1. Đặt vấn đề
Phần lớn các công nghệ hiện nay, ở mức độ ngày càng gia tăng, trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và giờ đây đang hòa nhập vào các công việc của chúng ta với tư cách là giáo viên và người học. Công nghệ có thể được sử dụng để giảng dạy bất kỳ kỹ năng ngôn ngữ nào, tài liệu thiết kế, cung cấp nội dung khóa học, đánh giá học tập, tạo quan hệ đối tác quốc tế, hoặc tiến hành nghiên cứu. Các tùy chọn có sẵn từ những công nghệ thấp bao gồm sách giáo khoa với CD-ROM, đến máy tính cá nhân có hoặc không có kết nối Internet, điện thoại thông minh công nghệ cao và máy tính bảng được trang bị với các ứng dụng có thể tạo điều kiện học tập song hành. Ngay cả trong các trường học với nguồn lực hạn chế, rất có khả năng tìm thấy một phòng thí nghiệm máy tính sẵn có cho các giáo viên ngôn ngữ hoặc các lớp học có thể trang bị bàn làm việc của giáo viên với một máy tính để bàn kết nối với một máy chiếu. "cách tiếp cận CALL yếu (học ngôn ngữ có máy tính hỗ trợ)", theo đó công nghệ chỉ là "công cụ để tạo điều kiện học tập, cung cấp tài liệu xác thực để làm việc" (Fernández Toledo, 2002, p. 253) có giá trị như phương pháp tiếp cận CALL mạnh, trong đó một khóa học có thể kết hợp nhiều ứng dụng. Đơn giản là không có quy tắc về một người phải sử dụng bao nhiêu ứng dụng miễn là việc sử dụng là có căn cứ sư phạm.
Các tài liệu đã tích lũy được bằng chứng về một số lợi ích của việc giảng dạy với công nghệ. CMC (giao tiếp qua trung gian máy tính) đẩy mạnh tăng tương tác, tự chủ, bình đẳng, và năng lực ngôn ngữ xã hội học (Belz, 2003). CMC cũng thúc đẩy tính khả năng học ngôn ngữ thứ hai tích cực của người học (Lai & Li, 2011). CMC không đồng bộ - bao gồm email, các ban thảo luận hoặc các diễn đàn - hỗ trợ lập kế hoạch và tập trung vào độ chính xác (Thorne & Payne, 2005). Các ứng dụng web hỗ trợ cung cấp cơ hội để kết nối toàn cầu, tương tác với người bản xứ, thông tin cần tìm, và chia sẻ lợi ích cá nhân và nghề nghiệp. Các ứng dụng học ngôn ngữ có điện thoại di động hỗ trợ (MALL) có thể phân phối ngữ pháp hay từ vựng tập trung và giúp cải thiện độ chính xác (xem Burston, 2013). Các học viện có thể quốc tế hóa thông qua các khóa học trực tuyến dành cho học viện đối tác nước ngoài (Ene, 2013 a).
Biết rằng sự hội nhập của công nghệ có thể mang lại nhiều lợi ích, giáo viên và các học viện cần phải nhận thức những tùy chọn gì? Phần dưới đây cung cấp một tổng hợp những ứng dụng công nghệ từ thấp đến cao mà các chuyên gia giảng dạy ngôn ngữ nên xem xét (xem Ene, 2013 b).
2. Nội dung
Các CALL ứng dụng dựa trên web rất sáng tạo và đa dạng hóa nhanh Chúng bao gồm CMC không đồng bộ (như email); CMC đồng bộ: chat, gửi tin nhắn tức thời; hội thảo nghe nhìn; trò chơi máy tính và môi trường học tập ảo (VLEs) (Second Life hoặc Moodle); các công cụ công bố hợp tác (wiki, blog, vlog); các trang web mạng xã hội (Facebook, Twitter, LinkedIn); học từ xa thông qua giảng dạy trực tuyến (phối hợp hoặc pha trộn) toàn bộ hoặc một phần; và MALL (điện thoại di động hỗ trợ học tập ngôn ngữ). Các trang web chia sẻ video (YouTube) có thể bổ sung bài học theo nhiều cách. Trong môi trường học cá nhân (PLES) - MyYahoo! hoặc iGoogle-giáo viên và học viên có thể tùy chỉnh hồ sơ của họ và kết nối dựa trên lợi ích tương tự.
