đều có kế hoạch để đội ngũ giáo viên ngoại ngữ được tham gia các khóa bồi dưỡng giáo viên. Tất nhiên, do yêu cầu về nguồn nhân lực, không phải tất các các giáo viên ngoại ngữ đều cùng có thể tham gia bồi dưỡng một đợt mà có thể tham ga vào các thời điểm khác nhau.

Bạn nên tìm hiểu các kế hoạch và chủ động đăng ký tham gia ở trường hoặc Sở GD&ĐT. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xây dựng cho mình kế hoạch tự bồi dưỡng. 

 

Xây dựng trường điển hình dạy học ngoại ngữ được chọn là chủ đề của Đề án Ngoại ngữ 2020 trong năm học này. Tuy nhiên, theo như tôi tìm hiểu, có những địa phương triển chưa khai xây dựng mô hình này? Liệu có khó khăn gì chăng? Rất mong được nghe chia sẻ từ người trong cuộc.

nguyetmy_vt@...

Ông Cao Xuân Hùng:

 PGĐ Cao Xuân Hùng trả lời câu hỏi của bạn đọc


Việc thực hiện Đề án Ngoại ngữ 2020 đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Nội dung Đề án gồm rất nhiều công việc khác nhau, từ việc tuyên truyền chủ trương của Đề án, đến việc khảo sát, đánh giá đội ngũ, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức giảng dạy, trong đó có nhiều công việc vượt quá phạm vi quyền hạn của ngành Giáo dục địa phương. 

Hơn nữa, nhiều địa phương rất khó khăn về kinh phí. Do đó, khó khăn chung của thực hiện Đề án là tất yếu. 

Để thực hiện Đề án tại địa phương, trước hết ngành Giáo dục phải làm tốt công tác tuyên truyền, tham mưu với chính quyền, phát động phong trào tự học, tự nghiên cứu, nâng cao trình độ đội ngũ, nâng cao chất lượng giảng dạy tại các nhà trường và từng bước đầu tư cơ sở vật chất…

 

Xin hỏi, trường mình có thực hiện nhiệm vụ rà soát năng lực ngoại ngữ cho giáo viên không? Nếu có thì cách thức rà soát được thực hiện như thế nào? 

Phạm Việt Cường - Hải Phòng

TS Đỗ Tuấn Minh:

Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQGHN) là một trong những đơn vị tham gia vào Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 sớm nhất. Trường là một trong số 10 cơ sở giáo dục đào tạo trong cả nước được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ tổ chức ra soát, đánh giá năng lực giáo viên ngoại ngữ cũng như tổ chức các khóa bồi dưỡng nâng cao trình độ giáo viên các bậc học.

Trong thời gian vừa qua, Trường đã xây dựng các chương trình bồi dưỡng, nâng cao năng lực tiếng và phương pháp giảng dạy cho giáo viên tiếng Anh các bậc học từ tiểu học, THCS, THPT và cao đẳng, đại học.

Trước khi tổ chức các khóa bồi dưỡng giáo viên, nhà trường tiến hành đánh giá năng lực giáo viên để xác định trình độ hiện tại, từ đó sắp xếp các giáo viên vào các khóa học phù hợp. 

Hiện tại, các khóa bồi dưỡng giáo viên chia thành 2 nhóm: Nâng cao năng lực tiếng nhằm giúp giáo viên đạt yêu cầu theo các bậc học mà giáo viên đang giảng dạy (trình độ bậc 4 đối với giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học, THCS và bậc 5 đối với giáo viên THPT); Các khóa bồi dường phương pháp giảng dạy: Sau khi giáo viên đã đạt yêu cầu về năng lực tiếng, sẽ tham gia khóa học về phương pháp giảng dạy.

Trường tổ chức, đánh giá đầu ra các khóa bồi dưỡng về năng lực tiếng theo định dạng đề thi dùng chung trong 10 cơ sở giáo dục được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ và kết quả được quy chuẩn theo thang 6 bậc năng lực của khung năng lực ngoại ngữ dành cho người Việt Nam.

 

Trong kế hoạch thực hiện xây dựng các trường điển hình về dạy – học ngoại ngữ, có nội dung tăng cường các yếu tố nước ngoài tham gia vào các hoạt động dạy và học trong các trường điển hình. Xin lãnh đạo Sở GD&ĐT Nam Định cho biết kinh nghiệm thực hiện việc này như thế nào tại địa phương? Đặc biệt là việc tuyển chọn chuyên gia nước ngoài, chi phí để chi trả?

Văn Thanh Tú – Hòa Bình

Ông Cao Xuân Hùng:

Việc hợp tác với giáo viên nước ngoài là kế hoạch của từng địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể. Tại Nam Định, chúng tôi có 2 nguồn giáo viên nước ngoài hỗ trợ giảng dạy tiếng Anh. 

Nguồn thứ nhất: Các tình nguyện viên là những sinh viên đã tốt nghiệp ĐH và tình nguyện đi thực tế. Nam Định đã thông qua tổ chức LETITUDE, đăng thông tin tại các đơn vị tại Nam Định và nhận tình nguyện viên của các nước nói tiếng Anh, như Úc, Canada.

Nguồn thứ hai là thông qua các trung tâm ngoại ngữ, phối hợp để thuê giáo viên về dạy tiếng Anh. Việc bố trí ăn, ở chủ yếu tận dụng các cơ sở vật chất hiện có tại nhà trường. 

Đối với tình nguyện viên chỉ hỗ trợ kinh phí sinh hoạt; với giáo viên, kết hợp với trung tâm ngoại ngữ để trả lương nên kinh phí phải chi trả rất nhỏ. Nam Định chưa có điều kiện thuê riêng giáo viên Ngoại ngữ nước ngoài về dạy dài hạn.

 

Thưa các vị khách mời, khi nói đề Đề án Ngoại ngữ 2020, bên cạnh những ghi nhận tích cực, cũng có không ít hoài nghi về tính khả thi của Đề án. Khi gặp những câu hỏi như vậy (mà tôi biết có không ít người là cán bộ giáo dục, giáo viên), ý nói thắc mắc hoài nghi này, ông sẽ nói gì?

P.H (một cán bộ giáo dục của tỉnh Tiền Giang)

TS Đỗ Tuấn Minh:

TS Đỗ Tuấn Minh trả lời câu hỏi của bạn đọc 

Tôi cho rằng, trước bất cứ sự thay đổi nào bao giờ cũng có những ý kiến hoài nghi. Điều này là bình thường. 

Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, với sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ của cả hệ thống, nhiều kết quả tích cực đã được ghi nhận. Đó chính là câu trả lời trả lời thuyết phục cho những hoài nghi ban đầu.

Theo đánh giá của cá nhân tôi, Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã làm được nhiều việc trong một khoảng thời gian chưa dài với những điều kiện nguồn lực còn hạn chế.

 

Tôi là một phụ huynh học sinh và rất quan tâm tới Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020. Theo dõi một thời gian, tôi có một thắc mắc: Một số tỉnh khi công bố “Đề án dạy - học ngoại ngữ” của tỉnh đều là con số hơn 100 tỷ đồng – đây là một con số “khủng”, khiến nhiều người choáng váng. Vậy có phải Đề án rót kinh phí này về cho các tỉnh không? Tỉnh Nam Định đầu tư bao nhiêu tiền khi thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020?

Nguyễn Thu Thảo (Từ Liêm, Hà Nội)

Ông Cao Xuân Hùng:

 

 

Nam Định đến nay đã đầu tư 80,636 tỷ. Trong đó, nguồn từ chương trình mục tiêu quốc gia cho Đề án là 26,6 tỷ; kinh phí địa phương là 54,036 tỷ. 

PGĐ Cao Xuân Hùng   

Mới đầu khi nghe đến con số 100 tỷ thì đúng là con số “khủng”! Nhưng nếu có đầy đủ thông tin về mạng lưới các trường lớp, ta sẽ thấy con số đó là phù hợp. 

Cụ thể: Tổng kinh phí của Đề án là 9.387 tỷ, với khoảng 30.000 trường học. Như vậy, chia ra mỗi trường chỉ khoảng 300 triệu. Trong khi đó, nguồn kinh phí này phải bảo đảm: Khảo sát, đánh giá, bồi dưỡng đội ngũ và tham khảo kinh nghiệm nước ngoài; xây dựng chương trình, sách giáo khoa; đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị; tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả đề án… 

Với nguồn kinh phí này, Bộ GD&ĐT đã phải tính toán đến việc phát huy nội lực của các cơ sở giáo dục. Như cơ sở phải dùng kinh phí thường xuyên để bồi dưỡng đội ngũ, tăng cường cơ sở vật chất và huy động các nguồn lực khác của xã hội. 

Với cách nhìn như vậy, với Đề án lớn như vậy, kinh phí như thế không phải con số “khủng”.

Nam Định đến nay đã đầu tư 80,636 tỷ. Trong đó, nguồn từ chương trình mục tiêu quốc gia cho Đề án là 26,6 tỷ; kinh phí địa phương là 54,036 tỷ. 

Với nguồn kinh phí đó, Nam Định đã thực hiện bồi dưỡng 1.447 giáo viên ở trong nước; 20 giáo viên nước ngoài; trang bị phương tiện dạy học cho 580 phòng học; triển khai đề án ở 193 trưởng tiểu học và 13 trường THCS, 12 trường THPT.

Các vị khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng PV, BTV ban điện tử báo Giáo dục và Thời đại điện tử 

Trong chương trình giao lưu, chúng tôi đã nhận được hơn 250 câu hỏi của bạn đọc gửi về.

Do thời gian giao lưu có hạn nên nhiều thắc mắc của bạn đọc chưa được các khách mời giải đáp. giaoducthoidai.vn đã chuyển các câu hỏi còn lại của quý bạn đọc đến các khách mời để sớm có giải đáp riêng, trao đổi trong những chương trình giao lưu trực tuyến tiếp theo.

Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý bạn đọc!

Nguồn: giaoducthoidai.vn Người đăng:BQL Đề án
19-12-2014

Tin hoạt động đề án

Cô giáo Quảng Trị 8 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh
Hơn 8 năm qua, một tuần hai buổi, chị Nguyễn Thị Lệ Sương (SN 1979), trú Phường 1, TP Đông Hà lại lên với trung tâm nuôi dạy trẻ em đường phố dạy tiếng Anh cho các em ở đây.
Chi tiết
Chung kết Toàn quốc Olympic tiếng Anh chuyên– E4US 2019
Với chủ đề “Sinh viên với phát triển bền vững”, Olympic tiếng Anh chuyên toàn quốc – E4US 2019 khu vực miền Bắc đã diễn ra tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đồng tổ chức. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện ý tưởng sáng tạo, tài năng, tinh thần trách nhiệm với xã hội thông qua chính khả năng tiếng Anh.
Chi tiết
"Cú huých" cho phong trào học ngoại ngữ
Hội thi Olympic tiếng Nga toàn quân lần thứ nhất do Bộ Tổng Tham mưu tổ chức vừa khép lại. Đây không chỉ là dịp giúp học viên quân đội có điều kiện thể hiện khả năng ngoại ngữ mà quan trọng hơn là hội thi đã tạo một khí thế mới, khích lệ học viên các nhà trường quân đội thi đua học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nga nói riêng.
Chi tiết
Học tiếng Anh qua chuyên đề bảo vệ môi trường
Ngày 18/11, tổ tiếng Anh của Trường THCS Hoàng Văn Thụ (Q.10, TP.HCM) đã tổ chức chuyên đề Bảo vệ môi trường có tên Saving Our Environment. 
Chi tiết
Hội nghị Khảo thí Ngoại ngữ Việt Nam VLAS lần thứ II
Nhằm hướng tới hỗ trợ giáo viên cấp THPT, giảng viên đại học, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, cung cấp cho các thầy cô góc nhìn sâu hơn và đẩy mạnh việc áp dụng kiểm tra đánh giá định kỳ, thường xuyên – xu hướng mới trong kiểm tra đánh giá bên cạnh đánh giá bằng bài thi cuối kỳ, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Khảo thí Ngoại ngữ Việt Nam VLAS lần thứ II với chủ đề “Đánh giá trong lớp học” vào ngày 16-17/11/2019 tại Trường Đại...
Chi tiết
Cô giáo 9X dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo
Giữa lòng Hà Nội tấp nập, ồn ào, lớp học tiếng Anh miễn phí đặc biệt của cô giáo Trần Thị Hương Duyên (SN 1991) ngay trong không gian chùa Pháp Vân, quận Hoàng Mai, Hà Nội đem tới một cảm giác thật lạ lẫm và bình yên.
Chi tiết
Tuyên Quang: Phát động phong trào học tiếng Anh
Ngày 11/11, tại Trường THPT Ỷ La (Tuyên Quang) diễn ra Lễ phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ cấp tỉnh cho giáo viên, học sinh năm 2019.
Chi tiết
Giải pháp tạo môi trường học Tiếng Anh cho học sinh miền núi
Khi mục tiêu của dạy học ngoại ngữ không phải là kiểm tra đánh giá khắt khe về trình độ ngữ pháp, ngôn ngữ hàn lâm mà tập trung vào kết quả luyện tập kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cho các tình huống thực tế trong cuộc sống, năng lực giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ hai sẽ dần được hình thành và phát huy hiệu quả.
Chi tiết
Ký thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Tổ chức Đại học Pháp ngữ
Ngày 5/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cùng ông Jean Paul De Gaudemar - Tổng Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ đã ký kết thỏa thuận khung nhằm củng cố các hoạt động hợp tác chung giữa hai bên.
Chi tiết
Nữ giáo viên bản lĩnh và tâm huyết
Với quan niệm “Cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian làm một việc là phải thực sự dành thời gian cho nó”, khi được giao bất cứ nhiệm vụ gì, cô giáo Lê Thị Thơ (Trường Trung học phổ thông Chúc Động, huyện Chương Mỹ) đều tận tâm tìm ra cách làm sáng tạo, khoa học và đạt hiệu quả cao nhất.
Chi tiết
Tiết học Tiếng Anh “kỳ lạ”
Thay vì viết từ vựng, mẫu câu tiếng Anh... trên bảng, cô giáo Đoàn Vân Anh (lớp 6D1, Trường THCS, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội) thu hút HS trong lớp trả lời những câu đố bằng tiếng Anh được phát trên màn hình. Các màn hỏi - đáp, diễn kịch khá “gay cấn”, khiến tất cả HS đều thích thú, hồ hởi, cùng thể hiện trong các trang phục đúng “chất” Halloween rất tinh nghịch.
Chi tiết
Tỏa sáng mô hình tự học ở vùng dân tộc thiểu số
Ở vùng cao nghèo như huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, đọc thông viết thạo tiếng Việt đã là “ngoại ngữ” với HS dân tộc nên việc học tiếng Anh còn khó khăn hơn. Từ thực tế trên, cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh, giáo viên Tiếng Anh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Mường Báng số 1 (Trường TH Mường Báng 1) nỗ lực không ngừng để tìm ra phương pháp mới, giúp học sinh có môi trường giao tiếp hiệu quả.
Chi tiết
Tạo niềm vui, khích lệ học sinh giao tiếp tiếng Anh
Trường học hạnh phúc nhằm hướng đến những giờ học vui vẻ, tạo được hứng khởi trong học tập. Đó là điều cô Trần Thị Thùy – giáo viên Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đem đến với học sinh lớp 10a10 (khối phổ thông) và 10a8 (chuyên Anh) một cách hiệu quả, giúp các em ham học và học giỏi.
Chi tiết
Chung kết Khu vực Miền Bắc Olympic tiếng Anh chuyên toàn quốc – E4US 2019
Với chủ đề “Sinh viên với phát triển bền vững”, Olympic tiếng Anh chuyên toàn quốc – E4US 2019 khu vực miền Bắc đã diễn ra tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đồng tổ chức. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện ý tưởng sáng tạo, tài năng, tinh thần trách nhiệm với xã hội thông qua chính khả năng tiếng Anh.
Chi tiết
Nguyên tắc, lý thuyết và thực tiễn trong kiểm tra đánh giá ngôn ngữ
Nhằm mục đích mang tới 1 diễn đàn quốc tế chuyên ngành về kiểm tra đánh giá ngôn ngữ quy mô lớn đầu tiên và lớn nhất ở Việt Nam, tạo cơ hội lớn để nâng cao năng lực chuyên môn về kiểm tra đánh giá ngoại ngữ của lãnh đạo và chuyên viên các sở giáo dục đào tạo trên cả nước, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế và Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã phối hợp tổ chức “Hội thảo quốc tế lần thứ 6 của Hiệp hội...
Chi tiết
Phát động phong trào học ngoại ngữ trong nhà trường
Sáng 15/10, Bộ GD&ĐT phối hợp với Trường ĐH Đồng Tháp tổ chức Lễ phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ.
Chi tiết
Hà Nội: Đặt chỉ tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ đối với học sinh lớp 12
Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) đã đặt ra chỉ tiêu chuẩn đầu ra đối với học sinh lớp 12 cần đạt từ 5.0 IELTS và 550 điểm TOEFL trở lên.
Chi tiết
Mỗi trường tiểu học, THCS, THPT của tỉnh Nghệ An sẽ có một phòng học Ngoại ngữ
Đây là mục tiêu đặt ra của Nghệ An nhằm thực hiện Kế hoạch “Dạy và học Ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh" giai đoạn 2021 - 2025.
Chi tiết
TP.HCM: Phát động phong trào học Ngoại ngữ trong trường học
Sáng 14/10, tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1), Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên - Bộ GD&ĐT phối hợp với Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức Lễ phát động phong trào học Ngoại ngữ trong trường học.
Chi tiết
Phương pháp nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới
Ngày 10 và 11 tháng 10 năm 2019, Phân viện Puskin trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế phối hợp với Trường Đại học Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế "Phương pháp nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới" và Tập huấn nâng cao trình độ cho giáo viên tiếng Nga của Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Chuỗi sự kiện được tổ chức nhân Năm chéo Việt Nam – Liên bang Nga và kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Hà Nội (1959-2019).
Chi tiết
Hội thảo Quốc tế VietTESOL 2019 với chủ đề “Giảng dạy tiếng Anh: Chủ động, Tích cực và...
Với mục tiêu xây dựng diễn đàn chuyên môn năng động, kết nối tất cả các thầy giáo, cô giáo, các nhà nghiên cứu và các nhà quản lý, nhằm phát triển cộng đồng giảng dạy tiếng Anh, thúc đẩycông tác nghiên cứu, thực hành giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam một cách tích cựcqua các hoạt động dạy, học và nghiên cứu thực tế, trong hai ngày 11 và 12/10/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã phối hợp với Phân hội Giảng dạy và Nghiên cứu tiếng Anh Việt Nam ( Phân hội...
Chi tiết
Phát động phong trào học ngoại ngữ trong nhà trường
Ngày 10/10, tại Quảng Ninh, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Vụ Giáo dục Đại học, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia - Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường Đại học Hạ Long tổ chức Lễ phát động phong trào học ngoại ngữ trong nhà trường. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng môi trường học và sử dụng ngoại ngữ trên toàn quốc, khuyến khích giảng viên, học sinh, sinh viên tự học, tự nâng cao trình độ ngoại ngữ.
Chi tiết
“Chú lùn” 65 tuổi và hành trình tự học tiếng Anh, hai lần ghi dấu trên đất Mỹ
Chiều tối tại một cửa hàng nhỏ trên phố Hàng Cót, có người đàn ông tí hon ngồi lọt thỏm trước thềm cửa. Vóc dáng nhỏ bé của chú bị che khuất bởi những ông Tây to lớn ngang qua vỉa hè nhưng giọng nói, tiếng mời gọi thánh thót thì không thể lẫn đâu được: “Welcome to my store, chào mừng đến với cửa hàng của tôi. Tôi là “hạt thóc lép” Đinh Văn Phú".
Chi tiết
Bộ GD&ĐT ký kết ghi nhớ hợp tác với Vương quốc Anh
Chiều 3/10, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ông Ed Vaizey - Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.
Chi tiết
THÔNG CÁO BÁO CHÍ Hội thảo quốc tế Khảo thí lần thứ 6 tại Hà Nội
Với chủ đề “Đánh giá ngôn ngữ: Lý luận, chính sách và thực tiễn”, Hội thảo Quốc tế Khảo thí lần thứ 6 sẽ diễn ra từ ngày 16-18/10/2019 tại Hà Nội do Đề án Ngoại ngữ Quốc gia phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức. Đây là lần đầu tiên Hội thảo được đăng cai tổ chức tại Việt Nam và cũng là sự kiện hữu ích, cần thiết cho đội ngũ nghiên cứu khảo thí cũng như đội ngũ giảng dạy tiếng Anh trong cả nước.
Chi tiết
THÔNG CÁO BÁO CHÍ Hội thảo quốc tế VietTESOL 2019
Hội thảo quốc tế VietTESOL 2019 do Đề án Ngoại ngữ Quốc gia phối hợp với Phân hội Giảng dạy và Nghiên cứu tiếng Anh Việt Nam ( Phân hội VietTESOL) và Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế đồng tổ chức trong thời gian 11-12 tháng 10 năm 2019 tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế với chủ đề “Giảng dạy tiếng Anh: Chủ động, Tích cực và Đa dạng”.
Chi tiết
Kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh theo Chương trình giáo dục phổ thông mới
Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ GD&ĐT và Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge vừa tổ chức Hội thảo tập huấn về “Kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh theo Chương trình Giáo dục Phổ thông mới”.
Chi tiết
Lớp học đặc biệt ở bản Tả Phìn của thầy Peter
Nhiều năm qua, căn phòng nhỏ đơn sơ ở góc phố Sa Pa và bản làng Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai) luôn rộn rã tiếng cười, tiếng đọc bài của trẻ. Đó là lớp học tiếng Anh đặc biệt của hơn 70 em học sinh nghèo do thầy giáo Tạ Văn Thương (tên thường gọi là Peter) mở ra với hy vọng giúp học sinh xã vùng cao mang ước mơ đi xa hơn.
Chi tiết
Sáng kiến hay của cô giáo "ngoại ô" giúp học sinh thích thú học tiếng Anh
Luôn trăn trở với việc làm sao để học sinh thích học ngoại ngữ hơn, vượt qua các kì thi một cách dễ dàng hơn, cô Nguyễn Thị Ly Nga – giáo viên Trường THPT Phúc Thọ (Hà Nội) đã tiến hành nhiều đổi mới, sáng tạo để thúc đẩy phong trào học ngoại ngữ với học sinh.
Chi tiết
Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên đang giảng dạy tiếng Nga trên...
Ngày 6/9 và 13/9 vừa qua, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp tập huấn và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và giảng viên khối các trường THPT chuyên, các trường trung cấp, đại học, học viện trên địa bàn cả nước.
Chi tiết
Đổi mới phương pháp nhằm cải thiện chất lượng dạy và học tiếng Anh
Hạn chế thời gian nói của giáo viên trên lớp, cô Phượng chủ yếu cho học sinh của mình thực hành trong và ngoài lớp học, đặc biệt trong các hoạt động ngoại khóa.
Chi tiết
Khơi dậy niềm đam mê học tiếng Anh cho trẻ em miền núi
Cần phải làm gì để học sinh tiểu học khu vực miền núi khó khăn có thể học tiếng Anh một cách tốt nhất, hiệu quả nhất, để mỗi giờ học tiếng Anh luôn vui vẻ, hấp dẫn và học sinh có thể vận dụng kiến thức tốt nhất trong giao tiếp là câu hỏi mà thầy giáo Nguyễn Trọng Thăng, giáo viên môn Tiếng Anh trường tiểu học Đồng Hưu, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang luôn băn khoăn, trăn trở.
Chi tiết
Xu hướng cho trẻ làm quen với tiếng Anh ở độ tuổi mầm non
Xu hướng cho trẻ em làm quen với tiếng Anh sớm, ở độ tuổi mầm non (từ 3 đến 6, 7 tuổi), ngày càng trở nên phổ biến ở các nước Châu Á, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á.
Chi tiết
Đổi mới hoạt động bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ theo hướng nào?
Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo là một trong 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu trong Chỉ thị năm học 2019 - 2020. Vì vậy, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, tăng cường các điều kiện dạy và học ngoại ngữ đóng một vai trò vô cùng quan trọng.
Chi tiết
Lớp tiếng Anh 1 đô
Với 1 đô (đô la) tương đương với khoảng 25 nghìn đồng Việt Nam, được các cá nhân và mạnh thường quân ủng hộ, “Lớp học 1 đô - Mang tiếng Anh về làng” đã được một nhóm bạn trẻ ở TP.Đà Nẵng lập nên, với sứ mệnh dạy miễn phí tiếng Anh cho trẻ em vùng nông thôn khó khăn trên địa bàn TP.
Chi tiết
Top 50 giáo viên toàn cầu: Hạnh phúc vì “chạm” được đến trái tim học trò
