Các em nhỏ phấn khởi khi.jpg

Các em nhỏ phấn khởi khi tham gia lớp học tiếng Anh do Trí cùng nhóm “Hội quán sinh viên” thành lập.

Giảng dạy tại lớp xoá mù chữ

Nhiều năm nay, đều đặn vào lúc 6 giờ tối, lớp học tình thương có địa chỉ tại đường số 18, phường Linh Trung, TP Thủ Đức (TPHCM) lại rộn ràng tiếng nói cười của thầy và trò. Hầu hết những đứa trẻ tại lớp học này là theo cha mẹ từ những vùng quê như An Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Tiền Giang, Bạc Liêu,… lên TPHCM làm ăn. Bản thân các em ban ngày phải bươn chải kiếm sống bằng những việc như lượm ve chai, bán vé số để phụ giúp kinh tế cho bố mẹ.

Ở lớp học tình thương này, học sinh đủ mọi lứa tuổi theo học từ lớp 1 đến lớp 5. Ngoài Ninh Việt Trí và 2 giáo viên khác thường xuyên đứng lớp còn có nhiều tình nguyện viên là sinh viên đang học tập trên địa bàn TPHCM. Ban ngày, mọi người vẫn đi làm, đi học, tối đến lại sắp xếp thời gian để dạy học cho trẻ em nghèo. Những bài giảng đôi khi không theo một thứ tự nào vì mỗi em một trình độ khác nhau, nhưng với những giáo viên ở lớp học tình thương này, được nhìn các em đến lớp đầy đủ, tiến bộ mỗi ngày đó là niềm vui.

Theo chia sẻ của Trí, nhiều em tại lớp học lần đầu được tiếp xúc với giáo dục nên việc truyền đạt kiến thức gặp không ít khó khăn. Trong quá trình giảng dạy phải thay đổi phương pháp liên tục. “Với tôi, để các em nhỏ nắm vững kiến thức thì người dạy không chỉ đóng vai trò là một người thầy mà còn là một người bạn. Tại lớp học, tôi và những tình nguyện viên giảng dạy luôn chủ trương dạy các kiến thức nền tảng nhất cho các em như: Làm các phép tính, đọc viết và các kỹ năng cơ bản”, Trí cho hay.

Không chỉ trực tiếp dạy tại lớp học tình thương đường số 18, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Trí còn kết nối các nguồn lực hỗ trợ gia đình nhiều em tại các lớp học tình thương trên địa bàn TP Thủ Đức các phần quà như gạo và nhu yếu phẩm, đồng thời vận động trang thiết bị cho các em học trực tuyến.

Trí chia sẻ: “Trong quãng thời gian theo học tại Trường Đại học Kinh tế-Luật, bản thân luôn tích cực hoạt động tại Đội Công tác xã hội. Cũng từ đó tôi nhận thấy nhiều sinh viên muốn tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Vì vậy tôi đã kết nối kêu gọi được nhiều bạn hỗ trợ dạy học cho các em nhỏ tại các lớp học tình thương. Hiện tại, tôi đang hỗ trợ 3 lớp học tình thương trên địa bàn TP Thủ Đức”.

Anh Trí.jpg

Anh Trí (đứng ngoài cùng bên phải) cùng các tình nguyện viên trong ngày thành lập lớp học tiếng Anh miễn phí ở Bình Dương.

Lớp học tiếng Anh miễn phí

 

Cứ đến buổi chiều thứ 7 và chủ nhật hàng tuần Nguyễn Phan Thiên Lãm, sinh viên năm 4 Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM đi xe khoảng 7 cây số từ nhà đến lớp học Tiếng Anh tại phường Đông Hoà, TP Dĩ An (Bình Dương) để dạy. Với Lãm, chứng kiến lớp học hình thành và phát triển là điều chàng trai này cảm thấy rất hạnh phúc. “Những buổi đầu đến lớp, tôi cảm thấy hồi hộp và hơi ngại. Tuy nhiên sau mấy tuần giảng dạy, thấy các em rất nhiệt tình, ngoan ngoãn và lễ phép, việc học tập cũng ngày càng tiến bộ nên bản thân cảm thấy rất vui”.

Được biết, lớp học Tiếng Anh dạy học cho trẻ em nghèo tại Bình Dương được Trí phối hợp với những sinh viên thuộc nhóm “Hội quán sinh viên” thuê nhà trọ thành lập đầu tháng 6 năm 2022. Lớp học hiện nay có 10 em tham gia do Lãm trực tiếp phụ trách. Mỗi khoá học kéo dài 3 tháng và học vào các ngày cuối tuần theo giáo án và chương trình giảng dạy học sinh cấp 1.

Tại lớp học Tiếng Anh này, nhờ sự tận tình của những giáo viên đứng lớp mà không khí lớp học tập luôn vui vẻ với những tiếng cười của các em nhỏ. Trong các buổi học, Lãm và các bạn tình nguyện viên cùng các học sinh theo học vừa học vừa chơi những trò chơi bổ ích xen lẫn kiến thức Tiếng Anh. Những em có thành tích học tập tốt, tiến bộ sẽ được nhận phần thưởng.

“Lớp học Tiếng Anh mới thành lập nên vẫn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy còn thiếu thốn. Để lớp học hoạt động được, thời gian qua tôi cùng các bạn tình nguyện viên đã nỗ lực rất nhiều. Đặc biệt, các nhà hảo tâm cũng đã biết đến và hỗ trợ cơ sở vật chất, sách, vở cho các em học tại đây. Từ sự ủng hộ đó, tôi và các bạn tình nguyện viên giảng dạy tại đây càng có động lực để tiếp tục duy trì và phát triển lớp học”, Trí chia sẻ.

Đang chờ đón con tại lớp học Tiếng Anh, chị Võ Thị Bích Quyên, phấn khởi chia sẻ: “Con gái vừa học xong lớp 4 tại Trường tiểu học Dĩ An B (Bình Dương). Tiếng Anh của cháu còn chưa tốt, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, bản thân một mình nuôi 2 con nhỏ và mẹ già nên không có điều kiện để đăng ký cho con học ở các trung tâm ngoại ngữ. Biết tin lớp Tiếng Anh này mở, tôi mừng lắm, cuối tuần nào tôi cũng đưa con đến đây học. Cảm ơn các thầy cô nhiều lắm!”. Con gái chị Quyên là em Lê Võ Ngọc Tú tỏ ra vui mừng khôn xiết. Tú nói: “Các thầy, cô dạy ở lớp này rất dễ hiểu, con sẽ cố gắng học thật tốt”.

“Hiện tại công việc của tôi là chuyên kinh doanh mặt hàng về thư pháp, mỹ thuật. Thời gian qua hàng tháng tôi đều trích 10 đến 20% doanh thu để dành vào quỹ lớp cho các em phòng trường hợp khẩn hoặc chi trả các khoản phí hàng tháng”, Trí chia sẻ.