Thủ khoa khối A1 với điểm 10 tiếng Anh

Kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, Nguyễn Xuân Trung (Trường THPT Quang Trung, thị xã An Khê, Gia Lai) xuất sắc trở thành thủ khoa khối A1 của tỉnh với tổng điểm 28,5. Trong đó, môn tiếng Anh 10 điểm, Vật Lý 9,5 điểm và 9 điểm môn Toán.

Xuân Trung tâm sự, sau khi biết được kết quả em rất vui mừng và bất ngờ khi bản thân trở thành thủ khoa khối A1 của tỉnh.

“Khi biết mình trở thành thủ khoa khối A1, em chia sẻ niềm vui với bố mẹ, thầy cô và bạn vè, những người đã đồng hành và hỗ trợ em trong suốt thời gian qua. Em nghĩ đây là món quà lớn nhất em dành tặng cho bố mẹ suốt 12 năm học qua” - Xuân Trung cho biết.

Theo Xuân Trung, từ nhỏ đã đam mê nghiên cứu khoa học và công nghệ thông tin. Do đó, ngoài thời gian học kiến thức trên lớp em tranh thủ nghiên cứu, học hỏi thêm đối với lĩnh vực này.

Đối với đề thi năm nay, Xuân Trung nhận định các môn thi có tính phân hóa và tương đương so với những năm trước. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội, nhưng nhà trường vẫn cố gắng sắp xếp, bố trí hình thức học phù hợp cho học sinh. Bên cạnh đó, Trung tìm tòi, học hỏi và ôn tập thêm tại nhà để đảm bảo vốn kiến thức tham gia kỳ thi.

Học từ vựng tiếng Anh qua phim

Đặc biệt đối với môn tiếng Anh, Xuân Trung xuất sắc đạt được điểm tối đa trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1.

Nam sinh tâm sự, để học tốt môn tiếng Anh phần khó nhất là từ vựng. Do đó, em học và ghi nhớ từ vựng bằng việc xem phim tiếng Anh. Sau đó cố gắng phiên dịch để hiểu ý nghĩa. Những câu, từ nào chưa rõ nghĩa, Xuân Trung tìm kiếm trong từ điển hoặc từ Google dịch.

“Ban đầu khi mới làm quen với việc học từ vựng qua phim, nghe nhạc khá là khó khăn đối với em. Có những từ em nghe chưa rõ, không hiểu được nghĩa nên phải tìm kiếm và dịch mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, sau một thời gian làm quen em thấy việc học qua phim ảnh rất hiệu quả”, Xuân Trung chia sẻ.

Cũng theo nam sinh, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc tự học rất quan trọng. Chính vì vậy em phân chia thời gian để ôn tập đều tất cả các môn.

Nam sinh Xuân Trung cùng tập thể lớp 12A1 của mình.

“Với số điểm 28,5 của mình, em đã đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học FPT Quy Nhơn. Do hoàn cảnh gia đình cũng không thuộc diện khá giả, do đó nếu đậu vào trường em sẽ sắp xếp thời gian vừa học, vừa làm để đỡ đần bố mẹ. Sau khi ra trường em sẽ tìm một công việc ổn định để phụ giúp bố mẹ lo cho người em ăn học”, nam sinh tâm sự.

Cô Nguyễn Sương Quân (giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1) cho biết, Nguyễn Xuân Trung là một học sinh chăm ngoan và học đều tất cả các môn, emluôn đạt thành tích học sinh giỏi. Bên cạnh việc học, Xuân Trung rất hoà đồng với lớp và năng nổ tham gia các hoạt động tập thể.

“Khi biết được kết quả thi của Xuân Trung tôi rất vui và hạnh phúc. Bởi trong quá trình học tập em luôn cố gắng, nỗ lực và chăm chỉ. Đặc biệt, đây cũng là số điểm mà Xuân Trung đề ra trong quyển sổ mục tiêu của lớp trước khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp", cô Quân tâm sự.