Kết hợp đa phương thức thường gặp phải trong khóa học online/e-courses, hầu hết đều có xu hướng được cung cấp thông qua một nền tảng trực tuyến được gọi là hệ thống quản lý khóa học (CMS) do một học viện phân công. Những CMS nổi tiếng bao gồm Blackboard, D2L (Desire to Learn), và WebCT, mặc dù những CMS khác vẫn tồn tại trên thị trường. Trong khi hơi khác nhau về hình dạng, tất cả các CMS cung cấp cốt lõi chức năng cho phép cho người dùng truy cập vào các tài liệu khóa học được đăng lên, thông báo, thư điện tử, diễn đàn thảo luận, trò chuyện, và các blog hay wiki (Godwin-Jones, 2012). Một Moodle là một CMSVirtual Learning Environment (VLE) là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí (FOSS / FLOSS) mà người dùng có thể truy cập vào mã phần mềm và thao tác thiết kế. Hsieh và Liou (2008) cung cấp một ví dụ về việc sử dụng kết hợp thành công các ứng dụng dựa trên web, trong đó họ bổ sung khóa học viết EAP dựa trên Moodle của họ với một khóa Viết Trực tuyến Đồng lứa và phòng biên tập (POWER) và một Sách hướng dẫn học viết tiếng Anh học thuật (CARE), cả hai cùng được tạo ra bởi các tác giả.
Wiki là không gian web nơi người dùng có thể đăng bài, đồng chỉnh sửa, cùng xem lại và kết nối các văn bản với nhau. CMSs mới hơn tích hợp wikis. Trong các lớp học ngôn ngữ, webquests trong đó người học tìm kiếm thông tin trên web thường đứng trước đồng sáng tạo của một bài nghiên cứu. Wiki công Wiki Wiki Web cho phép người dùng thử nghiệm với việc tạo ra wiki mới hoặc hiện tại. Một số đã kết hợp wiki với giao tiếp thông qua chat bằng giọng nói dùng Skype hoặc Voice Direct (Oskoz & Elola, 2010).
Blog là trang web cá nhân do một cá nhân duy nhất quản lý. Chúng có thể hỗ trợ văn bản, đọc, và các kỹ năng nghiên cứu và ngữ dụng. Blog đa phương tiện có tính năng văn bản và, hoặc thay vào đó là các tập tin âm thanh (audioblogs), video (vlog), hoặc hình ảnh (Moblog). Trong khi blog được nghiên cứu ít hơn wiki vì khả năng tương tác tương đối giảm sút của họ, họ được xem là địa điểm để tạo ra ý tưởng, tìm ra tác giả công chúng hoặc bán công chúng nào, và thăm dò sâu sắc các chủ đề xác thực (Bloch, 2007).
Virtual worlds bao gồm không gian mở xã hội (ví dụ như Second Life, There, và Active Worlds), không gian chơi game trực tuyến nhiều người (MMOGs) (ví dụ, World of Warcraft, Everquest, và Eve Online), và môi trường nhập vai tổng hợp (SIES) (ví dụ: Croquelandia và ZON). Nghiên cứu xem xét trong Reinhardt & Sykes (2012) đã tìm thấy rằng việc học ngôn ngữ bằng tăng cường chơi game hỗ trợ phát triển từ vựng, thực hành đọc và viết, ngữ dụng, và bản sắc L2 cá nhân và tập thể của một người.
Các trang web mạng xã hội (Twitter, Facebook, LinkedIn) là trong số những ứng dụng mới nhất nhưng ít được nghiên cứu nhất. Đó là những trang blog nhỏ đa phương tiện trong đó người dùng có thể tập hợp cho các mục đích cá nhân hoặc chuyên nghiệp. Các trình duyệt lớn cung cấp tùy chọn để tạo ra và mời những người khác tham gia mạng/nhóm/diễn đàn (ví dụ: Yahoo! groups). Facebook có mục dự án Trao đổi Ngôn ngữ, trong đó tập hợp cộng đồng người học ngôn ngữ, giáo viên và các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội để thực hành, du lịch, hoặc cung cấp dịch vụ ngôn ngữ. McBride (2009) đánh giá các kết quả tích cực của việc tham gia trên SNSs - tương tự như các ứng dụng dựa trên web khác - và cũng có một số trong những thách thức liên quan đến sự miễn cưỡng phải tham gia hoặc nhận thức được việc mất chủ quyền.