Cô Trần Thị Thúy là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực phía Bắc năm 2019
Chi tiết
Học Tiếng Anh trải nghiệm sáng tạo với HS miền núi
HS Trường THPT Chuyên tỉnh Tuyên Quang vẫn nhớ mãi giờ học Tiếng Anh chủ đề âm nhạc của cô giáo Nguyễn Ngọc Hà. Hôm đó, lớp học như một sàn diễn với những nhân vật showbiz đình đám, lời ca, tiếng hát rộn rã. “Rất nhiều từ Tiếng Anh tới giờ em vẫn nhớ” – Nhóm nữ sinh hâm mộ ban nhạc BTS của Hàn Quốc hào hứng chia sẻ!
Chi tiết
Cô giáo dạy tiếng Anh ứng dụng phần mềm thông minh
Với kinh nghiệm gần 20 năm giảng dạy tiếng Anh ở các cấp lớp và tiếp cận nhiều phương pháp tiến bộ, cô Hồ Bích Như đã áp dụng sáng kiến giảng dạy thông qua phần mềm Schoology khi về nhận nhiệm vụ tại Khoa Ngoại ngữ của Trường ĐH Kiên Giang.
Chi tiết
Trao yêu thương từ điều giản dị
Nét chữ còn vụng về, phát âm ngọng nghịu không làm lớp học tiếng Anh cho các bạn nhỏ khó khăn vùng ven biển giảm sôi nổi, hào hứng. Ngược lại, các anh chị tình nguyện viên như thấy được “điểm yếu” của trò, cùng tìm cách giúp chúng phá vỡ vỏ kén của mình để tự tin vươn ra ánh sáng.
Chi tiết
Giờ học hạnh phúc
Luôn trăn trở làm sao để HS nông thôn thích học ngoại ngữ, cô giáo Nguyễn Thị Ly Nga đã thực hiện nhiều mô hình, sáng kiến và linh hoạt phương pháp dạy học để thích hợp với nhiều đối tượng HS. Nhờ vậy, những tiết học của cô luôn sôi động, đầy ắp tiếng cười. Cô - trò đều thấy hạnh phúc sau mỗi giờ học.
Chi tiết
HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ NGHIÊN CỨU VÀ GIẢNG DẠY TIẾNG ANH LẦN THỨ 10 “Sự đa dạng và lôi cuốn...
Nhằm tạo diễn đàn trao đổi kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm giảng dạy và ý tưởng mới trong dạy và học tiếng Anh, tiếp theo những hội thảo quốc tế đã được tổ chức thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh (2010, 2013, 2014, 2015, 2017, 2018), Huế (2011) Đà Nẵng (2012), và Quy Nhơn (2016), ngày 15-16/8/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm SEAMEO RETRAC đã phối hợp với Trường Đại học Curtin, Úc tổ chức hội thảo quốc tế về nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh lần thứ 10 với chủ đề “Diversification and...
Chi tiết
Đi tìm giải pháp tạo động lực cho thế hệ trẻ tiếp cận tiếng Anh
Lấy người học làm trung tâm, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn big data để nâng cao chất lượng giảng dạy,… là những phương pháp đã được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo “Tạo động lực cho người học tiếng Anh” vừa diễn ra tại Hà Nội.
Chi tiết
Hứng thú học Sử bằng tiếng Anh
Hơn hai mươi năm dạy Sử, tôi luôn tìm cách đổi mới phương pháp giảng dạy sao cho học sinh tăng niềm hứng thú. Đầu tiên là sưu tầm nhiều hình ảnh, bản đồ từ các nguồn tư liệu khác với sách giáo khoa. Rồi cùng đồng nghiệp tổ chức cho học sinh đi thăm các di tích lịch sử ở địa phương và nhiều nơi khác.
Chi tiết
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ năm 2019
Ngày 9.8, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã phối hợp với Tổ chức Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ toàn cầu (GLoCALL) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “ Hội thảo Quốc tế về Ứng dụng công nghệ trong dạy và học ngoại ngữ” năm 2019.
Chi tiết
Học tiếng Anh bằng ứng dụng với giảng viên 9X
Trước khi về Khoa Ngoại ngữ của Trường ĐH Kiên Giang làm việc, thầy Đinh Trí Diễn đã có cơ hội sử dụng nhiều ứng dụng trực tuyến kết nối với cộng đồng để cùng nhau học tập tiếng Anh. Từ kinh nghiệm đó, khi chính thức về Khoa Ngoại ngữ, thầy luôn ấp ủ dự định đưa sáng kiến này trở thành phương pháp giảng dạy hữu ích.
Chi tiết
Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên – yếu tố then chốt quyết định chất lượng dạy và...
Với mục đích chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong nước và quốc tế đối với việc phát triển đội ngũ giáo viên dạy tiếng Anh cho các cấp học phổ thông, ngày 23/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức buổi tọa đàm “Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên - yếu tố then chốt quyết định việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ”do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc chủ trì.
Chi tiết
Những giờ học ngoại ngữ “xóa” khoảng cách cô - trò
Như con ong cần mẫn, cô giáo Nông Thị Bích Nhàn, Trường Tiểu học Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng luôn đổi mới phương pháp dạy học linh hoạt, sáng tạo, tạo hứng thú học tập bộ môn Tiếng Anh trong học sinh, giúp các em ý thức rõ hơn về vai trò của ngoại ngữ này trong cuộc sống hàng ngày.
Chi tiết
“Khu nói tiếng Anh” ở Trường ĐH Kiên Giang
Để khẳng định uy tín và vị thế, các giảng viên của Trường ĐH Kiên Giang đã nỗ lực để sáng tạo phương pháp giảng dạy và xây dựng hoạt động hỗ trợ học tập cho sinh viên. Mô hình “Khu nói tiếng Anh” - English Speaking Zone (ESZ) của các thầy cô Khoa Ngoại ngữ là một ví dụ.
Chi tiết
Dạy tiếng Anh trong nhà trường quân đội: Phá vỡ rào cản “sợ” ngoại ngữ
24 năm gắn bó với môi trường quân đội, Thượng tá, ThS Kiều Ngọc Dung, Chủ nhiệm khoa Ngoại ngữ, Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ - Học viện Kỹ thuật Quân sự luôn tìm tòi và ứng dụng các phương pháp giảng dạy mới để phát huy tính chủ động, sáng tạo của người học.
Chi tiết
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nâng cao chất lượng môn tiếng Anh không thể chậm trễ hơn nữa
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nêu rõ: “Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh là việc vừa trước mắt, vừa lâu dài nhưng không thể chậm trễ hơn nữa”.
Chi tiết
Đội ngũ giáo viên - yếu tố then chốt quyết định chất lượng dạy và học ngoại ngữ
Sáng ngày 23/7 diễn ra tọa đàm “Nâng cao chất lượng đội ngũ GV - yếu tố then chốt quyết định việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ” do Đề án Ngoại ngữ quốc gia (ĐANNQG) - Bộ GD&ĐT tổ chức.
Chi tiết
Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh: Không thể chậm trễ hơn !
Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại cuộc Tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, chiều 20/7.
Chi tiết
Chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy ngoại ngữ khu vực Đông Nam Á
Các phương pháp, kỹ năng giảng dạy hiệu quả, tích cực nhất của những giáo viên xuất sắc đang giảng dạy về ngoại ngữ sẽ được tập hợp, chia sẻ, nhân rộng đến tất cả đội ngũ giáo viên dạy về ngôn ngữ trong toàn khu vực Đông Nam Á.
Chi tiết
Hội thảo “SEAQIL với trường học: Tập hợp các kỹ năng giảng dạy ngôn ngữ”
Nhằm tập hợp, chia sẻ các kỹ thuật giảng dạy ngoại ngữ của chính các giáo viên đứng lớp, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã phối hợp với Trung tâm ngôn ngữ của SEAMEO QITEP (Southeast Asian Ministers of Education Organization Regional Centre for Quality Improvement of Teachers and Education Personnel) Indonesia tổ chức Hội thảo “SEAQIL với trường học: Tập hợp các kỹ năng giảng dạy ngôn ngữ” tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội từ ngày 18/6-19/6/2019.
Chi tiết
Cô học trò đam mê ngoại ngữ
Đam mê, yêu thích môn học tiếng Anh, tích cực tham gia các hoạt động của trường là những điều mà thầy, cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng chia sẻ khi nhắc đến em Hoàng Châu Anh, học sinh Lớp 5A, Trường Tiểu học Hợp Giang.
Chi tiết
3 CHÀNG TRAI – 3 TÀI NĂNG – TỰ TIN VƯƠN RA THẾ GIỚI
Mùa giải đầu tiên của cuộc thi nghệ thuật Express Yourself – Đánh Thức Bản Thân do EF Education First Việt Nam tổ chức tranh tài trên 3 lĩnh vực: Hùng biện tiếng Anh (Speak Up), Hát tiếng Anh (Voice Up) và Nhảy trên nền nhạc Quốc tế (Step Up), đã kết thúc tốt đẹp và để lại nhiều cảm xúc cho các thí sinh cùng ban giám khảo trong ngày chung kết đầy kịch tính.
Chi tiết
Học chương trình Tiếng Anh mới, học sinh sẽ đạt theo trình độ 6 bậc
Sau mỗi cấp học, học sinh sẽ đạt một bậc trình độ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương các bậc trình độ năng lực tiếng Anh theo Khung tham chiếu chung Châu Âu CEFR.
Chi tiết
Ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy quan hệ hợp tác về đào tạo ngoại ngữ
Ngày 08 tháng 5 năm 2019 tại Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đại diện bà Nguyễn Thị Mai Hữu và Tổ chức giáo dục quốc tế EF Education First – Thụy Điển đại diện là Ông Carl Johan, Chủ tịch giải pháp chính phủ của EF đã ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy quan hệ hợp tác về đào tạo ngoại ngữ.
Chi tiết
Học tốt tiếng Anh, khi giáo viên là trụ cột gây dựng phong trào
Để nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các nhà trường, đặc biệt là khối các trường tiểu học, Phòng GD&ĐT thị xã Đông Triều đã xây dựng Đề án: “Dạy và nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh giao tiếp cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở”, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên. Nói như Ths. Lê Thu Trà – Trường Phòng GD&ĐT thị xã: Ở Đông Triều chúng tôi thuận lợi vì có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và người dân đối với việc dạy và học ngoại ngữ, nhưng GV cũng...
Chi tiết
Nâng cao năng lực, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc
Sáng nay (22/4), tại trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Kênh Truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV7- Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Triển khai Kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc”. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến dự.
Chi tiết
Kinh nghiệm quốc tế trong kiểm định chất lượng dạy và học ngoại ngữ
Ngày 19/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Tọa đàm về Hoạt động kiểm định chất lượng trong dạy và học ngoại ngữ, trong đó trọng tâm là kiểm định chất lượng các trung tâm ngoại ngữ do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chủ trì. Tham gia buổi toà đàm có lãnh đạo, chuyên viên Vụ, Cục, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia - Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trung tâm kiểm định chất lượng đến từ Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều chuyên gia, nhà khoa học từ các tổ chức kiểm định giáo dục uy tín...
Chi tiết
Tọa đàm về hoạt động kiểm định chất lượng trong dạy và học ngoại ngữ
Ngày 19/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức toạ đàm với chủ đề “Hoạt động Kiểm định chất lượng trong dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam” với trọng tâm là kiểm định chất lượng đối với các trung tâm ngoại ngữ. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc chủ trì buổi Toạ đàm.
Chi tiết
Trường miền núi sáng tạo trong dạy - học tiếng Anh
Nhằm xây dựng môi trường học kiến thức đi đôi với thực hành, Trường THCS Vĩnh Lợi (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức các buổi ngoại khóa Tiếng Anh cho học sinh từ khối 6 đến khối 9.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Canada và Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam
Chiều 17/4, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp bà Deborah Paul - Đại sứ Canada tại Việt Nam và ông Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.
Chi tiết
Cô giáo đưa lớp học ra thế giới bằng kết nối Skype
Để mang đến cho học sinh (HS) những tiết học tiếng Anh thú vị, bổ ích, hiệu quả, cô Nguyễn Thị Thúy, giáo viên Tiếng Anh, Trường THPT Minh Đạm (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có nhiều đổi mới trong dạy học. Những tiết học ứng dụng công nghệ thông tin như ứng dụng Skype kết nối với người bản ngữ đã góp phần "làm mới" tiết học, tạo hứng thú, giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách linh hoạt.
Chi tiết
Ký kết thỏa thuận hợp tác nâng cao năng lực dạy và học ngoại ngữ
Ngày 16/4, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (BQL Đề án NNQG) và Học Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) Úc đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác về giáo dục tại Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trải lòng sau 3 năm ngồi 'ghế nóng'
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã dành cho Tuổi Trẻ một cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở của người ngồi 'ghế nóng' ở một ngành luôn thường trực những sự kiện 'nóng'.
Chi tiết
Gắn kết nhà trường - doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực ICT trình độ cao
Sáng 30/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp tổ chức Toạ đàm “Phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT (ICT) trình độ cao: Gắn kết cơ sở giáo dục đại học - doanh nghiệp”. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng dự và phát biểu tại Tọa đàm.
Chi tiết
Chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh
“Chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh” đã quay trở lại để đồng hành với các em học sinh trong mùa thi THPT Quốc gia năm 2019. Với mong muốn giúp các em học sinh ôn thi hiệu quả môn tiếng Anh, Chương trình sẽ lên sóng vào lúc 21h00 thứ Hai và thứ Tư hàng tuần từ ngày 1/4 trên kênh truyền hình Quốc gia VTV7.
Chi tiết
Thỏa thuận hợp tác “Tăng cường dạy và học tiếng Anh”
Trong khuôn khổ Triển lãm Giáo dục New Zealand 2019 ngày 25/3, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Liên Chính phủ New Zealand (G2G) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác “Tăng cường dạy và học tiếng Anh” tại Triển lãm Giáo dục New Zealand ở Hà Nội với sự tham dự của hơn 50 trường Đại học và phổ thông hàng đầu của New Zealand
