Tham dự Hội thảo có lãnh đạo và đại diện Bộ GDĐT, Đại sứ quán Anh cùng các nhà trường, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tham gia vào hoạt động giảng dạy tiếng Anh các cấp từ phía Anh và Việt Nam. Đây là Hội thảo được tổ chức kết hợp giữa gặp mặt trực tiếp và trực tuyến của hơn 100 nhà trường, đơn vị Anh và Việt Nam. Tham gia trực tiếp tại Hội thảo là các nhà trường, đơn vị Việt Nam có nhu cầu hợp tác quốc tế trong giảng dạy tiếng Anh và tham gia Hội thảo trực tuyến là các nhà trường, đơn vị giảng dạy tiếng Anh kết nối từ Anh quốc và các nhà trường, đơn vị đến từ các vùng miền khác nhau của Việt Nam.   

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, hội thảo nhằm trao đổi ưu tiên, nhu cầu và thách thức cũng như chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận các giải pháp nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.  

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo cũng là cơ hội kết nối và trao đổi giữa các nhà trường, doanh nghiệp dạy tiếng Anh của Anh và Việt Nam nhằm mở rộng mạng lưới hợp tác hai nước trong nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn qua việc tăng cường hoạt động hợp tác giữa Anh và Việt trong giảng dạy tiếng Anh, Việt Nam có thể học hỏi những xu hướng giáo dục mới, mô hình dạy và học ngoại ngữ tân tiến, hiệu quả, các phương pháp hay nhất trong giảng dạy tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên Việt Nam có thêm cơ hội được học tiếng Anh với những chương trình, học liệu, phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá tiên tiến, góp phần cải thiện năng lực tiếng Anh để trở thành công dân toàn cầu, từ đó, có thể nâng cao năng lực bản thân và duy trì sự nghiệp bền vững.

Đồng thời, Thứ trưởng tin tưởng, với kinh nghiệm và chuyên môn chất lượng được thế giới công nhận, phía Anh sẽ có những chiến lược, kế hoạch cung cấp giải pháp giáo dục phù hợp góp phần nâng cao năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết, năm 2020 đánh dấu mốc 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Anh quốc và Việt Nam, trong đó, giáo dục luôn là một lĩnh vực then chốt.

“Tôi rất ấn tượng với độ cam kết của các đại biểu từ Việt Nam và Anh trong việc chung tay phục hồi kinh tế thông qua nâng cao năng lực về giáo dục, chống lại các thách thức của biến động toàn cầu, đặc biệt là đại dịch Covid-19”, ông Gareth Ward nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Hữu, Trưởng ban Đề án Ngoại ngữ quốc gia, trong những năm qua, hoạt động hợp tác Anh-Việt trong dạy học tiếng Anh đã được thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh ở Việt Nam, tôi mong rằng sắp tới sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa giữa các đơn vị Anh-Việt trong dạy học tiếng Anh ở Việt Nam.”

 

TB mai hữu 4.jpg

Bà Nguyễn Thị Mai Hữu – Trưởng ban Đề án Ngoại ngữ Quốc gia chia sẻ tại Hội thảo

Hội thảo đã lắng nghe đại diện các tổ chức giảng dạy tiếng Anh của Anh quốc và Việt Nam thảo luận về chất lượng và nội dung giảng dạy tiếng Anh các cấp từ mầm non, phổ thông, đại học cao đẳng và khối trường, trung tâm ngoài công lập.

Đồng thời, cùng tìm kiếm giải pháp nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị, trường học, công ty, tổ chức của Anh và Việt Nam chia sẻ thông tin, kết nối tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, bồi dưỡng giáo viên, phát triển tài liệu, học liệu phục vụ dạy và học tiếng Anh trực tuyến.

Giám đốc quốc gia của Hội đồng Anh, bà Donna McGowan cho biết, đơn vị đã hợp tác với các cơ sở và tổ chức giảng dạy Anh ngữ của Vương quốc Anh hỗ trợ chương trình đổi mới, thiết lập và nâng cao các tiêu chuẩn dạy, học và đánh giá tiếng Anh.

Ảnh lưu niệm.JPG

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Các hoạt động này không chỉ cùng đóng góp vào sự thịnh vượng của hai quốc gia mà còn là công cụ cho các bạn trẻ được tiếp cận tới các cơ hội và kết nối toàn cầu.

Ngày 03/10/2019, Chính phủ Anh và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược về giáo dục bao gồm 5 lĩnh vực: Giáo dục bậc cao, Giảng dạy tiếng Anh, Công nghệ giáo dục, Giáo dục mầm non và Trường phổ thông quốc tế.

Vương quốc Anh là quốc gia đầu tiên xây dựng và phát triển các khóa học giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ đầu tiên và dẫn đầu về giáo dục Anh ngữ trên các phương tiện học đa dạng và sáng tạo với các tổ chức tên tuổi hàng đầu thế giới như Hội đồng Anh, Cambridge, Oxford, Pearson, Bell English... Hiện tại, có khoản 570 đơn vị giảng dạy tiếng Anh được cấp chứng chỉ chính thức tại Anh quốc.