Chương trình tập huấn nghiệp vụ phát triển học liệu mở và ứng dụng CNTT tại Đà Nẵng


07-11-2014
Trong ba ngày 22, 23 và 24/10 vừa qua, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn nghiệp vụ phát triển học liệu mở và năng lực sử dụng công nghệ thông tin trình độ nâng cao cho đội ngũ cốt cán.

Tham gia tập huấn có các giáo viên, giảng viên cốt cán của các trường phổ thông, đại học trên toàn quốc và các chuyên gia đào tạo: TS. Nguyễn Văn Long, ThS. Phạm Thị Tố Như (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng), TS. Nguyễn Ngọc Vũ (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM), TS. Nguyễn Ngọc Hùng (Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội) và ThS. Nguyễn Văn Tuyên (Trường ĐH Tây Nguyên).
 

Thầy Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng
phát biểu khai giảng chương trình tập huấn

Theo số liệu báo cáo của 42 địa phương cuối năm 2013, từ năm 2011 đến năm 2013, các Sở Giáo dục và Đào tạo đã trang bị 2.348 phòng học ngoại ngữ thông dụng và 78 phòng học ngoại ngữ đa phương tiện đối với các trường đại học, cao đẳng. Trong đó, 90% các Sở có hạng mục đầu tư trang bị cho phòng học ngoại ngữ riêng; trên 70% các Sở sử dụng kinh phí mua sắm các trang thiết bị tối thiểu. Từ năm 2012 đến hết năm 2013, tổng số giáo viên tham gia các chương trình Hội thảo, tập huấn ứng dụng Công nghệ thông tin và khai thác trang thiết bị trong dạy và học ngoại ngữ theo kế hoạch của Đề án NNQG 2020 là 809 người.

Mặc dù đã có sự quan tâm, chú trọng của lãnh đạo Bộ GDĐT và BQL Đề án cũng như các Sở GD-ĐT trong việc tập huấn đội ngũ cốt cán, cải tiến, đổi mới phương thức dạy học ngoại ngữ và thúc đẩy ứng dụng CNTT thông qua việc phân bổ kinh phí, hướng dẫn thực hiện tới các đơn vị trực tiếp tiến hành nhưng công tác ứng dụng CNTT trong giảng dạy vẫn còn gặp nhiều khó khăn chưa được giải quyết. Chẳng hạn như khả năng sử dụng, khai thác các trang thiết bị, phần mềm, nguồn học liệu mở của các giáo viên, giảng viên chưa tốt; nguồn kinh phí dành cho việc mua sắm phần mềm, học liệu mở chưa được sử dụng hiệu quả; trang thiết bị hỗ trợ cho việc học ngoại ngữ tại các trường phổ thông còn sơ sài; nhiều Sở GD-ĐT và trường học còn thụ động đợi các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo từ Bộ, do đó các công việc dự kiến kế hoạch triển khai chưa được thực hiện theo đúng tiến độ và đúng kỳ vọng Bộ đặt ra.


TS. Nguyễn Văn Long – ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng chủ trì buổi thảo luận
về các khó khăn trong công tác tập huấn phương pháp giảng dạy,
chương trình tập huấn ứng dụng CNTT các giáo viên phổ thông.

 
Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua Bộ GDĐT đã chính thức ký kết hợp tác với Tập đoàn Viettel phủ sóng Internet hầu khắp tại các trường. Đây là một cơ hội tốt đặt nền tảng chuẩn bị cho giai đoạn tập huấn và thúc đẩy ứng dụng trên diện rộng đối với các giáo viên. Thêm vào đó, đi kèm các yêu cầu đạt chuẩn ứng dụng CNTT cần có những chính sách phù hợp để vinh danh, khen thưởng, khuyến khích các trường tổ chức những hoạt động, cuộc thi thúc đẩy giáo viên, học sinh khai thác ứng dụng CNTT một cách hiệu quả và sáng tạo; các chính sách về công tác xã hội hóa, như cho phép các trường tổ chức học tăng cường, học sinh phải đóng thêm học phí nhưng không quá 150% học phí tiết học thông thường, giáo viên dạy tăng cường được hưởng lương như làm thêm giờ, các chương trình học tăng cường phải sử dụng các trang thiết bị đã được đầu tư và ứng dụng CNTT để nâng cao kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cho học sinh,... nhằm thúc đẩy hơn nữa công tác ứng dụng CNTT trong giảng dạy ngoại ngữ.


Lớp tập huấn ứng dựng CNTT trong giảng dạy ngoại ngữ
 
Bên cạnh các buổi tập huấn, các chuyên gia cũng đã có buổi thảo luận về cách thức áp dụng chuẩn năng lực CNTT cho giảng viên trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng, tập huấn việc tổ chức đánh giá năng lực ứng dụng CNTT cho các giáo viên phổ thông. Theo đó, từ tháng 11/2014 đến tháng 12/2015, BQL Đề án NNQG 2020 sẽ phối hợp với các đơn vị Cục, Vụ liên quan ban hành khung chuẩn ứng dụng năng lực CNTT trong dạy và học ngoại ngữ, tiến hành thí điểm đưa đánh giá năng lực ứng dụng CNTT vào đánh giá năng lực giáo viên ngoại ngữ.
Người đăng:Hương Ly
07-11-2014
Tin tiêu điểm
06-07-2020
Cô học trò mê ngoại ngữ "nuôi" ước mơ thành nhà ngoại giao
Vượt qua hơn 600.000 học sinh, Phạm Thị Mỹ Duyên, lớp 11D1 Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) xuất sắc giành giải Nhất Hội thi "Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ III" và "nuôi" ước mơ thành nhà ngoại giao tương lai.