Báo cáo tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Mai Hữu, Trưởng ban Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, thuộc Bộ GD&ĐT, cho biết: Tháng 1/2019, Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (BQL Đề án NNQG) và Hội đồng Anh tại Việt Nam đã ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác.

Trong 2 năm qua, Hội đồng Anh đã phối hợp với BQL Đề án NNQG mời các chuyên gia cao cấp thực hiện các báo cáo tư vấn, bồi dưỡng phát triển chuyên môn thường xuyên cho giảng viên và giáo viên dạy tiếng Anh, tích hợp nội dung và ngôn ngữ cho giáo viên dạy Toán, khoa học và các môn học khác bằng tiếng Anh.

Hai đơn vị đã tổ chức kiểm tra và đánh giá tiếng Anh cho các chuyên gia thuộc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố, các trường đại học, cao đẳng, THPT và trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nội và trên toàn quốc. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh, tham dự hội nghị, hội thảo quốc tế trong giảng dạy tiếng Anh và tổ chức chương trình nâng cao năng lực cho lãnh đạo nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên tại Việt Nam, các nước trong khu vực và tại Vương quốc Anh.

Ông Davide Gilmartin (phải), chuyên gia tại Hội đồng Anh, phát biểu trong cuộc họp.

Ông Davide Gilmartin, chuyên gia quản lý chuyên môn tại Hội đồng Anh Việt Nam, cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, Hội đồng Anh tiếp tục tập trung vào 2 lĩnh vực là tăng cường dạy tiếng Anh trong cơ sở GDPT và sử dụng tiếng Anh tại bậc đại học.

Trong thời gian tới, Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ phối hợp cùng BQL Đề án NNQG ở các lĩnh vực nâng cao năng lực tiếng Anh và năng lực giảng dạy cho giáo viên phổ thông, giảng viên đại học, cao đẳng; khảo thí và đánh giá tiếng Anh; kiểm định và chuẩn hoá, tăng cường ứng dụng công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh.

Tại cuộc họp, các đại biểu đến từ Vụ, Cục liên quan của Bộ GD&ĐT đề nghị Hội đồng Anh đẩy mạnh hỗ trợ một số vấn đề gồm: Giảng dạy tích hợp các môn học bằng tiếng Anh, bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán cho Chương trình GDPT mới theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp. Tạo dựng nguồn học liệu tiếng Anh trên Internet để giáo viên phổ thông dễ dàng tiếp cận. Phối hợp với Vụ Giáo dục Đại học và các trường đại học, cao đẳng xây dựng chuẩn chương trình đào tạo, bồi dưỡng giảng viên dạy học bằng tiếng Anh.

Qua thảo luận, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao sự chủ động của BQL Đề án NNQG trong việc phối kết hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam. Thứ trưởng đề nghị hai đơn vị tiếp tục rà soát thách thức, xây dựng kế hoạch cụ thể, sát sao để nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ trong giai đoạn 2021-2025.