Hội thảo quốc tế về giảng dạy tiếng Anh trong thế kỷ 21: Thách thức và Cơ hội


11-08-2017
Sáng 10/8, tại TPHCM Trung tâm Đào tạo khu vực của SEAMEO tại Việt Nam (SEAMEO RETRAC) đã phối hợp với Trường Đại học Curtin, Úc tổ chức hội thảo Quốc tế về nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh.

Tiến sĩ Hồ Thanh Mỹ Phương- Giám đốc trung tâm SEAMEO RETRAC phát biểu khai mạc hội thảo
1

Tiến sĩ Hồ Thanh Mỹ Phương- Giám đốc trung tâm SEAMEO RETRAC phát biểu khai mạc hội thảo

     Với chủ đề "ELT in the 21 Century: Challenges and Opportunities” (Giảng dạy tiếng Anh trong thế kỷ 21: Thách thức và Cơ hội”), Hội thảo như một diễn đàn mở để các chuyên gia, học giả, nhà quản lý giáo dục trao đổi kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và những vấn đề lý luận và thực tiển trong việc giảng dạy tiếng Anh.

    Đặc biệt là việc giảng dạy cho đối tượng là người học đến từ những vùng miền khác nhau, có trình độ, điều kiện, sự quan tâm và động lực khác nhau.

     Hội thảo còn là cơ hội quý báu cho các đại biểu là giáo viên giảng dạy tiếng Anh có cơ hội bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, chia sẻ những ý tưởng mới trong dạy và học tiếng Anh, cũng như tham gia vào mạng lưới và những hoạt động hợp tác khác với những bạn đồng nghiệp đến từ khắp nơi trên thế giới.

     Được biết, Hội thảo "ELT in the 21 Century: Challenges and Opportunities” (lần thứ 8) là kết quả được tiếp nối từ những hội thảo đã được tổ chức thành công tại TPHCM vào các năm 2010đến 2015, tại Huế năm 2011, tại Đà Nẵng vào năm 2012 và tại Quy Nhơn năm 2016.
 

2

Các đại biểu tại Hội thảo quốc tế hôm nay tại Trung tâm SEAMEO RETRAC

    Với 230 đại biểu tham dự, cùng hơn 50 bài báo cáo và tập huấn của các nhà nghiên cứu, giảng viên và các học giả nổi tiếng đa dạng về các chủ đề như: bồi dưỡng cho người học lòng đam mê và kỹ năng tự học tiếng Anh, xác định lại vai trò của giáo viên và người học trong dạy – học tiếng Anh, kiến tạo môi trường học tập tiếng Anh trong đó người học tích cực tham gia học tập, và gắn kết việc học tiếng Anh trong lớp học với thế giới bên ngoài….Hội thảo đã mang lại sự trao đổi và thảo luận đầy tính biện chứng.

     Tại hội thảo hôm nay, một trong các nội dung chính, thu hút sự quan tâm của các đại biểu chính là những nội dung do diễn giả chính- PGS.TS Rita Elaine Silver (Viện Giáo dục Quốc gia (NIE), Singapore) trình bày.

     Vấn đề PGS.TS Rita Elaine Silver đặt ra là môi trường học ngoại ngữ trong và ngoài lớp học cần?, những yếu tố nào về môi trường học ngoại ngữ mà giáo viên cần xem xét, làm thế nào giáo viên có thể tận dụng các cơ hội về môi trường học ngoại ngữ để nâng cao chất lượng dạy và học, và bằng cách nào giáo viên làm cho môi trường học ngoại ngữ trong và ngoài lớp học thu hút hơn cho người học.

    Từ những vấn đề đặt ra, PGS.TS Rita Elaine Silver cho rằng giáo viên cần tạo ra môi trường ngoại ngữ trong lớp học để hỗ trợ việc học ngoại ngữ. Bên cạnh đó, chính giáo viên cũng phải hỗ trợ người học để tận dụng môi trường ngoài lớp học, đôi khi theo những cách phi truyền thống.

    Điều cần nhấn mạnh là môi trường học ngoại ngữ bao gồm các không gian và bối cảnh về vật chất, xã hội, cảm xúc, tâm lý và văn hóa, từ đó có thể tạo ra các cơ hội học tập.

    Vì vậy, theo PGS.TS Rita Elaine Silver chúng vượt qua các mối quan tâm thông thường như soạn giáo án, tìm tư liệu và các hình thức tổ chức lớp. Sự tham gia của học sinh trong và ngoài lớp học có ý nghĩa quyết định như là những cơ hội để học sinh học tập một cách năng động, tự chủ và tự đưa ra quyết định cho việc học của mình.

Nguồn: Giáo dục và Thời đại Người đăng:Anh Tú
11-08-2017
Tin tiêu điểm
28-11-2019
Cô giáo Quảng Trị 8 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh
Hơn 8 năm qua, một tuần hai buổi, chị Nguyễn Thị Lệ Sương (SN 1979), trú Phường 1, TP Đông Hà lại lên với trung tâm nuôi dạy trẻ em đường phố dạy tiếng Anh cho các em ở đây.