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư khen em Nguyễn Thành Đạt
Để có được khả năng nói tiếng Anh lưu loát, em Nguyễn Thành Đạt ở xã vùng cao Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đã cùng mẹ vượt hàng trăm cây số mỗi cuối tuần để về thành phố Hạ Long học tiếng Anh. Hiện Đạt là học sinh duy nhất của khối Tiểu học (Trường Tiểu học và THCS Đồng Sơn) biết nói tiếng Anh. Cảm động trước sự nỗ lực của em, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư khen ngợi, động viên em. Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT trân trọng giới thiệu nội dung bức thư.
Chi tiết
Khai mạc Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Vietnam 2019
Sáng 5/3, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Công nghệ thông tin và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) phối hợp với Hiệp hội các nhà cung cấp công nghệ giáo dục Anh Quốc (BESA) và Công ty cổ phần mạng trực tuyến Việt Sin đồng tổ chức Khai mạc Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Vietnam 2019. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu khai mạc.
Chi tiết
Triển lãm giáo dục công nghệ Anh quốc lần đầu tiên tại Việt Nam
Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế Việt Nam BESS 2019 là sự kiện đầu tiên của Hiệp hội các nhà cung cấp công nghệ giáo dục Anh quốc (BESA) tại Việt Nam, tiếp nối thành công của các sự kiện BETT London, BES Châu Á tại Malaysia và BETT Dubai tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).
Chi tiết
Xúc tiến đầu tư, hợp tác giáo dục Việt Nam - Anh Quốc
Hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục nhằm đưa giáo dục Việt Nam từng bước tiếp cận với thế giới. Trong tuần qua, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với đại diện của các trường đại học, học viện, trường phổ thông và các nhà đầu tư về giáo dục đã đến Vương quốc Anh tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư giáo dục, nhằm tìm kiếm các cơ hội quảng bá, hợp tác với các nhà đầu tư, các cơ sở giáo dục tại quốc gia này.
Chi tiết
Đề án Ngoại ngữ Quốc gia ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát triển giảng dạy tiếng...
Nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nói chung và nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam nói riêng, ngày 22/1/2019, tại Diễn đàn giáo dục Việt Nam – Vương quốc Anh diễn ra tại London và tại Đại học Cambridge, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực phát triển giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam với Hội đồng Anh Việt Nam, Tập đoàn Giáo dục Pearson, Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam...
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với Đại học Cambridge
Tiếp tục chuyến công tác tại Vương quốc Anh, ngày 24/1, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã thăm và làm việc với Đại học Cambridge, Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge, Nhà xuất bản Đại học Cambridge và chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác trong lĩnh vực khảo thí và xuất bản của Việt Nam với các đối tác thuộc Đại học Cambridge.
Chi tiết
Thúc đẩy sự tham gia của gia đình, nhà trường và cộng đồng tạo nên một nền giáo dục...
Đó là nội dung phát biểu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Diễn đàn giáo dục thế giới và Triển lãm giáo dục toàn cầu đang diễn ra tại London, Vương quốc Anh với sự tham dự của hơn 1.200 đại biểu đến từ gần 100 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.
Chi tiết
Công đoàn Cơ quan Bộ GD&ĐT tổng kết công tác công đoàn năm 2018
Chiều 15/1, Công đòan Cơ quan Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Thứ trưởng Lê Hải An dự và phát biểu chỉ đạo.
Chi tiết
Hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới
Ngày 9/1, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì Hội nghị.
Chi tiết
Bộ GD&ĐT công bố chương trình giáo dục phổ thông mới
Bộ GD&ĐT chính thức công bố chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới.
Chi tiết
Bộ Giáo dục và Đào tạo hợp tác với Thụy Điển nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh
Ngày 28/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam, Ngài Pereric Hogberg ký Bản ghi nhớ hợp tác về đánh giá và nâng cao đào tạo tiếng Anh giai đoạn 2018-2020.
Chi tiết
Ký kết chương trình phối hợp công tác về tuyên truyền ứng dụng CNTT giai đoạn 2018-2023
Chiều 14/12, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã ký kết chương trình phối hợp công tác về tuyên truyền ứng dụng CNTT giai đoạn 2018-2023 giữa 2 Bộ.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đối thoại với sinh viên
Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023, chiều 11/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã có cuộc đối thoại với các sinh viên tham dự đại hội.
Chi tiết
Tổ chức thành công Chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho sinh viên không...
Với chủ đề “Tiếng Anh mọi lúc mọi nơi – English on the move” cả 6 đội tham gia đã ra sức tranh tài và đóng góp những màn biểu diễn hết sức đặc sắc, sáng tạo và mang tính nghệ thuật cao, trong đó màn thể hiện của đội thi đến từ Học viện Quân Y đã chinh phục được Ban giám khảo và các khán giả để giành giải Đặc biệt của cuộc thi với phần thưởng là một chuyến du lịch nước ngoài cho toàn đội.
Chi tiết
Tọa đàm về "Giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống...
Ngày 8/12, Bộ GD&ĐT tổ chức Tọa đàm về "Giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ - đặc biệt là tiếng Anh trong hệ thống giáo dục quốc dân". Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì Tọa đàm.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam
Chiều 4/12, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Daniel J. Kritenbrink.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam
Chiều 4/12, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Umeda Kunio.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang triển khai mạnh nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các trường phổ thông và đại học của Việt Nam.
Chi tiết
Tổ chức thành công vòng Chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh chuyên toàn quốc
Kết quả chung cuộc, đội thi Học viện Cảnh sát Nhân dân đã đạt giải quán quân (đặc biệt), giải Nhất thuộc về Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, đội thi Học viện An ninh đạt giải Nhì, 2 giải Ba đã thuộc về Học viện Khoa học Quân sự và Trường Đại học Bình Dương.
Chi tiết
Liên hoan văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Trong chuỗi hoạt động thi đua chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam của BCH Công Đoàn Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 20/11/2018 tại Bộ giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã tham gia chương trình “Liên hoan văn nghệ chào mừng thành công Đại hội công đoàn các cấp và Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11”.
Chi tiết
Dạy và học ngoại ngữ gắn với chuyên ngành trong bối cảnh hội nhập quốc tế
Ngày 17/11/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức Hội thảo quốc tế “Dạy và học ngoại ngữ gắn với chuyên ngành trong bối cảnh hội nhập quốc tế – Lý luận và thực tiễn”.
Chi tiết
Hội thảo khoa học quốc tế nâng cao chất lượng tiếng Anh trong các trường CAND
Ngày 13-11, tại Học viện An ninh nhân dân đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế đánh giá kết quả và giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các trường Công an nhân dân (CAND)
Chi tiết
Sinh viên Trường Học viện Quân Y đạt giải Nhất Chung kết Olympic Tiếng Anh không chuyên...
Tối 13/11, Đề án Ngoại ngữ Quốc gia phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức cuộc thi chung kết Olympic tiếng Anh không chuyên toàn quốc năm 2018 khu vực miền Bắc tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.
Chi tiết
Việt Nam xếp thứ 41/88 quốc gia kỹ năng tiếng Anh toàn cầu
Bảng xếp hạng đánh giá kỹ năng tiếng Anh của những người trưởng thành trên toàn cầu đã được EF Education Fist (tổ chức giáo dục lớn nhất thế giới về ngôn ngữ, học thuật và trải nghiệm văn hóa) công bố Việt Nam xếp thứ 41/88 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu tham gia đánh giá và đứng thứ 7/21 quốc gia Châu Á tham gia đánh giá.
Chi tiết
Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm PGS.TS Lê Hải An giữ chức vụ Thứ...
Chiều 5/11, Bộ GD&ĐT đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm PGS.TS Lê Hải An - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.
Chi tiết
Việt Nam xếp hạng trung bình về trình độ tiếng Anh
Người Việt đang ngày càng giỏi tiếng Anh hơn trước và nữ có số điểm cao hơn nam.
Chi tiết
Chưa bao giờ chúng ta có được sự nghiệp giáo dục như ngày nay
Đó là nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật đại diện ngành Giáo dục và các em học sinh, sinh viên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, rèn luyện năm học 2017-2018, tổ chức chiều nay (3/11), tại Phủ Chủ tịch.
Chi tiết
Hội thảo Quốc tế VietTESOL lần thứ 4: “Truyền cảm hứng và thành công cho người học”
Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, Phân hội VietTESOL phối hợp đồng tổ chức Hội thảo Quốc tế VietTESOL lần thứ 4.
Chi tiết
Chung kết Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II
Vượt qua hơn 400.000 thí sinh trên cả nước, thí sinh Lê Hồng Đăng (Đoàn thanh niên Bộ Công an) đã giành ngôi quán quân bảng sinh viên "Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc" lần thứ II năm 2018 với phần thưởng trị giá 20 triệu đồng và suất học bổng tiếng Anh trị giá 15 triệu đồng.
Chi tiết
Sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đạt giải Nhất Chung kết Olympic...
Ngày 25/10/2018 tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra vòng Chung kết khu vực miền Trung - Cuộc thi Olympic Tiếng Anh chuyên Toàn quốc năm 2018 (E4U CONTEST-2018) do Đoàn Thanh niên ĐHĐN đăng cai tổ chức. Kết quả đội tuyển sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHĐN đã giải Nhất khu vực miền Trung.
Chi tiết
Thách thức đảm bảo chất lượng trong giảng dạy tiếng Nhật
Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 3 “Nghiên cứu, giảng dạy ngôn ngữ Nhật và Nhật bản học trong xu thế hội nhập, phát triển” do Trường ĐH Hà Nội tổ chức hôm nay (17/10).
Chi tiết
Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2018: 50 học sinh, sinh viên...
Ngày 13.10, tại Trường ĐH Quy Nhơn, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT cùng một số đơn vị đồng hành đã tổ chức vòng thi thứ hai Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2018 cụm thi Duyên hải Nam Trung Bộ.
Chi tiết
“Olympic Tiếng anh không chuyên toàn quốc” năm 2018
Tiếp nối thành công của những mùa thi trước, Hội thi “Olympic Tiếng anh không chuyên toàn quốc” năm 2018 quay trở lại với tên gọi Pro-E Contest, hướng tới đối tượng sinh viên không chuyên Tiếng Anh của các trường đại học, học viện, cao đẳng trên toàn quốc.
Chi tiết
Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân dịp năm học mới
Ngày 31/8/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư chúc mừng ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh, sinh viên và các em học sinh nhân dịp năm học mới. Cổng Thông tin điện tử Bộ GDĐT trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.
Chi tiết
Đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong Quân đội
Đó là một trong những nội dung chính được các đại biểu tập trung thảo luận tại Hội thảo khoa học Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh trong các học viện, nhà trường quân đội, do Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu tổ chức, ngày 28-8, tại Học viện Phòng không – Không quân.
Chi tiết
Phát sóng Chương trình dạy 5 phút tiếng Anh trên VOV (số 1-50)
Từ ngày 7/9/2018, VOV chính thức phát sóng chương trình dạy 5 phút tiếng Anh (số từ 1-50) trên VOV trong khung giờ dạy tiếng nước ngoài.
Chi tiết
Tăng cường hợp tác GD giữa các quốc gia thành viên SEAMEO
Sáng nay (23/7), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và ngài Muhadjir Effendy - Chủ tịch Hội đồng SEAMEO, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia - đã có buổi hội đàm về hợp tác GD&ĐT giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên SEAMEO nói chung, giữa Việt Nam và Indonesia nói riêng.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hội đàm với Quốc Vụ Khanh, Bộ Thương mại quốc tế, Vương quốc Anh
Chiều 5/7, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuận Nhạ đã có cuộc hội đàm với bà Baroness Fairhead, Quốc Vụ Khanh, Bộ Thương mại quốc tế, Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy và phát triển hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.
Chi tiết
Hội thi “Tìm hiểu về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng”
Sáng 4/7, Đảng bộ Bộ GD&ĐT tổ chức hội thi “Tìm hiểu về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỉ luật trong Đảng năm 2018”. Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng dự và phát biểu chỉ đạo hội thi. Tham dự hội thi có 92 thí sinh đại diện cho các chi bộ cơ sở và chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ GD&ĐT.
Chi tiết
Tọa đàm về hoạt động giảng dạy tiếng Anh với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Marie...
Ngày 19/06/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm về hoạt động giảng dạy tiếng Anh với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Royce.
