Bí quyết học giỏi tiếng Pháp của nữ sinh đất Cảng.jpg

Châu Giang (áo trắng) chia sẻ niềm vui trong học tập cùng mẹ. Ảnh: T.G

Tự hào hơn, giữa tháng 2/2020, Châu Giang được nhận học bổng du học của Trường IÉSEGSchool of Management, trường đại học nổi tiếng thứ 8 của Pháp và 33 trên thế giới.

Cánh chim đầu đàn

Cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh, GV chủ nhiệm lớp 12 song ngữ, Trường THPT chuyên Trần Phú cũng là giáo viên trực tiếp ôn thi HS giỏi quốc gia cho Giang chia sẻ: Giang thông minh, là con chim đầu đàn của lớp, linh hồn của đội tuyển. Em là ngọn lửa sáng lan tỏa và truyền cảm hứng tình yêu, động lực học giỏi môn Tiếng Pháp cho các bạn cùng lớp.

Châu Giang tâm sự: Em đến với tiếng Pháp do định hướng của bố mẹ. Song, càng học càng thấy thú vị. Trải qua 12 năm học tiếng, giờ văn hóa Pháp ngấm sâu vào con người em.

Từ Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Trường THCS Hồng Bàng (quận Hồng Bàng) và bây giờ là Trường THPT chuyên Trần Phú, Giang luôn là học trò giỏi có tiếng ở lớp song ngữ, được nhiều thầy cô giáo và bạn bè nhắc tên.

Không chỉ giỏi tiếng Pháp, em là học trò giỏi toàn diện. Từng đam mê học Toán, năm lớp 3, Châu Giang đạt giải Ba cấp quận. Lớp 5, em khẳng định tình yêu, sự đam mê tiếng Pháp của mình bằng giải Nhì môn Tiếng Pháp cấp thành phố.

Năm đầu tiên học dưới mái Trường THPT chuyên Trần Phú, Châu Giang mang về Huy chương Vàng môn Tiếng Pháp trong cuộc thi HS giỏi Bắc Bộ. Và năm lớp 12, nữ sinh đất Cảng nối dài bảng thành tích vàng trong học tập của mình bằng giải Nhất cuộc thi HS giỏi cấp thành phố và quốc gia môn Tiếng Pháp.

“Giỏi tiếng Pháp là chìa khóa học tiếng Anh dễ dàng. Em từng nghe mọi người chia sẻ vậy nên đã thử. Năm lớp 11 em thi IELTS đạt 7.5”, Châu Giang kể.

Trở về từ cuộc thi HS giỏi quốc gia, Châu Giang cùng một số bạn trong đội tuyển thành lập Câu lạc bộ tiếng Pháp. Đây là nơi sinh hoạt của các thành viên, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng đạt điểm cao trong các cuộc thi HS giỏi và thi các văn bằng khác nhau bằng tiếng Pháp.

Chăm chỉ, thông minh, Giang còn là lớp phó học tập năng nổ, nhiệt tình. Cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh nhận xét: Châu Giang là cánh tay phải của cô, một cán bộ lớp năng động, nhanh nhẹn, tự tin. Em có khả năng tiếp thu trọn vẹn cả 10/10 kiến thức cô truyền đạt. Hiếm có một học trò như vậy.

Bí quyết học tập

Trong các cuộc thi HS giỏi mà Châu Giang từng tham gia, em luôn đạt thành tích cao. Năm lớp 11, cuộc thi HS giỏi Bắc Bộ môn Tiếng Pháp, Giang đem về Huy chương Vàng với số điểm 19,3. Tháng 12/2019, trong cuộc thi HS giỏi quốc gia, em đạt giải Nhất với 18,33 điểm. Trong đó, phần thi viết Châu Giang đạt điểm cao nhất cả nước với 3,5/4. Với các phần khi khác cũng có số điểm rất cao như: Nghe 4/4; đọc và ngữ pháp 9,1/10; nói 1,73/2.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Nga (mẹ Châu Giang) chia sẻ: Ngay từ nhỏ, thấy Châu Giang có năng khiếu ngoại ngữ nên gia đình hướng cho con học tiếng Pháp. Cả hai vợ chồng đều không biết ngôn ngữ này, nhưng hàng ngày chị dành thời gian học cùng con bằng cách vẽ hình các con vật theo bài giảng ngôn ngữ của cô. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao trong suốt chặng đường học vấn của mình, Châu Giang tự học là chính.

Chia sẻ bí quyết học giỏi môn Tiếng Pháp, Giang nói: Để học tốt các môn, kể cả môn Tiếng Pháp, tự học tập rất quan trọng. Trên lớp, ngoài nghe lời cô giảng bài, em học hỏi được ở cô giáo của mình kỹ năng khai thác tài liệu.

Khi được cô giáo định hướng về việc tiếp cận các tài liệu học tập bằng tiếng Pháp, Châu Giang chăm chỉ tìm hiểu và đọc thật nhiều. Trong cuộc thi HS giỏi quốc gia, môn thi viết rất quan trọng để đánh giá, phân loại học sinh, vì thế, em dành nhiều thời gian đọc các bài luận, học cách viết của người Pháp để hiểu, học cách dùng từ của họ.

Chỉ còn thời gian ngắn nữa Châu Giang rời xa mái trường THPT và bước vào môi trường học tập mới. Châu Giang cho biết: Sang Pháp em sẽ học ngành kiểm toán. Quyết định này được bố mẹ tôn trọng, đồng tình. Bởi theo chia sẻ của chị Quỳnh Nga: Ở bất kỳ nơi đâu, con cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, bố mẹ đều ủng hộ.