Hội thảo Khoa học Quốc tế: Chiến lược ngoại ngữ trong xu thế hội nhập


19-11-2014
Hướng tới chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường (1959 - 2014), ngày 11 tháng 11 năm 2014, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế với chủ đề “Chiến lược ngoại ngữ trong xu thế hội nhập“.


Đến tham dự Hội thảo có Đại sứ các nước Mô Zăm Bích, Đông Ti Mo và Brazin tại Việt Nam; bà Vũ Thị Tú Anh đại diện Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 - Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ban Giám hiệu, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị; các vị đại biểu là các học giả, các nhà nghiên cứu khoa học về ngoại ngữ đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Hiệu trưởng Nguyễn Đình Luận tin tưởng rằng, sau Hội thảo Khoa học Quốc tế này, Trường Đại học Hà Nội sẽt tổng kết đánh giá và đề ra phương hướng, chiến lược nghiên cứu ngoại ngữ trong môi trường hội nhập quốc tế, phù hợp với đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động về nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ.

Theo Ban tổ chức cho biết, Hội thảo đã nhận được 135 báo cáo khoa học của các nhà nghiên cứu đến từ gần 100 trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế. Tất cả các báo cáo đều được nhận xét, đánh giá và phản biện độc lập. Trong đó, 88 báo cáo đã được tuyển chọn đăng toàn văn trong Kỷ yếu của Hội thảo, 35 báo cáo được trình bày.

Image
Toàn cảnh Hội thảo
 
Image
Tiến sĩ Nguyễn Văn Trào - Trường ĐH Hà Nội trình bày báo cáo: Chiến lược giảng dạy ngoại ngữ của Trường Đại học Hà Nội trong xu thế hội nhập

 

Image
Các nhà nghiên cứu, các giảng viên trong nước và quốc tế tham gia thảo luận tại Hội thảo.

 

Image
P.GS, Tiến sĩ Trần Quang Anh - Trường ĐH Hà Nội trình bày báo cáo: Vai trò của môi trường xã hội và học thuật đối với học tập và sự hài lòng của sinh viên.

Chương trình Hội thảo được chia làm 2 phần chính. 
Phần thứ nhất là phiên toàn thể với sự tham gia của toàn thể các học giả, các nhà khoa học. Tại đây, 5 báo cáo tham luận đã được các báo cáo viên trình bày với các chủ đề: Chiến lược giảng dạy ngoại ngữ của Trường Đại học Hà Nội trong xu thế hội nhập; Vai trò của môi trường xã hội và học thuật đối với học tập và sự hài lòng của sinh viên: Một nghiên cứu điển mẫu tại Trường Đại học Hà Nội; Đóng góp vào tiếng Việt như một ngoại ngữ; Bản sắc ngôn ngữ và văn hóa; Các công nghệ kết hợp cho hướng tiếp cận chuyên sâu trong giảng dạy và học tập ngoại ngữ.

Phần thứ hai, Hội thảo được chia thành 5 tiểu ban. Tại đây, mỗi tiểu ban trình bày và thảo luận một trong năm nội dung chính gồm: Đào tạo chuyên ngữ; Đào tạo chuyên ngành bằng ngoại ngữ; Đào tạo tiếng Việt như một ngoại ngữ cho người nước ngoài; Văn hóa trong hoạt động giảng dạy ngoại ngữ thời kỳ hội nhập; Ứng dụng công nghệ và thiết bị trong giảng dạy và nghiên cứu về ngoại ngữ.

Hội thảo đã trở thành diễn đàn khoa học cho các nhà nghiên cứu, các giảng viên trong nước và quốc tế trình bày những ý tưởng khoa học, kết quả nghiên cứu, trao đổi học thuật với các chủ đề cơ bản có liên quan đến đào tạo và nghiên cứu ngoại ngữ, tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài, nghiên cứu văn hóa văn minh trong đào tạo ngoại ngữ, và nghiên cứu ứng dụng công nghệ, thiết bị trong đào tạo và nghiên cứu ngoại ngữ.

Image
Các nhà nghiên cứu, các giảng viên trong nước và quốc tế tham gia thảo luận tại Hội thảo.

 

Image
Giáo sư Andreas Gardt - Trường ĐH Tổng hợp Kassel (CHLB Đức) trình bày báo cáo: Bản sắc ngôn ngữ và văn hóa.

 

Image
Tiến sĩ Nguyễn Tô Chung và Thạc sĩ Nguyễn Linh Chi điều hành chương trình Hội thảo.

Image

Nguồn: http://www.hanu.edu.vn/ Người đăng:BQL Đề án
19-11-2014
Tin tiêu điểm
28-11-2019
Cô giáo Quảng Trị 8 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh
Hơn 8 năm qua, một tuần hai buổi, chị Nguyễn Thị Lệ Sương (SN 1979), trú Phường 1, TP Đông Hà lại lên với trung tâm nuôi dạy trẻ em đường phố dạy tiếng Anh cho các em ở đây.