Chi tiết
Cộng sự tiếng Nhật nhiệm kỳ IV thăm và chào tạm biệt Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia
Ngày 14 tháng 6 năm 2018, Ông Toshiki Ando – Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cùng 16 cộng sự tiếng Nhật nhiệm kỳ IV thăm và chào tạm biệt Lãnh đạo BQL Đề án NNQG để trở về Nhật Bản sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ công tác giảng dạy tiếng Nhật trong hệ thống giáo dục phổ thông năm học 2017 – 2018 tại Việt Nam.
Chi tiết
Gặp gỡ học sinh Việt Nam đạt 119/120 điểm TOEFL iBT
Từng là quán quân của cuộc thi TOEFL Junior Toàn quốc khi đang học lớp 8, năm nay ở lớp 11, Đinh Nam Anh một lần nữa chinh phục Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ với điểm TOEFL iBT gần như tuyệt đối, 119/120 điểm.
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland
Chiều 7/6, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Giles Lever.
Chi tiết
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng
Đánh giá về phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét: Bộ trưởng đã nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, với nhiều giải pháp thiết thực, quá trình thực hiện có lộ trình cụ thể. Bộ trưởng cũng nhận trách nhiệm đối với những hạn chế, bất cập đối với lĩnh vực GD-ĐT.
Chi tiết
Chia sẻ phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho nghiên cứu sinh và học viên cao học
Nhằm nâng cao, phát triển kỹ năng chuyên môn cho học viên cao học và nghiên cứu sinh chuyên ngành tiếng Anh, ngày 31/5/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tổ chức hoạt động bồi dưỡng và chia sẻ kiến thức do GS. Marc Helgesen là diễn giả.
Chi tiết
Thủ tướng chỉ đạo 4 vấn đề giáo dục và đào tạo
Chiều 29/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục đào tạo và Hội đồng quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực. Tại đây, Thủ tướng đã chỉ đạo 4 vấn đề về giáo dục và đào tạo bao gồm: Phát triển đội ngũ giáo viên; xây dựng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; tự chủ đại học; sửa đổi quy chế xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.
Chi tiết
Cuộc thi Olympic tiếng Nga online lần thứ II dành cho học sinh THPT của Việt Nam
Cuộc thi Olympic tiếng Nga online dành cho học sinh THPT của Việt Nam do Viện tiếng Nga Quốc gia mang tên A.X. Puskin và Phân viện Puskin phối hợp tổ chức, đây là hoạt động thường niên và quan trọng của Phân viện Puskin gắn liền với việc quảng bá tiếng Nga và được đánh giá là một cuộc thi có uy tín và quy mô cả về số lượng cũng như chất lượng thí sinh tham gia dự thi.
Chi tiết
Hội thảo quốc tế Open TESOL năm 2018
Ngày 26/5, Trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh với sự hỗ trợ của Văn phòng tiếng Anh khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế Open TESOL lần thứ 6 năm 2018 với chủ đề “Biến đổi dạy và học ngoại ngữ trong kỷ nguyên hậu phương pháp”
Chi tiết
Tọa đàm “Tuổi trẻ với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”
Tối 18-5, Học viện Hải quân tổ chức tọa đàm bằng tiếng Anh với chủ đề “Tuổi trẻ với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”, với sự tham gia của hơn 400 cán bộ, giảng viên, đoàn viên, học viên, sinh viên Học viện Hải quân, Đại học Nha Trang, Sĩ quan Thông tin, Sĩ quan Không quân và Cao đẳng sư phạm Trung ương Nha Trang.
Chi tiết
"Đổi mới giáo dục của Việt Nam được quốc tế đánh giá cao"
Báo cáo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn nhận xét của WB về hệ thống giáo dục của Trung Quốc và Việt Nam...
Chi tiết
Giáo sư Nobel Vật lý: Không giỏi ngoại ngữ không thể thành công
GS Gerard ‘t Hooft - giải Nobel Vật lý năm 1999 đã đến TP Quy Nhơn (Bình Định) để tham dự chương trình “Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 14. Tại đây, GS Gerard ‘t Hooft đã chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu để thành công trong khoa học.
Chi tiết
Khai mạc Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ XV
Sáng 19/4, Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2018-2023 đã khai mạc tại Hà Nội. Tham dự đại hội có 275 đại biểu chính thức, đại diện cho khoảng 1,5 triệu công đoàn viên là cán bộ, nhà giáo, người lao động ngành Giáo dục trong toàn quốc. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thay mặt Ban Cán sự đảng Bộ GD&ĐT dự và phát biểu chỉ đạo tại đại hội.
Chi tiết
Ngân hàng Thế giới ca ngợi chất lượng giáo dục ở Việt Nam
Tờ Nikkei Asian Review (Nhật Bản) dẫn báo cáo từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, chất lượng giáo dục ở Việt Nam tốt hơn nhiều so với nhiều quốc gia phát triển khác.
Chi tiết
Bộ GD&ĐT đứng thứ hạng cao về sẵn sàng cho phát triển ứng dụng CNTT
Năm 2017 Bộ GD&ĐT đứng thứ 3 trên tổng số 20 bộ, ngành về chỉ số sẵn sàng cho phát triển ứng dụng CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Index).
Chi tiết
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải thay đổi tư duy xây dựng quy tắc ứng xử trong trường học
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, nguyên nhân dẫn tới trường hợp cá biệt giáo viên vi phạm đạo đức vừa qua là trong chương trình, quá trình đào tạo giáo viên hiện nay vẫn còn để “trống” mảng đào tạo về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sống cho sinh viên; giáo viên không được bồi dưỡng thường xuyên về phương pháp sư phạm, năng lực chuyên môn...
Chi tiết
Vui mừng với sự tiến bộ của cậu trò nhỏ Đinh Văn K’Rể
Hình ảnh Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bắt tay cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể trên sóng truyền hình cách đây ít lâu đã gây xúc động mạnh cho những người tham dự. Sau lần gặp ấy, ngày 30/3, Bộ trưởng đã đến trường học vùng khó khăn thăm thầy và trò Đinh Văn K'Rể tại huyện Sơn Ba (tỉnh Quảng Ngãi).
Chi tiết
Học ngoại ngữ là nhu cầu tất yếu của thời đại
Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018 đang rất “nóng”, khi nhiều trường đã tung ra các “chiêu” tuyển sinh hấp dẫn, sáng tạo. Sinh Viên Việt Nam có cuộc trao đổi với TS Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) xung quanh câu chuyện này.
Chi tiết
Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thành 100% nhiệm vụ Chính phủ giao
Thông cáo báo chí của Bộ GD&ĐT về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD&ĐT, Bộ GD&ĐT đã chú trọng hoàn thiện thể chế nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi và khắc phục các bất cập về GDĐT. Kết quả triển khai Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày càng tốt hơn.
Chi tiết
Đưa năng lực sử dụng ngoại ngữ vào Chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông
Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông. Trong đó có tiêu chí sử dụng ngoại ngữ (hoặc tiếng dân tộc thiểu số đối với giáo viên công tác ở vùng dân tộc thiểu số) trong hoạt động chuyên môn và giáo dục.
Chi tiết
Khai mạc kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 – lần thứ 15
Chiều 26/3, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã tổ chức khai mạc Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 - lần thứ 15.
Chi tiết
Khởi sắc dạy song ngữ trong trường THPT chuyên
Từ năm 2013, chương trình dạy song ngữ đối với các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học được triển khai thí điểm ở các trường THPT chuyên. Sau 5 năm thực hiện, chương trình này đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong phương pháp giảng dạy, học tập của thầy và trò…
Chi tiết
3.000 học sinh, sinh viên dự Tuần lễ Pháp ngữ tại TP. Hồ Chí Minh
Suốt tháng 3/2018 có nhiều hoạt động văn hóa và lễ hội được tổ chức tại CV Thảo Cầm Viên, TP HCM kỷ niệm 48 năm Ngày Quốc tế Pháp ngữ.
Chi tiết
Trường hợp nào được miễn thi Ngoại ngữ trong kì thi THPT?
Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn thực hiện quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018. Vậy trường hợp nào được miễn thi Ngoại ngữ trong kì thi THPT năm 2018?
Chi tiết
Cô giáo dùng 35 ngôn ngữ chào đón HS nhận giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2018
Cô giáo Andria Zafirakou, giáo viên trường Alperton (Brent, London, Anh), cô giáo nổi tiếng với việc tự học 35 thứ tiếng để chào đón học sinh mỗi ngày vừa được nhận giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2018.
Chi tiết
“THÚC ĐẨY HỢP TÁC VIỆT – MỸ TRONG DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH”
Từ ngày 12/3 đến ngày 14/3/2018, Trung tâm SEAMEO RETRAC phối hợp với Văn phòng tiếng Anh, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM tổ chức hội thảo tập huấn cấp quốc gia cho chuyên viên tiếng Anh của các sở giáo dục và đào tạo trên cả nước với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác Việt – Mỹ trong dạy và học tiếng Anh”.
Chi tiết
Hội nghị cán bộ công nhân viên chức Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2018
Sáng ngày 19.1, tại Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (BQL Đề án) đã diễn ra Hội nghị cán bộ công chức viên chức và người lao động năm 2018-2019 nhằm đánh giá quá trình hoạt động của BQL Đề án NNQG trong năm vừa qua, đồng thời đề ra phương hướng. nhiệm vụ trong năm tiếp theo.
Chi tiết
Hội thảo Quốc tế VietTESOL lần thứ 3 “Dạy và học tiếng Anh trong bối cảnh giáo dục đa...
Hội thảo VietTESOL lần thứ 3 do Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 và Đại học Thái Nguyên phối hợp tổ chức cùng với sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của nhiều chuyên gia, giảng viên tiếng Anh trong cả nước, Văn phòng tiếng Anh khu vực của Đại sứ quán Mỹ.
Chi tiết
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo...
Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục. Cổng thông tin điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.
Chi tiết
Tập huấn cán bộ, giảng viên dạy ngoại ngữ trong các học viện, trường quân đội
Từ ngày 10 đến 12-8, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tổng tham mưu tổ chức tập huấn cán bộ, giảng viên dạy ngoại ngữ trong các học viện, trường quân đội năm 2017. Trung tướng, GS, TS Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu chủ trì hội nghị.
Chi tiết
Kinh nghiệm bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh
Đó là chia sẻ của TS Hà Văn Sinh – Giảng viên chính Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Phú Yên, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Phát triển tri thức Cộng đồng
Chi tiết
Đại hội Công đoàn cơ sở BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, nhiệm kỳ 2017-2022
Sáng nay, ngày 6/11/2017, Đại hội Công đoàn cơ sở BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 nhiệm kỳ 2017-2022 đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Chi tiết
Hội thảo Lấy ý kiến chuyên gia về Định dạng đề thi VSTEP.1
Ngày 2/11/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến chuyên gia về Định dạng đề thi ĐGNL tiếng Anh bậc 1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho người Việt Nam (VSTEP.1).
Chi tiết
Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong giáo dục và đào tạo
Chiều qua 24/10, tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã có buổi tiếp bà Lee Miyong, Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.
Chi tiết
Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong giáo dục và đào tạo Việt Nam và Hàn Quốc...
Chiều qua 24/10, tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã có buổi tiếp bà Lee Miyong, Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.
Chi tiết
Giảng dạy Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh
Nhằm chia sẻ và mang đến cho nhau kinh nghiệm trong việc dạy Toán và các môn khoa học bằng tiếng anh,Trung tâm Đào tạo khu vực của SEAMEO tại Việt Nam (SEAMEO RETRAC) phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức Hội thảo tập huấn quốc tế “Kinh nghiệm và giải pháp của các nước trong khu vực trong việc dạy Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh”.
Chi tiết
Thi đánh giá ngoại ngữ theo Khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam
Việc tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam phải đảm bảo đúng quy chế, phản ánh đúng năng lực ngoại ngữ của người học về 4 kỹ năng sử dụng ngôn ngữ: Nghe, nói, đọc, viết.
Chi tiết
Hội nghị cấp quốc gia “Giới thiệu bộ tài liệu bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK tiếng Anh...
Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã đặt ra một trong những nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới bộ sách giáo khoa (SGK) tiếng Anh áp dụng từ cấp tiểu học, trung học cơ sở, đến trung học phổ thông.
Chi tiết
Đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong các trường phổ thông của Hà Nội
Với quyết tâm thực hiện thành công Đề án Ngoại ngữ 2020, trong nhiều năm học, Hà Nội đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học ngoại ngữ trong các trường phổ thông, tạo ra được những khởi sắc. Bước vào năm học mới 2017-2018, ngành giáo dục Hà Nội tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo.
Chi tiết
Chung kết Hội thi Olympic Tiếng Anh sinh viên toàn quốc lần thứ nhất năm 2017
Tối 16/7, Chung kết toàn quốc Hội thi Olympic Tiếng Anh sinh viên toàn quốc lần thứ I - năm 2017 đã diễn ra tại TP Đà Nẵng. Giải Nhất Hội thi năm nay được trao cho Nguyễn Kiều Trang - sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.
Chi tiết
Hội nghị Giám đốc Sở GD&ĐT: Thẳng thắn, trách nhiệm, cùng thống nhất giải pháp cho năm...
