Thí điểm dạy tiếng Hàn ở trường phổ thông Việt Nam


02-06-2016
Chiều 4/2/2016, Bộ GD&ĐT và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã ký kết thỏa thuận về việc thí điểm dạy tiếng Hàn ở cấp trung học tại Việt Nam đến năm 2023.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển và ngài Jun Dae Joo - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đại diện hai bên ký văn bản thỏa thuận.

Mục đích triển khai giảng dạy tiếng Hàn là ngoại ngữ 2 ở cấp trung học trên toàn quốc, nhằm tăng cường khả năng ngoại ngữ cho học sinh phổ thông trong bối cảnh phát triển đa ngôn ngữ. Qua đó, xây dựng nền tảng để có thể phát triển tiếng Hàn thành ngoại ngữ 1 trong thời gian phù hợp. Trước mắt, từ năm 2016 sẽ thí điểm đưa tiếng Hàn Quốc vào dạy như ngoại ngữ hai tại 2 trường THCS ở Hà Nội và 2 trường THCS ở thành phố Hồ Chí Minh.

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Việt Nam đang tiến hành đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT. Đẩy mạnh năng lực ngoại ngữ cho học sinh cũng là một nhiệm vụ quan trọng của Bộ GD&ĐT trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đặc biệt là ngôn ngữ các nước có quan hệ gần gũi với Việt Nam, trong đó có Hàn Quốc.

Khẳng định vai trò của tiếng Hàn Quốc trong bối cảnh hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết thêm: Dạy tiếng Hàn tại Việt Nam không phải đến bây giờ mới được bắt đầu mà đã có thử nghiệm, ngày càng mở rộng trong những năm gần đây. "Cùng với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, sự tương đồng về mặt văn hóa, quan hệ về giáo dục hai nước trong những năm vừa qua cũng là điều kiện giúp việc dạy học tiếng Hàn thuận lợi.

Văn bản hôm nay chỉ ghi những nét chung nhất, sau này hai bên sẽ cùng bàn bạc cụ thể để triển khai công việc hiệu quả.

Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ của đối tác Hàn Quốc để đảm bảo Đề án thành công tốt đẹp, tiếng Hàn có thể trở thành ngoại ngữ dạy chính thức trong nhà trường" - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển bày tỏ.

Ngài Jun Dae Joo – Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ GD&ĐT Việt Nam trong việc đưa tiếng Hàn Quốc vào chương trình giảng dạy thí điểm tại một số trường trung học tại Việt Nam.

Đại sứ cũng bày tỏ tin tưởng, với chương trình hợp tác giai đoạn 2016 - 2023 này, học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để học tập và làm việc trong môi trường ngôn ngữ Hàn Quốc, nhằm học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như đóng góp tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia về giáo dục và đào tạo.

Bên cạnh các ngoại ngữ khác như: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Trung, Nga, Đề án dạy thí điểm tiếng Hàn sẽ giúp xây dựng thêm được bộ chương trình, sách giáo khoa chính thức với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia Hàn Quốc do Đại sứ quán Hàn Quốc phái cử. Trong tương lai, người học tại Việt Nam sẽ có thêm sự lựa chọn và định hướng nghề nghiệp.

Đại biểu hai bên chụp ảnh kỷ niệm Lễ ký kết thành công tốt đẹp
Đại biểu hai bên chụp ảnh kỷ niệm Lễ ký kết thành công tốt đẹp

 

Việt Nam - Hàn Quốc đã thiết lập ngoại giao từ năm 1992 và gần đây quan hệ hợp tác rất tốt đẹp giữa hai nước về chính trị, văn hóa, giáo dục, ngoại giao, kinh tế đã được ghi nhận là quan hệ đối tác chiến lược. Hiện nay, Hàn Quốc là nước đầu tư trực tiếp hàng đầu tại Việt Nam. Số doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam ngày càng gia tăng, nhiều tập đoàn Hàn Quốc có đầu tư với quy mô rất lớn, ví dụ như Samsung có số lượng lao động địa phương đứng đầu so với các nước Samsung đặt nhà máy trên thế giới; số lượng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc cũng tăng nhanh, cụ thể cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc hiện vào khoảng 200.000 người. Năm 2015, số người Việt Nam sang học tậptại Hàn Quốc là 8.293 người, đứng thứ hai trong số người nước ngoài học ở Hàn Quốc. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận thấy việc phát triển tiếng Hàn là cần thiết để cung cấp nguồn nhân lực phục vụ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại ViệtNam, du học sinh, lao động Việt Nam sang Hàn Quốc.
Người đăng:BQL Đề án
02-06-2016
Tin tiêu điểm
28-11-2019
Cô giáo Quảng Trị 8 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh
Hơn 8 năm qua, một tuần hai buổi, chị Nguyễn Thị Lệ Sương (SN 1979), trú Phường 1, TP Đông Hà lại lên với trung tâm nuôi dạy trẻ em đường phố dạy tiếng Anh cho các em ở đây.