Điện thoại thông minh, máy đọc sách điện tử và máy tính bảng, vì tính phổ biến và tiện lợi, có tiềm năng to lớn cho việc học ngôn ngữ trong và ngoài lớp học. E-Readers, chẳng hạn như Kindle và Barnes của Amazon và Nook của Noble, được tung ra từ năm 2007, là thiết bị cầm tay sử dụng phần mềm được thiết kế cho màn hình hiển thị văn bản điện tử đơn giản hoặc đa phương tiện, (sách điện tử) có thể được tải về bằng wi-fi. Máy đọc sách có thể hỗ trợ trong việc phát triển kỹ năng đọc và nghe. Chúng bao gồm các tùy chọn chuyển đổi văn bản văn bản thành giọng nói. Máy tính màn hình cảm ứng máy tính bảng như iPad của Apple có thể duyệt Internet, tải các ứng dụng, truyền tải phương tiện truyền thông, và được đồng bộ với một máy tính để bàn.
Như điện thoại thông minh và máy tính bảng, máy âm thanh và video kỹ thuật số tải về, lưu trữ và chơi nhạc hoặc các tập tin video. Podcast (một từ là kết quả của sự pha trộn của thể chơi theo yêu cầutruyền phát) và vodcasts (video podcast) là những tập tin âm thanh hoặc video có thể được tải về thông qua trang web cung cấp thông tin và chơi trên một số thiết bị, bao gồm đầu kỹ thuật số, điện thoại và máy tính. Giáo viên ngôn ngữ và học viên có thể ghi lại bản thân và cung cấp các file thông qua một nền tảng web ưu đãi với nguồn cấp dữ liệu RSS, hoặc họ có thể liên kết nội dung khóa học tới podcast từ các trang web khác. Podcast có thể nâng cao việc giảng dạy nói, nghe, kỹ năng văn hóa, và có thể tạo thành cơ sở để thảo luận và viết bài tập lớn.
Ví dụ từ IUPUI
Các học viên tiếng Anh tại cuộc gặp gỡ công nghệ IUPUI ngay sau khi họ nộp đơn xin nhập học và tìm hiểu họ được yêu cầu phải vượt qua một bài kiểm tra ngôn ngữ để xếp lớp có thích ứng máy tính sẽ kiểm tra khả năng đọc, ngữ pháp, và nghe và đánh giá các phần tự động. Một bài kiểm tra viết cũng được ra và hoàn thành trên máy tính ở một trung tâm thử nghiệm, nhưng sau đó được đánh giá bởi con người.
Cũng như hầu hết các tổ chức giáo dục đại học Hoa Kỳ, IUPUI sử dụng một CMS thông qua đó mỗi khóa học được gán cho một trang web. CMS được dựa trên Sakkai và được địa phương gọi là Oncourse. Sau gần một thập kỷ Oncourse, học viện đang chuẩn bị để chuyển đổi sang Canvas, được thực hiện thí điểm trong số những giáo viên tình nguyện viên và được chọn là trang yêu thích. Dịch vụ CNTT tập trung của trường đại học cùng với một Trung tâm Dạy và Học đóng vai trò cốt yếu trong việc phổ biến, duy trì và hỗ trợ phần mềm này, cũng như cung cấp các hội thảo đào tạo trong khuôn viên trường thường xuyên cho giảng viên (cả nhóm lẫn cá nhân).
