Sự kiện do Bộ Giáo dục Hàn Quốc chủ trì, với sự tài trợ của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM.

Tham dự buổi hội thảo có ông Kang Myong Il, Tổng Lãnh sự Quán Hàn Quốc tại TPHCM, Bà Koh Ji Hyung, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ tiếng Hàn tại TP.HCM; đại diện Cục Hợp tác Quốc tế; Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia- Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Văn Hiếu Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM; PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM, đại diện lãnh đạo các trường ĐH, trường THPT, THCS, cùng đông đảo các diễn giả, các thầy cô thuộc khoa Hàn Quốc và giảng viên môn tiếng Hàn.

Bà Ko Ji Hyung – Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ tiếng Hàn tại TPHCM phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo bà Ko Ji Hyung – Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ tiếng Hàn tại TP.HCM cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đang điều hành và quản lí 43 Viện Giáo dục tại 19 quốc gia, bao gồm cả Trung tâm Ngôn ngữ tiếng Hàn tại Hà Nội và Malaysia được thành lập vào tháng 12/2020.

Từ năm 2016, Việt Nam đã bắt đầu thực hiện giảng dạy thí điểm môn tiếng Hàn - môn ngoại ngữ 2 và vào năm 2020, chương trình đào tạo tiếng Hàn - môn ngoại ngữ 2 đã được phê duyệt và hiện đang trong giai đoạn xúc tiến để phê duyệt chương trình đào tạo tiếng Hàn - môn ngoại ngữ 1…

Đông đảo các đại biểu tham dự hội thảo

Theo bà Ko Ji Hyung: Hội thảo sẽ là dịp để các giảng viên tiếng Hàn giàu kinh nghiệm giảng dạy phong phú tại các trường thí điểm tiếng Hàn tuyến đầu, các thầy cô Hiệu trưởng của các trường THPT, các nhà hoạch định chính sách của chính phủ hai nước, các giáo viên của các trường đại học và các cơ quan giáo dục chia sẻ và trao đổi một cách thẳng thắn và chân thành những ý kiến đóng góp nhằm đẩy mạnh phát triển việc giảng dạy tiếng Hàn tại Việt Nam.

Phát biểu chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM cho biết: Từ năm 2016, Trung tâm Ngôn ngữ tiếng Hàn tại TPHCM đã thực hiện giảng dạy tiếng Hàn thí điểm tại một số trường THCS của Việt Nam.

Ở khu vực TPHCM, bắt đầu với hai trường THCS Hoa Lư và THCS Bình Thọ, đến năm 2020 đã có thêm trường THPT Thủ Đức tham gia vào việc giảng dạy thí điểm tiếng Hàn.

Ngoài ra, các trường THPT Bùi Thị Xuân, Nguyễn Hữu Huân, Tây Thạnh, Dương Văn Thì cũng nằm trong danh sách các trường thí điểm và hiện có hơn 1.300 học sinh đang học tập tiếng Hàn dưới sự chi viện của Trung tâm Ngôn ngữ tiếng Hàn tại TPHCM.

"Năm 2020, đề án giảng dạy tiếng Hàn như ngoại ngữ 2 dự kiến sẽ được thông qua, qua đó, việc giảng dạy tiếng Hàn như ngoại ngữ 2 sẽ được hiện thực hóa tại nhiều trường THCS và THPT của Việt Nam hơn nữa", ông Hiếu cho biết.

Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu, hy vọng việc giảng dạy tiếng Hàn như ngoại ngữ 1 và ngoại ngữ 2 tại Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Phát biểu tại hội thảo PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TPHCM cho biết: Với việc được công nhận là ngoại ngữ 2 tại bậc phổ thông vào năm 2020 và khả năng được công nhận là ngoại ngữ 1 tại bậc phổ thông trong tương lai, tiếng Hàn ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh và học sinh TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Quang cảnh hội thảo

Từ năm 2017 đến nay, riêng ở TP.HCM có 11 trường phổ thông đang tiến hành dạy thí điểm tiếng Hàn với 1.462 học sinh theo học do sự hỗ trợ giáo viên của Trung tâm Ngôn ngữ tiếng Hàn tại TPHCM.

Để đáp ứng nhu cầu dạy và học tiếng Hàn tại bậc phổ thông, tháng 9 vừa qua, Trường ĐH KHXH&NV – ĐH Quốc gia TPHCM và Trung tâm Ngôn ngữ tiếng Hàn tại TP HCM đã tổ chức Khoá Đào tạo giáo viên tiếng Hàn bậc phổ thông lần đầu tiên tại miền Nam.

"40 học viên của khóa học này sẽ là lực lượng quan trọng góp phần vào việc giảng dạy tiếng Hàn cho các trường phổ thông tại TP.HCM nói riêng và khu vực phía Nam nói chung... “Hội thảo Giảng dạy tiếng Hàn bậc phổ thông tại Việt Nam 2020” được tổ chức là dịp để các đơn vị có liên quan, các chuyên gia và các quý thầy cô trong lĩnh vực đào tạo tiếng Hàn cùng chia sẻ kinh nghiệm và định hướng chiến lược cho công cuộc dạy và học tiếng Hàn ở bậc phổ thông tại Việt Nam", PGS TS Phương Lan chia sẻ.

Phát biểu tham luận tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Tô Chung - Phó Trưởng Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia -Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay, Bộ GD&ĐT đang xây dựng chương trình tiếng Hàn Quốc ngoại ngữ -Hệ 10 năm.

PGS.TS Chung chia sẻ: "Hi vọng, nếu không có gì thay đổi, chương trình sẽ được thông qua và dự kiến ban hành vào năm 2021. Nếu đảm bảo đủ điều kiện về đội ngũ giáo viên, sách giáo khoa và các địa phương có đủ nhu cầu thì chương trình có thể được triển khai theo lộ trình từ năm 2022-2023".