Thẳng thắn, trách nhiệm để cùng thống nhất giải pháp cho năm học mới 2017-2018 là tinh thần chung của Hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo toàn quốc được tổ chức trong 2 ngày 14, 15/7 tại thành phố Đà Nẵng. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các Thứ trưởng: Phạm Mạnh Hùng, Bùi Văn Ga, Nguyễn Thị Nghĩa đồng chủ trì hội nghị.
Chi tiết
Chuyến thăm và làm việc Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo Hàn Quốc
Nhận lời mời của Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF), đoàn công tác của Bộ giáo dục và Đào tạo do ông Nguyễn Tô Chung – Trưởng Ban điều hành dạy thí điểm tiếng Hàn, Phó trưởng ban Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Seoul Hàn Quốc từ ngày 26/06 đến ngày 3/07/2017.
Chi tiết
Khai giảng khóa học về hoạt động xác trị đối với bài thi Nói và bài thi Viết ngoại ngữ
Ngày 03/07/2017, Ban quản lý đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức khai giảng khóa học về hoạt động xác trị đối với bài thi Nói và bài thi Viết ngoại ngữ.
Chi tiết
Cộng sự tiếng Nhật nhiệm kỳ III thăm và chào tạm biệt Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc...
Ngày 14 tháng 6 năm 2017, Ông Toshiki Ando - Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cùng 25 cộng sự tiếng Nhật nhiệm kỳ III thăm và chào tạm biệt Lãnh đạo BQL Đề án NNQG 2020 để trở về Nhật Bản sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ công tác giảng dạy tiếng Nhật trong hệ thống giáo dục phổ thông năm học 2016-2017 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Chi tiết
Cộng sự tiếng Nhật nhiệm kỳ III thăm và chào tạm biệt Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc...
Ngày 14 tháng 6 năm 2017, Ông Toshiki Ando - Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cùng 25 cộng sự tiếng Nhật nhiệm kỳ III thăm và chào tạm biệt Lãnh đạo BQL Đề án NNQG 2020 để trở về Nhật Bản sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ công tác giảng dạy tiếng Nhật trong hệ thống giáo dục phổ thông năm học 2016-2017 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Chi tiết
Lễ công bố và trao giải cuộc thi Olympic tiếng Nga online lần đầu tiên được tổ chức dành...
Sáng ngày 06/06/2017, tại Phân viện Puskin đã diễn ra Lễ công bố và trao giải Cuộc thi Olympic tiếng Nga online dành cho các em học sinh lớp 10 và lớp 11 chuyên Nga của các trường THPT Chuyên Việt Nam.
Chi tiết
Bùng nổ đêm chung kết Olympic Tiếng Anh Chuyên Toàn quốc 2017 khu vực miền Bắc
Tiếp nối thành công của 09 mùa thi trước, năm 2017, Olympic Tiếng Anh toàn quốc hướng tới đối tượng sinh viên các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng có giảng dạy tiếng Anh như môn chuyên ngành đã thu hút 55 đội thi đến từ các đơn vị trên toàn quốc tham gia. Cuộc thi do Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 chủ trì và do Đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN tổ chức, Đoàn Đại học Quốc gia TP HCM và Đoàn Đại học Đà Nẵng là đơn vị phối hợp.
Chi tiết
Kiểm tra, đánh giá năng lực ngoại ngữ không chỉ là thi
Hội nghị khảo thí ngoại ngữ Việt Nam lần đầu được Hội đồng Anh, Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 phối hợp với Trung tâm đào tạo của tổ chức bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO RETRAC) tổ chức ngày 23.5.
Chi tiết
Đào tạo cử nhân sư phạm bằng tiếng Anh
Sáng 19/5, Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức hội thảo “Đào tạo giáo viên dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh trong xu thế hội nhập”. Đây cũng là trường đầu tiên trong cả nước triển khai chương trình đào tạo giáo viên dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh.
Chi tiết
Giờ học trực tuyến với chuyên gia Nga
Ngày 4/5/2017 Phân viện Puskin đã tổ chức và kết nối thành công giờ học trực tuyến - tương tác trực tiếp với chuyên gia Nga cho 30 học sinh lớp 10 chuyên Nga của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An.
Chi tiết
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ TOKYO, NHẬT BẢN THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN NGOẠI...
Tiếp tục các hoạt động tìm hiểu, khảo sát tình hình dạy và học Tiếng Anh tại nhiều quốc gia, ngày 4/5/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo, Nhật Bản (Đoàn) có chuyến công tác lần thứ 2 tại Việt Nam.
Chi tiết
Khởi động Hội thi Olympic tiếng Anh sinh viên toàn quốc lần I năm 2017
Sáng 7/5, Hội thi Olympic tiếng Anh sinh viên toàn quốc lần thứ I năm 2017 với chủ đề “Sinh viên Việt Nam sáng tạo, mở rộng tầm nhìn, hội nhập thế giới” đã khai mạc tại trường ĐH dân lập Phương Đông - Hà Nội.
Chi tiết
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN NGOẠI NGỮ QUỐC GIA 2020 THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI CÁC TRƯỜNG THÍ ĐIỂM DẠY...
Trong tháng 3 và tháng 4 năm 2017, đại diện Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (BQL Đề án NNQG 2020) đã thăm và làm việc với các trường triển khai thí điểm dạy và học tiếng Hàn, tiếng Nhật tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Chi tiết
HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA 2017 VỀ NGHIÊN CỨU VÀ GIẢNG DẠY NGOẠI NGỮ, NGÔN NGỮ VÀ QUỐC...
Trong không khí toàn ngành giáo dục đang tích cực triển khai đổi mới toàn diện và thực hiện các nhiệm vụ của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, ngày 18/4/2017 tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia 2017 về Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam do 3 trường: Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHNN-ĐHQGHN), trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế và trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức.
Chi tiết
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga làm việc với Quỹ Quốc tế Temasek
Sáng ngày 24/3, tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga có buổi tiếp bà Joanne NG, Giám đốc chương trình và chiến lược Quỹ Quốc tế Temasek
Chi tiết
Đón tiếp và làm việc với Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản
Sáng ngày 16/3/2017, BQL Đề án NNQG 2020 đã có buổi làm việc với Giám đốc Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (Japan Foundation), gọi tắt là JF.
Chi tiết
Hội thảo khoa học về môn ngoại ngữ trong chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể
Ngày 03/3/2017, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã chủ trì Hội thảo khoa học về môn ngoại ngữ trong chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể.
Chi tiết
Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo giáo viên tiếng Anh
Đó là một trong những nội dung trao đổi trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick sáng 28/2.
Chi tiết
Ban Quản lý Đề án NNQG 2020 tiếp và làm việc với Quỹ Giao lưu văn hóa Hàn Quốc
Trong không khí những ngày đầu năm mới Đinh Dậu, chiều 8/2, Phó Trưởng Ban Ban Quản lý Đề án NNQG 2020 Nguyễn Tô Chung đã có buổi tiếp và làm việc với ông Park Kyoung Chul – Giám đốc Văn phòng Quỹ giao lưu văn hoá Hàn Quốc tại Hà Nội (KF).
Chi tiết
Hỗ trợ sinh viên tiếng Anh không chuyên đạt được trình độ tiếng Anh bậc 3/6 (B1)
Hỗ trợ sinh viên tiếng Anh không chuyên đạt được trình độ tiếng Anh bậc 3/6 (B1) theo khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam tại Trường ĐHNN – Đại học Huế
Chi tiết
Hội Nghị tập huấn công tác chấm thi nói và viết tiếng Anh theo định dạng đề thi đánh giá...
Hội Nghị tập huấn công tác chấm thi nói và viết tiếng Anh theo định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam
Chi tiết
Bản tin về Khảo thí
Bản tin 1 Hoạt động bồi dưỡng chuyên môn về khảo thí tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
Chi tiết
Impacts of Vietnamese Standardized Test of English Proficiency (VSTEP) on the first year...
Impacts of Vietnamese Standardized Test of English Proficiency (VSTEP) on the first year students’ English language learning at University of Languages and International Studies (ULIS), Vietnam National University, Hanoi (VNU).
Chi tiết
Đổi mới trong kiểm tra đánh giá: Lộ trình và thách thức
Trong bối cảnh giáo dục đại học đang chuyển mình từ xây dựng chương trình giáo dục tập trung vào nội dung kiến thức sang tiếp cận năng lực của người học, đặc biệt là năng lực đầu ra cho mỗi ngành học, việc xây dựng lộ trình đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực và chuẩn đầu ra là vô cùng cấp bách.
Chi tiết
Toàn cảnh việc dạy 6 ngoại ngữ tại TPHCM
TPHCM được xem là địa phương đã triển khai khá thành công với nhiều ngoại ngữ nhất hiện nay gồm sáu loại: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Trung. Trong đó, tiếng Anh vẫn chiếm tỉ lệ đa số.
Chi tiết
Cần tạo được xu thế toàn xã hội học ngoại ngữ như một nhu cầu tự thân
Trong khuôn khổ Hội nghị triển khai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 của Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020” được tổ chức sáng 17-9 tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã kết luận 8 nội dung cần tập trung trong thời gian tới để Đề án thực sự phát huy hiệu quả và tạo ra được bước ngoặt trong dạy và học ngoại ngữ.
Chi tiết
Hội nghị triển khai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 của Đề án “Dạy và học...
Hội nghị triển khai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 của Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020”
Chi tiết
Hội nghị trực tuyến triển khai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 của Đề án...
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến sáu điểm cầu triển khai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 của Đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020" do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì.
Chi tiết
Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia...
Ngày 08 tháng 8 năm 2016 tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (BQL Đề án) về triển khai các nhiệm vụ của Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 và những công việc có liên quan tới tổ chức và hoạt động của BQL Đề án. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng, lãnh đạo và toàn thể cán bộ công chức và nhân viên của BQL Đề án.
Chi tiết
Kỳ thi đánh giá năng lực học sinh lớp 12 học Chương trình tiếng Anh thí điểm cấp THPT...
Ngày 24 và 25/05 (dự kiến), những học sinh lớp 12 học theo Chương trình Tiếng Anh thí điểm cấp THPT sẽ trải qua kỳ thi đánh giá năng lực với bốn kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Học sinh có thể sử dụng điểm thi của kỳ thi này làm kết quả môn Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2016.
Chi tiết
Hội thảo “Định hướng chiến lược dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2016 – 2020”
Ngày 11/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo “Định hướng chiến lược dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2016 – 2020” tại Hà Nội. Về dự hội thảo có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, lãnh đạo các vụ, cục chức năng, Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020; các đại biểu là chuyên gia, giảng viên, sinh viên đến từ các trường đại học ngoại ngữ, các khoa ngoại ngữ của các trường đại học lớn; đại diện giáo viên phổ thông và cán bộ quản lý các Sở GD&ĐT, đại diện một số...
Chi tiết
AI Việt Nam tham dự hội thảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức
Hội thảo "Giới thiệu mô hình nâng cao năng lực tiếng Anh cho cán bộ công chức" diễn ra vào sáng ngày 8/1/2016 tại Viện ĐH Mở Hà Nội do Vụ giáo dục thường xuyên - Bộ Giáo dục & Đào Tạo phối hợp với Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức.
Chi tiết
Festival văn hóa Nga tại Việt Nam hoạt động mở màn cho “Năm văn hóa Nga tại các nước...
Hôm qua ngày 19 tháng 3, tại trường THPT Chuyên Thái Nguyên, thành phố Thái Nguyên, Phân viện Puskin đã tổ chức “Festival Văn hóa Nga” dành cho các em học sinh khối chuyên Nga của các trường THPT Chuyên trên toàn quốc với hỗ trợ của trường phổ thông thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam
Chi tiết
Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học môn tiếng Anh vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.
Sáng nay (28/12), tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức Hội thảo tập huấn nâng cao chất lượng dạy học môn tiếng Anh giáo dục trung học vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.
Chi tiết
Hội thảo quốc tế về giảng dạy tiếng Anh VietTESOL lần thứ hai
Hội thảo quốc tế về giảng dạy tiếng Anh VietTESOL lần thứ hai với chủ đề “Đổi mới giảng dạy tiếng Anh trong kỷ nguyên toàn cầu hoá” (Transforming English Language Education in the Era of Globalisation) được Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSPHN) phối hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (NNQG) 2020 tổ chức vào ngày 27/11/2015.
Chi tiết
Hội thảo quốc gia “Đổi mới dạy và học tiếng Nga trong các cơ sở GD&ĐT tại Việt Nam”
Ngày 24/11/2015, Phân viện Puskin và Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 đồng tổ chức Hội thảo quốc gia “Đổi mới dạy và học tiếng Nga trong các cơ sở GD&ĐT tại Việt Nam” với sự tham gia của đại diện Lãnh đạo và giáo viên tiếng Nga của 40 cơ sở GD&ĐT Việt Nam.
Chi tiết
UT Gala – mô hình tiếng Anh cộng đồng của giới trẻ yêu nghệ thuật
Năm 2015, UT Gala – sân chơi giao lưu âm nhạc bằng tiếng Anh do Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh tổ chức mừng sinh nhật 11 tuổi.
Chi tiết
Khai mạc tập huấn “Khung năng lực giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam“