Các lớp học ngôn ngữ tiếng Anh sử dụng công nghệ đủ dạng, cả tại Trung tâm Quốc tế về Giao tiếp giữa các nền văn hóa - đặc biệt là trong các chương trình tiếng Anh chuyên ngành chuyên sâu của trung tâm này, và trong Chương trình tiếng Anh dành cho các mục đích học thuật của trường đại học. Mỗi khóa học sử dụng Oncourse để giao tiếp thông thường và quản lý lớp học. Ngoài ra, các khóa học viết kết hợp hoặc trực tuyến tích hợp thuyết trình bằng Adobe Presenter, thuyết trình bằng PowerPoint, và Prezis. Họ cũng sử dụng Adobe Connect cho các cuộc họp trực tuyến và các bài giảng trực tiếp dưới dạng hội thảo trên web. Hội nghị trực tuyến được tiến hành thường xuyên trong phòng chat của khóa học, và các cuộc thảo luận sôi nổi được phát triển trên wiki. Học từ vựng hợp tác diễn ra, đôi khi để tăng thêm tín chỉ, trong wiki trong đó sinh viên được mời để giải thích và sử dụng từ vựng mới. Trong các khóa học ngữ pháp, một cuốn sách giáo khoa trực tuyến (Azar) bổ sung cho sách giáo khoa bìa giấy. Trong khóa học nói, phần mềm Giọng bản địa đã được sử dụng để chẩn đoán nhu cầu phát âm của học sinh và cho phép họ thực hành theo một chương trình dựa trên web tùy chỉnh có thể truy cập từ bất kỳ vị trí nào với kết nối Internet ổn định và một micro máy tính. Giáo viên cũng thiết lập các bài kiểm tra ngữ pháp có tính thời gian trong CMS và video ghi lại bài thuyết trình của sinh viên trên máy ảnh để phát lại các bài thuyết trình khi đánh giá họ và cung cấp thông tin phản hồi.
3. Kết luận
Các vấn đề về khả năng tiếp cận trang web và các thiết bị đã không được loại trừ, nhưng thế giới công nghệ cung cấp một loạt các ứng dụng như vậy, rất có thể bất cứ ai có thể tìm thấy một cách để tích hợp một số ứng dụng công nghệ trong việc giảng dạy và học tập của họ. Không thể phủ nhận, một mức tối thiểu của lòng thiện chí và quan tâm nên được xây dựng thông qua đào tạo (Ene, 2013 a; Goertler et al, 2012.) Để tối đa hóa các kết quả được minh họa ở trên và nhiều hơn nữa. Bất cứ nơi nào có thể, một mô hình hỗ trợ thể chế bao gồm cả các chuyên gia CNTT và các chuyên gia giảng dạy nên được áp dụng, như trong ví dụ IUPUI. Tài nguyên phong phú trong các ví dụ về giảng dạy và nghiên cứu về việc sử dụng công nghệ trong việc học ngôn ngữ bao gồm các tạp chí như Tạp chí Calico, Học ngôn ngữ & Công nghệ, CALL, và reCALL. Quan tâm đặc biệt tới các học viên là những nhận xét phần mềm trong các nguồn này và nhận xét hiện đại về các công nghệ mới nhất của R. Godwin-Jones.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Belz, J. (2003). Quan điểm ngôn ngữ trên sự phát triển của năng lực văn hóa trong hợp tác từ xa. Ngôn ngữ học & Công nghệ, 7, 68-99. Truy cập 11 tháng 8 năm 2010, từ http://llt.msu.edu/vol7num2/belz
Bloch, J. (2007). Blog của Abdullah: Một thế hệ 1.5 học sinh vào thế giới blog. Học ngôn ngữ & Công nghệ, 11 (2), 128-141.
Burston, J. (2013). Học ngôn ngữ được hỗ trợ bởi điện thoại di động: Một thư mục chú thích lựa chọn các nghiên cứu thực hiện 1994-2012. Ngôn ngữ học & Công nghệ, 17 (3), 157-224. Có thể truy cập từ http://llt.msu.edu/issues/october2013/burston.pdf
Ene, E. (2013 a). Đặt nền tảng cho các khóa học viết luận Tiếng Anh trực tuyến và quốc tế hóa trường đại học: Trường hợp của quan hệ đối tác Mỹ-Trung. Trong J. Aitken (Ed.), Các trường hợp về công nghệ truyền thông để đắc thụ và học ngôn ngữ thứ hai. IGI Global, Inc. Publishing, tr. 387-411.
Ene, E. (2013 b). Công nghệ và ngôn ngữ chuyên ngành. Bách khoa toàn thư của Ngôn ngữ học ứng dụng. (Cuốn 9, trang 5760-5773). Nhà XB Wiley-Blackwell, Malden, MA.
Fernández Toledo, P. (2002). Công nghệ mới và biến thể thể loại. Các tài liệu in ấn và điện tử trong các khóa học ESP giáo dục đại học. Tạp chí quốc tế về nghiên cứu tiếng Anh, 7 (1), 251-268.
