Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết: Trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục là xu thế toàn cầu, Việt Nam luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong giáo dục. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác giáo dục với trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ; đồng thời là thành viên tích cực của các tổ chức giáo dục quốc tế.

Toàn cảnh.jpg

Toàn cảnh Diễn đàn hợp tác và đầu tư trong giáo dục

Tham dự Diễn đàn có 200 đại biểu là lãnh đạo và đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số Sở GDĐT, Sở Kế hoạch và Đầu tư; đại diện một số Tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán tại Việt Nam; đại diện các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài; các cơ sở giáo dục có giảng dạy chương trình nước ngoài tại Việt Nam và một số doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Thông qua các bài tham luận và tọa đàm tại sự kiện, Bộ GD&ĐT đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích và giới thiệu những thành tựu của hội nhập quốc tế và các hoạt động hợp tác đầu tư trong giáo dục của Việt Nam trong những năm vừa qua. Những chính sách khuyến khích đầu tư cũng như các đề xuất khuyến nghị tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác đầu tư và các mô hình, lĩnh vực có tiềm năng cũng được thảo luận tại đây.  Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, 10 thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị Việt Nam và quốc tế được ký kết trong đó có hai thỏa thuận tập trung cho các hoạt động trong lĩnh vực giảng dạy ngoại ngữ tại Việt Nam.

Ký kết VB hợp tác.png

Ký kết văn bản hợp tác giữa BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia và Đại học Anh quốc Việt Nam

Hợp tác quốc tế là một trong những thiế mạnh của BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia khi đã ký kết và triển khai hiệu quả một loạt với các đối tác quốc tế lớn như Cambridge Hội đồng Anh,...

BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia và hai đơn vị Đại học Anh quốc Việt Nam và Encyclopedia Britannica Australia Limited đã bàn thảo nội dung hợp tác và đi đến ký kết nhằm ghi nhận sự hiểu biết song phương giữa các bên.

Các phương diện dự kiến triển khai thiết lập quan hệ hợp tác được đề xuất như:

- Xây dựng chương trình, tài liệu, học liệu dạy và học tiếng Anh;

- Hợp tác nâng cao năng lực giảng dạy đặc biệt là khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa;

- Bồi dưỡng giáo viên để nâng cao trình độ ngoại ngữ và năng lực sư phạm;

- Tư vấn phát triển thiết kế nội dung số và nền tảng dạy học kỹ thuật số;

- Ứng dụng CNTT vào giảng dạy ngoại ngữ;

- Trao đổi tài liệu chuyên môn và thông tin hỗ trợ triển khai Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân;

-....

Ký kết 3.png

Ký kết văn bản hợp tác giữa BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia và Encyclopedia Britannica Australia (trực tuyến)

Theo bà Nguyễn Thị Mai Hữu, Trưởng ban BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, trong những năm qua, hoạt động hợp tác quốc tế trong dạy học tiếng Anh đã được thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh ở Việt Nam. Với việc ký hai thỏa thuận này, tôi mong rằng sắp tới sẽ có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, bồi dưỡng giáo viên, phát triển tài liệu, học liệu phục vụ dạy và học tiếng Anh trực tuyến...hỗ trợ việc đổi mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.