Sáng nay (4/10), tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 khai mạc tập huấn “Khung năng lực giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam (ETCF)” cho các giảng viên và cán bộ quản lý của các Sở GD&ĐT.
Chi tiết
Hội thảo nâng cao chất lượng bồi dưỡng giáo viên, giảng viên tiếng Anh
“Bồi dưỡng giảng viên, giáo viên tiếng Anh cần được đổi mới nhằm khuyến khích họ tự học, tự bồi dưỡng. Đồng thời coi trọng động cơ bên trong của các nhà giáo, bởi đó mới chính là yếu tố quan trọng, là động lực tạo nên thành công trong quá trình bồi dưỡng”.
Chi tiết
Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia hẹp về Mô hình tiếng Anh cộng đồng tại Trường Đại học Quy...
Ngày 19/9/2015 Ban Chỉ đạo Đề án NNQG 2020 Trường Đại học Quy Nhơn đã tổ chức thành công Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia hẹp về Mô hình tiếng Anh cộng đồng do Trường thiết kế.
Chi tiết
Trường Đại học Tây Bắc triển khai thực hiện thí điểm Mô hình tiếng Anh cộng đồng
Thực hiện Kế hoạch triển khai nhiệm vụ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2015, Trường Đại học Tây Bắc xác định xây dựng và thực hiện thí điểm Mô hình Tiếng Anh cộng đồng là một trong ba nhiệm vụ trọng điểm, trong đó Chương trình Tháng Tình nguyện dạy tiếng Anh là một trong số các hoạt động được Ban chỉ đạo Đề án Ngoại ngữ 2020 Trường lựa chọn và đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai.
Chi tiết
Khai giảng khoá Bồi dưỡng giảng viên tiếng Anh cốt cán quố gia khu vực
Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ triển khai thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 do Bộ Giáo dục & Đào tạo và Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 phân công, sáng ngày 16/07/2015, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng tổ chức lễ khai giảng khóa bồi dưỡng giảng viên huấn luyện tiếng Anh cốt cán quốc gia cho 70 giáo viên tiếng Anh cốt cán tại khu vực miền Trung Tây Nguyên.
Chi tiết
Khai mạc triển lãm "Tiếng Nga ở Việt Nam"
Hôm qua ngày 4 tháng 6 năm 2015, ngay trước Ngày tiếng Nga trên toàn thế giới, Phân viện Puskin Hà Nội đã mở cuộc triển lãm đầu tiên về tiếng Nga “Tiếng Nga ở Việt Nam”, về việc tiếng Nga đến với Việt Nam một cách rất đặc biệt và về sự phát triển của tiếng Nga ở Việt Nam.
Chi tiết
Giới thiệu chương trình kiểm tra đánh giá
Tháng 5/2015, Trường ĐH Ngoại ngữ chính thức đưa vào sử dụng định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung Năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (Vietnamese standarized test of English proficiency – VSTEP) thuộc đề án do GS.TS Nguyễn Hòa – Hiệu trưởng làm chủ nhiệm. Đây được coi là giải pháp đột phá trong đổi mới kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ (NLNN).
Chi tiết
Hội thảo "Đánh giá thực trạng tình hình dạy và học tiếng Nga trên toàn quốc”
Ngày 19 tháng 12 năm 2004, Phân viện Puskin phối hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức hội thảo “Đánh giá thực trạng tình hình dạy và học tiếng Nga trên toàn quốc” tại khách sạn Lake Side.
Chi tiết
Đưa văn hóa Việt Nam vào sách tiếng Anh tiểu học
Ngày 17/4, Sở GĐ-ĐT TPHCM thông báo về bộ sách tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học sẽ áp dụng từ năm học 2015 – 2016. Theo đó, thành phố sẽ triển khai sử dụng bộ giáo trình tiếng Anh Family and Friends Special Edition có tích hợp văn hóa Việt Nam vào giảng dạy.
Chi tiết
Ngôi trường tạo môi trường tích cực cho người dạy và học ngoại ngữ
Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn môn tiếng Anh là một trong 3 môn thi bắt buộc. Dù còn một vài ý kiến băn khoăn, nhưng dư luận trong và ngoài nhà trường phần đông ủng hộ quyết định này của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây có thể xem là động thái tích cực của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm đạt được mục tiêu cải thiện toàn diện chất lượng dạy và học Ngoại ngữ theo tinh thần của Đề án NN Quốc gia 2020. Sau đây là cuộc trao đổi của PV Giáo dục và Thời đại với TS Trần...
Chi tiết
Chung kết cuộc thi viết luận và thuyết trình "Tình bạn và tình hữu nghị Việt - Nga"
Ngày 10 tháng 4 năm 2015, Phân viện Puskin Hà Nội đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi viết luận và thuyết trình “TÌNH BẠN VÀ TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT - NGA” dành cho học sinh khối chuyên Nga - các trường THPT chuyên của Việt Nam.
Chi tiết
Hội nghị Hướng dẫn triển khai giáo trình kết hợp phần mềm trong dạy và học ngoại ngữ cho...
Ngày 09 tháng 3 năm 2015, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 - Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường Đại học Hà Nội tổ chức Hội nghị Triển khai giáo trình kết hợp phần mềm trong dạy và học ngoại ngữ cho đối tượng người học sau giáo dục phổ thông (Life). Tham dự Hội nghị có đại diện của nhiều trường đại học trên cả nước và Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020.
Chi tiết
Hướng đến hợp tác hiệu quả, kiên trì, bền vững và lâu dài
Đó là ý chính trong các trao đổi từ phía bà Vũ Thị Tú Anh- Phó Trưởng ban Thường trực Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 trong buổi làm việc với Tổ chức Thương mại và đầu tư Vương quốc Anh (UKTI) diễn ra vào chiều ngày 18 tháng 3 năm 2015.
Chi tiết
Gặp gỡ và làm việc với NXB Express Publishing, Hy Lạp và Công ty Đại Trường Phát về các...
Thứ Sáu ngày 20/3/2015, BQL Đề án NNGQ 2020 đã có buổi tiếp và làm việc với Ban giám đốc nhà xuất bản Express Publishing và đại diện công ty Đại Trường Phát về các đề xuất giải pháp dạy học tiếng Anh.
Chi tiết
Trại hoàn thiện tài liệu tập huấn “xây dựng đơn vị điển hình về đổi mới dạy và học ngoại...
Trong hai ngày, từ 21 đến 23 tháng 1 năm 2015, tại Hà Nội, BQL Đề án NNQG 2020 đã tổ chức trại hoàn thiện tài liệu tập huấn “Xây dựng đơn vị điển hình về đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân”.
Chi tiết
Đổi mới dạy và học Ngoại ngữ: Tìm ra những điển hình phù hợp nhất
Sáng 10/1, Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ 2020 phối hợp với Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên tổ chức Hội thảo tập huấn “Xây dựng đơn vị điển hình về đổi mới dạy và học Ngoại ngữ trong trường đại học và cao đẳng”.
Chi tiết
Dạy học theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 không khó
Trong khi nhiều địa phương vẫn còn loay hoay tìm giải pháp xây dựng trường điển theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, thì tại Trường THCS Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã có những bước đi ổn định, bước đầu đã phát huy được vai trò nòng cốt của một trường điển hình.
Chi tiết
Triển khai Đề án Ngoại ngữ 2020: Chấn chỉnh chuyện mua sắm
Câu chuyện về đầu tư trang thiết bị, máy móc để triển khai được Đề án Ngoại ngữ 2020 đã được nhắc tới từ lâu. Vấn đề đặt ra là: Mua những thiết bị gì , sử dụng ra sao và công tác đào tạo giáo viên như thế nào đang nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp xã hội.
Chi tiết
Đổi mới dạy và học Ngoại ngữ trong trường Tiểu học
Vừa qua, Hội thảo toàn quốc về đổi mới phương pháp dạy và học Ngoại ngữ trong trường Tiểu học đã chính thức khai mạc tại thành phố Cần Thơ. Gần 200 đại biểu từ các Sở Giáo dục và Đào tạo trong cả nước đã về dự tập huấn và trao đổi kinh nghiệm. Ngay trong buổi làm việc đầu tiên, TS Vũ Thị Tú Anh, Phó Trưởng ban Thường trực Đề án Ngoại ngữ Quốc gia năm 2020 đã xác định, phương pháp dạy tiếng Anh hiện nay cần đổi mới toàn diện.
Chi tiết
Chia sẻ từ những đơn vị điển hình dạy - học ngoại ngữ
Sáng nay (17/12), trong 90 phút diễn ra giao lưu, các vị chuyên gia, khách mời đã nhiệt tình tư vấn, trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ theo mục tiêu triển khai nhiệm vụ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2014.
Chi tiết
Khai giảng khóa bồi dưỡng tiếng Anh cho cán bộ công chức Bộ Giáo dục và Đào tạo
Thực hiện kế hoạch năm 2014 và chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ngày 9/9/2014 về việc triển khai chương trình dạy tiếng Anh cho Cán bộ công chức Bộ GD&ĐT, chiều ngày 18/11/2014 BQL Đề án NNQG 2020 đã tổ chức lớp bồi dưỡng tiếng Anh đầu tiên tại Văn phòng Đề án. Đến dự lễ khai giảng có các Phó trưởng ban BQL Đề án: TS. Vũ Thị Tú Anh và ThS. Phí Đức Nam; ông Nguyễn Quốc Hải – Phó Bí thư Đảng ủy Bộ; ông Hoàng Ngọc Trung – Giám đốc Công ty TNHH Trí Tuệ Nhân Tạo; ông Trần Thanh Tâm – Phó Bí...
Chi tiết
Chung kết miền cuộc thi Olympic tiếng Anh không chuyên toàn quốc lần thứ VIII
Đêm 15/10 đã diễn ra cuộc thi Chung kết Olympic tiếng Anh không chuyên khu vực miền Bắc tại hội trường Nguyễn Văn Đạo, trường ĐH Quốc gia Hà Nội. Đến dự đêm thi có các đại diện đến từ Ban Quản lý Đề án NNQG 2020, Thành Đoàn Hà Nội, Ban Lãnh đạo ĐH Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội cùng đại biểu các trường dự thi.
Chi tiết
Ứng dụng CNTT trong dạy - học ngoại ngữ: Góp ý từ chuyên gia
Trong 2 ngày 8 - 9/8, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về các chương trình ứng dụng CNTT, phần mềm, học liệu mở và rà soát các hoạt động ứng dụng CNTT trong dạy và học ngoại ngữ.
Chi tiết
Giao lưu trực tuyến: Triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: Kinh nghiệm từ thực tiễn
Ngày 9/10 vừa qua, Báo Giáo dục và Thời đại đã phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức buổi giao lưu trực tuyến nhằm chia sẻ với bạn đọc, giải đáp những thắc mắc về cơ chế, chính sách trong thực tiễn triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020.
Chi tiết
Lễ trao tặng máy chiếu cho các trường phổ thông đang giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam
Sáng nay (14/10), tại Văn phòng Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã diễn ra buổi Lễ trao tặng máy chiếu cho các trường phổ thông đang giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam với sự tham dự của ông Shimon Tokuyama – Tổng đại diện Tập đoàn Mitsubishi (Mitsubishi Corporation) tại Việt Nam, ông Kazumi Inami – Đại diện Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản và TS Vũ Thị Tú Anh – Phó Trưởng ban thường trực Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020.
Chi tiết
Bế giảng Chương trình Đổi mới Phương pháp Giảng dạy Tiếng Anh Tiểu học lần thứ 4
Lễ bế giảng chương trình Đổi mới Phương pháp Giảng dạy Tiếng Anh Tiểu học do Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo (BGD&ĐT) phối hợp thực hiện đã diễn ra vào ngày 17 tháng 9 năm 2014.
Chi tiết
Thăm và làm việc tại Nhật Bản
Từ ngày 30/8 đến ngày 06/9 năm 2014, Đoàn cán bộ của BQL Đề án NNQG 2020 (Bộ GDĐT) đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản theo lời mời của Trung tâm Giao lưu văn hoá Nhật Bản.
Chi tiết
Hội trại tiếng Nhật dành cho học sinh trung học cơ sở
Thác Giềng, Đồng Nai Từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 8 năm 2014, Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật Bản, Quỹ Kamenori và BQL Đề án NNQG 2020 (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức Hội trại tiếng Nhật dành cho học sinh trung học cơ sở. Đây là hoạt động thường niên của Trung tâm Giao lưu văn hoá Nhật Bản trong một số năm gần đây.
Chi tiết
Thí điểm dạy tiếng Anh chuẩn tiên tiến: 6 tiết/tuần
Ngay sau cuộc họp công bố đề án "đổi mới dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến" thay cho chương trình Cambridge bị ngưng đột ngột. Sở GD- ĐT TP.HCM có văn bản hướng dẫn các trường thực hiện thí điểm đề án này.
Chi tiết
Rèn kỹ năng Đội viên qua chương trình học tiếng Anh
Hôm nay (8/12), tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Học viện Anh ngữ Quốc tế AMA tổ chức lễ trao chứng nhận hoàn thành chuyên hiệu “Hữu nghị quốc tế” với chủ đề “chúng em hội nhập”.
Chi tiết
20 trường chuyên thí điểm dạy môn khoa học bằng tiếng Anh
Ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Đến nay đã có 20 trường chuyên tổ chức thí điểm dạy môn Toán và môn khoa học bằng tiếng Anh.
Chi tiết
Thí điểm dạy học môn Toán, Khoa học, tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến
Sở GD&ĐT TPHCM vừa có hướng dẫn thực hiện Đề án Đổi mới dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến năm học 2014 - 2015 tại các trường tiểu học và THCS của thành phố.
Chi tiết
Thí điểm tiếp nhận đội ngũ giáo viên dạy Tiếng Anh người Philippines
Triển khai thí điểm tiếp nhận đội ngũ giáo viên dạy Tiếng Anh người Philippines là yêu cầu của Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn đối với các nhiệm vụ trọng tâm của ngành tháng 1, 2/2014.
Chi tiết
Rối bời vì chương trình tiếng Anh
Rất nhiều chương trình tiếng Anh đang được triển khai hiện nay tại các trường học thiếu sự đồng bộ, liên thông nên gây ra rối ren, lãng phí trong giảng dạy và nảy sinh sự bất bình đẳng trong trường học
Chi tiết
Giáo sư Toán bàn cách dạy chuẩn tiếng Anh
Chuyện Việt Nam dạy ngoại ngữ không giống ai lại được nhắc tới trong phiên trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội sáng 11/6. Trong bài viết tâm huyết gửi VietNamNet - GS.TSKH Trần Văn Nhung, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã chắt lọc về tầm quan trọng, kinh nghiệm của các nước láng giềng - như một tham chiếu để bàn thêm về sự cần thiết của việc dạy và học tiếng Anh. VietNamNet xin giới thiệu bài viết dưới đây.
Chi tiết
Thêm 15 trường dạy tiếng Anh lớp 6 theo Đề án Ngoại ngữ quốc gia
Năm học 2014 - 2015, Sở GD&ĐT Sóc Trăng tiếp tục mở rộng thêm 15 trường THCS dạy học tiếng Anh lớp 6 theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia.