Godwin-Jones, R. (2012). Công nghệ mới: Thách thức bá quyền trong học tập trực tuyến. Học Ngôn ngữ & Công nghệ, 16 (2), 4-13. Thể phục truy xuất từ http://llt.msu.edu/issues/june2012/emerging.pdf
Goertler, S., Bollen, M., Gaff, J. (2012). Học sinh sẵn sàng và thái độ đối với giảng dạy ngoại ngữ phối hợp: Nhiều quan điểm. Tạp chí Calico, 29 (2), 297-320.
Hsieh, W.-M., và Liou, H.-C. (2008). Một nghiên cứu trường hợp về viết học thuật trực tuyến thông báo trên tập sao lục cho sinh viên tốt nghiệp EFL. Tạp chí CALICO, 26 (1), 28-47.
Lai, C., và Li, G. (2011). Công nghệ và giảng dạy ngôn ngữ dựa trên nhiệm vụ: Một đánh giá phê phán. Tạp chí Calico, 28 (2), 498-521.
McBride, K. (2009). Các trang web mạng xã hội trong các lớp học ngoại ngữ: Cơ hội tái tạo. Trong L. Lomicka & G. Chúa (biên soạn), Thế hệ tiếp theo: Mạng xã hội và cộng tác trực tuyến trong việc học ngoại ngữ (trang 35-58). San Marcos, TX: Tập đoàn Giảng dạy Ngoại ngữ có máy tính hỗ trợ (Calico).
Oskoz, A., & Elola, I. (2010) Gặp gỡ tại wiki:. Vũ đài mới cho viết phối hợp bằng trong các khóa học ngoại ngữ. Trong MJW Lee & C. MacLoughlin (biên soạn), Học Trực tuyến dựa trên Web 2.0: Áp dụng Tin học xã hội cho Giáo dục Đại học (trang 209-227). Hershey, PA: IGI Global.
Reinhardt, J. & Sykes, J. (2012). Khái niệm học ngôn ngữ qua trò chơi kỹ thuật số L2 và phương pháp sư phạm: Nghiên cứu và thực hành dựa trên trò chơi và được tăng cường bằng trò chơi. Trong H. Reinder (Ed.), Trò chơi kỹ thuật số trong học tập và giảng dạy ngôn ngữ, 32-49. Palgrave Macmillan.
Thorne, S. L., & Payne, J. S. (2005). Trình tiến hóa, diễn đạt qua internet, và giáo dục ngôn ngữ. Tạp chí Calico, 22 (3), 371-97. Truy cập ngày 01 tháng 7 năm 2010, từ https://calico.org/p-5-Calico% 20Journal.html

Thông tin tác giả

Tiến sĩ Estela Ene
Giám đốc, Chương trình Anh ngữ dành cho Mục đích Học thuật;
Trợ lý Giáo sư, Khoa Tiếng Anh
Đại học Indiana-Purdue University Indianapolis
425 University Blvd., CA 341, Indianapolis, IN 46202,
317-274-3908
http://eap.iupui.edu; eene@iupui.edu
Lưu ý: Chương trình Anh ngữ dành cho các Mục đích Học thuật tại Khoa tiếng Anh tại IUPUI cung cấp kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh và các khóa học cho các sinh viên nói tiếng Anh không phải là bản địa theo học tại IUPUI.

Tiến sĩ Ulla M. Connor
Giáo sư Hiệu trưởng trường học tiếng Anh;
Barbara E. và Karl R. Zimmer Chủ tịch trong Giao tiếp liên văn hóa;
Giám đốc Trung tâm Indiana truyền thông liên văn hoá
334 N. Senate Ave, Suite GL-A, Indianapolis, IN 46204,
317-278-2441 fax: 317-274-2525
www.iupui.edu/ ~ ICIC /; uconnor@iupui.edu

Lưu ý: Trung tâm Quốc tế Truyền thông Intercultural (ICIC) là một tổ chức nghiên cứu / dịch vụ trong trường Đại học IU về Nghệ thuật Tự do. Trung tâm chuyên về nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành và giao tiếp liên văn hóa và cung cấp các khóa học ngắn hạn chuyên sâu về giáo dục ngôn ngữ và giáo viên. ICIC đã tổ chức 30 môn toán và các giáo sư CNTT của Việt Nam trong tám tuần vào năm 2012 như một phần của chương trình giáo dục Việt Nam 2020.