Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Hội thảo Quốc tế VietTESOL 2020 đã chuyển sang hình thức Hội thảo trực tuyến tại http://convention.viettesol.org. Từ ngày 15/10/2020 đã có 05 báo cáo tại phiên tiền Hội thảo do các giảng viên, các nhà nghiên cứu Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng trình bày và tiếp tục hôm nay, ngày16/10/2020, 3 bài thuyết trình chính được truyền trực tiếp trên trang web, 100 báo cáo được thực hiện qua Zoom và gần 300 bài thuyết trình được thu âm trước được trình chiếu.

Ảnh 1.jpg

Hội thảo VietTESOL 2020

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Ông Trần Trọng Hưng - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia chia sẻ: Hội thảo quốc tế VietTESOL với chủ đề “Đổi mới và Toàn cầu hóa” được Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng tổ chức năm 2020 là sự kiện vô cùng đặc biệt trong hoàn cảnh đặc biệt của dịch bệnh Covid 19, hứa hẹn mang lại thành công lớn và gây được tiếng vang, Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm tham gia của các đại biểu trong và ngoài nước. Sự kiện được kỳ vọng là một diễn đàn nâng cao chất lượng chuyên môn giảng dạy tiếng Anh, nâng cao năng lực ngoại ngữ, khuyến khích bồi dưỡng thường xuyên, nâng cao chất lượng dạy, học và nghiên cứu để cải thiện chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam. “Hội nghị sẽ tạo cơ hội tuyệt vời cho các giáo viên, giảng viên và chuyên gia quốc tế giới thiệu các giải pháp, các phương pháp tiếp cận mới và hiện đại nhằm đổi mới chương trình dạy tiếng Anh, phương pháp giảng dạy, kiểm tra và đánh giá, phát triển chuyên môn, công nghệ giảng dạy ngôn ngữ và học tập.

PTB Hưng đẹp.jpgÔng Trần Trọng Hưng - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia phát biểu

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 600 đại biểu trong và ngoài nước, là các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên các trường đại học, cao đẳng và giáo viên tiếng Anh phổ thông. Điều này thực sự cho thấy đây là một Hội thảo quốc tế dành cho các giáo viên, nhà nghiên cứu, nhà quản lý và những người đam mê tiếng Anh, là sân chơi học thuật để trao đổi và chia sẻ những ý tưởng, suy nghĩ, kinh nghiệm và nguồn lực. Đồng thời, là cơ hội để các học viên, nhà nghiên cứu trong nước cũng như nước ngoài trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh kết nối, chia sẻ những kiến ​​thức mới trong việc giảng dạy và nghiên cứu, xây dựng một cộng đồng thực hành vững mạnh.

Thầy Phúc.jpg

PGS.TS. Trần Hữu Phúc - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ- Đại học Đà Nẵng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng khẳng định: “Tiếp nối thành công của Hội thảo quốc tế VietTESOL 2019, Hội thảo năm nay là cơ hội tuyệt vời để các nhà nghiên cứu và giáo viên, giảng viên từ nhiều nơi trên thế giới gặp gỡ, chia sẻ kiến thức mới trong giảng dạy và nghiên cứu chuyên môn”.

Hội thảo Quốc tế VietTESOL 2020 được tổ chức lần này còn có ý nghĩa đặc biệt đánh dấu Kỷ niệm 25 năm quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam và kỷ niệm 35 năm thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành bạn bè và đối tác toàn diện trên mọi lĩnh vực sau 25 năm bình thường hóa quan hệ và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước. Những nỗ lực của hai nước, đặc biệt là nhân dân hai nước đã đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

PGS.TS. Trần Hữu Phúc cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả thành viên tham dự, cảm ơn Lãnh đạo Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Lãnh đạo Phân hội giảng dạy và Nghiên cứu tiếng Anh Việt Nam đã hỗ trợ tích cực trong việc tổ chức Hội thảo, cảm ơn các nhà tài trợ, các đồng nghiệp và các khoa, phòng chức năng của Nhà trường đã có những đóng góp tích cực, góp phần mang lại thành công của Hội thảo.

Các tham luận trình bày tại Hội thảo được phân thành 3 nhóm tiểu ban: Công nghệ trong dạy và học ngôn ngữ;  Phương pháp giảng dạy và ngôn ngữ học ứng dụng và Phát triển chuyên môn, Hội thảo Quốc tế VietTESOL 2020 đón nhận những điều mới mẻ, mang tính đương đại, các phương pháp tiếp cận đổi mới chương trình, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, nâng cao chuyên môn, công nghệ dạy và học ngoại ngữ.

Sau lễ khai mạc trực tuyến, các báo cáo viên thực hiện việc trình bày báo cáo trực tuyến theo hình thức ghi hình, thu âm trước và đăng tải lên hệ thống trực tuyến của Hội thảo tại địa chỉ https://viettesol.dryfta.com. Người tham dự sẽ lựa chọn chủ đề, đăng nhập vào 05 phòng hội thảo trực tuyến trên hệ thống để nghe các báo cáo và đặt câu hỏi cho diễn ra. Các hoạt động báo cáo và trao đổi diễn ra sôi nổi trong 2 ngày làm việc (ngày 15-16/10/2020).

Hội thảo đã kết thúc thành công, Hy vọng Hội thảo sẽ giúp cho giáo viên, giảng viên, các nhà nghiên cứu có nhiều bài học kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ nhiều hơn nữa vào công tác giảng dạy một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Chất lượng báo cáo, ý nghĩa và giá trị của các đề tài, sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức là những phản hồi của các đại biểu về Hội thảo.