Chi tiết
Nâng hợp tác Giáo dục Việt Nam – Thụy Sĩ lên tầm cao mới
Sáng nay (12/6), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã có buổi tiếp ông Mauro Dell’Ambrogio - Quốc vụ khanh về Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ về tiếp tục mở rộng hợp tác liên kết đào tạo, nghiên cứu giữa các trường Đại học của hai nước.
Chi tiết
Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: “ĐHQG-HCM có nhiều mô hình hay cần nhân rộng”
Sau khi nghe báo cáo tham luận và trao đổi tại Hội nghị giữa kỳ năm 2014 về việc thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (Đề án) tại ĐHQG-HCM ngày 15/5/2014, TS. Vũ Thị Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Trưởng Bộ phận Thường trực Đề án cho rằng ĐHQG-HCM đã triển khai được nhiều mô hình hay, khả thi, cần được nhân rộng trong cả nước.
Chi tiết
Cơ hội cho các “hạt nhân” đổi mới dạy – học ngoại ngữ tỏa sáng
Sáng nay (14/6), tại ĐH Thái Nguyên, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo tập huấn xây dựng đơn vị điển hình về đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong trường phổ thông.
Chi tiết
Đổi mới căn bản, toàn diện dạy – học tiếng Anh cho sinh viên
Đây là một trong những mục tiêu được đặt ra tại Hội nghị giao ban Công tác triển khai thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2014 khối các trường ĐH, CĐ trực thuộc Bộ GD&ĐT do Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (Bộ GD&ĐT) tổ chức hôm nay (7/5) tại Trường ĐH Hà Nội.
Chi tiết
Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: “Mở” trong triển khai, thực hiện
Đúng như khơi gợi của Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên – PGS Đặng Văn Minh - khi phát biểu đề dẫn Hội thảo tập huấn xây dựng đơn vị điển hình về đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong trường phổ thông tổ chức tại ĐH Thái Nguyên (14 - 15/6), phần thảo luận đã diễn ra rất sôi nổi.
Chi tiết
Kế hoạch lâu dài về giảng dạy tiếng Đức
Ngày 6/6, BQL Đề án Ngoại Ngữ Quốc gia 2020 tổ chức Hội nghị bàn về Giảng dạy tiếng Đức trong các trường THPT Việt Nam như một Ngoại Ngữ 2 và đào tạo tiếng Đức cho các điều dưỡng viên tại các trường TCCN.
Chi tiết
Linh hoạt, sáng tạo công tác triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020
GD&TĐ - Hôm nay (20/5), tại Bộ GD&ĐT, Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ 2020 tổ chức Hội nghị giao ban công tác triển khai thực hiện đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2014 khối các bộ ngành, cơ quan ngang Bộ, Đại học Quốc gia.
Chi tiết
Những bông hoa học giỏi mừng sinh nhật Bác kính yêu
Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Dương Thị Tuyến, GĐ Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc Hoàng Minh Quân cùng đông đảo cán bộ quản lý giáo dục các cấp, giáo viên, học sinh các nhà trường có thành tích xuất sắc.
Chi tiết
3 bí quyết để nói tiếng Anh ‘như gió’.
Thay đổi tư duy học truyền thống để không sợ nói sai, nói tiếng Anh mọi lúc có thể, thậm chí suy nghĩ bằng tiếng Anh, đồng thời lựa chọn hình thức hỗ trợ phù hợp sẽ “nâng cấp” trình độ Anh ngữ của bạn nhanh chóng đến bất ngờ.
Chi tiết
2 đại học Việt Nam vào top 200 khu vực châu Á
Theo bảng xếp hạng đại học châu Á QS năm 2014, ĐH Quốc gia Hà Nội xếp trong nhóm từ 161 - 170, ĐH Quốc gia TPHCM xếp trong nhóm 191 - 200.
Chi tiết
Hãy là người học suốt đời, hơn là giáo viên tiếng Anh đơn thuần
Ngày 14/05 vừa qua, tại Trung tâm Hoa Kỳ, đại diện BQL Đề án NNQG 2020 đã tham gia Buổi hội thảo “Xu hướng và Đổi mới sáng tạo trong giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam”. Tham gia Hội thảo còn có đại diện của ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam, các chuyên gia Hoa Kỳ và các giáo viên, sinh viên tiếng Anh tại Hà Nội.
Chi tiết
Hội nghị giữa kỳ năm 2014 về thực hiện Đề án NNQG 2020 tại Đại học Quốc gia TP HCM
Ngày 15/5/2014, tại trường Đại học Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia TP HCM đã diễn ra Hội nghị giữa kỳ năm 2014 về thực hiện Đề án NNQG 2020. Tham dự hội nghị có đại diện của Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 và các trường Đại học thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia TP HCM.
Chi tiết
Hội nghị giao ban công tác triển khai thực hiện Đề án NNQG 2020 khối các trường ĐH, CĐ
Ngày 07/05/2014 vừa qua, BQL Đề án NNQG 2020 đã phối hợp với trường Đại học Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác triển khai thực hiện Đề án NNQG 2020 năm 2014 khối các trường ĐH, CĐ trực thuộc Bộ GD & ĐT. Tham dự hội nghị có sự góp mặt của các lãnh đạo Cục, vụ và 16 trường ĐH, CĐ trực thuộc Bộ GD&ĐT khu vực miền Bắc.
Chi tiết
English-Language-to-provide-doctoral-dissertation-grants
This is to inform you that The British Council has partnered with the International Research Foundation (TIRF) for English Language to provide doctoral dissertation grants of up to US $5,000.
Chi tiết
Chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên ưu tú
Trong 3 ngày từ 18/3/2014 – 20/3/ 2014, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã phối hợp với Nhà xuất bản Oxford (Oxford University Press - OUP) tổ chức khóa Oxford Teacher’s Academy (OTA) huấn luyện chuyên sâu dành cho các giáo viên VUS với chủ đề “Những phương pháp mới trong giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em”.
Chi tiết
Triển khai Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 còn nhiều khó khăn
Bên cạnh những kết quả tích cực, qua hơn 3 năm triển khai, Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 còn nhiều bất cập như: khó khăn trong bồi dưỡng, đánh giá chuẩn giáo viên dạy ngoại ngữ theo khung chương trình 6 bậc sự giảm sút số lượng lớp, trường học song ngữ tiếng Pháp và học tiếng Pháp là ngoại ngữ 2...
Chi tiết
Fulbright Foreign Language Teaching Assistant (FLTA) Program AY 2015
HANOI, March 14, 2014 – The U.S. Mission in Vietnam is pleased to call for nominations of outstanding candidates to participate in the 2015 Fulbright Foreign Language Teaching Assistant Program.
Chi tiết
TEA Application announcement
TEA Application announcement
Chi tiết
Call for Applications for Study Trips to Germany in 2014
The German Embassy Hanoi as well as the German General Consulate in Ho Chi Minh City would like to call for applications for the following study trips to Germany in 2014.
Chi tiết
Hội thảo Đề xuất phần mềm, nguồn học liệu mở dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo...
Ngày 14 tháng 2 năm 2014 vừa qua, Ban Quản lý Đề án NNQG 2020 đã chủ trì Hội thảo về “Đề xuất phần mềm, nguồn học liệu mở dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân”. Tại Hội thảo, Lãnh đạo ban quản lý Đề án đã đưa ra những ý kiến chỉ đạo, mục tiêu đề xuất, đánh giá các phần mềm, nguồn học liệu mở cùng những ý kiến trao đổi, thảo luận của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ.
Chi tiết
Tăng cường phổ cập tiếng Nhật cho giới trẻ Việt Nam
Ngày 3/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý đã có buổi tiếp Ông Keisuke Yoshio - Phó Chủ tịch Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) bàn về tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật hai chiều giữa Việt Nam – Nhật Bản và thúc đẩy phổ cập tiếng Nhật tại Việt Nam.
Chi tiết
Bộ GDĐT ra 5 tiêu chuẩn cho giáo viên tiếng Anh
Bộ GDĐT vừa công bố các yêu cầu cơ bản về năng lực giáo viên tiếng Anh phổ thông. Theo đó, năng lực giáo viên tiếng Anh phổ thông bao gồm các tiêu chí về kiến thức và kĩ năng giúp cho giáo viên có căn cứ để phấn đấu nâng cao năng lực nghề nghiệp.
Chi tiết
Tin nhanh: “Hội thảo về Kinh nghiệm Quốc tế trong kiểm tra và đánh giá”
Hà Nội, ngày 18 tháng 2 năm 2014, Ban Quản lý Đề án NNQG 2020 phối hợp với Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Giáo dục chủ trì “Hội thảo về Kinh nghiệm Quốc tế trong kiểm tra và đánh giá”
Chi tiết
Trình độ tiếng Anh thăng hạng là điều lý giải được
Theo báo cáo của tổ chức EF(Thụy Sĩ) về chỉ số thông thạo tiếng Anh toàn cầu năm 2013, lần đầu tiên Việt Nam được lọt vào danh sách các nước có khả năng nói tiếng Anh ở mức trung bình, với vị trí cao hơn cả Thái Lan, Đài Loan. Trao đổi với Tiền Phong, ông Minh Trần, Giám đốc Dự án Chuyên trách của EF cho rằng sự thăng hạng của Việt Nam là điều có thể lý giải được.
Chi tiết
Invitation of Primary Skills Workshop ‘Many Ways to Teach, Many ways to Learn
Invitation of Primary Skills Workshop ‘Many Ways to Teach, Many ways to Learn
Chi tiết
Hội thảo Định hướng lựa chọn, chỉnh lý, biên tập SGK tiếng Anh của nước ngoài để sử dụng...
Hà Nội, Ngày 13 và 14 tháng 2 năm 2014, Ban Quản lý Đề án NNQG 2020 đã chủ trì Hội thảo về “Định hướng lựa chọn, chỉnh lý, biên tập SGK tiếng Anh của nước ngoài để sử dụng trong trường Phổ thông ở Việt Nam”. Hội thảo đã được lắng nghe ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo ban quản lý Đề án cùng những ý trao đổi, thảo luận của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực viết Sách giáo khoa.
Chi tiết
U.S. Consulate hosts "Matchmaking" Mini-Fair on February 19
Chương trình Matchmaking” Mini-Fair ngày 19/2/2014 của Lãnh sự quán Hoa Kỳ
Chi tiết
Chương trình Motivating Learning lên sóng truyền hình
Trong khuôn khổ nội dung và chương trình hợp tác giữa Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 – Bộ Giáo dục và Đào tạo với Hội đồng Anh (Việt Nam), BQL Đề án được phép khai thác nguồn học liệu “Motivating Learning” do Hội đồng Anh cung cấp. Tài liệu này tổng hợp những bài giảng tiếng Anh mẫu cho học sinh phổ thông được Hội đồng Anh thực hiện tại nhiều quốc gia Châu Á như Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Nhật Bản…. nên rất thiết thực trong việc giảng dạy và học tập tiếng Anh tại Việt...
Chi tiết
The GE Foundation Offers Ten Scholarships worth US$3.450 to Vietnamese Students
The Institute of International Education (IIE)-Vietnam is pleased to announce the eighth GE Foundation Scholar-Leaders Scholarship Program 2014.
Chi tiết
Khóa tập huấn nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý giáo dục
Được sự phân công của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm SEAMEO RETRAC phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã tổ chức khóa tập huấn về “Nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý giáo dục” dành cho các cán bộ lãnh đạo và quản lý cốt cán phụ trách Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 của các Trung tâm ngoại ngữ vùng và các đơn vị trọng điểm khác từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 17 tháng 12 năm 2013 tại 35 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Chi tiết
Khả năng tiếng Anh của Việt Nam hơn cả Pháp, Ý
Năm 2013, Việt Nam đã vươn lên xếp hạng 28/60 trong bảng đánh giá tiếng Anh của tổ chức dẫn đầu về giáo dục quốc tế EF, xếp trên cả các nước lớn như Trung Quốc, Pháp, Ý...
Chi tiết
Ngày hội Ngôn ngữ Châu Âu: Tin vui cho những người yêu thích ngoại ngữ và mong muốn tìm...
Ngày 23.11.2013 tại Hà Nội, Các thành viên của Hiệp hội các viện Văn hóa các nước Châu Âu (EUNIC) bao gồm Hội đồng Anh, Đại sứ quán Pháp, Viện Goethe, Đại sứ quán Balan, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles và Đại sứ quán Italia đã long trọng tổ chức Hội thảo “Ngày ngôn ngữ Châu Âu” với mong muốn giới thiệu về sự đa dạng trong ngôn ngữ của các quốc gia Châu Âu, khuyến khích và thúc đẩy đa ngôn ngữ và thảo luận về các mô hình đào tạo giáo viên giảng dạy ngoại ngữ
Chi tiết
Chương trình Học bổng Chính phủ Úc có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu tại Việt nam
Chương trình Học bổng Chính phủ Úc có thể sẽ điều chỉnh nội dung cho phù hợp với Việt Nam vào năm sau để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tế. Chương trình đang thực hiện một nghiên cứu về những bài học trong việc triển khai chương trình Học bổng Chính phủ Úc trong 10 năm qua tại Việt Nam. Cố vấn giám sát và đánh giá Chương trình được cử đến từ Công ty Appian, Ông Peter Bracegirdle đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Ngọc Hùng, Cố vấn cao cấp của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 ngày 2/10 vừa qua tại Hà...
Chi tiết
Thúc đẩy hợp tác với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã có cuộc tiếp xúc với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 ngày 1/10 vừa qua tại Hà Nội. TS. Phan Văn Quế, Phó trưởng Bộ phận thường trực Đề án đã tiếp Ông Kurihara Yukinori, Cố vấn giáo dục tiếng Nhật và trao đổi những thông tin về việc chuẩn bị xúc tiến và hoàn thiện Đề án dạy tiếng Nhật tại Việt Nam sau khi kết thúc 10 năm dạy thử nghiệm tiếng Nhật tại 31 trường phổ thông của 5 tỉnh và thành phố trên cả nước.
Chi tiết
Kinh nghiệm của Hàn Quốc về chương trình và sách giáo khoa phổ thông
Ngày 28/9, Bộ phận thường trực Ban chỉ đạo đổi mới chương trình, SGK trực thuộc Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội thảo “Phát triển chương trình, SGK phổ thông – Kinh nghiệm của Hàn Quốc và vận dụng vào Việt Nam.
Chi tiết
Đề án NNQG 2020 tham gia Bàn tròn Trực tuyến nhân Đại hội Sinh viên Việt Nam 2013
Nhân dịp Đại hội Sinh viên Việt Nam 2013, Đề án Ngoại ngữ 2020 tham gia bàn tròn trực tuyến do Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Úc (ACET) và Báo VTV News tổ chức để cập nhật một số định hướng trong đào tạo ngoại ngữ, giúp các em học sinh và cộng đồng nắm bắt để kịp thời tích lũy kiến thức tại các cấp học trong nhà trường.
Chi tiết