Đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong Quân đội


30-08-2018
Đó là một trong những nội dung chính được các đại biểu tập trung thảo luận tại Hội thảo khoa học Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh trong các học viện, nhà trường quân đội, do Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu tổ chức, ngày 28-8, tại Học viện Phòng không – Không quân.


Trung tướng, GS.TS Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu) dự và chỉ đạo hội nghị. Đến dự còn có thủ trưởng Cục Cán bộ (Tổng cục Chính trị) và 120 đại biểu, đại diện lãnh đạo ban giám đốc, ban giám hiệu, cán bộ, giảng viên các học viện, nhà trường (HVNT) trong toàn quân.

Trung tướng, GS.TS Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường phát biểu tại hội thảo.

Những năm qua, các HVNT Quân đội đã quán triệt thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng về công tác giáo dục đào tạo nói chung, công tác dạy ngoại ngữ nói riêng. Tuy nhiên, còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, chất lượng dạy và học ngoại ngữ chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của quân đội trong tình hình mới; chương trình, giáo trình, tài liệu chưa phù hợp, sát với chuyên ngành, chuyên môn đào tạo... Do đó, vấn đề nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống nhà trường Quân đội trở thành một nhiệm vụ cấp bách.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận vào 2 vấn đề: Đưa môn ngoại ngữ vào thi tốt nghiệp năm 2019 tại các HVNT đào tạo sĩ quan trình độ cấp phân đội và triển khai một số nhiệm vụ cấp bách nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh trong các học viện, nhà trường Quân đội; thực trạng thiết bị đào tạo, nguồn lực công nghệ thông tin để xây dựng nhà trường thông minh, định hướng cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Các đại biểu đã nghe gần 10 ý kiến đóng góp trực tiếp và nhiều tham luận gửi về hội thảo. Sau khi phân tích thực trạng dạy và học ngoại ngữ tại các HVNT Quân đội thời gian qua, đại diện nhiều trường cho rằng trước yêu cầu mới, các trường cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của ngoại ngữ với việc xây dựng quân đội; đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, tăng khả năng tự nghiên cứu học tập, tạo môi trường học ngoại ngữ cho người học thông qua các hoạt động ngoại khóa; chú trọng bồi dưỡng năng lực và tăng cường đội ngũ giảng viên cho nhà trường; đầu tư các phòng học chuyên dùng và công tác biên soạn tài liệu, hoạt động đánh giá năng lực người học; có chương trình tiếng anh đại cương thống nhất giữa các trường Quân đội và có bộ thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành trong toàn quân...

Các đại biểu dự hội thảo.

Phát biểu kết luận hội thảo, Trung tướng, GS,TS Trần Hữu Phúc đề nghị các HVNT cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của ngoại ngữ với việc xây dựng quân đội; quy hoạch dạy, học ngoại ngữ trên cơ sở định hướng ngoại ngữ được lựa chọn phù hợp với chuyên ngành đào tạo, phục vụ trực tiếp cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; xây dựng chuẩn và thực hiện theo chuẩn về ngoại ngữ đối với giảng viên, giáo viên ngoại ngữ, cán bộ, giảng viên, học viên trong các HVNT Quân đội; lựa chọn, biên soạn giáo trình, tài liệu tham khảo phục vụ dạy, học ngoại ngữ cơ bản dùng chung; khảo sát năng lực ngoại ngữ và đề xuất phương án bồi dưỡng; xây dựng môi trường sử dụng ngoại ngữ; phúc tra nội dung ngoại ngữ đối với học viên đào tạo trình độ thạc sĩ...

Đồng chí Cục trưởng Cục Nhà trường yêu cầu các trường tập trung làm tốt việc chuẩn bị đưa ngoại ngữ trở thành 1 trong 4 môn thi tốt nghiệp đối với học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học; kiên trì làm tốt lớp đào tạo nguồn ngoại ngữ cho học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan cấp phân đội tại trường.

Nguồn: Báo Quân đội nhân dân Người đăng:Hà Đông
30-08-2018
Tin tiêu điểm
27-07-2020
Cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL - Hành trang trở thành công dân toàn cầu
Ngày 26/7/2020, các cá nhân và tập thể xuất sắc nhất trong Cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL năm học 2019 - 2020 (bao gồm hai Cuộc thi là TOEFL Primary và TOEFL Junior) đã được vinh danh và trao thưởng tại Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi.